Cách làm siro mận để bảo quản được lâu hơn

Nói về mùi vị thì siro mận thơm, quả mận dẻo dẻo, có vị ngọt chứ không còn chua như quả tươi. Đặc biệt màu nước siro rất đẹp. Siro mận làm đơn thuần hơn, tỉ lệ thành công xuất sắc gần như 100 % và cũng không tốn nhiều công sức của con người. Cách làm siro mận để bảo quản được lâu hơn - 1

Nguyên liệu cần có: 

1 kg mận tươi

800g đường cát trắng: 800g

1/3 chén cơm nước đun sôi để nguội 1 thìa canh muối tinh

Cách làm:

Bước 1 : Mận nên chọn quả đều tay, mận tươi ( chú ý sẽ thấy mận tươi sẽ còn cuống của quả mận ), cứng. Không nên chọn mận chín nhũn vì khi nấu dễ bị nát, quả mận sẽ không được dẻo. Đặc biệt mận phải đỏ, ruột mận càng đỏ siro khi pha sẽ lên màu càng đẹp. Bước 2 : Mận sau khi mua về, rửa 2 lần bằng nước sạch + 1 lần nước muối loãng sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước. Khía mận thành 5 múi, chỉ khía mà không tách mận khỏi hạt. Mận đã khía cho 800 g đường vào, hòn đảo đều lên để từ 7-8 tiếng cho đường tan.

 

( Lưu ý ở bước này so với những người không có thời hạn hoàn toàn có thể sau khi cho đường không cần chờ tan mà cho vào đó 1/3 bát con nước rồi đặt trực tiếp lên nhà bếp đun. Tuy nhiên ngâm được mận chờ đường tan là tốt nhất ). Bước 3 : Đặt mận đã ngâm lên nhà bếp, bật lửa ở mức độ vừa phải hòn đảo đều, tránh đường cháy. Ở bước này mận vẫn cứng nên hoàn toàn có thể hòn đảo tự do. Sau 15-20 p đun mận ngậm đường nở căng ra Hạ lửa liu riu, liên tục đun ( để lửa to sẽ làm nổi nhiều bọt và mận cũng dễ bị quá nát ). Có thể hớt bớt bọt đi nếu nhiều bọt. Đảo thật nhẹ tay và hạn chế hòn đảo quá nhiều tránh làm nát mận. Khi quả mận chuyển sang màu thâm hơi đen và teo lại là mận đã được. Bước 4 : Tắt bếp, để nguội. Trong thời hạn chờ mận nguội để cho vào lọ, do nhiều đường nên siro mận lúc này rất nóng, mận sẽ liên tục chín ở tiến trình này vì thế khi đun không nhất thiết phải đun quá kĩ, quả mận quá đen.

 

Bước 5 : Tráng bình bằng nước đun sôi thật sạch, lau hoặc phơi cho khô. Sau khi mận đã nguội thì múc siro mận vào lọ, đậy chặt nắp và cho vào tủ lạnh dữ gìn và bảo vệ. Mận dữ gìn và bảo vệ trong tủ được lâu mà quả dai ngon hơn. Mỗi lần uống, múc ra một lượng vừa đủ siro, nhớ kèm theo quả mận nữa nhé ! Thêm chút nước lọc và thật nhiều đá viên. Như vậy là bạn đã có một cốc siro mận giải nhiệt mùa hè rồi !

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận