Hướng dẫn may quần áo phẩu thuật hay quần áo blouse

May áo phẩu thuật hay áo blouse có khó không ? Câu vấn đáp là đơn thuần. Không tin bạn xem thử bài bên dưới và mua vải về may theo sẽ hiểu. Kỹ thuật may giấu mũi fall and fell sẽ được dùng nhiều lần trong may phục trang y tế. Vải dùng là vải cotton tự tạo ( polyester hay poly-cotton ) để bảo vệ phục trang hấp được ở nhiệt độ trên 60 oC .

Giới thiệu về cấu tạo quần áo trang phục y tế

Khi nhắc đến trang phục y tế, chúng ta sẽ hình dung ngay 2 loại quần áo phẩu thuật vải và quần áo blouse trắng.

trang phục y tế các màu khác nhautrang phục y tế các màu khác nhau

Quần áo blouse có hơi khác tí so với áo quần phẩu thuật (scrubs) nhưng cơ bản là giống nhau. Khác nhau chủ yếu là ở chỗ cổ áo và bâu áo. Áo blouse thường sẽ dạng áo khoác nên sẽ phùng phình hơn.

áo blouse và áo phẩu thuật vảiáo blouse và áo phẩu thuật vải

Quần áo phẩu thuật và bộ đồ blouse là loại quần áo cơ bản của nhân viên y tế và quản lý trong môi trường bệnh viện, phòng khám và điều dưỡng.

Bộ phục trang y tế này gồm :

 • Một chiếc áo dài cổ chữ V ngắn tay
 • Một chiếc quần dài có dây rút. 

Cả quần và áo trong ngành y tế đều có túi vá đơn thuần. Kỹ thuật may cũng ở mức cơ bản nên hoàn toàn có thể dùng bất kỳ loại máy may cơ bản nào cũng hoàn toàn có thể may được. Một phụ nữ không được học nghề xem hướng dẫn cũng hoàn toàn có thể thực hành thực tế theo .
Trang phục y tế phải may sao cho mặt phẳng và bề trái đều như nhau sao cho chúng hoàn toàn có thể đảo ngược được. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng phân loại sau khi giặt là .
Do đó, kỹ thuật may giấu mũi kim may ( Lap anc Fell ) sẽ được vận dụng để may phục trang y tế. Cách làm không khó và bảo vệ độ bền, chắc. Bạn hoàn toàn có thể xem video bên dưới để hiểu rõ hơn cách may nhe .

Tham khảo thêm: Cách may áo blouse trẻ em từ áo sơ mi trắng

Hướng dẫn may trang phục y tế theo mẫu rạp giấy có sẵn

Khi chọn vai may phục trang y tế ( áo phẩu thuật hay áo blouse ) bạn cần quan tâm những điều sau :

 • Nên dùng vải poly-cotton hoặc polyester khoan.
 • Vải cotton tinh khiết cũng được chấp nhận, nhưng xin lưu ý: phải giặt hấp được ở 60oC

Lưu ý khi cắt khuôn rạp áo

 • Đặt mảnh mẫu ‘A’ với mặt trước ở giữa trên nếp gấp của vải. Cắt 1 x Áo trước.
 • Đặt mảnh mẫu ‘B’ với mặt sau ở giữa trên nếp gấp của vải. Cắt 1 x áo dài trở lại
 • Đặt mảnh mẫu ‘C’ trên thẳng vải. Cắt x 2
 • Đặt mảnh mẫu ‘D’ lên gấp đôi trên vải để cắt 2 x tay áo. Cắt 2 mảnh mẫu ‘E’ cho các túi áo dài.

Lưu ý khi cắt quần .

 • Không có đường may bên ngoài. Đặt mảnh mẫu ống quần ‘F’ phẳng trên vải. Cắt bỏ 2 miếng chân giò.
 • Cắt 2 túi quần theo mẫu chữ ‘G’. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để may.

Hướng dẫn may quần blouse

Sử dụng đường may 1,5 cm, ngoại trừ những cạnh túi có được cho phép đường may 1 cm .
Kết thúc đường may L&F ell ( L&F ) được miêu tả ở cuối tài liệu này .

 • Bước 1. May các đường may ở giữa đáy quần Mặt trước bằng cách sử dụng đường may L & Fell (L&F).
 • Bước 2. May các đường may ở giữa Đáy lưng bằng L&F
 • Bước 3. May ống quần bên trong bằng đường may L&F. Bạn có thể thấy dễ dàng nhất là bắt đầu từ một bên của đũng quần và may xuống một bên chân, sau đó làm bên kia.
 • Bước 4. Dùng băng dính cotton quấn các đầu ống quần lại để hoàn toàn có thể đảo ngược được. Ghim băng keo bên ngoài dọc theo cuối quần. Khâu mép trên đường bên trong của băng và ấn vào dưới. Đường khâu mép trên đường trong để viền. Lưu ý – Nếu không có băng dính, hãy hoàn thiện viền ống quần bằng cách lật mép trên 1,5 cm hai lần.
 • Bước 5. Băng thắt lưng. Bạn sẽ may một rãnh sâu 3cm cho dây thắt lưng. Đặt băng dính (sắt cố định) có thể nung chảy vào bên trong của dây thắt lưng ở hai bên của đường may Chính giữa nơi sẽ có lỗ cài cúc áo của bạn.
 • Bước 6. Đo 4,5cms từ mép trên và khâu hai lỗ cúc bên trái và bên phải của mặt trước chính giữa cho dây rút. Các lỗ thùa phải bắt đầu từ 1,5cm ở hai bên của mặt trước trung tâm và phải dài khoảng 2cm.

may quần blousemay quần blouse

 • Bước 7. Nhấn cạp quần xuống 4,5cm, lộn dưới 1,5cm. Khâu dọc theo mép để làm kênh dây rút cạp quần. Mở các lỗ thùa và sau đó luồn dây rút qua kênh.
 • Bước 8. Chuẩn bị các túi.
 • Bấm dưới hai lần mép trên của miệng túi và may.
 • Bấm khoảng thừa 1 cm đường may dưới 3 cạnh còn lại của miếng túi.
 • Bước 9. May túi vào quần. Vị trí của túi được đánh dấu trên vải. Đặt một túi ở bên trong bên trái và một túi ở bên ngoài bên phải.

( Lưu ý : Nếu vị trí túi KHÔNG được lưu lại trên vải, hãy chỉnh sửa miệng túi cách mép trên của ống quần 6 cm và cách đường may giữa sống lưng 6 cm )
may quần blouse túi saumay quần blouse túi sau

Hướng dẫn may áo blouse

Tương tự may quần, may áo blouse cũng sử dung đường may 1,5 cm, ngoại trừ những cạnh túi có được cho phép đường may 1 cm .
Kết thúc đường may L và Fell ( L&F ) được miêu tả ở cuối tài liệu này .
Bắt đầu bằng việc may đường viền cổ áo dài .
Bước 1. Chuẩn bị cổ áo chữ V phía trước. Sau đây là giải pháp sử dụng băng dính để dán những đường nối. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể muốn may trọn vẹn hoàn toàn có thể đảo ngược với kỹ thuật L&F .
Đầu tiên khâu một đường khâu cách đường viền cổ áo trước 1,5 cm
phía trước, xoay ở điểm V. Cắt tại điểm V dừng 1 mm trước đường khâu. Nhấn đường viền cổ trước dọc theo đường khâu .

Bây giờ lấy 2 mảnh cổ áo. Với các mặt sai với nhau, hãy gấp và ấn các đoạn dây đeo cổ theo chiều dọc. Đặt hai mảnh vải để tạo hình chữ V ở đường khâu nối. Khâu một đường dài 1cm dọc theo mép ngoài để đánh dấu mức cho phép của đường may.

Chồng lên nhau ở phần gốc để tạo hình chữ V .
co ao chu V cua ao phau thuat ao blouseco ao chu V cua ao phau thuat ao blouse
Bước 2. Gắn vào đường viền cổ áo .
Đặt mặt trước áo dài lên trên dải cổ V, lót mép gấp vào đường chỉ khâu. Ghim và khâu mép, giữ kim xuống nhấc chân và xoay tại điểm v .
Trên mặt trái của quần áo, chỉnh sửa băng dính theo đường khâu mép, gấp băng ở điểm V. Ghim và khâu hai đường chỉ ở hai mép băng dính để triển khai xong đường viền cổ áo .
Bước 3. Cổ sau .
Trên mảnh áo dài trở lại. May một đường cách mép 1 cm. Cắt vào đường viền cổ áo tại đường cong dừng ngay trước đường khâu này. Ghim và khâu băng chỉ bên trong đường khâu sang mặt phải của vải. Bấm băng keo vào bên trong quần áo để bọc mép. Kết thúc bằng hai đường khâu .
Bước 4. Chuẩn bị những túi. Bấm dưới hai lần mép trên của miệng túi và may. Bấm khoảng chừng thừa 1 cm đường may dưới 3 cạnh còn lại của miếng túi .
Bước 5. Đính áo trước vào áo sau ở vai. May từ đường viền cổ áo về phía lỗ tay. Sử dụng kỹ thuật ghép nối Lấp và Lấp ( L&F ) như được diễn đạt ở cuối tài liệu này .
Bước 6. Cắt viền ống tay áo bằng cách lộn mép 2 lần 1 cm và khâu trên cùng. Gắn tay áo vào áo dài. Sử dụng kỹ thuật đường may L&F .
Bước 7. May một lượt những đường may bên và đường may dưới tay áo, sử dụng kỹ thuật đường may L&F .
Bước 8. Độ sâu đường khâu viền áo là 2,5 cm. May áo dài bằng cách lộn vải hai lần, 1 cm và 2,5 cm. Mũi may trên cùng .
Bước 9. May những túi vào mặt trước của áo dài. Đặt phần đế của túi lên gấu áo dài. Đặt một túi ở bên trong bên trái và một túi ở bên ngoài bên phải .
Cảm ơn bạn, Áo dài đã hoàn thành xong .

Kỹ thuật may giấu mũi Lap and Fell

Lap and Fell là một đường may kín được khâu hai lần. Nó thường được tìm thấy trên quần áo jean và quần áo thể thao vì nó rất chắc và bền .

Hướng dẫn may giấu mũi fall and fell dùng trong may áo phẩu thuật vải và áo blouseKỹ thuật may giấu mũi fall and fell dùng trong may áo phẩu thuật và áo blouseDo áo phẩu thuật bảo vệ mặt phẳng và bề trái như nhau để thuận tiện trong việc hấp giặt và phân loại sau giặt ủi nên áo phẩu thuật hoàn toàn có thể mặc trái phải như nhau. Nguồn : HowcastPosted by Trang thiết bị y tế – Vớ y khoa HCM on Saturday, 22 August 2020

Hướng dẫn kỹ thuật may giấu mũi fall and fell dùng trong may áo phẩu thuật

Bước 1. Khâu một đường 1,5cm với hai bên PHẢI của vải lên trên.

Bước 2. Bấm mở đường may .
Bước 3. Cắt bớt phần được cho phép của đường may bên phải xuống khoảng chừng 0,5 cm Bước 4. Nhấn phần được cho phép của đường may bên trái về phía bên phải .
Bước 5. Ghim mép thừa đường may bên trái dưới để bọc đường may. Khâu trên cùng dọc theo mép .
ky thuat may giau mua lap and fellky thuat may giau mua lap and fell

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận