Bật Mí Cách Pha Bạc Xỉu Đá Hấp Dẫn

Một cốc bạc xỉu được pha chế từ một chút ít café hòa quyện vào vị sữa ngọt ngào đã trở thành xu thế mà người TP HCM không hề quên. Ngày nay, cách pha bạc xỉu đá được phát minh sáng tạo thành nhiều cách khác nhau, nào là bạc xỉu 3 tầng, bạc xỉu cốt dừa … nhưng mùi vị truyền thống cuội nguồn vẫn được giữ nguyên vẹn .

cách pha bạc xĩu 3 tầng

Cách pha bạc xỉu 3 tầng là thức uống được ưu thích lúc bấy giờ ( Ảnh : Internet )

Nguyên liệu pha chế bạc xỉu

  • Café phin: 10ml
  • Sữa tươi: 80ml
  • Sữa đặc: 40ml
  • Đá bào
  • Dụng cụ: phin pha café, muỗng khuấy, cây đánh café…

Cách pha bạc xỉu sủi bọt

Bước 1 : Pha café phin ngon

Đầu tiên, bạn làm ấm phin pha café bằng nước sôi 90 độ C. Cách này sẽ làm cho phin không ám mùi vào nước cốt café. Sau đó bạn cho khoảng 20gr bột café vào phin, dùng tay san phẳng bề mặt café và rót khoảng 20ml nước sôi tráng trước.

cách pha cafe phin bằng tranh vẽ

Hướng dẫn cách pha café phin bằng tranh vẽ ( Ảnh : Internet )Tiếp đến, bạn dùng nắp chặn café nhấn mạnh vấn đề xuống để café được nén lại và đặt phin lên cốc để chiết café. Bạn rót thêm 50 ml – 80 ml café vào phin và đợi café nhỏ giọt xuống bên dưới .Khi café đã chiết xuất xong thì bạn đong khoảng chừng 10 – 20 ml. Sau đó bạn dùng cây đánh café, tạo bọt nhẹ cho cafe .

Bước 2 : Pha bạc xỉu 3 tầng

Để pha bạc xỉu 3 tầng, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc cốc cao để thuận tiện cho việc tạo tầng đồ uống. Tiếp đến, bạn rót sữa đặc vào cốc trước và thêm một ít đá bào vào đầy đến 2/3 cốc. Sau đó, bạn lần lượt rót sữa tươi và cuối cùng là café đã tạo bọt. Lúc này cốc café có 3 tầng vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

pha bạc xĩu đá đúng cách

Thứ tự pha bạc xỉu đá đúng cách ( Ảnh : Internet )

Bạc xỉu là gì ? Tại sao gọi là bạc xỉu ?

Bạc xỉu là cách gọi tắt từ “ bạc tẩy xỉu phé ”, dùng để chỉ món sữa nóng một chút ít café. Từ này xuất phát từ tiếng Quảng Đông. Lúc trước hội đồng người Hoa ở khu vực TP HCM Chợ Lớn. Trong đó, từ bạc có nghĩa là màu trắng, tẩy là cái ly không, xỉu là một chút ít và phé dùng để chỉ café. Đó cũng là lúc tên gọi món bạc xỉu sinh ra .

bạc xĩu đá

Bạc xỉu đá phiên bản ngày xưa (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, khi nhắc đến lịch sử dân tộc sinh ra của món đồ uống này thì rất nhiều thông tin cho biết rằng khoảng chừng những năm 50 – 60, người Hoa họ vừa bán các món nước ( trà, café ), vừa bán đồ ăn sáng đi kèm. Lúc bấy giờ sữa tươi rất đắt đỏ, nên thường pha bằng sữa đặc với nước nóng để bán. Thế nhưng mùi vị của sữa nóng hơi khó uống, nên họ đã phát minh sáng tạo và thêm một chút ít café vào để át đi mùi sữa đặc. Để chiêm ngưỡng và thưởng thức bạc xỉu đúng cách là dùng nóng và chấm với bánh quẩy, bánh tiêu … thì mê hoặc cực kỳ .Bạc xỉu với café sữa có giống nhau không ? Đây là câu hỏi rất nhiều người vướng mắc và nhầm lẫn về hai loại đồ uống này. Điểm giống nhau là đều sử dụng café và sữa, nhưng lượng sữa của bạc xỉu nhiều hơn café sữa. Ngày nay bạc xỉu được phát minh sáng tạo thành nhiều phiên bản khác nhau như : bạc xỉu 3 tầng, bạc xỉu cốt dừa, bạc xỉu đá …Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay pha bạc xỉu đá tại nhà hoặc học cách pha bạc xỉu để bán đều trở nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm khóa học pha chế café ngon tại website Hướng Nghiệp Á Âu nữa nhé .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận