[Khám phá] Cách phối màu trong thiết kế đầy tính nghệ thuật

Thực tế chứng tỏ rằng, sắc tố hoàn toàn có thể giúp bộc lộ ý tưởng sáng tạo của mình mà không cần đến lời nói hay câu văn. Để sắc tố phát huy hết tính năng, nghệ thuật và thẩm mỹ phối màu trở thành một trong những kỹ thuật rất là quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phối màu trong in ấn và phong cách thiết kế một cách chuyên nghiệp nhất .

Một số khái niệm bạn cần biết

Màu sắc ngoài cái đẹp trời cho nó còn mang một chiều sâu kín kẽ, chính cái điều kỳ diệu ấy đã làm rung động lòng người. Đương nhiên, không phải khi nào sắc tố cũng đẹp, không phải khi nào sắc tố cũng hài hòa. Do đó, nghệ thuật và thẩm mỹ về cách phối màu trong in ấn sẽ bù đắp những khuyết điểm này .
Nghệ thuật về cách phối màu trong in ấn chuyên nghiệp

Nghệ thuật phối màu dương thế

Màu này được tạo ra từ một nguồn sáng. Có thể ví dụ như : Khi những màu cơ bản : Đỏ, xanh lá cây và xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng .

Màu âm tính lúc phối trong phong cách thiết kế cần quan tâm điều gì

Màu âm tính là màu được xác định bởi sự hấp thu ánh sáng. Ví dụ như khi màu xanh lục, đỏ cánh sen và vàng được phối hợp sẽ tạo ra màu nâu đen.

Còn nếu như bạn phối những màu dương thế cơ bản bạn sẽ được những màu ấm tính cơ bản ngược lại. Nếu hiểu được mối quan hệ đối nghịch này trong sắc tố sẽ xác lập và chỉnh sửa được những trục trặc về sắc tố .
Nghệ thuật về cách phối màu trong in ấn chuyên nghiệp

Vòng tròn phối màu cơ bản ( the color wheel )

Vòng tròn mày cơ bản có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích quy hoạnh hình tròn trụ, mỗi cung sẽ có 8 Lever màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 Lever sẽ tạo ra 106 màu cơ bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là ký hiệu khi ta chọn màu .
Ví dụ như : Số 1 là màu đỏ sậm nhất ( C : 0 – M : 100 – Y : 100 – K : 45 ) số 36 là màu vàng tươi ( C : 0 – M : 0 – Y : 100 – K : 0 ) số 84 ( C : 80 – M : 100 – Y : 0 – K : 0 ) là màu tím rượu nếp than, số 68 ( C : 100 – M : 60 – Y : 0 – K : 0 ) là màu xanh nước biển .
Vòng tròn màu cơ bản sẽ được tạo ra từ 3 màu : Đỏ – Vàng – Lục lam. Từ ba màu này, sắc tố sẽ được pha lẫn hai màu lại với nhau ( Ví dụ : Đỏ + Vàng = Da cam ) rồi ba màu trộn lại với nhau, cứ như vậy ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong phong cách thiết kế đồ họa và nếu cứ pha, pha và trộn mãi bạn sẽ có hàng ty tỷ các sắc tố khác nhau tha hồ cho bạn lựa chọn .

Ngày nay, người ta dễ dàng bắt gặp đầy rẫy các loại in poster quảng cáo được treo khắp các quảng trường, cột điện đèn giao thông của những đoạn đường đông người qua lại,… Nhưng điều gì làm nên sự khác biệt giữa poster của bạn với các poster của đối thủ? Điều gì sẽ làm poster của bạn ấn tượng hơn trong mắt khách hàng và trở nên nổi bật nhất? Cùng In Tiết Kiệm tìm hiểu nhé!

Biết cách phối màu cần nắm rõ cách dùng màu

Các bạn triển khai theo các cấp sau :

  • Cấp 1 (primary): Dùng 3 màu (Đỏ – vàng – lục lam) để phối ra các sắc độ màu khác nhau.
  • Cấp 2 (Secondary): Nếu ta lấy màu đỏ chồng lên màu vàng sẽ được màu da cam, lấy màu đỏ chồng lên lục lam sẽ có màu tím, lấy màu vàng chồng lên màu lục lam sẽ được màu xanh lá cây,… Cách lấy hai màu chồng lên nhau để tạo ra màu khác như trên được gọi là màu chồng đơn.
  • Cấp 3 (Tertiary): Từ ba màu căn bản đỏ – vàng – lục lam chúng ta đã phối ra màu da cam – xanh lá – tím. Nếu chồng các màu ở cấp Primary và Secondary chúng ta sẽ được các màu ở cấp Tertiary là đỏ cam – càng cam – vàng xanh – xanh lơ – xanh tím và đỏ tím.

Không có “ cái gọi là ” màu đen, màu xám hay màu trắng vì màu trắng chỉ là sắc độ giảm tối đa của một trong 12 màu trên vòng tròn màu kia, ngược lại màu xám và đen chính là sắc độ tăng tối đa của những màu trên .
Vòng tròn phối màu trong in ấn

Trình tự phối màu trong phong cách thiết kế

Các bạn triển khai theo các bước sau đây :

  • Bước 1: Xác định rõ hiệu ứng màu sắc mà bạn muốn đạt được
  • Bước 2: Chọn 1 màu chính đặc trưng cho chủ đề mà bạn muốn thể hiện
  • Bước 3: Chọn màu hỗ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ một cách nhanh chóng, bạn dùng 2 màu đối diện nhau tỏng vòng tròn màu căn bản. Ví dụ: Màu đỏ được chọn là màu chính thì màu hỗ trợ nó là màu xanh lá cây. Tương tự như vậy ta có các cặp màu chính và màu hỗ trợ như sau:

Màu gạch cua – xanh ve chai
Da cam – xanh dương
Nghệ – chàm
Vàng – tím

Vàng xanh – đỏ tím,…

Màu chính và màu tương hỗ có tính năng làm tăng nét bùng cháy rực rỡ cũng như sự linh động và giúp nhau điển hình nổi bật lên .
Ví dụ : Nếu ra đặt cánh hoa vàng trên phông nền tím, hoa vàng sẽ rực rỡ tỏa nắng hơn nhờ màu tím làm nền đệm. Nhưng cũng với phương pháp ấy, dùng nền màu trắng hay xanh lá thì cánh hoa vàng không điển hình nổi bật được. Nếu như đặt mảng màu đỏ tươi cạnh màu xanh lá cây thì cũng có hiệu ứng tương tự như .

  • Bước 4: Từ màu chính và màu phối hợp chọn ra màu thứ 3 hài hòa với 2 màu trước.

Như vậy, In Tiết Kiệm vừa giới thiệu xong tới bạn đọc bài viết “Nghệ thuật về cách phối màu trong in ấn chuyên nghiệp”. Hy vọng những chia sẻ bên trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thiết kế cũng như in ấn.

Rate this post

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.
Gửi file đặt in tại đây: [email protected] và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận