Cách sửa khóa kéo bị tuột cho túi xách, balo, quần áo cực dễ

Cách sửa khóa kéo bị tuột cho túi xách, balo, quần áo cực dễ

Cách sửa khóa kéo bị tuột, bị hỏng là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi khóa kéo (hay còn gọi là Phéc mơ tuya) được ứng dụng trong hầu hết các vật dụng quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: balo, quần áo, túi xách, ví tiền, … Ngoài ra do tần suất sử dụng liên tục nên khả năng bị hư hỏng là rất cao.

Trong bài viết này, thợ khóa Đức Quang sẽ tổng hợp một số ít sự cố thường gặp với khóa kéo cũng như cách sửa tương ứng cho từng trường hợp. Xin mời hành khách cùng tìm hiểu thêm .

>>> Xem thêm: Phéc mơ tuya là gì ?

Cách sửa khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị kẹt cứng không kéo lên được

Trong quy trình sử dụng khóa kéo nếu chẳng may bị kẹt cứng và không hề kéo lên, kéo xuống được, hành khách nên tạm dừng việc kéo khóa cũng như tác động lực kéo quá mạnh vì như vậy sẽ khiến tình hình càng trở nên xấu hơn .
Để xử lý sự cố này, hành khách chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng 1 cây bông ngoáy lỗ tai, 1 bút chì và chất bôi trơn như ,

  • Sáp nến (cây nến), dầu dừa, ..
  • Dầu ăn, kem đánh răng, dầu gội hoặc dầu xả,
  • Xà bông, xà phòng, …

( * ) Quý khách chỉ cần chọn 1 trong những chất bôi trơn mà Đức Quang vừa gợi ý .
Việc khóa kéo bị kẹt thì hoàn toàn có thể do bị vướng bụi bẩn, sợi bông vải hoặc do dây khóa lâu ngày nên bị khô, ma sát lớn. Để giải quyết và xử lý, hành khách lần lượt thực thi từng bước như sau .
Bước 1. Dùng đầu bút chì chà đi chà lại cho đều, chà từ trên xuống dưới, nhất là đoạn đang bị hóc khóa ( Việc này nhằm mục đích vô hiệu những sợi bông vải dính vào dải răng của khóa kéo ). Sau khi chà xong, hành khách thử kéo lại dây khóa xem được chưa, nếu vẫn cảm thấy khó kéo thì hành khách chuyển bước 2 .

Bước 2. Dùng cây tăm bông chấm 1 ít dầu hoặc nếu có cây nến, xà bông ( ưu tiên dùng 2 chất bôi trơn này ) thì cũng chà đều từ trên xuống dưới. Sau khi chà, đoạn dây kéo sẽ được làm trơn, ma sát giảm và lúc này thì hành khách hoàn toàn có thể thuận tiện kéo khóa lên xuống thông thường .

Lưu ý

Với những khóa kéo màu trắng sáng thì không nên sử dụng than chì hoặc các chất bôi trơn tối màu bởi sẽ làm vấy bẩn khóa kéo gây mất thẩm mỹ và nghệ thuật. Nên thử ở 1 góc nhỏ trước khi chà sát hàng loạt đoạn dây khóa .

Cách sửa khóa kéo (Phéc mơ tuya) không ăn khớp với nhau

2 bên dây khóa của Phéc mơ tuya bị tách rời ( không ăn khớp với nhau ) dù cho kéo lên hay kéo xuống cũng là một trong những sự cố thường gặp khi hành khách dùng các đồ vật có khóa kéo như : vali, túi xách, ví tiền, balo, quần áo, …
Khi gặp sự cố này, hành khách cần bình tĩnh xác lập nguyên do gây ra thực trạng trên là do đâu ( trước đó cũng phải loại trừ năng lực là khóa kéo bị bám bẩn hoặc mắc sợi vải rồi nhé )

  • Có thể do đồ trong túi xách, balo đang quá đầy khiến 2 đầu dây không thể gắn chặt vào nhau,
  • Có thể các răng trên dây khóa bị xô lệch do chịu tác động ngoại lực.
  • Có thể do đầu con trượt bị lỏng khiến dây kéo không khớp được vào nhau.

Khi xác lập được nguyên do thì tất cả chúng ta sẽ có cách giải quyết và xử lý cho từng trường hợp .

Khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị tách rời do chịu áp lực từ đồ chứa bên trong quá đầy

Tùy thuộc vào mẫu mã, mẫu mã mà mỗi chiếc vali, túi xách, ví hay balo đều sẽ có một thể tích chứa tối đa nhất định ( thể tích chứa này thường được chú thích ở tờ hướng dẫn sử dụng ) .
Khi hành khách chứa đồ vượt quá cân nặng, thể tích chứa được cho phép thì thực trạng kéo dây khóa khó khăn vất vả sẽ xảy ra, thậm chí còn khiến 2 đầu dây bị tách rời .
Để xử lý sự cố trên, hành khách cần bỏ những vật dụng không thực sự thiết yếu ra ngoài sao cho đồ vật còn lại bên trong balo, túi xách, vali, … không quá đầy .
Sau khi bỏ bớt vật dụng ra ngoài, hành khách thử kéo lại khóa kéo từ đầu xem đã được chưa, nếu được thì tốt còn nếu thực trạng 2 đoạn dây khóa vẫn tách rời thì hành khách liên tục theo dõi cách giải quyết và xử lý bên dưới .

Khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị tách rời do các răng bị lệch khỏi vị trí ban đầu

Quý khách quan sát kĩ các đầu răng trên khóa kéo xem có cái nào bị lệch ra khỏi hàng không, nếu có thì hành khách cần nắn chỉnh lại cho chúng thẳng hàng. Để triển khai, hành khách cần sẵn sàng chuẩn bị 1 chiếc kìm bấm có đầu nhỏ .

Sau khi tất cả các răng đều đã thẳng hàng, quý khách thử kéo lại dây khóa xem được chưa, nếu 2 dãy răng của Phéc mơ tuya gắn chặn vào nhau và không bị bung ra nữa, việc kéo cũng trơn tru, dễ dàng hơn thì quý khách đã hoàn tất việc sửa lỗi khóa kéo bị tách rời như một chuyên gia thực thụ rồi đó.

Lưu ý: Việc nắn chỉnh các răng trên dây khóa đa phần chỉ áp dụng được với các phéc mơ tuya có răng bằng kim loại, còn với các phéc mơ tuya có răng làm từ nhựa thì quý khách nên thay mới cả đoạn khóa kéo hoặc đem ra các tiệm may để được hỗ trợ tốt nhất.

Khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị tách rời do đầu khóa bị hở

Một nguyên do nữa khiến 2 dây kéo của Phéc mơ tuya bị tách rời đó là do hàm con trượt bị lỏng, để xử lý sự cố này, hành khách cũng cần 1 chiếc kìm bấm có đầu nhỏ .
Quý khách dùng kìm bấm nhẹ vào 2 góc bên dưới ( phía to hơn ) của con trượt ( theo cả 2 chiều trái, phải + trên, dưới ), hành khách chú ý quan tâm bấm nhẹ vừa tay bởi nếu bấm mạnh quá thì khóa sẽ bị kẹt không kéo được .

Sau khi bấm, hành khách kéo dây khóa về chốt chặn và triển khai kéo đi, kéo lại 1 vài lần cho đến khi khóa kéo trơn tru trở lại, 2 đầu dây đã gắn chặn vào nhau .

Cách sửa khóa kéo bị tuột 1 bên hoặc mất chặn dưới

Dưới đây là hướng dẫn cách sửa khóa kéo bị tuột 1 bên hoặc mất chặn dưới .

Cách sửa khóa kéo bị tuột một bên

Khi khóa kéo bị tuột một bên, hành khách cần bình tĩnh kéo con trượt xuống vị trí sau cuối của dây kéo ( chốt chặn dưới ), sau đó cầm một bên đầu của dây khóa còn lại luồn vào 1 bên của con trượt sau đó giữ chặt chốt chặn và kéo từ từ con trượt lên .
Thực hiện nhẹ nhàng liên tục 2 – 3 lần cho đến khi việc kéo khóa trở nên trơn tru, thuận tiện. Ngoài ra, hành khách cũng hoàn toàn có thể sử dụng đầu bút chì để vô hiệu các sợ vải bám vào răng khóa cũng như sử dụng sáp nến để giúp giảm ma sát trong quy trình kéo khóa Phéc mơ tuya .

Cách sửa khóa kéo bị mất chặn dưới

Chốt chặn dưới của Phéc mơ tuya giúp con trượt không bị trôi ra ngoài khi tất cả chúng ta kéo khóa. Việc khóa kéo bị mất chặn dưới cũng thường hay xảy ra, đặc biệt quan trọng với balo hay túi xách .
Để xử lý sự cố này, hành khách hoàn toàn có thể trong thời điểm tạm thời dùng kim chỉ để khâu phần đuôi của dây khóa hoặc mua một Phéc mơ tuya mới để bảo vệ sử dụng thông thường .

Khóa kéo quần Jean bị tuột (bị trôi)

Khi mặc quần Jean, ắt hẳn hành khách đã từng gặp trường hợp khóa quần không hề kéo khít lên được hoặc dù kéo hết cỡ rồi nhưng sau một lúc vận động và di chuyển thì con trượt tự động hóa trôi xuống khiến khóa quần bị hở ( rất phản cảm ) .
Để trong thời điểm tạm thời xử lý sự cố này, hành khách hoàn toàn có thể dùng một chiếc móc tròn sắt kẽm kim loại xuyên qua khóa và cúc quần để hoàn toàn có thể kéo lên thuận tiện hoặc không thì hoàn toàn có thể sử dụng 1 chiếc dây nịt để việc kéo lên, kéo xuống linh động hơn .
Tuy nhiên, nếu muốn giải quyết và xử lý triệt để sự cố trên và vẫn giữ được tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho chiếc quần thì tốt nhất hành khách nên đem quần ra hiệu may để được tương hỗ thay dây khóa .

Cách sửa khóa kéo (Phéc mơ tuya) khi con trượt bị hỏng

Con trượt là một trong những bộ phận quan trọng của Phéc mơ tuya, trong quy trình sử dụng, có một số ít lỗi thường xảy ra với con trượt như :

  • Con trượt bị gãy móc kéo (gãy tay kéo)
  • Con trượt bị lỏng hoặc hở hàm ếch
  • Con trượt bị gãy chốt chặn bên trong

Ứng với mỗi sự cố tất cả chúng ta đều có cách xử lý tương thích, mời hành khách cùng tìm hiểu thêm cách làm được Đức Quang san sẻ dưới đây .

Con trượt bị gãy móc kéo (tay kéo)

Khi móc kéo của con trượt bị hỏng sẽ làm cho việc kéo khóa lên xuống gặp khó khăn vất vả, để xử lý sự cố này, hành khách hoàn toàn có thể dùng một chiếc kẹp giấy, móc khóa, dây thép nhỏ hoặc thậm chí còn là một đoạn dây điện nhỏ để thay thế sửa chữa .

Chỉ cần luồn đoạn dây qua thanh cầu của con trượt và buộc nó lại là quý khách đã có một tay kéo hoàn toàn mới rồi. Tuy nhiên thì việc thay thế này chỉ là giải pháp tạm thời bởi nó không hề thời trang, về lâu dài quý khách nên mua một con trượt mới và thay vào con trượt cũ bị gãy tay kéo.

Con trượt bị lỏng đầu kéo

Khi đầu kéo của con trượt bị lỏng sẽ khiến cho các răng không hề ăn khớp vào nhau và dây khóa sẽ bị tách rời. Với trường hợp con trượt được làm từ sắt kẽm kim loại thì hành khách hoàn toàn có thể dùng kìm bấm cho đầu con trượt thu hẹp lại, còn nếu con trượt bằng nhựa thì tốt nhất là hành khách nên thay mới .

Con trượt bị gãy chốt chặn bên trong

Trường hợp ở đầu cuối đó là nếu con trượt bị gãy hẳn đầu chốt chặn bên trong thì hành khách bắt buộc phải sửa chữa thay thế một con trượt mới. Giá con trượt mới cũng rất rẻ và hành khách hoàn toàn có thể tìm mua ở các shop tạp hóa hoặc cửa hiệu may mặc gần nhà .

Hy vọng qua một số cách sửa khóa kéo mà Đức Quang vừa cung cấp, quý khách đã có thể tự tay sửa chữa những hư hỏng do khóa kéo (Phéc mơ tuya) gây ra cho túi xách, bali, vali hay quần áo của mình rồi. Chúc quý khách thành công.

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận