Một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Cập nhật 1 tháng trước

111.741

Bàn ủilà một thiết bị điện tử không hề thiếu trong mỗi mái ấm gia đình, giúp cho quần áo trở nên tươm tất và thẳng thớm. Tuy nhiên, làm thế nào để ủi đồ đúng cách, tiết kiệm chi phí điện năng, lê dài tuổi thọ ? Cùng Điện máy XANH theo dõi bài viết một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết bạn nhé.

1Điều chỉnh nhiệt với từng loại vải khác nhau

Không phải vật liệu vải nào bạn cũng sẽ ủi với phương pháp và nhiệt độ giống nhau. Tùy vào từng vật liệu vải, bạn nên kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cho tương thích như sau :
– Đối với vải lanh : Điều chỉnh nhiệt độ đến 240 độ C .
– Đối với vải bông : Điều chỉnh nhiệt độ đến 204 độ C .
– Đối với vải tơ tự tạo : Điều chỉnh nhiệt độ đến 190 độ C .
– Đối với vải len và lụa : Điều chỉnh nhiệt độ đến 148 độ C .
– Đối với vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon : Điều chỉnh nhiệt độ đến 135 độ C .
– Đối với vải len dạ : Điều chỉnh nhiệt độ từ 165 đến 190 độ C .

Xem biểu tượng trên nhãn của quần áo

Bạn cũng hoàn toàn có thể xem hình tượng trên nhãn của quần áo để biết được mình nên kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi bao nhiêu là tương thích. Để cho tiết kiệm ngân sách và chi phí, bạn nên ủi những loại quần áo ở mức nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên ủi các loại quần áo khác .
Trong quy trình ủi quần áo, bạn cũng nên sử dụng thêm một vài công cụ để giúp việc ủi đồ của mình hiệu suất cao hơn :
– Bình xịt nước : Làm ẩm quần áo nhanh gọn để giúp bạn ủi đồ thuận tiện hơn, dùng khi bạn sử dụng bàn ủi khô .
– Giá ủi ( cầu ủi ) : Chiếc giá ủi này sẽ giúp bạn có tư thế ủi đồ thuận tiện hơn .

Tuyệt chiêu ủi đồ

Xem thêm: Cách điều chỉnh nhiệt độ ủi thích hợp từng loại vải

2Cách ủi từng loại quần áo

Đối với áo sơ mi:

Ủi thân tay áo: Khi ủi áo sơ mi, đây là vị trí mà bạn nên ủi đầu tiên. Bạn đưa cánh tay áo trải dài ra theo đường ủi và ủi dọc từ dưới cánh tay áo lên trên. Khi ủi nên nhấn mạnh phần đuôi của bạn ủi thay vì phần mũi.

– Ủi vai áo: Đặt bàn ủi vào trong đầu vai và phần của tay để ủi phẳng. Trường hợp, nếu bàn ủi có kích thước lớn không thể vào được thì bạn có tìm một cái gối hoặc bất cứ vật gì tương tự được làm bằng vải để thay thế. Tiếp đến bạn kéo căng những chiếc gối con để đặt vào cầu vai và là bên ngoài.

– Ủi cổ áo: Đối với phần cổ, bạn nên làm ẩm vải bằng bình xịt trước, để vải phần cổ áo mềm bớt trước. Khi ủi, bạn nên ủi mặt trong của cổ áo – phần cổ liền kề với mặt ngoài của áo trước, sau đó ủi các nếp gấp quần áo ra để ủi được phẳng hơn. Tiếp đến lật ngược phần cổ áo còn lại rồi ủi tương tự.

– Ủi thân áo: Việc ủi thân áo không có gì quá khó khăn. Bạn nên đưa bàn ủi chạy đều và liền mạch từ cổ xuống tới gấu áo.

– Ủi cổ tay áo: Thông thường các áo sơ mi đều có nút ở phần ống tay, bạn mở nó ra sau đó ủi bên trong tay áo từ giữa sang hai bên cho đến khi nhìn thấy cổ tay đã phẳng.

Hướng dẫn ủi áo sơ mi

Hình minh họa là Bàn ủi khô Philips HD1172

Đối với quần tây: 

Trước khi thực thi ủi quần tây, bạn nên tìm hiểu và khám phá vật liệu của quần để đưa ra cách ủi tương thích bảo vệ không bị hư hỏng. Điều quan trọng là trước khi ủi bạn cần trải quần ra thẳng theo đường nếp li. Sau đó dùng 4 cái kẹp để cố định và thắt chặt 4 góc rồi mở màn ủi .

Ủi li quần: Thực hiện bằng cách dùng bàn ủi nhấn mạnh tay xuống từng phần của li quần, không được ủi dọc theo phần li, sau đó lược nhẹ lại dọc theo đường li. Các mép của quần tây bạn cũng làm tương tự, tuy nhiên phải đảm bảo các mép quần phải khớp với nhau.

Ủi ống quần: Bạn chỉ cần dùng bàn ủi lượt nhẹ phần ống và cẩn thận khi ủi vào vị trí li quần, điều đó giúp phần li không bị lệch và nhạt đi. Cuối cùng, ống còn lại bạn cũng làm tương tự như trên nhé.

Trường hợp nếu ngay đầu gối của quần Open vết phồng thì hãy lộn ống quần lại rồi lấy bàn chải dấp nước lên chỗ phồng rồi liên tục ủi đến khi nào chỗ phồng trở nên phẳng hơn .

Lưu ý khi ủi quần tây

Đối với váy nhiều lớp:

Ủi váy không đơn thuần như ủi quần. Để ủi váy hiệu suất cao, bạn nên để váy ngay ngắn lên tấm ván ủi rồi dùng dây thun để cố định và thắt chặt 2 đầu lại rồi mới thực thi ủi từ trên xuống dưới. Sau đó, bạn tháo dây thun ra và ủi phần cố định và thắt chặt lúc nãy .

Đối với quần áo tơ tằm:

Có một mẹo hay khi ủi quần áo tơ tằm là bạn hãy cho nó vào một túi nilon rồi cho vào tủ lạnh. Một lúc sau, bạn lấy quần áo ra và đem ủi thông thường .

Đối với quần áo len dạ:

Loại quần áo này hay bị co khi gặp nhiệt. Để khắc phục thực trạng này, bạn chuẩn bị sẵn sàng một chiếc khăn đã vắt nước. Sau đó, đặt chiếc khăn ở mặt trái của áo rồi thực thi ủi thông thường .

Ủi quần áo len dạ

3Mẹo dùng bàn ủi tiết kiệm điện

Dưới đây là 1 số ít mẹo vặt giúp bạn khi dùng bàn ủi tiết kiệm chi phí điện năng hiệu suất cao :

– Bạn nên chọn loại bàn ủi có công suất từ 1800 – 2000W để có thể tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Một vài chiếc bàn ủi trên thị trường còn có chức năng tiết kiệm điện và bạn nên lựa chọn để mua.

– Nếu hoàn toàn có thể, bạn nên tránh việc sử dụng bàn ủi vào những giờ cao điểm. Vì khi đó các thiết bị có hiệu suất lớn như máy lạnh, bình nóng lạnh, … cùng hoạt động giải trí một lúc sẽ làm cho điện năng tiêu thụ tăng, đường truyền điện không không thay đổi .
– Nên ủi đồ vào sáng sớm hoặc tối muộn, vì vào thời gian đó dòng điện được không thay đổi hơn giúp tiết kiệm chi phí điện. Nên ủi đồ cùng một lần để tiết kiệm chi phí thời hạn cũng như điện năng khi bàn ủi hoạt động giải trí .
– Không nên tăng nhiệt độ bàn ủi một cách bất thần. Đối với các loại vải ủi ở nhiệt độ thấp, bạn hoàn toàn có thể rút điện bàn ủi để tận dụng lượng nhiệt còn lại .

Mẹo dùng bàn ủi tiết kiệm điện

– Trước khi ủi đồ nên phân loại quần áo thành từng vật liệu vải khác để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tương thích với quần áo, nên triển khai ủi những loại quần áo ở nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên .
– Thêm một điểm đáng chú ý quan tâm nữa là bạn nên ủi đồ khi quần áo đã khô hẳn. Bởi vì khi quần áo còn khí ẩm, bàn ủi sẽ phải mất thêm một lượng nhiệt để làm khô áo trong quy trình ủi .
– Ngoài ra, việc ủi đồ trong phòng máy lạnh hay sử dụng quạt cũng sẽ là tiêu tốn lãng phí điện năng vì hơi nóng của bàn ủi sẽ bị mất đi một phần .

– Giấy bạc hay giấy nhôm có khả năng tích điện. Vì thế, bạn nên tận dụng chúng trong việc ủi đồ. Bạn lót giấy xuống dưới quần áo rồi tiến hành ủi sẽ tiết kiệm đến 50% lượng nhiệt tiêu thụ.

– Cuối cùng, bạn nên lau sạch mặt phẳng bàn ủi trước khi ủi quần áo. Nó giúp bàn ủi hoạt động giải trí không thay đổi, hiệu suất cao vì khi được vệ sinh tiếp tục không những giúp bàn ủi truyền nhiệt tốt mà nó còn đẩy nhanh vận tốc ủi phẳng .

Mẹo vặt dùng bàn ủi đúng cách

4Cách bảo vệ bàn ủi đúng cách

Để dữ gìn và bảo vệ bàn ủi hoạt động giải trí không thay đổi, tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng, lê dài tuổi thọ bạn cần tìm hiểu thêm 1 số ít cách dưới đây :

  • Khi không sử dụng bàn ủi nữa, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ về 0 hoặc rút điện bàn ủi ra. Tiếp đó, bạn đợi cho bàn ủi nguội hẳn rồi dùng khăn lau sạch từ mặt đế đến tay cầm bàn ủi.
  • Cất giữ bàn ủi ở nơi khô ráo và không để vật khác chạm vào mặt đế của bàn ủi vì nó sẽ gây xước bề mặt kim loại.
  • Nếu bề mặt bàn ủi bị bám cặn thì dùng bông ẩm lau sạch bề mặt khi nó vẫn còn hơi ấm. Còn nếu bạn ủi bị gỉ thì bạn có thể dùng kem đánh răng, giấm hoặc dầu gió để đánh bóng lại bề mặt.
  • Không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa để làm sạch bàn ủi vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bàn ủi của bạn như bị ăn mòn, bị rỉ sét,…
  • Không nên tự sửa chữa bàn ủi khi bạn không biết chắt nó gặp vấn đề như thế nào, thay vào đó hãy đến các trung tâm sửa chữa uy tín, được nhiều người tin dùng để tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi.

Cách bảo vệ bàn ủi đúng cách

Hình minh họa là Bàn ủi khô Panasonic PABU-NI-317TXRA

Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp bạn chọn mua được một chiếc bàn ủi thích hợp, sử dụng đúng cách và bảo vệ bảo đảm an toàn .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận