Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái

Những câu chuyện cổ tích về các nàng công chúa với tuyến nhân vật phong phú, mạng lưới hệ thống diễn biến rực rỡ, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa khác nhau .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 1

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 2

Truyện cổ tích là quốc tế thần tiên, đầy sắc tố kỳ diệu với những đứa trẻ. Thế giới ấy nhiệm màu, tươi đẹp với hình ảnh của bà tiên, ông bụt. Đặc biệt là hình ảnh của những cô công chúa đã làm say lòng bao thế hệ, các nàng xinh đẹp, giỏi giang lại có phẩm chất lương thiện. Từ đó những nàng công chúa trở thành hình tượng đẹp trong những câu chuyện cổ tích .
Với tuyến nhân vật phong phú, mạng lưới hệ thống diễn biến rực rỡ, những câu chuyện cổ tích về các nàng công chúa dưới đây truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa khác nhau, mẹ nên kể cho bé nghe .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 3

Nàng công chúa tóc mây

Ngày xưa có một đôi vợ chồng nghèo sống ở một ngôi nhà nhỏ xíu ven rừng. Một hôm người vợ thấy cạnh nhà có một giống hoa màu tím lạ, nên nài nỉ bắt ông chồng hái cho được bông hoa đấy .
Thương vợ người chồng leo qua tường hái bông hoa ấy. Nhưng người chồng không ngờ rằng đây là khu vườn của mụ phù thủy. Bà ta phát hiện người chồng hái trộm nên ra điều kiện kèm theo :
– Nếu ngươi chịu giao đứa con đầu lòng của ngươi cho ta, ta sẽ tha cho ngươi .
Quá sợ lời nguyền của mụ phù thủy nên người vợ đành đồng ý lời ý kiến đề nghị của mụ. Năm ấy người vợ hạ sinh một đứa con gái và vợ chồng họ đành giao đứa con gái đầu lòng của mình cho mụ ta .
Thời gian trôi qua cô bé càng lớn càng xinh đẹp nhất là bộ tóc dài vàng óng mượt. Sợ nàng trốn thoát mụ phù thủy đã đem nàng nhốt trên một ngọn tháp cổ rất cao. Mỗi khi về tới nhà mụ phù thủy lại gọi :
– Tóc dài ! Tóc dài !
Thế là cô gái thả mái tóc xuống để mụ phù thủy leo lên. Ở trên tháp cổ một mình ngày nào cô gái tóc dài cũng cất cao tiếng hát để xua đi nỗi cô quạnh .
Một hôm có vị hoàng tử cưỡi ngựa đi ngang qua chợt nghe thấy tiếng hát của nàng. Chàng tò mò đến gần và thấy sự kiện lạ lùng khi thấy mụ phù thủy leo lên và leo xuống cái tháp bằng mái tóc dài của nàng .
Chờ mụ ta đi khuất chàng đến bên tháp bắt chước làm theo mụ phù thủy. Khi gặp được cô gái tóc dài, Hoàng tử cùng cô gái đàn ca vui tươi họ trở nên thân thiện nhau hơn. Và chàng hẹn với cô gái hôm sau sẽ quay trở lại nữa .
Tối đến khi mụ phù thủy trở về nhà, cô gái đã ngay thật kể lại hết câu chuyện cho mụ phù thủy nghe. Bà ta tức giận cắt mái tóc dài của cô gái cột vào hành lang cửa số. Rồi bà ta dắt cô gái bỏ vào rừng sâu .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 4

Câu chuyện là lời khẳng định chắc chắn chắc như đinh cho chân lý cái đẹp sẽ thắng lợi cái ác, mụ phù thủy tượng trưng cho cái ác, đến ở đầu cuối phải trả giá rất đắt .
Sáng hôm sau hoàng tử lại đến và leo lên tháp. Chàng gặp mụ phù thủy đứng bên hành lang cửa số và biết là mình đã bị lừa. Mụ phù thủy cười khoái trá và cắt mái tóc để hoàng tử rơi từ trên cao xuống. Nhưng rất may chàng lại rơi trên đống tóc dài mà mụ đã cắt đi. Còn mụ phù thủy lúc này mới nhận ra rằng mình không còn cách nào để leo xuống và bị nhốt trên tháp cao suốt cuộc sống .
Đến lúc này thì Hoàng tử chạy đi tìm cô gái ở khắp nơi, bất chợt nàng nghe văng vẳng tiếng hát của nàng ở mãi tận rừng sâu. Chàng vui mừng thúc ngựa chạy mau vào rừng và gặp lại cô gái .
Chàng vui mừng dẫn nàng về ra đời vua cha và xin với vua cha được cưới cô gái tóc dài làm vợ. Từ đó họ sống bên nhau thật niềm hạnh phúc. Và nàng cũng đã tìm lại được cha mẹ nghèo khó của mình nơi xa xôi sau bao năm xa cách .
Câu chuyện là lời chứng minh và khẳng định chắc như đinh cho chân lý cái đẹp sẽ thắng lợi cái ác, mụ phù thủy tượng trưng cho cái ác, đến sau cuối phải trả giá rất đắt. Nàng công chúa tượng trưng cho cái thiện, cho đến ở đầu cuối dù gặp nhiều khó khăn vất vả thử thách nhưng vẫn gặp được niềm hạnh phúc của đời mình. Nhân quả ắt sẽ có báo ứng là thông điệp câu chuyện muốn truyền tải .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 5

Nàng công chúa ống tre

Thuở thời xưa ở Nhật Bản, có một lão tiều phu chuyên nghề đốn củi. Một ngày nọ, khi đang ở trong rừng, ông phát hiện một đốt tre phát ra những tia sáng vàng rực rỡ. Hiếu kì, ông đến gần nhìn cho rõ. Trong đốt tre phát sáng ấy là một bé gái nhỏ rất đáng yêu .
Vợ chồng ông vốn không con cháu nên ông bèn bế đứa trẻ về nhà và nuôi nấng yêu thương. Họ đặt tên cho bé là Kaguya Hime. Vào thời hạn đó, cứ mỗi lần ông lên rừng thì đốn củi đến đâu, vàng ào ào tuôn ra đến đấy. Chẳng mấy chốc mà vợ chồng ông trở nên phong phú .
Thật kì diệu là chỉ trong vòng 3 tháng, Kaguya Hime lớn rất nhanh và trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp. Sắc đẹp của nàng vang khắp quốc gia. Rất nhiều những chàng trai trẻ lặn lội đường xa đến ngỏ lời cầu hôn nhưng nàng đều phủ nhận .
Chỉ còn lại 5 người quyết không nản lòng. Kaguya Hime bèn đưa ra những điều kiện kèm theo và nàng chỉ bằng lòng kết hôn với người nào hoàn toàn có thể triển khai được điều nàng muốn. Nàng nhu yếu họ tìm cho nàng những thứ chẳng sống sót trên đời này, và vì thế mà 5 kẻ cầu hôn nọ đều thất bại quay về .
Cùng lúc ấy, nhà vua cũng nghe về vẻ đẹp của Kaguya Hime nên quyết định hành động phải cưới cho được nàng về làm hoàng hậu. Nhưng cả ngài cũng bị nàng khước từ. Nhà vua bèn sai quân lính bắt nàng về cung thì bất ngờ, nàng biến mất. Nhà vua chợt nhận ra ở Kaguya Hime có một điều gì đó đặc biệt quan trọng khác thường và ngài hiểu đó là lí do mà ngài thất bại .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 6

Câu chuyện chứng minh và khẳng định tình cảm ấm cúng giữa con người so với nhau. Ca ngợi tình thương của vợ chồng giá dành cho cô gái lạ mặt không quen không biết .
Ba năm trôi qua, Kaguya Hime ngày càng xinh đẹp hơn. Mùa xuân năm ấy, nàng mở màn u sầu vào mỗi đêm trăng tròn. Nàng cứ thẩn thờ nhìn trăng mà nước mắt lăn dài. Lão tiều phu lo ngại hỏi thì nàng vấn đáp rằng : ” Thật ra, con đến từ cung trăng, do mắc lỗi mà bị đày xuống trần. Nhưng giờ đây là lúc con phải trở lại. Con sẽ rất nhớ mọi người ở đây, đó là lí do vì sao con buồn ” .
Ông lão vô cùng buồn chán, ông không muốn xa cô con gái yêu nên bèn tìm đến nhà vua hỏi quan điểm. Vào một đêm trăng tròn, nhà vua sai lính đến bắt Kaguya Hime. Bất thình lình, khung trời tự nhiên rực sáng. Sứ giả đến từ cung trăng cỡi mây đáp xuống, trên người khoác những bộ xiêm y bùng cháy rực rỡ đủ màu .
Lúc đó, binh lính nhà vua sững sờ, đánh mất cả nhuệ khí. Sứ giả dìu Kaguya Hime lên kiệu lớn và khoác cho nàng chiếc áo lông. Và cứ thế nàng bay về cung trăng để lại nỗi nhớ thương cho bao người .
Câu chuyện chứng minh và khẳng định tình cảm ấm cúng giữa con người so với nhau. Ca ngợi tình thương của vợ chồng giá dành cho cô gái lạ mặt không quen không biết. Đồng thời chứng minh và khẳng định không hề có được tình yêu bằng vũ lực nếu không có được sự đồng ý chấp thuận từ đối phương. Công chúa xinh đẹp nhưng vẫn phải trở về nơi cô thuộc về .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 7

Nàng công chúa và hạt đậu

Ngày xưa, có một hoàng tử muốn cưới một nàng công chúa, nhưng công chúa phải cho ra công chúa, phải hoàn thành xong toàn mỹ. Hoàng tử bèn chu du khắp thiên hạ để kén vợ. Công chúa thì chẳng thiếu gì, nhưng nàng nào cũng có vài điểm yếu kém hoặc tật xấu. Thế là một ngày kia, hoàng tử đành buồn rầu trở về nhà .
Đến tối, nổi lên một cơn giông tố kinh điển. Mưa ào ào như xối. Có tiếng gõ cửa thành tháp. Lão vương thân chinh ra Open .
Bên ngoài là một nàng công chúa, nhưng mưa gió đã làm cho nàng tiều tụy quá thể. Đầu tóc, quần áo nàng võng những nước và còn nhỏ giọt từ mũi xuống giầy nàng. Nàng tự ra mắt nàng là công chúa toàn thiện toàn mỹ mà hoàng tử đang chờ đón .
Hoàng hậu nghĩ thầm : “ Được, cứ để xem xem ! ”. Rồi hoàng hậu vào buồng ngủ thắp đèn lên và nhét một hạt đậu xuống dưới đệm giường. Sau đó ngài đặt hai mươi cái đệm chồng lên trên cái đệm đã đặt trước. Đấy chính là cái giường dành cho công chúa .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 8

Câu chuyện không mang nhiều ý nghĩa nhân sinh to lớn, nhưng ta hoàn toàn có thể thấy được sự nhạy cảm của nàng công chúa, từ đó như một lời khẳng định chắc chắn cho sự tinh xảo, nhạy cảm là đặc trưng ở những nàng công chúa thời xưa .
Sáng ra người ta hỏi thăm đêm qua nàng ngủ có yên giấc không. Nàng đáp :
– Suốt đêm tôi không chợp mắt, vì nằm phải vật gì răn rắn, thâm tím cả mình mẩy .
Hoàng hậu bèn phán :
– Công chúa ra công chúa thật ! Đây chính là nàng công chúa toàn thiện toàn mỹ, nằm trên hai mươi lần đệm nàng vẫn thấy đau vì một hạt đậu .
Hoàng tử cưới nàng làm vợ và hạt đậu được bày trong một phòng triển lãm, đến giờ vẫn vào xem được, vì chưa có ai lấy đi cả .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 9

Nàng công chúa ngủ trong rừng

Ngày xưa có một ông vua và một bà hoàng hậu ngày nào cũng nói : “ Ước gì mình có đứa con ! ” mà mãi vẫn không có. Một hôm hoàng hậu đang tắm thì có con ếch ở dưới nước nhảy lên nói :
– Điều bà mong ước lâu nay sẽ thành sự thực. Hết năm nay bà sẽ sinh con gái .
Lời ếch tiên tri quả đúng thật. Hoàng hậu sinh con gái đẹp tuyệt trần. Vua thích lắm, mở hội lớn ăn mừng. Vua mời họ hàng quen thuộc, bạn hữu, lại mời cả các bà mụ đến để họ tận tâm chăm nom, thương mến con mình .
Trong nước có mười ba bà mụ. Nhưng vua chỉ có mười hai cái đĩa vàng để mời ăn, do đó mời thiếu một bà. Hội hè linh đình. Lúc tiệc sắp tàn, các bà mụ niệm chú mừng đứa bé những điều kỳ lạ : bà đầu chúc đức hạnh, bà thứ hai chúc vẻ đẹp, bà thứ ba của cải … cứ như vậy chúc tổng thể các điều hoàn toàn có thể mơ ước được ở trần gian .
Mười một bà vừa dứt lời chúc tụng thì bỗng bà mụ thứ mười ba bước vào. Bà muốn trả thù vì không được mời dự tiệc. Bà xăm xăm bước thẳng vào chẳng thèm nhìn ai, chào ai. Bà hét lên :
– Công chúa đến năm mười lăm tuổi sẽ bị mũi quay sợi đâm phải mà chết .
Rồi bà chẳng nói thêm nửa lời, bỏ đi. Mọi người chưa hết kinh ngạc thì bà thứ mười hai bước lên. Bà tuy chưa niệm chú chúc tụng nhưng cũng không giải được lời chú độc, mà chỉ làm nhẹ đi được thôi. Bà nói :
– Công chúa sẽ không chết, chỉ ngủ một giấc dài trăm năm thôi .
Vua muốn tránh cho con khỏi bị nạn ra lệnh cấm kéo sợi trong cả nước. Tất cả những lời chúc của các bà mụ đều thành sự thực : công chúa đẹp, đức hạnh, nhã nhặn, mưu trí, ai thấy cũng phải yêu .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 10

Nàng công chúa được thức tỉnh bởi nụ hôn của hoàng tử .
Năm ấy, công chúa vừa đúng mười lăm tuổi. Một hôm, vua và hoàng hậu đi vắng, nàng ở nhà một mình. Nàng đi khắp hoàng cung để xem toàn bộ các buồng, thích đâu tạt vào đó. Sau cùng nàng tới một lầu cao. Nàng trèo lên chiếc thang xoáy ốc chật hẹp, tới một cửa nhỏ. Ổ khóa có cắm một chiếc chìa đã gỉ, nàng cầm chìa quay thì cửa mở tung ra. Trong buồng có một bà già ngồi trên tấm ghế nhỏ đang chú ý kéo sợi. Nàng nói :
– Chào bà. Bà làm gì đấy ?
Bà lão gật gù đáp :
– Bà kéo sợi đay .
– Cái gì nhảy nhanh như cắt thế kia hở bà ?
Nàng cầm lấy xa định kéo sợi. Vừa sờ đến thì lời chú triển khai, nàng bị mũi quay đâm vào tay. Nàng ngã ngay xuống giường và ngủ mê mệt. Tất cả hoàng cung đều ngủ. Vua và hoàng hậu vừa về, mới bước chân vào buồng đã nhắm mắt ngủ .
Cả triều đình cũng lăn ra ngủ. Ngựa trong chuồng, chó ngoài sân, bồ câu trên mái nhà, ruồi trên tường, đều ngủ. Cả ngọn lửa đang chập chờn trên nhà bếp cũng ngủ yên. Thịt quay cũng ngừng xèo xèo. Bác đầu bếp thấy chú phụ bếp đãng trí đang kéo tóc chú cũng buông ra ngủ .
Gió lặng yên trên cây trước thành tháp, không một chiếc lá nào rung. Bụi gai mọc quanh mỗi ngày một rậm, phủ kín cả thành tháp, trong miền ấy, nhân dân truyền tụng là có Đóa Hồng xinh đẹp đương ngủ triền miên. Người ta gọi công chúa là Đóa Hồng. Thỉnh thoảng các Hoàng tử nghe kể chuyện định chui qua bụi vào thành tháp nhưng không nổi vì bụi gai như có tay, nắm chặt họ lại khiến họ bị mắc nghẽn .
Năm tháng trôi qua đã nhiều. Một hôm lại có một Hoàng tử tới nước này. Chàng nghe một ông lão kể lại là trong tòa thành tháp sau bụi gai có nàng công chúa tên là Đóa Hồng ngủ triền miên đã được trăm năm. Vua, hoàng hậu và cả triều đình cũng đều ngủ cả. Ông lão còn bảo là theo lời tổ phụ để lại thì đã có nhiều Hoàng tử tìm cách chui qua bụi rậm nhưng bị mắc lại ở đấy. Chàng liền bảo :
– Tôi không sợ, tôi muốn chui vào tìm nàng Đóa Hồng xinh đẹp .
Ông lão rất là can ngăn, chàng nhất định không nghe. Thời hạn trăm năm đã qua. Đã đến lúc Đóa Hồng tỉnh giấc. Hoàng tử đến gần bụi gai thì chỉ thấy toàn những đóa hoa to tươiđẹp tự động hóa giãn lối để chàng khỏi bị thương. Chàng đi rồi thì bụi cây khép lại .
Ở sân thành tháp, chàng thấy ngựa và những con chó lốm đốm đang nằm ngủ. Chim bồ câu rũ nguồn vào cánh đậu trên mái nhà. Chàng vào cung thì thấy ruồi bậu trên tường ngủ, bác đầu bếp còn giơ tay như định tóm lấy chú phụ bếp. Còn cô hầu gái thì đương ngồi làm lông con gà đen .
Chàng đi vào cung điện chính thì thấy cả triều đình đều ngủ. Chàng lại liên tục đi. Im lặng như tờ. Có thể nghe thấy hơi thở của chàng. Sau chàng tới một tòa lầu, Open vào một phòng nhỏ là nơi Đóa Hồng đang ngủ. Nàng nằm trông đẹp lộng lẫy. Chàng không rời mắt ra được, quì xuống hôn .
Chàng vừa đụng môi thì Đóa Hồng mở mắt, nhìn chàng trìu mến. Hai người dắt nhau xuống lầu. Vua, rồi hoàng hậu và cả triều đình đều tỉnh dậy, giương mắt nhìn nhau .
ngựa chiến ngoài sân đứng lên quẫy mình ; chó săn nhảy lên ngoe nguẩy đuôi ; bồ câu trên mái nhà vươn cổ ngóc đầu nhìn quanh rồi bay qua cánh đồng ; ruồi bậu trên tường lại liên tục bò ; lửa trong nhà bếp bùng lên, chập chờn và đun thức ăn, thịt quay lại xèo xèo, bác đầu bếp tát chú phụ bếp một cái bạt tai làm hắn kêu lên, các cô hầu làm nốt lông gà .
Lễ cưới của Hoàng tử và nàng Đóa Hồng được tổ chức triển khai linh đình. Hai vợ chồng sống suốt đời sung sướng. Nàng công chúa được Hoàng Tử thức tỉnh sau giấc ngủ một trăm năm. Lời nguyền gian ác của bà mụ thứ mười ba bị hóa giải, nàng xứng danh được hưởng niềm hạnh phúc .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 11

Bài học từ những câu chuyện cổ tích về các nàng công chúa

Truyện cổ tích về nàng công chúa chiếm phần đông nội dung của thể loại văn học dân gian. Tuy phong phú đa dạng và phong phú nhưng mục tiêu cũng hướng tới sự thắng lợi của cái thiện ca tụng vẻ đẹp hoàn mỹ cũng như lời chứng minh và khẳng định cho cái đẹp, cái thiện mãi luôn vĩnh cửu .

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp, hay và ý nghĩa nhất cho bé gái - 12

Truyện cổ tích về nàng công chúa hướng tới sự thắng lợi của cái thiện ca tụng vẻ đẹp hoàn mỹ cũng như lời chứng minh và khẳng định cho cái đẹp, cái thiện mãi luôn vĩnh cửu .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-ve-cac-nang-cong-chua-xinh-dep-hay-…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-ve-cac-nang-cong-chua-xinh-dep-hay-va-y-nghia-nhat-cho-be-gai-d289153.html

Theo Hạ Mây Dịch từ : Sohu ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận