Bạn đã biết cách để phân loại vải may áo thun chưa 2021

Hôm nay Đồng Phục GLU xin được giới thiệu với các bạn kiến thức về cách phân chia các loại vải thun và ưu nhược điểm của chúng để giúp các bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất khi đặt may áo thun đồng phục. Biết cách phân biệt các loại vải thun và ưu nhược điểm của từng loại vải giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo rằng chiếc áo thun đồng phục sẽ mang tới sự thoải mái cho người mặc khi làm việc cũng như khi vui chơi.

Các loại vải thun thông dụngXin được nói rằng lúc bấy giờ có khá nhiều những bài viết được đăng tải trên mạng hướng dẫn cách phân loại những loại vải may áo thun và vải may áo đồng phục nhưng phần lớn đều là những bài viết không nâng cao, không trong thực tiễn và có nhiều điểm yếu về trình độ vì không phải là người có kiến thức và kỹ năng về ngành may mặc biên soạn. Do đó hoàn toàn có thể gây khó khăn vất vả cho những bạn có nhu yếu khám phá về mảng kiến thức và kỹ năng này. Thông thường thì có rất nhiều những loại vải để may áo thun nhưng thời điểm ngày hôm nay Đồng Phục GLU chỉ xin đề cập đến một vài loại vải may áo thun thông dụng nhất và được người mua lựa chọn sử dụng nhiều nhất tại Nước Ta trong những năm gần đây .

 

Các loại vải thun thông dụngBí quyết tiên phong những bạn cần nắm khi có dự tính khám phá về cách phân loại những loại vải may áo thun đó là tiêu chuẩn để phân loại vải may áo thun có khác so với cách phân loại vải để may áo sơ mi, may quần tây hay may áo vest nên nếu không là người có kỹ năng và kiến thức tốt ở nghành áo thun thì khó hoàn toàn có thể đưa ra hướng dẫn tỉ mỉ, đúng mực và dễ hiểu được .

Nói đến các tiêu chí dùng để phân loại vải may áo thun thì ta có 3 tiêu chí chính đó là :

1. Sự co giãn của vải.
2. Tỉ lệ phần trăm cotton và poly trong thành phần vải.
3. Kiểu dệt vải (đây là tiêu chí chung có thể áp dụng cho mọi loại vải).

Đầu tiên, Phân chia loại vải dựa theo sự co và giãn

Đây là tiêu chuẩn rất quan trọng quyết định hành động đến mục tiêu lựa chọn loại vải sao cho tương thích với đặc thù việc làm của người mặc. Vải thun lúc bấy giờ được chia ra 2 kiểu co và giãn đó là vải thun 4 chiều và vải thun 2 chiều .

Vải thun 4 chiều:

Đây là loại vải co và giãn 4 theo chiều khi ta kéo dãn mảnh vải. Khi kéo mảnh vải, thì những sợi vải được kéo giãn ra theo 4 chiều đó là 2 chiều chiều lực kéo và 2 chiều hai bên. Thun 4 chiều khi bạn dùng lực kéo vải thun theo chiều ngang và chiều dọc thì vải đều co và giãn được. Vải co và giãn 4 chiều là loại vải có mức độ co và giãn đàn hồi tốt nhất do đó sẽ tạo cảm xúc tự do hơn cho người mặc trong quy trình lao động và đi dạo. Đương nhiên thì Vải thun chiều thường có giá tiền cao hơn vải co và giãn 2 chiều khoảng chừng 15.000 – 30.000 đ / kí vải .
Vải thun 4 chiều

Vải thun 2 chiều:

Đây là loại vải thun chỉ hoàn toàn có thể co dãn theo 2 chiều chịu lực khi ta kéo dãn mảnh vải hay nói cách khác khi bạn dùng lực kéo thì vải thun 2 chiều chỉ co và giãn được theo chiều ngang hoặc chiều dọc, thường là chiều ngang hơn là chiều dọc. Mức độ đàn hồi và co và giãn của loại vải thun 2 chiều đương nhiên là thấp hơn so với loại vải thun 4 chiều do đó nó không mang lại cảm xúc tự do cho người mặc bằng loại vải 4 chiều. Tất nhiên là giá tiền của nó cũng thấp hơn loại vải thun 4 chiều khá nhiều như đã đề cập ở trên .
Vải thun 2 chiều

Thứ 2, Phân chia loại vải dựa theo tỉ lệ phần trăm sợi cotton và PE

Đây là tiêu chuẩn rất quan trọng khi xét đến độ bền và mức độ thoáng mát chất vải. Vải thun lúc bấy giờ là loại vải được cấu thành từ 2 thành phần chính đó là sợi cotton ( hay còn gọi là sợi bông vạn vật thiên nhiên ) và sợi PE ( sợi vải tổng hợp polyester có nguồn gốc từ than đá và dầu mỏ ). Vải càng có nhiều thành phần là cotton thì càng thấm hút mồ hôi tốt và sẽ mang lại cảm xúc thoáng mát khi mặc. Vải có thành phần PE cao thì sẽ không thấm hút mồ hôi tốt do đó khi mặc sẽ không được mát như vải có thành phần cotton cao. Vải có thành phần cotton càng cao thì chất vải càng mềm, dễ bị nhăn, mặt phẳng vải không bóng láng. Vải có thành phần PE cao thì ngược lại. Nếu nhân viên cấp dưới công ty là người hoạt động giải trí ngoài trời hoặc thường làm những việc làm hoạt động mạnh thì không nên lựa chọn vải có thành phần PE cao để may áo. Hiện nay tại thị trường Nước Ta, vải thun xét theo tỉ lệ phần trăm cotton và PE được chi làm 4 loại chính là :

– Vải thun 100% cotton:

Thành phần vải có 100 % chất liệu là sợi bông tự nhiên

 • Ưu điểm:

   Là loại vải mềm mịn, hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt rất tốt nên mang lại sự tự do, thoáng mát cho người mặc. Rất thích hợp để may đồng phục cho những nhân viên cấp dưới thường phải hoạt động giải trí mạnh hay thao tác ngoài trời .

 • Nhược điểm : Loại vải này có mức giá cao nhất so với những loại vải khác ( loại sản phẩm có Tỷ Lệ cotton càng cao thì giá tiền càng cao ), là loại vải dễ bị nhăn, form vải không được trưởng thành, thường co rút nhiều trong lần giặt đầu, chất vải khô, độ bền kém hơn những loại vải có pha sợi nilon ( PE ) như vải cotton 65/35 hoặc cotton 35/65 .

Vải thun 65/35 (Vải CVC)

Thành phần vải có 65 % là sợi cotton và 35 % là sợi PE ( nilon )

 • Ưu điểm:

  Có độ hút ẩm khá tốt do có thành phần sợ cotton khá cao, form vải trưởng thành hơn, ít bị nhăn hơn, có độ bền cao hơn và giá tiền thấp hơn so với vải thun 100 % cotton. Đây là loại vải được người mua lựa chọn nhiều nhất khi đặt may áo thun tại xưởng may GLU .

 • Nhược điểm :

  Cảm giác thoáng mát kém hơn vải thun 100% cotton nhưng không đáng kể.

Vải thun 35/65 (Vải thun Tixi hay TC)

Thành phần vải có 35 % là sợi cotton, 65 % là sợi PE

 • Ưu điểm:

  Vải có độ bền cao, hầu hết không nhăn và giá tiền khá thấp .

 • Nhược điểm:

  Do tỉ lệ cotton thấp và PE cao nên độ hút ẩm và độ thấm hút mồ hôi kém hơn so với 2 kiểu vải ở trên, vải mặc khá nóng nếu người mặc phải lao động mạnh hoặc thao tác ngoài trời .

– Vải thun PE

Thành phần vải 100 % là sợi PE ( 0 % cotton )

 • Ưu điểm:

  Vải có form cứng cáp, không nhăn, độ bền rất cao, giá thành thấp nhất trong 4 loại vải trên. Vì là loại vải có giá thành mềm nhất và có độ bền cao nên được khá nhiều khách hàng chọn lựa.

 • Nhược điểm:

  Không thấm hút mồ hôi nên mang lại cảm giác nóng ẩm, không thoải mái cho người mặc.

Thứ 3, Phân chia loại vải theo kiểu dệt vải

Đây là một tiêu chuẩn rất quan trọng để phân loại vải thun và cũng là yếu tố quyết định hành động đến mặt phẳng bên ngoài của loại vải. Tùy theo kiểu dệt mà những sợi vải sẽ tạo nên những mặt phẳng vải khác nhau. Trong đó vải thun cơ bản nhất là kiểu dệt Single ( vải thun trơn ), dệt kiểu cá sấu và dệt kiểu cá mập. Ngoài ra còn có những kiểu dệt khác như : dệt kiểu da cá, dệt kiểu mè ( vải thun mè ). Dựa vào mắt thường khi xem xét kĩ ta trọn vẹn hoàn toàn có thể phân biệt được 3 loại vải thun được dệt bởi 3 kiểu dệt khác nhau đó là vải thun trơn, vải thun may áo polo ( vải cá sấu, vải cá mập ) và vải thun lạnh .
Phân loại theo cách dệt vải

– Vải thun trơn: 

Được dệt bằng kiểu dệt Single, tạo ra 1 mặt trái và 1 mặt phải. Đây là loại vải thun rẻ tiền và phổ cập nhất trên thị trường, hoàn toàn có thể may được nhiều kiểu áo thun khác nhau như áo thun cổ tròn, áo thun cổ tim, áo thun cổ trụ, áo thun raglan. Đây là loại vải nhẹ, có mặt phẳng láng mịn do nó là kiểu vải được dệt theo giải pháp mà những sợi vải sát nhau theo 1 chiều ( kiểu dệt Single ) .
Vải thun trơn

– Vải thun may áo polo:

Có 2 loại vải trong nhóm này đó là vải thun cá sấu và vải thun cá mập, cả 2 loại vải thuộc nhóm này đều chỉ thích hợp dùng để may áo thun cổ trụ hay còn gọi là áo thun cổ bẻ, áo thun polo. Người ta không dùng nó để may áo thun cổ tròn, cổ tim hoặc áo thun raglan .

             + Vải thun cá sấu: Loại vải này mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn( lỗ lưới đan dệt to hơn) đan nhau như những xích và có độ nhám chứ không láng mịn như thun trơn. Xuất hiện đầu tiên tại Pháp năm 1933, là loại vải được dùng để may các loại áo thun của hãng thời trang danh tiếng Lacoste có biểu tượng là hình con cá sấu nên được gọi thông dụng là vải thun cá sấu.

Vải thun cá sấu

             + Vải thun cá mập: Kiểu dệt kim giống như vải thun cá sấu nhưng có mắt lưới vải to hơn nên bề mặt vải không mịn bằng vải cá sấu, chất vải thô hơn, cứng hơn và nhám hơn, độ co giãn cũng kém hơn. Vải có giá thành thấp hơn vải thun cá sấu một chút.

Vải thun cá mập

– Vải thun lạnh:

Là loại vải có thành phần 100% là sợi PE. Bề mặt vải bóng láng, co dãn rất ít, không nhăn, không có lông vải (không bao giờ xù lông). Vải mè cũng là 1 loại thun lạnh, có hạt giống như hạt mè trên mặt vải. Vải có giá thành thấp nhất nên thường được nhiều khách hàng chọn lựa.

Vải thun lạnh

Ngày nay việc đặt may áo thun sử dụng làm đồng phục cho công ty, quán cafe hay một đơn vị kinh doanh tư nhân nào đó đã trở nên rất phổ biến. Doanh nghiệp, công ty hay trường học của bạn đã có dự định may áo thun theo yêu cầu có in thêu logo để làm áo thun đồng phục lớp, áo thun quảng cáo, áo thun quà tặng sự kiện hay đơn giản chỉ là làm áo thun đồng phục công ty mà vẫn còn lo lắng vì chưa có được những thông tin cần thiết về chất liệu vải, mẫu mã thiết kế áo và giá thành sản phẩm. Hiện nay có rất nhiều các cơ sở nhận may áo thun đồng phục hay còn gọi là may áo thun theo đơn đặt hàng, với dịch vụ đó khách hàng có thể tự do chọn lựa mẫu vải, tự đưa ra thiết kế và hai bên có thể tiến đến thỏa thuận giá cả để kí hợp đồng. Tuy có rất nhiều các đơn vị may áo thun theo yêu cầu nhưng không phải địa chỉ nào cũng là nơi đáng tin cậy và có thể hỗ trợ mọi yêu cầu từ khách hàng.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được nhà cung cấp áo thun đáng tin cậy và uy tín thì hãy liên hệ với Công ty may đồng phục và thời trang GLU. Hiện chúng tôi là một trong những địa chỉ có rất nhiều kinh nghiệm về may áo đồng phục cho công ty và được một số lượng đông đảo các doanh nghiệp ở TPHCM tin cậy chọn làm đối tác may đồng phục lâu dài. Chúng tôi luôn có mong muốn đem tới cho khách hàng những sản phẩm áo thun tốt nhất, toàn thể công ty rất hân hoan chào đón quý khách ghé thăm.

Công ty may mặc GLU rất cảm ơn sự quan tâm của quý khách.

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận