Tuyệt đỉnh Kungfu – Wikipedia tiếng Việt

Tuyệt đỉnh Kungfu[2] (tựa gốc chữ Hán: 功夫; âm Hán Việt: Công phu; tựa tiếng Anh: Kung Fu Hustle) là một bộ phim hài hước – hành động – võ thuật Hồng Kông, được công chiếu vào năm 2004. Phim được sản xuất kiêm đạo diễn và diễn viên chính bởi Châu Tinh Trì. Phim là một sự nhai lại khôi hài và là một lòng tôn kính tới thể loại tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Bộ phim giúp Châu Tinh Trì thực hiện giấc mơ trở thành cao thủ võ thuật thời thơ ấu. Dẫu chỉ là trên màn ảnh, anh vẫn thực sự hóa thân thành người anh hùng trừ gian diệt bạo. Tác phẩm đánh dấu một bước thành công đỉnh cao của Châu Tinh Trì.

Trong xã hội hỗn loạn ở Trung Quốc những năm 1940, những băng đảng xã hội đen thực sự có ảnh hưởng tác động, đáng sợ nhất phải kể đến là bang Lưỡi Búa ( Phủ Đầu Bang ). Thủ lĩnh của bang Lưỡi Búa tên Sâm, vốn là kẻ gian ác mê hồn chém giết lại cực kỳ nhẫn tâm. Người của bang Lưỡi Búa đi đến đâu nỗi kinh hoàng theo đến đó. Người dân thành phố thì lo ngại, đám công an thì sợ sệt. Chỉ có khu ổ chuột Chuồng Heo là không bị nhũng nhiễu vì người dân nơi đây quá nghèo .Một ngày kia, có hai tên long dong là Tinh và Bài Cốt giả dạng thành viên của bang Lưỡi Búa đến xóm Chuồng Heo để dọa nạt moi tiền một anh thợ cắt tóc. Cả hai được phen khiếp vía khi cả xóm đều giỏi võ. Khi bị đuổi bắt, Tinh ném pháo dọa, vô tình ném trúng đầu một tên tiểu đại ca của bang Lưỡi Búa đi ngang qua. Và xung đột giữa bang Lưỡi Búa và khu Chuồng Heo xảy ra. Tên đứng đầu bị anh cắt tóc đánh gần chết. Những tên còn lại đốt pháo gọi đại quân của bang Lưỡi Búa đến để giao chiến, Sâm đích thân Open. Nhưng toàn bang cũng bị đánh tan tác bởi ba cao thủ võ thuật là anh khuân vác Khổ Lực Cường, bác thợ may Tài Phùng và ông chủ quán ăn Du Tạc Quẩy .

Tinh sau lần thất bại đó đã xin gia nhập bang Lưỡi Búa tuy không thành công nhưng Sâm đã nhận ra Tinh có khả năng siêu trộm bẻ khóa rất nhanh, bang yêu cầu Tinh phải giết người để chứng tỏ. Hôm sau Tinh và Bài Cốt trở lại khu Chuồng Heo, khi ấy Bao Tô Bà đang cãi nhau với người dân. Hai người cố gắng phóng dao nhưng Bài Cốt ngu ngốc làm hỏng tất cả, Tinh bị dao đâm trúng và rắn cắn, Bao Tô Bà phát hiện và truy đuổi Tinh. Cuối cùng Tinh thoát được còn Bao Tô Bà đâm phải biển báo giao thông. Tinh trở về chỗ ở của mình (ở trên cột đèn giao thông), anh chật vật với cơn đau và sưng môi do rắn cắn, tạo ra dấu bàn tay trên vách kim loại (tiết lộ rằng anh có tố chất của một cao thủ luyện Như Lai Thần Chưởng). Sau đó Tinh hồi phục và trở lại gặp Bài Cốt.

Băng đảng Lưỡi Búa sau khi thua những cao thủ võ thuật ở khu Chuồng Heo, rất cay cú nên đã thuê hai trinh sát huyền bí để trừng trị họ. Không ưng ý với việc sử dụng võ thuật ở khu Chuồng Heo và khiến cả vùng gặp nguy hại với bọn xã hội đen, Bao Tô Bà bói quẻ để xem cho ba người cao thủ võ thuật ra đi hay ở lại, và sau cuối thì ba người phải ra đi. Cùng lúc đó hai trinh sát mà băng Lưỡi Búa thuê đã đến khu Chuồng Heo, Sâm theo dõi trong xe ôtô. Khổ Lực Cường trong lúc đang rời khỏi Chuồng Heo thì bị ám sát, sau đó là cuộc giao chiến ác liệt giữa hai tên trinh sát với Tài Phùng và Du Tạc khiến Tài Phùng chết và Du Tạc bị thương nặng. Tức giận, Bao Tô Công Open tiến công và vượt mặt hai trinh sát, Bao Tô Bà đã sử dụng tuyệt chiêu Sư Tử Hống đánh gục hai tên này. Sau đó hai người rình rập đe dọa Sâm trong xe, với những cử chỉ hàm ý cấm băng Lưỡi Búa quay lại. Du Tạc Quỷ không cầm cự được do thương tích nặng nên qua đời, Bao Tô Công và Bao Tô Bà liền biến hóa dự tính. Hai người sơ tán người dân rời khỏi khu Chuồng Heo và sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc tiến công băng Lưỡi Búa ở một sòng bạc nhằm mục đích trả thù .

Tinh và Bài Cốt cướp tiền của một cô gái bán kem, lương tâm của Tinh được thức tỉnh khi anh thấy cô gái câm đó ra hiệu nói với anh. Một câu truyện cảm động hiện về trong ký ức, lúc đó khi Tinh còn nhỏ .

Một ông lão ăn xin nói anh là kỳ tài võ học, nếu anh chịu bỏ ra 10 xu ông sẽ đưa cho anh cuốn võ công tâm pháp bí kíp “Như Lai Thần Chưởng”. Tinh đập ống heo lấy tiền tiết kiệm mua cuốn sách về và luyện võ. Trong một lần thấy bọn trẻ trâu bắt nạt một bé gái, Tinh dùng “Như Lai Thần Chưởng” đánh bọn chúng nhưng không thấy hiệu quả, lại còn bị đánh tơi bời. Tuy nhiên, bé gái câm đó rất cảm động và tặng anh cây kẹo nhưng anh không nhận. Từ đó, anh nghĩ là mình bị lừa và chỉ muốn làm kẻ xấu.

Cô gái bán kem đó chính là bé gái câm năm xưa khi đó đã nhận ra anh. Tuy nhiên, anh vẫn cướp tiền của cô gái cùng với những chai nước, và đuổi Bài Cốt đi vì đã khiến anh nhiều phen suýt mất mạng. Anh được Sâm nhận vào băng Lưỡi Búa và được phái đi cứu đại cao thủ Lão Quái Hỏa Vân Tà Thần, còn có tên tuổi là Chung Cực Sát Nhân Vương đang ở trong bệnh viện tinh thần, vì Sâm nhớ ra Tinh có năng lực mở khóa rất nhanh. Sau khi được cứu Lão Quái đã chứng tỏ mình là cao thủ số một thiên hạ qua màn bắt viên đạn ấn tượng. Lúc đó Bao Tô Công và Bao Tô Bà đang chờ sẵn ở sòng bạc, họ giao chiến với Lão Quái rất kinh khủng. Trận chiến cho thấy hai ông bà yếu hơn Lão Quái, tuy nhiên Bao Tô Bà sử dụng chiêu Sư Tử Hống phóng đại bằng chiếc chuông gây bão khắp sòng bạc, khiến Lão Quái bị nội thương. Lão Quái vờ vịt chịu thua, sau đó tiến công hai người bằng sát khí hoa sen có kim tẩm độc, rồi khống chế họ bằng chiêu bẻ khớp. Trong lúc ba người đang giằng co, Tinh nhận ra lương tâm của mình nên cầm thanh gỗ đánh gục Sâm, rồi nện vào đầu Lão Quái. Tức giận, Lão Quái tiến công rất là bằng nắm đấm vào mặt Tinh, khiến anh bị thương nặng. Lão Quái đã mất dấu ba người kia .Bao Tô Công và Bao Tô Bà đưa Tinh về chữa trị băng bó, và phát hiện anh có tài thiên bẩm về võ thuật do được Lão Quái đả thông kinh mạch. Lão Quái lúc này trở thành ông trùm mới của băng Lưỡi Búa đã xua hàng loạt lực lượng đến khu Chuồng Heo. Tại đây băng đảng phát hiện Tinh đã bình phục giật mình, đại chiến liên tục diễn ra .Tinh đánh ngã gần hết lực lượng băng Lưỡi Búa rồi lùa những tên lì lợm nhất còn sót lại vào một góc hiên chạy, ngay trước mặt Lão Quái. Từng tên một bị Tinh đánh đến gần chết và đối lập với Tinh bấy giờ là Lão Quái đã hồi sinh. Tinh không có kinh nghiệm tay nghề chiến đấu bằng Lão Quái, nhưng nhờ sức trẻ mà đọ quyền cước nhiều hiệp khiến Lão Quái thua một nhịp, lão sử dụng chưởng lực mạnh nhất của mình là ” Cáp Mô công ” tiến công và đẩy Tinh bay lên không trung. Tinh trên cao vô tình nhìn lên tầng mây có hình Phật Tổ nên nhớ lại võ thuật đã học rất lâu rồi và sử dụng Như Lai Thần Chưởng tiến công từ trên trời chưởng xuống đất. Lão Quái bị bàn tay Phật Tổ đè lún đất làm trọng thương và lại dùng chiêu cũ là vờ vịt thu phục rồi lén lấy sát khí hoa sen tiến công giật mình nhưng Tinh dùng lại một chưởng pháp dằn mặn khiến Lão Quái khiếp hãi không dám nhúc nhích. Tinh bình thản lấy sát khí của hắn ném đi chỗ khác. Lão Quái thấy Tinh có ý nương tay cho mình đành phải chịu thua, đành cúi đầu nhận Tinh làm sư phụ .

Kết thúc phim Tinh và Bài Cốt – hai gã vô lại bây giờ hoàn lương mở cửa hàng bán kẹo que. Cả hai gặp lại cô gái câm đi bán kem. Họ nhớ lại thời thơ ấu và Tinh dẫn cô vào cửa hàng kẹo. Trước cửa hàng, ông lão ăn xin ngày trước đón đầu một em bé đang ăn kẹo, ngỏ ý muốn bán cho em những cuốn sách bí kíp võ thuật khác nhau của nhiều môn phái.

Phân vai diễn viên[sửa|sửa mã nguồn]

Trương Nhất Bạch và Phùng Tiểu Cương là những đạo diễn có tên tuổi của Trung Quốc đại lục .

Mùa xuân năm 2002, với số vốn hơn 50 phim trong tay, Châu Tinh Trì thực sự bước lên đỉnh cao trong sự nghiệp điện ảnh của mình. Tạp chí Time Asia ca ngợi anh là ngôi sao được yêu thích nhất của châu Á. Thành công của Đội bóng Thiếu Lâm được xem là một hiện tượng với nhiều giải thưởng. Mặc dù cả hai phim đều có sự tham gia của Châu Tinh Trì trong nhiều vai trò từ viết kịch bản, diễn xuất, đạo diễn và sản xuất, nhưng Tuyệt đỉnh Kungfu đã vượt qua Đội bóng Thiếu Lâm hồi tháng 2 năm 2005 để trở thành bộ phim sản xuất tại Hồng Kông có doanh thu cao nhất ở quốc gia này. Bộ phim đã thỏa mãn ước mơ thời thơ ấu của anh, đó là trở thành một cao thủ võ lâm. Dẫu chỉ là trên màn ảnh nhưng Châu Tinh Trì đã được là một người anh hùng với tuyệt đỉnh công phu thực thụ. Ý tưởng làm một phim như Tuyệt đỉnh Kungfu xuất hiện từ ký ức thuở nhỏ, khi ấy gia đình Châu Tinh Trì không mấy khá giả nên không có đủ tiền để cho cả ba đứa trẻ đi xem phim ở Hồng Kông. Lần đầu tiên được mẹ dẫn đến rạp, niềm đam mê bắt đầu lớn dần lên trong cậu bé họ Châu khi xem một phim của Lý Tiểu Long. Mặc dù họ vào xem ở một rạp rất xập xệ nhưng Châu Tinh Trì chẳng quan tâm bởi anh bị các màn võ thuật trên màn ảnh chiếm hết tâm trí. Chính lúc đó, anh quyết định sau này mình sẽ theo bước chân của Lý Tiểu Long. Vì thế, khi giám đốc chi nhánh của Columbia Pictures ở Hồng Kông, Barbara Robinson, liên lạc với Châu Tinh Trì ngỏ ý muốn cộng tác thì anh nhận ra đây là cơ hội biến giấc mơ ấp ủ bấy lâu trở thành hiện thực. Khi mời được hoa khôi Huỳnh Thánh Y vào vai nữ chính, Châu Tinh Trì đã dặn đi dặn lại ekip trang điểm phải thật khéo tay để làm bật ra hình ảnh của cô nữ sinh Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, chính điều này đã đưa Thánh Y lên bầu trời sao chói lọi hào quang.

Bộ phim hành vi hài này đã trở thành phim không nói tiếng Anh được phát hành thoáng đãng nhất ở Mỹ. Đây là thành tích đáng ghen tị so với nhiều đạo diễn. Nhưng điều đó trọn vẹn xứng danh với sự nỗ lực hết mình của Châu Tinh Trì. Không chỉ hoàn thành xong tốt vai diễn của mình, anh còn chỉ cho mọi người cách biểu lộ nhiều xúc cảm khác nhau, khiến cho những diễn viên trẻ rất cảm động. Bộ phim là sự hồi tưởng lại thời thơ ấu của Châu Tinh Trì, từ giấc mơ trở thành anh hùng cho đến khu Chuồng Heo. Cảnh được dựng ở Xa Đôn, cách Thượng Hải về phía Nam 15 dặm, rất giống khu tập thể nơi anh lớn lên từ bé từng cụ thể nhỏ. Nhà phong cách thiết kế của phim điều tra và nghiên cứu rất kỹ những bức ảnh cũ để tái hiện chân thực nhất quang cảnh khu ổ chuột. Từ tấm biển hiệu cũ kỹ đến những căn nhà xập xệ, shop bán gạo, hàng cắt tóc … toàn bộ đều khiến Châu Tinh Trì như sống lại thời xưa .Nhằm tỏ lòng kính trọng Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì muốn có một cảnh cởi áo và diễn đúng tư thế quen thuộc của thần tượng. Để có được thân hình cường tráng ship hàng cho cảnh này, anh phải tập thể hình rất nhiều. Nhưng Châu Tinh Trì vẫn chưa thực sự vừa lòng, anh cho rằng mình còn thua xa ngôi sao 5 cánh võ thuật Lý Tiểu Long. Hôm quay cảnh đó, trời lại rất lạnh khiến anh rét run. Châu Tinh Trì tâm sự : ” Làm phim là thế đó, ngày nóng thì bắt mặc nhiều đồ hóa trang còn ngày lạnh thì phải cởi hết đồ ” .
Bài hát ” Vì một ngày anh còn sống ” – tên tiếng Trung là ” Zhi Yao Wei Ni Huo Yi Tian ” ( 只要为你活一天 ) có nội dung nói về tình yêu đẹp tươi của cô gái bán kem A Phương dành cho Tinh .

Tại giải Kim Tượng 2004, Tuyệt đỉnh Kungfu được đề cử 16 giải trong đó có 5 giải trúng cử: hình ảnh đẹp nhất, âm thanh, kỹ xảo, chỉ đạo hành động và biên tập xuất sắc nhất.

Giải Kim Mã cũng được đề cử 10 trong đó trúng 5 : hình ảnh, đạo diễn ( Châu Tinh Trì ) .

Phim bị cấm chiếu tại Trung Quốc, vì trong phim có một số tình tiết có ý bêu xấu tình trạng của Trung Quốc vào thập niên 1940.

Phim bị chỉ trích vì có những cảnh gây phản cảm, đấm đá bạo lực. Kênh STAR Movies cũng như 1 số ít kênh và rạp ở một vài vương quốc đã cắt hoặc làm mờ những cảnh này .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận