Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền ?

Cái áo của ba

Tôi có một người bạn sát cánh quý báu từ ngày tôi còn là đứa bé 11 tuổi. Đó là chiếc áo sơ mi vải Tô Châu, dày mịn, màu cỏ úa .Chiếc áo sờn vai của ba dưới bàn tay vén khéo của mẹ đã trở thành cái áo xinh xinh, trông rất oách của tôi. Những đường khâu đều đặn như khâu máy, thoáng nhìn qua khó mà biết được đấy chỉ là một cái áo may tay. Hàng khuy thẳng tắp như hàng quân trong đội duyệt binh. Cái cổ áo như hai cái lá non trông thật dễ thương và đáng yêu. Mẹ còn may cả cái cầu vai y hệt như chiếc áo quân phục thật sự. Cái măng sét ôm khít lấy cổ tay tôi. Khi cần, tôi hoàn toàn có thể mở khuy và xắn tay áo lên ngăn nắp. Mặc áo vào, tôi có cảm xúc như vòng tay ba can đảm và mạnh mẽ và yêu thương đang ôm lấy tôi, tôi như được dựa vào lồng ngực ấm cúng của ba … Lúc tôi mặc đến trường, những bạn và cô giáo đều gọi tôi là “ chú bộ đội ”. Có bạn hỏi : “ Cậu có cái áo thích thật ! Mua ở đâu thế ? ” “ Mẹ tớ may đấy ! ” – Tôi hãnh diện vấn đáp .

Ba đã hi sinh trong một lần đi tuần tra biên giới, chưa kịp thấy tôi chững chạc như một anh lính tí hon trong cái áo mẹ chữa lại từ chiếc áo quân phục của ba.

Mấy chục năm đã qua, chiếc áo còn nguyên như ngày nào mặc dầu đời sống của chúng tôi đã có nhiều đổi khác. Chiếc áo đã trở thành kỉ vật thiêng liêng của tôi và mái ấm gia đình tôi .Phạm Hải Lê Châu

Câu 1. Bạn nhỏ có được chiếc áo mới là do đâu? (0,5 đ)

A. Mẹ mua cho .B. Mẹ may từ một mảnh vải cũ của bố để lại .C. Mẹ sửa chiếc áo của bố để lại .D. Mẹ Tặng Ngay em nhỏ ngày sinh nhật .

Câu 2. Chiếc áo của ba đã trở thành chiếc áo xinh xinh của bạn nhỏ vì: (1 đ)

A. Bạn nhỏ đã mặc vừa chiếc áo của ba .B. Mẹ đã khéo chữa chiếc áo của ba vừa với bạn nhỏ .C. Bạn nhỏ rất yêu ba nên thây chiếc áo của ba cũng rất đẹp .D. Tất cả những đáp án đã nêu trong những câu trên .

Câu 3: Dòng nào dưới đây nêu đúng nhất nội dung bài đọc. (1 đ)

A. Tả chiếc áo của ba mà mẹ đã khéo chữa vừa với bạn nhỏ .B. Tình cảm của những người trong mái ấm gia đình so với người ba đã hi sinh .C. Tình cảm của em nhỏ so với ba .D. Tả chiếc áo của ba mà mẹ đã khéo chữa vừa với bạn nhỏ. Tình cảm của những người trong mái ấm gia đình so với người ba đã hi sinh .

Câu 4. Biện pháp nghệ thuật nổi bật được sử dụng trong bài văn trên là gì? (1 đ)

Trả lời: ……………………………………………………………………………….

… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Câu 5: Vì sao mặc áo vào bạn nhỏ cảm thấy ấm áp? (0.5 đ)

Trả lời : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Câu 6: Theo em khi mặc chiếc áo của ba, bạn nhỏ có suy nghĩ gì về trách nhiệm của mình ? (0.5 đ)

Trả lời : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …………………………………………………………………………………………………………………………..

Câu 7. Cho câu: “Cái cổ áo như hai cái lá non trông thật dễ thương.” Bộ phận nào trả lời cho câu hỏi “Ai (cái gì)? (1 đ)

Trả lời : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Câu 8: Cho câu: Mấy chục năm qua, chiếc áo còn nguyên như ngày nào mặc dù cuộc sống của chúng tôi có nhiều thay đổi. (0.5 đ)

– Chủ ngữ là : ………………………………………………………………………………………………….- Vị ngữ là : ……………………………………………………………………………………………………

Câu 9: Tìm từ trái nghĩa với từ “khéo” .(0,5 đ)

Trả lời : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .

Câu 10: Viết lại câu sau cho hay hơn: (0.5 đ)

Bố của bạn trong câu truyện đã chết khi đi tuần tra biên giới .Trả lời : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận