Chiếc khăn Piêu – Nét đặc trưng văn hóa của người Thái ngày xuân

22:19 14-02-2021

:789

Laocaitv. vn – Văn Bàn là địa phương duy nhất của Tỉnh Lào Cai có đồng bào dân tộc Thái sinh sống tập trung chuyên sâu từ truyền kiếp. Trong những bản làng của người Thái ở xã Thẳm Dương hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều phong tục, tập quán truyền thống lịch sử rực rỡ của hội đồng. Mùa xuân này, dưới sắc mận trắng, sắc đào hồng, thì nét đẹp phục trang của phụ nữ Thái, đặc biệt quan trọng là chiếc khăn Piêu đang tô điểm cho bức tranh xuân thêm rạng rỡ .

Các cô gái Thái duyên dáng trong chiếc khăn Piêu .
Ngày tết, người người sắm sửa quần áo mới. Những chiếc khăn Piêu sặc sỡ cũng được chị em dân tộc Thái mang ra diện tết .
Chiếc khăn Piêu đã theo bà La Thị Muôn, thôn Bản Ngoang, xã Thẳm Dương từ mấy chục năm nay, từ khi bà còn là một thiếu nữ tuổi đôi mươi, bà đã tự tay thêu khăn trước khi về làm dâu nhà chồng. ” Trước kia, khi về nhà chồng tôi sẽ được nhà chồng đội khăn cho. Bà mẹ tôi cũng cho một cái khăn nữa. Đến giờ đây tôi luôn giữ gìn, đó như là vật kỷ niệm của mỗi người con gái Thái nên không ai được bỏ đi “, bà La Thị Muôn, thôn Bản Ngoang, xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn san sẻ .

Xem thêm: 12 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Học Sinh Nam Xịn Xò

Chiếc khăn Piêu luôn được trân trọng và gìn giữ như một nét văn hóa truyền thống đặc trưng của hội đồng người Thái .
Khăn Piêu được làm từ loại thổ cẩm nổi tiếng của người Thái. Nó là biểu lộ của giá trị niềm tin, vật chất được đúc rút, trao truyền qua nhiều thế hệ. Để hoàn thành xong một chiếc khăn Piêu, người phụ nữ Thái phải mất nhiều tháng dệt vải, thêu thùa. Đường nét tinh xảo trên chiếc khăn chính là tiêu chuẩn nhìn nhận năng lực, phẩm hạnh của người phụ nữ Thái .

“Những ngày lễ, tết, chúng tôi đi đâu cũng phải đeo chiếc khăn Piêu để múa xòe, đi uống rượu. Tôi luôn hướng dẫn các con cách thêu khăn Piêu để góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc”, bà Hoàng Thị Hòa, thôn Bản Ngoang, xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn cho biết.

Những ngày này, trong mỗi nếp nhà sàn truyền thống lịch sử ở Bản Ngoang, hương rượu nếp Khẩu Tan Đón đã nồng nàn, nhịp xòe đã vang lên rộn ràng. Chiếc khăn Piêu lại theo những bà, những chị uyển chuyển theo nhịp xòe bên nhà bếp lửa .
Hiện nay, đồng bào Thái có nhiều mối giao thoa văn hóa truyền thống với những dân tộc đồng đội khác, nhưng chiếc khăn Piêu luôn được trân trọng và gìn giữ như một nét văn hóa truyền thống đặc trưng không hề đánh mất của hội đồng .

Thu Hường – Nông Quý

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận