Ảo ảnh thị giác khiến chiếc váy gây tranh cãi nhất thế giới lại một lần nữa xuất hiện

Vài năm trước, tất cả chúng ta đã từng được tận mắt chứng kiến một trong những sự kiện gây tranh cãi nhất quốc tế ảo. Đó chính là chiếc váy xanh đen – vàng trắng kỳ ảo này .Ảo ảnh thị giác khiến chiếc váy gây tranh cãi nhất thế giới lại một lần nữa xuất hiện - Ảnh 1.Chiếc váy gây tranh cãi nhất mọi thời đạiThời gian trôi qua, tưởng chừng như câu truyện về chiếc váy đã lắng xuống. Thế nhưng có vẻ như cuộc tranh cãi lại bị thổi bùng lên một lần nữa, nhờ một bức ảnh về ảo ảnh thị giác mới được san sẻ gần đây .

Bức hình do Ruliweb – một website từ Hàn Quốc chia sẻ. Trong bức hình là 2 cô gái, mặc hai bộ váy khác nhau: một xanh đen, một vàng trắng. Vấn đề nằm ở chỗ, màu sắc của chúng bỗng nhiên… lột xác ngay trước mắt chúng ta.

Có thể thấy khi cắt một đoạn bên chiếc váy xanh đen rồi ghép sang bên vàng trắng, chúng lại trùng khớp nhau theo cái cách … không hề tin nổi .Bản chất của sự đổi khác này đến từ năng lực cảm nhận sắc tố của mỗi tất cả chúng ta. Theo đó, cách bạn cảm thụ sắc tố sẽ biến hóa tuỳ theo sắc tố của nền ảnh. Nguyên do là vì những hình ảnh bạn thấy được trọn vẹn do não bộ Dự kiến, dựa trên những thông tin do ánh sáng phản xạ vào mắt phân phối. Nói cách khác, hình ảnh bạn trông thấy không hề có thực, mà là sự tưởng tượng từ não bộ .Ảo ảnh thị giác khiến chiếc váy gây tranh cãi nhất thế giới lại một lần nữa xuất hiện - Ảnh 3.

Đây cũng là nguyên do vì sao chiếc váy xanh-đen, vàng-trắng nổi tiếng một thời lại gây ra nhiều tranh cãi đến vậy .

Theo như Andrew Lotery, giáo sư nhãn khoa tại ĐH Southampton, sự khác biệt về màu sắc có thể do điều kiện ánh sáng, thiết bị dùng để nhìn ảnh, và thậm chí liên quan đến tuổi tác và giới tính.

Ánh sáng và thiết bị sử dụng gây tác động ảnh hưởng đến sắc tố của hình nền. Nhưng cạnh bên đó, mỗi người trong tất cả chúng ta có những loại gene để cảm nhận 3 màu cơ bản : đỏ, xanh lục và xanh lam. Và vì những gene đó nằm trên NST X, phụ nữ sẽ có nhiều tổng hợp gene như vậy hơn .

Điều này có nghĩa phụ nữ sẽ nhìn được dải màu rộng hơn nam giới. Có lẽ cũng vì vậy mà đa số những người nhìn chiếc váy ra màu vàng trắng là phụ nữ, trong khi nam giới khó lòng cảm nhận được.

Sự thật thì khoa học đã Tóm lại chiếc váy nổi tiếng nọ có màu xanh đen. Thế nhưng, nhiều người đã liên hệ ảo ảnh thị giác này đến chiếc váy xanh-đen, vàng-trắng một thời, và cho rằng màu gốc của chiếc váy không hề Kết luận được, vì nó tuỳ theo cảm nhận sắc tố của mỗi người .

Nguồn : IFL Science

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận