Chính tả Tà áo dài Việt Nam trang 128 Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Hướng dẫn soạn bài chính tả Tà áo dài Việt Nam và gợi ý vấn đáp câu hỏi trang 128 sách giáo khoa Tiếng việt 5 tập 2 trong tiết chính tả tuần 31 .Tài liệu soạn bài chính tả Tà áo dài Việt Nam được Đọc Tài Liệu biên soạn giúp những em học viên nắm được kỹ năng và kiến thức trọng tâm của bài và gợi ý cách vấn đáp câu hỏi trang 128 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 .

Chính tả Tà áo dài Việt Nam Đọc Tài Liệu

I. Mục tiêu bài học kinh nghiệm

  • Ghi nhớ các từ mô tả huy chương, danh hiệu và giải thưởng
  • Luyện viết thành thạo các từ danh hiệu, giải thưởng, huy chương và kỉ niệm chương

II. Kiến thức cần nhớ

Khen thưởng là việc ghi nhận, biểu dương, tôn vinh công trạng và khuyến khích bằng quyền lợi vật chất so với cá thể, tập thể có thành tích gồm có cả thương hiệu và phần thưởng

Danh hiệu: là tên gọi giải cụ thể dành cho người hay đơn vị đạt thành tích cao trong một số cuộc thi hay trong một số trò chơi, hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực cụ thể.

Giải thưởng: Phần thưởng tặng cho các cá nhân hay tập thể có thành tích xuất sắc trong một lĩnh vực hoạt động nào đó, thường được xét trao tặng dựa trên cơ sở quy định từ trước.

III. Hướng dẫn vấn đáp thắc mắc SGK

Câu 1 – Trang 128 SGK

Nghe – viết : Tà áo dài Việt Nam ( từ Áo dài phụ nữ … đến … chiếc áo dài tân thời. )

Tà áo dài Việt Nam

Áo dài phụ nữ có hai loại : áo tứ thân và áo năm thân. Phổ biến hơn là áo tứ thân, được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền ở giữa sống sống lưng. Đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng may như áo tứ thân, chỉ có điều vạt trước phía trái may ghép từ hai thân vải, thành ra rộng gấp đôi vạt vải .Từ những năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài truyền thống được nâng cấp cải tiến dần thành chiếc áo dài tân thời .

Gợi ý trả lời:

Nghe và viết lại đoạn trích trong bài Tà áo dài Việt Nam, quan tâm :- Viết đúng chính tả bài Tà áo dài Việt Nam .- Chú ý những dấu câu, cách viết những chữ số ( 30, XX ), những chữ những em hay viết sai chính tả .

Câu 2 – Trang 128 SGK

Xếp tên những huy chương, thương hiệu và phần thưởng nêu trong ngoặc đơn vào dòng thích hợp. Viết lại những tên ấy cho đúng :a ) Trao Giải trong những kì thi văn hoá, văn nghệ, thể thao :- Giải nhất- Giải nhì- Giải bab ) Danh hiệu dành cho những nghệ sĩ năng lực :- Danh hiệu cao quý nhất

– Danh hiệu cao quý

c ) Danh hiệu dành cho cầu thủ, thủ môn bóng đá xuất sắc hằng năm :- Cầu thủ, thủ môn xuất sắc nhất- Cầu thủ, thủ môn xuất sắc( nghệ sĩ nhân dân, huy chương vàng, quả bóng bạc, huy chương bạc, nghệ sĩ xuất sắc ưu tú, quả bóng vàng, đôi giày vàng, huy chương đồng, đôi giày bạc )

Gợi ý trả lời:

a ) Trao Giải trong những kì thi văn hóa, văn nghệ, thể thao .- Giải nhất : Huy chương Vàng- Giải nhì : Huy chương Bạc- Giải ba : Huy chương Đồngb ) Danh hiệu dành cho những nghệ sĩ năng lực .- Danh hiệu cao quý nhất : Nghệ sĩ Nhân dân- Danh hiệu cao quý : Nghệ sĩ xuất sắc ưu túc ) Danh hiệu dành cho cầu thủ, thủ môn bóng đá xuất sắc hàng năm .- Cầu thủ, thủ môn xuất sắc nhất : Đôi giày Vàng, Quả bóng Vàng .- Cầu thủ, thủ môn xuất sắc : Đôi giày Bạc, Quả bóng Bạc

Câu 3 – Trang 128 SGK

Viết lại tên những thương hiệu, phần thưởng, huy chương và kỉ niệm chương được in nghiêng dưới đây cho đúng :a ) Để tôn vinh những nhà giáo, những người có công với thế hệ trẻ, Nhà nước đã dành cho họ những phần thưởng niềm tin cao quý : những thương hiệu Nhà giáo nhân dân, nhà giáo xuất sắc ưu tú, Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ và chăm nom trẻ nhỏ Việt Nam .b ) Đặng Ngọc Dương là học sinh khối chuyên Vật lí trường Đại học Khoa học Tự nhiên ( Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội ). Năm học lớp 11, em đoạt huy chương đồng Toán quốc tế. Năm học lớp 12, trong kì thi vương quốc môn Vật lí, em đoạt giải ba. Nhưng ngay sau đó, tại kì thi Vật lí quốc tế, một mình em đoạt cả giải nhất tuyệt đối, huy chương vàng và giải nhất về thực nghiệm .

Gợi ý trả lời:

a ) Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo xuất sắc ưu tú, Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ và chăm nom trẻ nhỏ Việt Nam .b ) Huy chương Đồng, Giải nhất tuyệt đối .Huy chương Vàng, Giải nhất về thực nghiệm .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận