Công thức cắt may cổ áo hình tròn căn bản

Cổ áo là một trong những chi tiết quan trọng không thể thiếu của thân áo. Hiện nay có khá nhiều dạng cổ áo với cách thực hiện tương đối đơn giản, được áp dụng cho nhiều kiểu thân áo khác nhau.

Bài viết dưới đây, Làm thợ xin giới thiệu tới quý bạn đọc công thức cắt may cổ áo hình trò căn bản. Hãy cùng nhau bắt tay vào học cắt may cổ áo hình tròn căn bản nhé!

Bước 1: Vẽ cổ

Dạng cổ tròn cơ bản rất thích hợp với ráp những kiểu bâu đứng như bâu tơ năng, bâu lá sen, bâu lãnh tụ … hoặc những kiểu viền tròn dẹp như viền gấp mép, viền bọc mép …

Trong trường hợp may các dạng bâu lật bẹt như care, sam, cánh én, bâu chữ B, bâu đăng tông thì cần chỉnh lại cổ tròn sao cho phù hợp với các yêu cầu bắt buộc của bâu lật. Chẳng hạn như vẽ lại dạng cong cổ trước còn cổ sau không thay đổi.

Bước 2: Tiến hành khoét cổ

Đối với viền gấp mép hay còn gọi là viền dẹp : Khi khoét cổ cần chú ý quan tâm chừa 0.5 cm đường may. Đối với viền tròn : Không cần chừa đường may, khoét cổ dựa theo đường vẽ.

Công thức cắt cổ áo hình tròn

Công thức cắt may cổ áo hình tròn căn bản

Bước 3: Cắt vải viền cổ

Viền bọc mép thực thi cắt hình chữ nhật, cắt xéo vải. Tùy theo nhu yếu nẹp nhỏ hay nẹp to để lấy độ rộng tùy ý, thường thì trong khoảng chừng từ 2.5 cm đến 3 cm. Chiều dài bằng vòng cổ áo cộng thêm 2 cm đường may ở hai đầu. Về độ xéo của nẹp : Khi cặp nẹp vào cổ, nếu độ xéo của vải nẹp nhiều thì đường viền sẽ rất dễ bẻ cong theo đường bo cua vòng tròn và đặc biệt quan trọng là không bị gãy khúc.

Công thức cắt cổ áo hình tròn

Công thức cắt may cổ áo hình tròn căn bản

Bước 4: Hướng dẫn cách viền

Việc tiên phong tất cả chúng ta cần làm là ráp sườn vai của hai thân lại với nhau.

Công thức cắt may cơ bản đối với viền gấp mép

  • Tiến hành đặt bề mặt vải viền và bề mặt thân áo úp vào với nhau. Mép nẹp đinh áo gấp trở ra bề mặt thân áo sao cho bề mặt nẹp đinh nằm trên bề trái của vải viền. Các lớp vải thực hiện may dính với nhau từ đường cổ cho đến mép gấp đinh áo. Đường may nên được cắt bớt phần vải bị tưa để cho đều và đẹp.
  • Nẹp đinh lộn sang bề trái áo, không cần thiết phải gấp đường may do vải viền cổ có phần đầu nằm dưới nẹp đinh.
  • Đối với đường may còn lại của vải viền, bạn gấp mép và úp vào bề trái thân áo, sau đó vắt dính hoặc may dính vào thân áo. Tuy nhiên không cần gấp mép vào trước khi vắt dính hoặc may dính vào thân áo trong trường hợp có vắt sổ đường ngoài vải viền.

Công thức cắt may cơ bản đối với viền bọc mép

  • Đặt bề mặt thân áo và bề mặt vải viền úp vào nhau sao cho mép cổ áo và mép vải viền trùng với nhau. Thực hiện may dính suốt đường vòng cổ với khoảng cách mép vòng cổ là chiều rộng của nẹp viền.
  • Vải viền kéo trùm qua mép vòng cổ để bọc kín mép vòng cổ lại. Viền vải còn lại tiến hành gấp vào trong, sau đó may lọt khe đường may trước. Trước khi may lọt khe bạn cần chú ý hai đầu nẹp vải viền cần được gấp mép vào trong cho gọn gàng.

Trên đây là công thức cắt may cổ áo hình tròn cơ bản mà chúng tôi tổng hợp. Hi vọng rằng chia sẻ của chúng tôi sẽ thực sự bổ ích và là tài liệu tham khảo cần thiết đối với bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công và hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những bài viết hay trong chuyên mục Thợ may nhé!

Bài viết liên quan: 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận