Dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Tham khảo dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam để nắm được những ý chính, trình tự tiến hành khi làm bài văn giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam .

Đề bài:

Viết bài văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Dàn ý 1

1. Mở bài

– Chiếc áo dài là hình tượng của người phụ nữ Việt Nam, là quốc phục của quốc gia .- Chiếc áo dài mang theo một bề dày lịch sử dân tộc từ khi nó sinh ra đến nay .

2. Thân bài

a / Lịch sử chiếc áo dài- Chiếc áo dài sinh ra lần đầu vào thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát ( 1739 – 1765 ). Do sự di cư của hàng vạn người Minh Hương, Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã cho sinh ra chiếc áo dài để tạo nét riêng cho người Việt- Chiếc áo dài đổi khác theo từng quy trình tiến độ và nguyên do khác nhau : Chiếc áo dài tiên phong là chiếc áo dài giao lãnh. Đó là loại áo giống như áo tứ thân nhưng khi mặc thì hai tà trước không buộc lại, mặc cùng váy thâm đen .- Do việc đồng áng, chiếc áo giao lãnh được thu gọn thành áo tứ thân với hai tà trước vốn được thả tự do nay cột lại cho ngăn nắp, mặc cùng váy để tiện cho việc lao động. Đó là chiếc áo tứ thân dành cho người phụ nữ lao động tầm trung. Còn áo tứ thân dành cho phụ nữ thuộc những tầng lớp quí tộc, quan lại thì lại khác : Ngoài cùng là chiếc áo the thâm màu nâu non, chiếc áo thứ hai màu mỡ gà, chiếc áo thứ ba màu cánh sen. Khi mặc không cài kín cổ, để lộ ba màu áo. Bên trong mặc chiếc yếm đào đỏ thắm. Thắt lưng lụa màu hồng đào hoặc màu thiên lý. Mặc với váy màu đen, đầu đội nón quai thao trông rất duyên dáng .- Áo tứ thân không chỉ là một phục trang đẹp mà còn mang theo những ý nghĩa rất đặc biệt quan trọng : Phía trước có hai tà, phía sau có hai tà ( vạt áo ) tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu ( cha mẹ chồng và cha mẹ vợ ). Một vạt cụt có công dụng như một cái yếm, nằm phía bên trong hai vạt lớn, tượng trưng cho cha mẹ ôm ấp đứa con vào lòng. Năm hạt nút nằm phù hợp năm vị trí cố định và thắt chặt, giữ cho nếp áo được ngay thật, kín kẽ tượng trưng cho năm đạo làm người : Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Hai vạt trước buộc lại tượng trưng cho tình chồng vợ quấn quýt .- Khi Pháp xâm lược nước ta, chiếc áo dài lại một lần nữa đổi khác. Chiếc áo tứ thân được đổi khác thành chiếc áo dài. Chiếc áo dài này do một họa sỹ tên Cát Tường ( tiếng Pháp là Lemur ) phát minh sáng tạo nên nó được gọi là áo dài Lemur. Chiếc áo dài Lemur này mang nhiều nét Tây phương không tương thích với văn hóa truyền thống Việt Nam nên không được mọi người ủng hộ .

– Năm 1934, họa sĩ Lê Phổ đã bỏ bớt những nét cứng cỏi của áo Lemur, đồng thời đưa các yếu tố dân tộc từ áo từ thân thành kiểu áo dài cổ kính, ôm sát thân, hai vạt trước được tự do tung bay. Chiếc áo dài này hài hòa giữa cũ và mới lại phù hợp với văn hóa Á đông nên rất được ưa chuộng.
Chiếc áo dài ngày nay: Trải qua bao năm tháng, trước sự phát triển của xã hội chiếc áo dài ngày nay dần được thay đổi và hoàn thiện hơn để phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và cuộc sống năng động của người phụ nữ ngày nay.

b / Cấu tạo* Các bộ phận- Cổ áo cổ xưa cao khoảng chừng 4 đến 5 cm, khoét hình chữ V trước cổ. Kiểu cổ áo này càng làm tôn lên vẻ đẹp của chiếc cổ cao ba ngấn trắng ngần thanh tú của người phụ nữ. Ngay nay, kiểu cổ áo dài được biến tấu khá phong phú như kiểu trái tim, cổ tròn, cổ chữ U, …- Thân áo được tính từ cổ xuống phần eo. Thân áo dài được may vừa khít, ôm sát thân của người mặc, ở phần eo được chiết lại ( hai bên ở thân sau và hai bên ở thân trước ) làm điển hình nổi bật chiếc eo thon của người phụ nữ. Cúc áo dài thường là cúc bấm, được cài từ cổ qua vai xuống đến phần eo. Từ eo, thân áo dài được xẻ làm hai tà, vị trí xẻ tà ở hai bên hông .- Áo dài có hai tà : Tà trước và tà sau và bắt buộc dài qua gối .- Tay áo được tính từ vai, may ôm sát cánh tay, dài đến qua khỏi cổ tay .- Chiếc áo dài được mặc với quần thay cho chiếc váy đen thời xưa. Quần áo dài được may chấm gót chân, ống quần rộng. Quần áo dài thường được may với vải mềm, rũ. Màu sắc thông dụng nhất là màu trắng. Nhưng xu thế thời trang lúc bấy giờ thì chiếc quần áo dài có màu đi tông với màu của áo .* Chất liệu vải và sắc tố của chiếc áo dài : Chọn vải để may áo dài ta nên chọn vải mềm và có độ rũ cao. Chất liệu vải để may áo dài rất phong phú : nhung, voan, the, lụa, … sắc tố cũng rất đa dạng chủng loại. Chọn sắc tố để may áo dài tùy thuộc vào tuổi tác và sở trường thích nghi của người mặc .c / Công dụng : Chiếc áo dài thời nay không chỉ là phục trang liên hoan truyền thống lịch sử mang đậm truyền thống văn văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, là hình tượng của người phụ nữ Việt Nam mà chiếc áo dài đã trở thành phục trang văn phòng như những ngành nghề : Tiếp viên hàng không, nữ giáo viên, nữ nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước, học viên, … Ngoài ra ta hoàn toàn có thể diện áo dài để đi dự tiệc, dạo phố vừa kín kẽ, duyên dáng nhưng cũng không kém phần thời trang, lịch sự .d / Bảo quản :- Do vật liệu vải thướt tha nên áo dài yên cầu phải được dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng. Mặc xong nên giặt ngay để tránh ẩm mốc, giặt bằng tay, treo bằng móc áo, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng để tránh gây bạc mầu. Sau đó ủi với nhiệt độ vừa phải, treo vào mắc áo và cất vào tủ. Bảo quản tốt thì áo dài sẽ mặc bền, giữ được dáng áo và mình vải đẹp .- Chiếc áo dài may đẹp là đường chỉ phải tinh tế, ôm sát, vừa khít với người mặc. Ở Nam bộ, chiếc áo dài được cách điệu thành áo bà ba mặc với quần đen ống rộng cũng rất đẹp. Chiếc áo dài khi mặc thường được được đi kèm với chiếc nón lá đội đầu càng tôn vẻ êm ả dịu dàng dịu dàng êm ả của người phụ nữ Việt Nam .

3. Kết bài: 

Dù lúc bấy giờ có nhiều mẫu thời trang sinh ra rất đẹp và văn minh nhưng vẫn không có mẫu phục trang nào sửa chữa thay thế được chiếc áo dài – phục trang truyền thống lịch sử của người phụ nữ Việt Nam ta : Dịu dàng, duyên dáng nhưng cũng rất hợp mốt, hợp thời .>> Tham khảo thêm nhiều bài văn thuyết minh lớp 8 khác

Dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Dàn ý 2​​​​​​​

I. Mở bài

– Nêu lên đối tượng người dùng : Chiếc áo dài việt namVD : Trên thê giới, mỗi Quốc gia đều có một phục trang của riêng mình. Từ xưa đến nay, chiếc áo dài đã trở thành phục trang truyền thống lịch sử của phụ nữ Việt Nam .

II. Thân Bài

1. Nguồn gốc, nguồn gốc+ Ko ai biết đúng chuẩn áo dài có từ khi nào+ Bắt nguồn từ áo tứ thân Trung Quốc+ Căn cứ vào sử liệu, văn chương, điêu khắc, hội hoa, sân khấu dân gian ….. tất cả chúng ta đã thấy hình ảnh tà áo dài qua nhiều quá trình lịch sử dân tộc- Tiền thân của áo dài việt nam là chiếc áo giao lãnh, hơi giống áo từ thân, sau đó qua lao động, sản xuất chiếc áo giao lãnh mới được chỉnh sửa để tương thích với đặc trưng lao động -> áo tứ thân và ngũ thân .- Người có công khai sáng là định hình chiếc áo dài Việt Nam là chúa Nguyễn Phúc Khoát. Chiếc áo dài tiên phong được phong cách thiết kế tại thời gian này là sự phối hợp giữa váy của người Chăm và chiếc váy sườn xám của người Trung Hoa …. => áo dài đã có từ rất lâu .2. Hiện tại+ Tuy đã Open rất nhiều những mẫu mã thời trang, nhưng chiếc áo dài vẫn giữ được tầm quan trọng của nó, và trở thành bộ lễ phục của những bà những cô mặc trong những dịp lễ đặc biệt quan trọng ..+ Đã được tổ chức triển khai Unesco công nhận là một di sản Văn Hoá phi vật thể, là hình tượng của người phu nữ Việt Nam .3. Hình dáng- Cấu tạo* Áo dài từ cổ xuống đến chân* Cổ áo may theo kiểu cổ Tàu, cũng có khi là cổ thuyền, cổ tròn theo sở trường thích nghi của người mặc. Khi mặc, cổ áo ôm khít lấy cổ, tạo vẻ kín kẽ .* Khuy áo thường dùng bằng khuy bấm, từ cổ chéo sang vai rồi kéo xuống ngang hông .

* Thân áo gồm 2 phần: Thân trước và thân sau, dài suốt từ trên xuống gần mắt cá chân.
* Áo được may bằng vải một màu thì thân trước thân sau sẽ được trang trí hoa văn cho áo thêm rực rỡ.

* Thân áo may sát vào form người, khi mặc, áo ôm sát vào vòng eo, làm điển hình nổi bật những đường cong quyến rũ của người phụ nữ .* Tay áo dài ko có cầu vai, may liền, lê dài từ cổ áo — > cổ tay .* Tà áo xẻ dài từ trên xuống, giúp người mặc đi lại thuận tiện, thướt tha, uyển chuyển .* Áo dài thường mặc với quần đồng màu hoặc màu trắng bằng lụa, satanh, phi bóng …. với phục trang đó, người phụ nữ sẽ trở nên đài các, sang chảnh hơn .- Thợ may áo dài phải là người có kinh nghiệm tay nghề cao, thợ khéo tay sẽ khiến áo dài khi mặc vào ôm sát form người .- Áo dài gắn liền tên tuổi của những nhà may nổi tiếng như Thuý An, Hồng Nhung, Mỹ Hào, ….., đặc biệt quan trọng là áo dài Huế màu tím nhẹ nhàng …- Chất liệu vải nhiều mẫu mã, phong phú, nhưng đều có đặc thù là mềm, nhẹ, thoáng mát. Thường là nhiễu, voan, nhất là lụa tơ tằm …- Màu sắc sặc sỡ như đỏ hồng, cũng có khi nhẹ nhàng, thanh khiết như trắng, xanh nhạt … Tuỳ theo sở trường thích nghi, độ tuổi. Thường những bà, những chị chọn tiết dê đỏ thẫm …4. Áo dài trong mắt dân cư Việt Nam và bè bạn quốc tế- Từ xưa đến nay, áo dài luôn được tôn trọng, nâng niu. …- Phụ nữ quốc tế rất thích áo dài5. Tương lai của tà áo dài

III. Kết bài

Cảm nghĩ về tà áo dài

Xem thêm:

Bài tham khảo 

Mỗi vương quốc, mỗi dân tộc bản địa đều có những văn hóa truyền thống, nét đặc trưng của từng vùng miền và phục trang truyền thống cuội nguồn riêng. Đến với nước Nhật Bản có chiếc áo Ki-mô-nô, Hàn quốc có chiếc Han-bok, người Hoa có chiếc xườn xám … Còn với Việt nam tất cả chúng ta từ xưa đến nay chiếc áo dài đã trở thành phục trang truyền thống lịch sử .Dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc, đấu tranh dựng nước và giữ nước, đố cũng chính là khoảng chừng thời hạn tàn phá đi những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa. Chính thế cho nên mà không ai biết rõ chiếc áo dài nguyên thủy có từ khi nào và hình dáng của nó ra làm sao. Khi đọc đến cuốn “ Kể chuyện chín Chúa mười ba vua thời Nguyễn ” của Tôn Thất Bình, người ta đã tìm thấy lịch sử dân tộc sinh ra của chiếc áo dài là vào khoảng chừng thế kỉ thứ 18. Ban đầu chiếc áo dài còn thô sơ nhưng nó rất kín kẽ, là mẫu sản phẩm có đặc thù dung hòa của hai miền Bắc – Nam. Từ đó đến nay chiếc áo dài không ngừng được triển khai xong và trở thành thứ y phục dân tộc bản địa mang tính thẩm mĩ cao .Bộ áo dài gồm hai bộ phận quần và áo. Áo dài lại gồm ba bộ phận là cổ áo, tay áo, thân áo. Cổ áo trước kia người ta thường may cổ cao từ 4 – 5 phân, lót một miếng vải ở trong cho cứng tạo nên sự kín kẽ sang chảnh của chiếc áo dài. Ngày nay trong chiếc cổ áo đã có nhiều biến hóa tạo nên sự nhiều mẫu mã phong phú mà thuận tiện cho người đọc. Các nhà phong cách thiết kế đã phát minh sáng tạo ra nhiều kiểu cổ áo dài khác nhau như cổ ba phân, cổ tròn, cổ thuyền góp phầ tô thêm vẻ đẹp, làn da trắng cho người mặc. Tay áo thường được may tay dài đến mắt cá tay, phần dưới hơi loe ra để tạo cảm xúc thướt tha, lúc bấy giờ có nhiều chiếc áo dài được phong cách thiết kế với nhiều kiểu tay lỡ, tay được may bằng vật liệu vải von rất điệu đà. Thân áo được tính từ cổ xuống phần eo. Thân áo dài được may vừa khít, ôm sát thân của người mặc, ở phần eo được chiết lại ( hai bên ở thân sau và hai bên ở thân trước ) làm điển hình nổi bật chiếc eo thon của người phụ nữ. Cúc áo dài thường là cúc bấm, được cài từ cổ qua vai xuống đến phần eo. Từ eo, thân áo dài được xẻ làm hai tà, vị trí xẻ tà ở hai bên hông. Ngày nay những nhà phong cách thiết kế còn phát minh sáng tạo ra khóa áo ở thân sau vừ thuận tiện vừa kín kẽ mà tạo sự quyến rũ cho dáng áo. Quần dài được may ống rộng, trùng sát đất. Quần thường được may đồng màu với áo hoặc màu quần được lựa chọn sao cho phối hợp hài hòa và làm điển hình nổi bật dáng áo. Chất liệu may áo dài thường là loại vải lụa tơ tằm, lụa tổng hợp, nhung, the, gấm, vải càng nhẹ và mỏng mảnh thì khi lên áo càng thanh thoát. Ngày nay áo dài thường được trang trí thêm nhiều phụ kiện như ren, voan, kim tuyến, cườm, …Chiếc áo dài đã trở thành quốc phục, mang trong mình quốc hồn, quốc túy của dân tộc bản địa. Các cô gái Việt trở nên đẹp hơn, duyên dáng hơn, tế nhị hơn khi mặc trên mình bộ phục trang truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa. Chính vì vậy mà trong những ngày Tết khi đón tiếp khách đặc biệt quan trọng là khác quốc té, phụ nữ Việt lại tự hào chọn cho mình bộ áo dài đẹp nhất để mặc. Trong những cuộc thi hoa khôi Việt Nam hay hoa hậu thế giới người Việt, người theo dõi đều hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của người phụ nữ khi mặc trên mình bộ áo dài truyền thống lịch sử. Nhiều trường trung học phổ thông ở miền Nam còn pháp luật học viên nữ phải mặc áo dài trắng đến trường, áo dài vì vậy trở thành phục trang học đường rất là hồn nhiên, trong sáng .Cùng với chiếc nón lá, áo đã trở thành một hình tượng tôn vinh vẻ đẹp Việt. Nó cũng đi vào thơ ca, nhạc họa như một đề tài khơi gợi cảm hứng cho những nghệ sĩ. Trải qua từng thời kì, từng quá trình cùng với những diễn biến của quà trình lịch sử vẻ vang Việt Nam, tà áo dài Việt Nam luôn sống sót theo dòng thời hạn, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa truyền thống Việt, là ý thức Việt và là phục trang truyền thống lịch sử mang đậm tính lịch sử vẻ vang truyền kiếp của nước Việt ngàn năm văn hiến .

Áo dài là nét đẹp là biểu tượng của nước Việt Nam, chúng ta hãy giữ gìn để áo dài mãi là trang phục truyền thống của mỗi người Việt Nam, khi nhắc đến tà áo dài chúng ta nghĩ ngay đến nền văn hóa đậm đà bản sức dân tộc, chúng ta hãy phát huy để bản sắc ấy ngày càng tươi đẹp hơn.

* * * * * * * *Sau khi tìm hiểu thêm dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam, những em hãy tìm hiểu thêm những bài văn mẫu thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam mà Đọc Tài Liệu đã sưu tầm và tổng hợp để có thêm nhiều gợi ý hay cho bài làm của mình nhé. Ngoài ra, những em hoàn toàn có thể xem thêm nhiều bài văn mẫu 8 khác để Giao hàng việc học môn Văn của mình .Chúc những em luôn học tốt và đạt hiệu quả cao !

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận