Khán giả đứng lặng xem đêm nhạc Nhớ Trịnh Công Sơn 2017 giữa ngày mưa Sài Gòn – Tạp chí Đẹp

“ Ngày tháng nào đã ra đi khi ta còn ngồi lại
Cuộc tình nào đã ra khơi ta còn mãi nơi đây
Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ

Ôi những dòng sông nhỏ,

Lời hẹn thề là những cơn mưa … ”
– Trích Tình Xa ( Trịnh Công Sơn )

Chiều ngày 1/4/2017, Hồ Chí Minh đổ cơn mưa lớn. Sân khấu mà ban tổ chức triển khai đêm nhạc “ Nhớ Trịnh Công Sơn ” dày công dàn dựng tại đường sách Nguyễn Văn Bình nhanh gọn được di tán vào cafe Đẹp. Gần 6 giờ tối, ngoài trời vẫn mưa như trút nước, nhưng trong lòng quán cafe nhỏ, từng khoảng chừng sàn chốc chốc lại có người xin vào ngồi, để cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức buổi tri ân đến vị nhạc sĩ tài hoa .

Khi chúng tôi viết những dòng này, người theo dõi đến với đêm nhạc đã tràn cả ra lòng đường sách : người cầm ô, người đội nón, có người vẫn khoác nguyên tấm áo đi mưa, lặng lẽ hướng về phía sân khấu, nơi những nghệ sĩ đã xuất hiện đông đủ cùng dàn nhạc và ban tổ chức triển khai sẵn sàng chuẩn bị cho buổi màn biểu diễn – mà như Dự kiến, sẽ đầy xúc cảm và âm sắc .

tron7954
Các nghệ sĩ từ khắp nơi đã đến với đêm nhạc Nhớ Trịnh Công Sơn 2017 : Cha con nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn – An Trần, nghệ sĩ Lan Ngọc, ca sĩ Cẩm Vân, Đức Tuấn, Lân Nhã, Tấn Sơn, Bích Ngọc, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, nhóm Soul Music và nhiều câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh …
“ Trong khoảng trống ấm cúng thế này, dù trời đang mưa rất lớn ngoài kia, nhưng tôi thực sự xúc động … và hãy nghĩ rằng anh Sơn cũng ở đây cùng tất cả chúng ta … – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh bày tỏ trước khi buổi màn biểu diễn mở màn .
tron7943
tron8093
tron8079
Nghệ sĩ Lan Ngọc bồi hồi nhớ lại : “ Với tôi, anh Sơn không chỉ là một người anh, mà còn là thần tượng từ xưa đến giờ. Tôi từng nghĩ chắc chỉ có chị Khánh Ly là hát nhạc anh Sơn tốt nhất rồi, hơn thế nữa anh Sơn ít khi nào khen ai lắm. Nhưng có một lần tôi đi diễn, không ngờ anh Sơn có đến nghe, khi đó tôi hát nhạc của anh. Khi tan buổi diễn, anh Sơn đến và nắm vai tôi nói “ Em, em hát nhạc anh hay lắm ”. Tôi hồi đó còn trẻ, bộc lộ cũng tạm được chứ chưa thật hay, vậy mà anh đã động viên như vậy. Mỗi lần nhớ lại, tôi vẫn coi đó là kỉ niệm thâm thúy nhất của mình .
Trịnh Công Sơn được coi là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của dòng Tân nhạc Nước Ta với gia tài nghệ thuật khoảng chừng 600 ca khúc. “ Cá tháng tư ”, ngày mà tất cả chúng ta trêu nhau bằng những câu nói dối vô hại lại ghi lại một cuộc chia xa rất thật : 01/04/2001, ngày ta tiễn biệt người nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn về với cõi Vĩnh hằng. Hằng năm cứ đến tháng 4, những trái tim yêu nhạc lại tề tựu bên nhau, chiêm nghiệm về một thời vang bóng qua từng giai điệu, lời ca bất hủ .

Khi từ Mỹ về Việt Nam, tôi không nghĩ rằng mình sẽ ở lại đây đến ngày giỗ anh Sơn. Ngày hôm nay, dù trời mưa rất lớn nhưng tôi nghĩ rằng ông trời đang khóc cho Trịnh Công Sơn. Hát dưới trời mưa và hát nhớ anh Sơn sẽ là điều tôi sẽ không bao giờ quên… “

Ca sĩ Lân Nhã, Top 4 Vietnam Idol 2014 là một trong những nghệ sĩ trẻ xuất hiện sớm nhất tại buổi diễn. 8 năm trước, chàng trai Lân Nhã tham gia cuộc thi Giọng hát hay của Hội quán Hội Ngộ do mái ấm gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức triển khai và được chọn là giọng ca xuất sắc để trao giải Nhất, đó cũng là cơ duyên Lân Nhã biết đến nhạc Trịnh và gặp gỡ mái ấm gia đình của cố nhạc sĩ. Từ đó đến nay, trong những chương trình tri ân vị nhạc sĩ tài hoa này, Lân Nhã đều cố gắng nỗ lực tham gia .
Nói về mối duyên của mình với nhạc Trịnh, Lân Nhã xúc động tâm sự : “ Khi đến với chương trình, thấy trời mưa lớn và sáng tạo độc đáo về sân khấu ngoài trời không thực thi được, cá thể Nhã thấy rất tiếc. Tuy nhiên dời buổi diễn vào trong khoảng trống mái ấm gia đình ấm cúng của quán cafe Đẹp, thấy được nỗ lực của mái ấm gia đình và ban tổ chức triển khai, Nhã càng muốn được hát nhiều hơn. Sự nồng nhiệt này cũng giống như ý thức trong nhạc của Trịnh Công Sơn. ”
“ Âm nhạc của Trịnh Công Sơn không chỉ có một thời mà thuộc về mọi thời, nên sẽ luôn tiếp nối, và điều này sẽ ươm mầm cho những kĩ năng mới. Như nhạc sĩ đã từng nói, anh muốn trở một người kéo màn của hiện tại hơn là đi nhắc tuồng quá khứ, vì vậy âm nhạc của anh mặc dầu hát ở đâu, nơi mộc mạc hay sang trọng và quý phái, sân khấu lớn hay sân khấu nhỏ – tổng thể đều không quan trọng … ” – Nghệ sĩ Tấn Sơn, thành viên Ban tổ chức triển khai đêm nhạc Trịnh san sẻ .
tron7949
tron8197
“ Buổi trình diễn ngày thời điểm ngày hôm nay có rất nhiều khuôn mặt thân quen. 15 năm, rồi 16 năm, những quý vị vẫn ngồi đây. Đến năm nay, tất cả chúng ta không trình diễn ở sân khấu lớn nữa, nhưng trong khoảng trống ấm cúng này, tôi thực sự cảm thấy xúc động trước tình cảm của những quý vị người theo dõi, những anh những chị, những người đã thân quen với âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một buổi trình diễn sẽ khiến cho tất cả chúng ta nhắc nhau nhớ về mãi sau này. ” – Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn xúc động trải lòng với những người theo dõi trong đêm nhạc .
Không chỉ lôi cuốn phần đông người hâm mộ nhạc Trịnh, buổi màn biểu diễn còn hấp dẫn rất nhiều những vị khách quốc tế đang sinh sống và thao tác tại Nước Ta. “ Đây là lần tiên phong tôi nghe một chương trình nhạc mê hoặc như thế này, ngay giữa phố sách TP HCM và trời thì đổ mưa. Tuy không hiểu lời nhưng tôi thực sự rất thích những giai điệu và cách bộc lộ của những nghệ sĩ tối nay. Các bạn đã có một đêm nhạc thật ấn tượng ! ” – Matthew đến từ nước Anh hào hứng vấn đáp Đẹp khi đứng theo dõi buổi trình diễn suốt một tiếng đồng hồ đeo tay .
england
Đêm nhạc diễn ra trong tiết trời se lạnh bởi cơn mưa đầu mùa. Những mái đầu xanh, những mái đầu bạc dựa vào nhau khi âm thanh và xúc cảm hòa vào một. Không gian cafe Đẹp khi và lắng đọng với Cát bụi, Theo những tàn phai, Em còn nhớ hay em đã quên, Bên đời hiu quạnh, … rồi lại rộn ràng theo giai điệu của Nối vòng tay lớn, Để gió cuốn đi … Từng bài hát, từng giai điệu, từng lời san sẻ của những nghệ sĩ được những phóng viên báo chí ghi lại trên fanpage Đẹp Magazine :

Nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh say sưa màn biểu diễn phần nhạc của ca khúc Diễm xưa, tiếp sau là phần trình diễn của ca sĩ Cẩm Vân với nhạc phẩm Em còn nhớ, hay em đã quên

Phần trình diễn của ca sĩ Đức Tuấn và những ca sĩ trẻ đến từ Học viện âm nhạc Soul Music
Những khoảnh khắc đáng nhớ của đêm nhạc Trịnh 2017 dưới ống kính từ Đẹp :

tron7976

tron8478

tron8483

tron7933
tron7921
tron7853
tron8256
tron8357
tron8311
tron8409
tron8405
tron7951
tron8487
tron8489
Xin phép mượn lời của ca sĩ – nghệ sĩ Tấn Sơn, thành viên ban tổ chức triển khai chương trình nói về thành công xuất sắc của đêm nhạc “ Nhớ Trịnh Công Sơn năm 2017 : “ Chương trình nhạc Trịnh đến nay đã bước sang năm thứ 16, nhưng chưa đêm nào đặc biệt quan trọng như đêm nay. Một đêm mà mọi việc đã được chuẩn bị sẵn sàng thật tốt, thật chu đáo, và trời đã đổ cơn mưa. Với tình yêu âm nhạc, một “ vòng tay lớn ” đã được nối lại, từ ca sĩ, nghệ sĩ, bộ phận âm thanh, ánh sáng, hậu đài, những người nhân viên cấp dưới và người theo dõi, …
Chúng ta hát trong một khoảng trống nhỏ hơn, nhưng ấm hơn, đó là một điều tuyệt vời chỉ xảy ra với âm nhạc của Trịnh Công Sơn, chỉ những người có tấm lòng yêu thương âm nhạc ấy mới hoàn toàn có thể tạo nên được điều này. Trên môi người ta còn hát, nghĩa là nhạc Trịnh vẫn còn … ” .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận