CÁCH ĐEO KHĂN TANG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Ngày đăng: 31/05/2020 – 6:33 PMNgười đăng : Admin Lượt xem: 27436 Lượt xem

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁCH ĐEO KHĂN TANG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Khi dự lễ tang hay chỉ là đi qua một tang lễ nào đó, những bạn thường thấy những người mặc phục trang màu trắng và đeo trên mình chiếc khăn vải trắng. Đó chính là tang phục ( được sử dụng khi có người trong mái ấm gia đình mất ) còn chiếc khăn vải màu trắng được gọi là khăn tang. Và trong ngày thời điểm ngày hôm nay, tất cả chúng ta sẽ đi cùng nhau khám phá về cách đeo khăn tang chuẩn nhất .

Nhưng trước hết, chúng ta cần phải hiểu được lý do từ đâu mà có khăn tang và tại sao nó lại được dùng trong tang lễ của người Việt.

Cách đeo khăn tang

Cách đeo khăn tang của người việt nam

VÌ SAO LẠI SỬ DỤNG KHĂN TANG TRONG LỄ TANG NGƯỜI VIỆT, VÀ CÁCH ĐEO KHĂN TANG NHƯ THẾ NÀO?

Từ xa xưa nay, việc tổ chức triển khai tang lễ được coi như là biểu lộ lòng tiếc thương, niềm thương xót của những người ở lại so với người đã khuất. Dưới sự ảnh hưởng tác động nặng nề của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc từ những năm Bắc thuộc, phong tục của người Việt cổ cũng đã có vài lễ nghi tương quan tới nghi thức mai táng .
Nhưng trải qua hàng nghìn năm thiết kế xây dựng, bảo vệ và tăng trưởng, tang lễ của người Việt cũng có những nét đặc trưng riêng như đeo khăn tang, tang phục, … Đeo khăn tang ngoài việc biểu lộ tình cảm so với đã khuất còn được dùng để phân biệt những mối quan hệ theo huyết thống xa gần nữa .

Cách đeo khăn tang

Hình ảnh tang lễ của một gia đình người Việt

  • Sử dụng khăn tang để phân biệt các mối quan hệ ruột thịt xa gần

Như những bạn đã biết, trong đám tang, người nhà sẽ phải mặc tang phục và kèm theo là khăn tang. Dựa vào cách đeo khăn tang, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận diện được mối quan hệ của họ với người đã khuất :
– Đối với con trai ( cháu đít tôn mặc giống con trai ) Bao gồm 1 áo, 1 quần vải xô. 1 bích cân ( mũ bạc ), dây rơm. Tang cha thì sẽ sử dụng gậy tre tròn còn so với tang mẹ sẽ sử dụng gậy vông .
– Đối với con gái, con dâu phải mặc áo và quần vải xô, đầu phải đội đài che mặt. ( dâu con rễ khách nên gái và dâu giống nhau )
– Đối với con rể mặc áo vải xô, đeo khăn trắng .
– Đối với những người là anh chị em trong mái ấm gia đình, cháu nội, cháu ngoại đều phải đeo khăn trắng ( có những nơi dùng khăn tang chấm đỏ ( cháu nội ) hoặc chấm xanh dương ( cháu ngoại )
– Đối với chắt ( sau 4 đời, gọi người đã khuất bằng cụ ) sẽ phải đeo khăn tang màu vàng .

Cách đeo khăn tang

Cách đeo khăn tang thể hiện mối quan hệ giữa người đã mất với người thân trong gia đình

  • Thời gian để tang là bao lâu?

Việc để tang thể hiện dân tộc Việt Nam ta có một nền văn minh lâu đời, có tôn ti trên dưới, có phép tắc hẳn hoi và thân sơ phân biệt rõ ràng. Trước đây ở Việt Nam, chúng ta có năm hạng tang phục đó là :

  • Đại tang : Dành cho con cháu để tang cha mẹ, thời hạn là 3 năm
  • Cơ niên : Dành cho cha mẹ để tang con cháu ( con trai, con dâu trưởng, con gái chưa lấy chồng, … ) và thời hạn để tang là 1 năm
  • Đại công : Dành cho cha mẹ để tang con gái đã đi lấy chồng và con dâu thứ, thời hạn là 9 tháng
  • Tiểu công : Dành cho họ hàng gần xa, thời hạn để tang là 5 tháng
  • Ty ma phục : Dành cho cha mẹ để tang con rể, con cô con cậu, … và thời hạn để tang là 3 tháng

Nhưng từ từ, những hạng tang phục đó đã được giảm xuống còn 1 năm, 100 ngày hoặc 49 ngày, điều này phụ thuộc vào vào nơi bạn sinh sống .
Bạn có nghĩ rằng mình sẽ phải đeo khăn tang đến khi nào kết thúc thời hạn để tang ? Câu vấn đáp là không. Hầu hết ở những tỉnh và địa phương lúc bấy giờ, sau khi kết thúc tang lễ mọi người trong mái ấm gia đình đều hoàn toàn có thể cởi bỏ khăn tang. Sau đó, người nhà của người đã mất sẽ đeo một cái băng đen hoặc miếng vải đen ở trước ngực trong vòng 49 hoặc 100 ngày .

Cách đeo khăn tang

Cách đeo khăn tang sao cho đúng với phong tục của người Việt

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ PHONG TỤC TANG LỄ Ở VIỆT NAM

Phong tục tang lễ của đồng bào ta đã có từ rất lâu, thực ra việc để tang cũng cần được học hỏi và giáo dục để cho những thế hệ sau này tiếp nối và phát huy được truyền thống lịch sử truyền kiếp của người Nước Ta ta. Và dưới đây là 1 số ít câu hỏi được nhiều người chăm sóc và tìm kiếm, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ở đây .

Tại sao lại có tục lệ đội mũ gai đai chuối và chống gậy?

Tục lệ này được xuất phát từ kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn ở 1 số ít người từ thời thời xưa và dần được sử dụng thoáng đãng. Nhưng ở xã hội ngày này, việc đội mũ gai đai chuối đã không còn được vận dụng nhiều mà thay vào đó là đeo khăn tang màu trắng. Tuy tục chống gậy vẫn còn nhưng chỉ vận dụng so với con trai khi để tang cha, tang mẹ .

Việc mang khăn tang liệu có ảnh hưởng tới công việc làm ăn buôn bán không?

Trước hết chúng ta phải hiểu rằng, để tang mang ý nghĩa tưởng niệm, biểu hiện niềm thương xót của mình đối với người đã mất. Thêm nữa, cách đeo khăn tang cũng là để cho mọi người biết mối quan hệ của mình với người đã mất. Cho nên nó không mang điều gì tiêu cực tới công việc làm ăn buôn bán cả.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, những bạn đã được khám phá về cách đeo khăn tang bộc lộ những điều gì và có được một số ít thông tin về phong tục tang lễ của dân cư Nước Ta ta. Cũng qua đó, những bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về nghi thức tang lễ và phát huy truyền thống lịch sử truyền kiếp này của dân tộc bản địa ta .

=> Có thể gia đình quan tâm: Dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín nhất tại đây

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận