Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự

Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự


Chùa Địa Tạng Phi Lai cách Hà Nội khoảng 70 km, tựa lưng vào núi, hai bên là tả thanh long, hữu bạch hổ với nhiều cổ vật thiêng liêng, mang tính lịch sử.

Chùa Địa Tạng ( thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Hà Nam ) trước có tên là chùa Đùng bị bỏ phí xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng. Tháng 12/2015, Đại đức Thích Minh Quang về tiếp đón, tu tạo, kiến thiết xây dựng và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai, nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng hoàn toàn có thể không khi nào đến nơi này .
Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Lối vào chùa Địa Tạng với phiến đá lớn đề tên chùa.

Theo lời kể của những người lớn tuổi trong thôn, chùa Đùng được xây dựng vào Thế kỷ 11 với quy mô hơn 100 gian. Đã có khoảng thời gian vua Trần Nghệ Tông chọn chùa Đùng làm nơi ở ẩn và vua Tự Đức cũng chọn nơi này đến cầu tự. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Địa Tạng Phi Lai tựa lưng vào núi, núi mang thế ngai vàng, hai bên là tả Thanh Long – hữu Bạch Hổ, xung quanh là muôn vàn bóng thông reo, cối mọc hoang um tùm khiến ngôi chùa dường như bị lãng quên, xuống cấp nghiêm trọng.

Du khách lần đầu đến thăm chùa sẽ không khỏi giật mình vì phần sân dẫn vào chùa đều được trải sỏi màu trắng, thay vì lát gạch đỏ như những ngôi chùa khác. Cách bài trí của ngôi chùa độc lạ so với những ngôi chùa khác .
Ngay trước khu Tổ đường, 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người. Sỏi trắng mang ý nghĩa của sự thiền định. Dạo trong khuôn viên chùa, nhìn những viên sỏi trắng tinh khiến cho lòng người trở nên thanh thoát .
Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Những phiến đá trên mặt sỏi tạo thành lối đi cũng mang triết lý nhân sinh sâu sắc 

Giống như bố cục của các ngôi chùa truyền thống, lớn nhất là tòa Tam Bảo. Tượng Đức Địa Tạng hiện lên sự hiền nhưng toát lên vẻ uy nghiêm, đặt trong tổng thể kiến trúc hài hòa lấy màu nâu, vàng, trắng làm chủ đạo.

Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Tòa Tam Bảo tại chính điện thời Địa Tạng Vương Bồ Tát
Bên phải tòa Tam bảo là nhà thời thánh Tổ, nơi tôn nghiêm thờ 42 đời tổ sư từng trụ trì tại chùa. Ngoài ra còn có tòa điện nhỏ thờ Phật Bà Quan Thế Âm, Đức Ông và Đức Thánh Hiền, khu nhà ở ( dành cho Tăng ni – Phật tử ở trong chùa ), khu giảng đường ( nơi những Tăng ni – Phật tử nghe sư trụ trì giảng đạo hàng ngày và diễn ra những khóa tu tại đây ), khu nhà khách ( dành cho những hành khách thập phương và những người tham gia những khóa tu, những thưởng thức tại chùa ) .
Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Nơi thờ Phật Bà Quan Thế Âm được đặt giữa hồ sen 
Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Nhà thờ Tổ là nơi thờ 42 đời tổ sư từng trụ trì tại chùa

Không chỉ là chốn thờ tự linh thiêng, chùa còn là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân trong vùng, nơi trải nghiệm cuộc sống, hướng con người đến với những giá chân thiện mỹ. Đặt chân đến nơi đây, dường như mọi muộn phiền âu lo đều tan biến, thay vào đó là cảm giác tiêu dao tự tại như đang lạc bước vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Mái chùa lợp ngói quen thuộc với người dân Việt tạo điểm nhấn trong kiến trúc
Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Một góc bình yên nhìn từ trà thất tại chùa
Vẻ đẹp bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Hành lang chuông gió sau lưng chùa là điểm check-in ấn tượng
Những cổ vật và thiêng vật phát lộ tự nhiên và tìm thấy trong quy trình kiến thiết xây dựng chùa như : tượng hình chim Garuda, ngói mũi hài, chân tảng hoa sen, gạch hình rồng, bia khắc đá viền công phượng và nhiều đồ gốm sứ khác …

Hải Phong

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận