Điều 182 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Điều 182 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Mức án cho tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng?
Một trong những nguyên tắc cơ bản của quy định hôn nhân và gia đình là một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, nam/nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.
Theo điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo đó, người phạm tội ngoại tình sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nghiêm trọng hơn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

điều 182 bộ luật hình sự

Đối tượng phạm tội ngoại tình

1 ) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác ;
2 ) Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ .
Trước đây, tại Thông tư liên tịch 01/2001 / TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn như sau : Trong Tội vi phạm chính sách một vợ một chồng, “ chung sống như vợ chồng ” là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai minh bạch hoặc không công khai minh bạch nhưng cùng hoạt động và sinh hoạt chung như một mái ấm gia đình .
Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng tỏ bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có gia tài chung đã được mái ấm gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn liên tục duy trì quan hệ đó …

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Làm cho quan hệ hôn nhân gia đình của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn ;
– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm ;
– Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát ;

– Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó. >>> Xem thêm: Những dấu hiệu khi nào nên quyết định khởi tố vụ án hình sự?

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Trường hợp chỉ bị xử lý vi phạm hành chính

Khi vi phạm chính sách hôn nhân gia đình một vợ, một chồng sẽ bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính theo Điều 48 Nghị định 110 / 2013 / NĐ-CP, sửa đổi bổ trợ bởi Nghị định 67/2015 / NĐ-CP :
“ 1. Phạt tiền từ một triệu đồng đến 3.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau :
a ) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ ;
b ) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác ;
c ) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ ; [ … ] ”
Trong đó, bị coi là “ đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm ” nếu trước đó người nào đã bị xử phạt hành chính về một trong những hành vi được liệt kê trong một điều luật nói trên, nhưng chưa hết thời hạn để được coi là chưa bị xử phạt hành chính theo lao lý của pháp lý về giải quyết và xử lý vi phạm hành chính và lại :
a ) Thực hiện chính hành vi đó ;
b ) Thực hiện một trong những hành vi được liệt kê trong điều luật tương ứng đó .
Theo pháp luật tại Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hạn được coi là chưa bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính là 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm tùy hình thức giải quyết và xử lý vi phạm hành chính được vận dụng .

Có hướng dẫn, vẫn khó xử hình sự
Thực tiễn cho thấy rất khó xử lý hình sự người ngoại tình vì rất ít khi xảy ra trường hợp người đang có vợ, có chồng mà “kết hôn được với người khác” vì pháp luật quy định thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, trường hợp có xảy ra thường là do làm giả giấy tờ.

Bên cạnh đó, so với diễn biến “ chung sống như vợ chồng ”, những cơ quan tố tụng phải chứng tỏ là những người vi phạm có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có gia tài chung, đã được mái ấm gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn liên tục duy trì quan hệ ngoài vợ ngoài chồng này. Như vậy, so với những quan hệ ngoại tình lén lút, không được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng thì đều “ thoát ” tội này .

Trên đây là Điều 182 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng do Luật sư TGS Law tóm tắt và chọn lọc lại những ý chính để bạn đọc có thể hiểu rõ nhất. Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì có thể liên hệ tới số Hotline: 1900.8698 hoặc truy cập và Website: https://thoitrangviet247.com. Mọi thắc mắc của bạn đọc sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận