Giác sơ đồ là gì? Nguyên tắc, yêu cầu cần thiết khi giác sơ đồ mẫu

Giác sơ đồ là gì sẽ được làm rõ trong những nội dung được san sẻ dưới đây. Hãy tìm hiểu và khám phá về khái niệm, nguyên tắc, nhu yếu khi giác sơ đồ. Cùng khám phá về những thông tin về giác sơ đồ trải qua những thông tin dưới đây .

1. Khái niệm giác sơ đồ là gì?

Thuật ngữ giác sơ đồ là thuật ngữ quen thuộc đối với những người làm trong ngành công nghệ dệt, may hay đang học nghề may có khó không. Nhiều người có xu hướng muốn làm cv xin việc ngành may với nguyện vọng để trở thành thợ may tiếng anh chuyên nghiệp và muốn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm và những thông tin liên quan đến giác sơ đồ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được giác sơ đồ là gì? Những thông tin liên quan đến giác sơ đồ mà các bạn trong ngành may cần biết để tạo ra được những sản phẩm ưng ý.

Giác sơ đồ hay còn được gọi là giác mẫu chính là một quy trình giúp những bạn sắp xếp những chi tiết cụ thể của một hoặc là nhiều loại sản phẩm trong cùng một cỡ hoặc nhiều cỡ trên mặt phẳng vải hoặc giấy. Những mẫu sản phẩm này có diện tích quy hoạnh sử dụng là nhỏ nhất và bảo vệ được những nhu yếu kỹ thuật của loại sản phẩm. Sau khi đã bảo vệ được những yếu tố này rồi thì những bạn hoàn toàn có thể bảo vệ được những yếu tố về kích cỡ rồi thì bạn hãy dùng bút chì để vẽ những đường bao quanh mẫu.

>> Xem thêm: HRC là gì

Giác sơ đồ là gì?

2. Điều kiện của giác sơ đồ mẫu

Điều kiện để giác sơ đồ mẫu hoàn hảo gồm có những yếu tố sau đây : Đầu tiên, khi nhận được lệnh sản xuất những mẫu sản phẩm thì những bạn cần kiểm tra thật vừa đủ những thông tin, gồm có những thông số kỹ thuật như sau : Ngày cắt, ngày may, đơn vị chức năng sản xuất, tỉ lệ cỡ vóc, mẫu vải, số lượng hàng, những thông tin đặc biệt quan trọng nếu có. Tiếp theo, bạn cần nhận bảng mẫu và nhu yếu kỹ thuật, gồm có những bước như sau :

 • Bạn hãy kiểm tra và so sánh với những lệnh sản xuất về những mẫu vải, dựng mẫu sản phẩm và chu kỳ luân hồi kẻ …

 • Kiểm tra và so sánh với những phần đã ghi trong lệnh sản xuất từ cấp trên đưa xuống .

 • Kiểm tra những lao lý về những nhu yếu khác khi giác sơ đồ mẫu .

Bạn cần có một bảng thống kê cụ thể hơn, đó là những thông tin ghi trên bảng thống kê chi tiết cụ thể đúng với những thông tin được ghi trên mẫu, gồm có :

 • Ký hiệu về những cụ thể của một mã hàng để hoàn toàn có thể thuận tiện lưu lại, thuận tiện để đọc được, thuận tiện tìm thấy và thuận tiện so sánh .

 • Kích cỡ của loại sản phẩm cần giác sơ đồ .

 • Số lượng của từng cụ thể trên những loại sản phẩm .

 • Chiều canh sợi những cụ thể .

3. Những nguyên tắc, yêu cầu khi giác sơ đồ

Yêu cầu, nguyên tắc khi giác sơ đồ là gì?

3.1. Yêu cầu của giác sơ đồ

3.1.1. Yêu cầu về canh sợi vải

Giác sơ đồ đúng với lao lý về chiều canh sợi so với những cụ thể trong những loại sản phẩm. Điều này còn phụ thuộc vào vào mẫu mã của mẫu sản phẩm và nhu yếu của những người mua.

3.1.2. Yêu cầu về những định mức

Định mức giác sơ đồ cần phải nhỏ hơn hoặc bằng so với định mức của những người mua nhưng cũng cần phải bảo vệ đủ những cụ thể và đúng với những nhu yếu kỹ thuật. Trong trường hợp không có định mức của những người mua, về giác sơ đồ mẫu cần phải bảo vệ về hiệu suất sử dụng của những nguyên vật liệu. đạt được những hiệu suất cao kinh tế tài chính tốt nhất.

>> Xem thêm: Chuyên ngành cơ khí chế tạo máy

3.1.3. Những nhu yếu về khoảng cách đặt những cụ thể

Khoảng cách của những chi tiết cụ thể, những loại vải như là :

 • Với vải Uni thì có khoảng cách là 0,1 cm .

 • Với vải kẻ dọc thì khoảng cách là 0,1 cm .

 • Với vải kẻ Caro thì có khoảng cách là 0,1 cm .

 • Giác sơ đồ 1 chiều và giác sơ đồ đối xứng .

3.2. Nguyên tắc của giác sơ đồ

Kiểm tra và so sánh với những thông tin được ghi trên phiếu, tài liệu về kỹ thuật trên những mẫu cần phải đồng điệu. Sau đó hãy kiểm tra số lượng về những chi tiết cụ thể trên mẫu vải Catton theo như bảng thống kê đã được ghi. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng giấy giác theo những khổ vải với nguyên tắc rõ ràng như nhau :

Tiếp theo, những cụ thể trong những mẫu sản phẩm có giác sơ đồ xuôi theo 1 chiều, những cụ thể to đặt trước và những cụ thể nhỏ thì đặt vào sau, trong đó những bạn cần đặt những cụ thể chính trước, những chi tiết phụ thì đặt sau. Sau đó, bạn hãy sắp xếp những cụ thể một cách hài hòa và hợp lý và khoa học để thuận tiện nhìn và dễ cắt và dễ kiểm tra, bảo vệ về mặt hiệu suất sử dụng được tốt nhất. Khi bạn giác sơ đồ thì bạn cần chú ý quan tâm không để cho những cụ thể nhỏ đuổi chiều hoặc lệch canh sợi, chồng lên nhau. Bạn cần bảo vệ những cụ thể mà bạn giác sẽ không thừa và không thiếu, đúng kích cỡ, đúng những ký hiệu và sắp xếp làm thế nào cho những đường cong có sự tích hợp với những đường cong. Đường cong lồi phối hợp được với những đường cong lớn. Đồng thời, những đường chéo sẽ tích hợp với những đường chéo đối xứng, những điểm bấm và ghi lại sao vừa đủ vào giác sơ đồ mẫu.

>> Xem thêm: Viện máy và dụng cụ công nghiệp

4. Phân loại giác sơ đồ mẫu

Phân loại giác sơ đồ là gì?

Chúng ta có nhiều cách phân loại giác sơ đồ mẫu như sau :

4.1. Phân loại giác sơ đồ mẫu theo chiều giác

4.1.1. Giác sơ đồ một chiều

Những chi tiết cụ thể giác sẽ được giác xuôi theo một chiều, khi giác một chiều thích hợp với những loại vải như : vải hoa, vải nhung, vải có chiều, vải hình cây, hình tuyết để bảo vệ những chi tiết cụ thể không bị khác màu, khác chiều hoặc ngược. Nhược điểm của cách phân loại này sẽ làm tiêu tốn nhiên vật tư nhiều hơn do tại những cụ thể không được hòn đảo chiều, hoàn toàn có thể tận dụng được những đường cong và những đường chéo không ngược chiều.

4.1.2. Giác sơ đồ đối xứng

Khi Giác sơ đồ đối xứng thì có những chi tiết cụ thể được giác một cách đối xứng với nhau để bảo vệ về độ cân đối giữa hai bên. Đối với giải pháp này thì được sử dụng cho những loại vải kẻ, vải có những hình đối xứng.

4.1.3. Giác sơ đồ hai chiều

Những cụ thể trong những mẫu sản phẩm được giác sơ đồ theo hai chiều, khi giác thì họ chỉ cần phải đặt theo những chiều canh sợi của bải và những mẫu cần phải trùng với nhau. Đối với chiêu thức này thì khi giác sơ đồ thì sẽ sắp xếp, lồng ghép giữa những chi tiết cụ thể với nhau, nhờ đó bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được nguyên vật liệu. Tuy nhiên, với cách này chỉ vận dụng được cho những loại vải Uni, kẻ kẻ dọc và vải hoa rối.

Xem thêm: Ngành cơ khí là gì

4.2. Phân loại giác sơ đồ theo nhóm mẫu vải

Trong cùng một mã loại sản phẩm luôn có sự khác nhau về sắc tố, về độ co và những nhu yếu giác sơ đồ thì bạn cần phải nhóm những mẫu vải thích hợp để giác sơ đồ và bảo vệ những nhu yếu về kỹ thuật chung. Dưới đây là 3 dạng phân loại giác sơ đồ như sau :

 • Phân loại theo thống kê .

 • Phân loại theo nhu yếu từng cách giác .

 • Phân loại theo nhóm theo nhu yếu từng chi kỳ của ô kẻ .

4.3. Phân loại giác sơ đồ theo số lượng kích cỡ

Dưới đây là những giác sơ đồ theo số lượng kích cỡ của loại sản phẩm, gồm có :

 • Giác đơn : Cách phân loại này giúp bạn giác ra 1 mẫu sản phẩm, 1 kích cỡ trên mặt phẳng vải. Phương pháp này chỉ được sử dụng để khảo sát những định mức tương đối so với một mẫu sản phẩm. Hoặc là những bạn sử dụng giác sơ đồ so với những đơn hàng lẻ, có bổ trợ trong quy trình sản xuất mẫu sản phẩm .

 • Giác ghép : Đây chính là chiêu thức giác nhiều loại sản phẩm với nhiều cỡ số trên mặt phẳng vải .

 • Giác ghép đóng : Là giác sơ đồ lần lượt những loại sản phẩm hoặc là từng kích cỡ, kích cỡ trên mặt phẳng của vải .

 • Giác ghép mở : Bạn hoàn toàn có thể giác sơ đồ phối hợp với những chi tiết cụ thể của những loại sản phẩm khác nhau trên mặt phẳng vải .

 • Giác ghép phối hợp : Phương pháp giác ghép phối hợp tức là giác những chi tiết cụ thể lớn so với những cụ thể nhỏ để thuận tiện tiết kiệm ngân sách và chi phí những nguyên vật liệu để làm loại sản phẩm .

Giác sơ đồ là gì và những thông tin tương quan đến giác sơ đồ mẫu ship hàng tốt cho ngành may. Khi bạn hiểu kỹ về giác sơ đồ mẫu thì bạn sẽ thuận tiện làm tốt việc làm của mình .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận