Giày đen tất trắng – đừng làm nô lệ cho các nguyên tắc

Đầu tiên, có lẽ rằng tôi cần nói rõ hơn về khái niệm nguyên tắc. Ở bài này tôi tạm chỉ chia chúng ra làm hai dạng : Nguyên tắc tự nhiên và nguyên tắc tự tạo .Với nguyên tắc tự nhiên, nó chính là những định luật vật lý, mang tính phổ quát không ngoại lệ. Dù bạn có tin vào định luật Vạn vật Hấp dẫn hay không thì mọi vật vẫn cứ rơi, và bộc lộ bất tuân nó bằng cách thả mình từ tháp Eiffel mà nghĩ rồi sẽ được bay lơ lửng trên sông Seine chỉ khiến bạn rước họa vào thân, điều này là không tranh cãi .Nhưng với nguyên tắc tự tạo, là chủ đề bài viết này, thì trọn vẹn khác. Tôi sẽ chỉ nói về những nguyên tắc rất là đời thường và sát sao với đời sống. Hiển nhiên với nguyên tắc tự tạo thì cá thể nào không tuân thủ chắc như đinh không bị tan xác rồi, nó cũng chả ảnh hưởng tác động đến ai. Thế nhưng tại sao vẫn có nhiều quan điểm chê bai dè bỉu đến vậy ?

Là người trẻ hẳn giày tây, quần âu, bít tất không còn lạ gì với chúng ta, thậm chí nó là trang phục đi làm hàng ngày với nhiều người. Bạn hãy google cụm từ “giày đen tất trắng” ngay bây giờ để được minh họa. Chỉ cần 3 kết quả đầu tiên, không khó để tìm những từ như “thật kinh khủng”, “thảm họa”, “quê mùa cực độ”, “dừng ngay lại”… cùng nhiều bài share về ngụ ý mỉa mai, chê bôi làm những ai phối giày đen-tất trắng phải nhột. Cái quái gì đây? Không khí này khiến tôi nghĩ về thời Trung cổ khi các đám đông đòi thiêu sống một người họ nghĩ là phù thủy, chỉ bởi người đó dám làm thí nghiệm “tai ương” acid sulfuric + bari clorua thì… kết tủa.

Sẽ có người bảo rằng tất trắng sẽ làm mất sự liền lạc của giày đen và quần, hoặc tất trắng lôi cuốn chú ý quan tâm của người đối lập xuống chân thay vì mặt, hoặc làm chân dài hơn. Tôi hiểu, trước khi phá vỡ nguyên tắc, ta phải hiểu nó trước. Nhưng tại sao giày và quần lại cần liền mạch ? Tại sao lôi cuốn chú ý quan tâm xuống chân là cấm kỵ ? Tại sao cứ phải chân dài mới được ? Câu vấn đáp “ để cho đẹp ” là sai trong toàn bộ trường hợp, vì cảm quan về cái đẹp của mỗi người là khác nhau. Thậm chí tôi còn hoàn toàn có thể nói tất trắng không lôi cuốn nổi chú ý quan tâm của tôi, hoặc chân tôi trông không dài khi liền mạch nữa kìa. Vậy cuộc tranh luận sẽ đi đến đâu ?Còn với tôi, cuộc tranh luận là không cần và không hề xảy ra, bởi nó thuộc cảm tính cá thể, không có logic ở đây để phân định .

De gustibus non est disputandum .( Về cảm tính cá thể thì không tranh luận. )

Châm ngôn La-tinh

Không chỉ về phối thời trang, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gặp nhiều định kiến như vậy như : phong cách thiết kế font chữ cấm kỵ dùng Comic Sans, hay CV tối kỵ dùng Times New Roman v.v …Tôi muốn hỏi là tại sao phải đặt nhiều quy ước căng thẳng mệt mỏi như vậy, tôn trọng độc lạ và tôn trọng sở trường thích nghi cá thể ở đâu ? Khi xã hội càng tiệm cận văn minh thì mỗi người hoàn toàn có thể tự do làm theo sở trường thích nghi miễn đừng phương hại đến ai là được chứ ?Với những bạn share về dè bỉu người khác. Tuân theo một nguyên tắc hay chủ nghĩa nào đó không làm những bạn cao quý hơn, thậm chí còn những bạn đã đánh mất mình khi tuân thủ bất kỳ cái gì vô điều kiện kèm theo .

Cuối cùng tôi không muốn cổ súy quan điểm coi sở trường thích nghi của mình là trên hết. Tôi chỉ muốn nói rằng mỗi thành viên đều khác nhau nên đừng áp đặt quan điểm của một hay nhiều thành viên, cũng như dùng nó để dè bỉu những người khác mình. Mỗi khi phân biệt được điều đó, bạn sẽ biết trân trọng bản thân hơn .Tornad

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận