Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam>

Chiếc áo dài là hình tượng tuyệt đẹp của nền văn hoá dân tộc bản địa, là niềm tự hào của con người Nước Ta tất cả chúng ta .
Áo dài sinh ra từ rất lâu, nó đã trải qua những thời kì cải biến để đạt đến độ thẩm mĩ như thời nay. Kiểu sơ khai là áo giao lành, được người phụ nữ mặc phủ ngoài yếm đào, váy lụa đen, thắt lưng buông thả. Nhưng để tiện cho việc làm ăn, việc đồng áng, áo giao lành được thu gọn thành áo tứ thân. Sau đó, nó được biến thành áo ngũ thân để những cô, những bà mặc trong tiệc tùng mùa xuân .
Đến thời chúa Nguyễn xứ Đàng Trong, Vũ Vương Nguyền Phúc Khoát phát hành sắc dụ về y phục, thì chiếc áo dài có cổ đứng ngắn tay, cứa ống tay rộng hoặc hẹp, hai bên nách trở xuống khâu kín, không xẻ tà. Từ đó, áo dài được nâng cấp cải tiến theo nhiều kiểu, ngày một trở nên xinh đẹp, thướt tha .

  Áo dài được may bằng nhiều chất liệu như gấm, nhung, lụa tơ tằm. Hiện nay, các nhà thiết kế y phục đã sáng tạo ra nhiều kiểu áo dài tân thời, cổ áo cài khuy. Khuy áo là hạt cườm, hạt ngọc, cúc bấm. Tay áo dài không có cầu vai, may liền với cổ áo giống như áo bà ba xẻ tà. Chính đặc điểm này khiến việc sinh hoạt của người phụ nữ được dễ dàng, đồng thời tạo dáng thanh thoát, yểu điệu, thướt tha.

Bạn đang đọc: “>Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam>

Áo dài có hai tà chính : tà áo trước và tà áo sau. Đây là phần được những nhà phong cách thiết kế thời trang cách điệu nhiều nhất. Khi thì dùng vật liệu vải voan, khi thì được kết cườm, ngọc óng ánh. Áo dài thường song song với quần thụng. Phụ nữ Nước Ta thường mặc áo dài xẻ tà cùng với quần thụng trắng bởi nó tạo nên vẻ đài các lịch sự và trang nhã. Hiện nay, áo dài có nhiều hoa văn khác nhau, mang đậm truyền thống dân tộc bản địa Có thể là những đoá hoa như hoa hồng, hoa lan, búp huệ. Có thể là hoa thuỷ tiên. Cũng hoàn toàn có thể là nhiều loại hoa tỏa nắng rực rỡ, đủ sắc tố gợi lên dáng yêu kiều, đài các, sang trọng và quý phái của những cô thiếu nữ, thanh nữ .

  Giêng hai, bước vào hội xuân, trên mọi nẻo đường quê Kinh Bắc, xứ Đông xứ Đoài… ta bắt gặp các bà, các cụ trong bộ áo quần dài bằng lụa nâu, vai khoa; túi đi đến chùa lễ Phật. Hội chùa Hương, hội Gióng, hội chùa Dâu, hội Lim,… từng đoàn thiếu nữ, thanh nữ thướt tha trong bộ áo dài tuyệt đẹp. Trong các lề chào cờ, các ngày lễ được tổ chức ở sân trường, nhất là các trường Trung học phổ thông hàng nghìn nữ sinh và cô giáo trong chiếc áo dài trắng, quần trắng gợi lên vẻ đẹp tinh khôi, trinh trắng của thế hệ tuổi xuân.

Chiếc áo dài mãi mãi là niềm tự hào và hãnh diện của mỗi con người Nước Ta tất cả chúng ta. Vẻ đẹp chiếc áo dài gợi lên vẻ đẹp văn hoá truyền thống cuội nguồn của quốc gia và con người Nước Ta. Trên con đường hội nhập, hoàn toàn có thể y phục của mỗi con người Nước Ta trở nên đa dạng chủng loại, phong phú, tân tiến, nhưng chiếc áo dài tân thời sẽ mãi mãi gắn bó với tâm hồn người phụ nữ Nước Ta, làm tôn vẻ đẹp kiêu ngạo, duyên dáng của những thiếu nữ, thanh nữ trong tiệc tùng .( Lương Phương Thảo – lớp 8 THCS Thành phố TP. Hải Phòng )

Loigiaihay.com

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận