Bị bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì?

Bị bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì?

Thứ Năm ngày 11/04/2019
Bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì ? Người bị bệnh đau mắt hột, mặt trong mi mắt có nhiều hột nổi cộm lên, khi hột vỡ ra làm thành sẹo, có keo lớp trong mi mắt làm cho lông mi quặp vào trong ( lông quặm ), cọ xát làm đục màng giác dẫn tới mù lòa .

Biểu hiện của bệnh đau mắt hột

Người bị đau mắt hột thường có những bộc lộ : ngứa mắt, chảy nước mắt, có khi có cảm xúc cộm mắt, khi ngủ dậy thường có ghèn làm hai mi hơi dính vào nhau, nhiều lúc nhìn lên thấy hơi chói. Nếu lộn mi mắt lên để quan sát sẽ thấy kết mạc mi không mịn bóng, trong suốt như thông thường mà xù xì, đỏ tươi, che khuất những mạng lưới hệ thống mạch máu. Các hột Open lúc đầu nhỏ, sau lớn dần, những hột gần nhau hoàn toàn có thể dính vào nhau, khi hột trưởng thành có màu trắng đục lờ như thạch và dễ vỡ, khi vỡ sẽ tiết ra một chất nhày trong đó có rất nhiều vi trùng gây bệnh, đây là thời kỳ bệnh dễ lây lan nhất .
Bị bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì 1Người bị đau mắt hột thường có những biểu hiện: ngứa mắt, chảy nước mắt, có khi có cảm giác cộm mắt

Người bị đau mắt hột thường có những biểu hiện: ngứa mắt, chảy nước mắt, có khi có cảm giác cộm mắt

Đau mắt hột có lây không? Lây qua đường nào?

Bệnh hoàn toàn có thể lây từ mắt này sang mắt khác do dùng ngón tay, vạt áo để dụi mắt hoặc lây từ người này sang người khác do dùng chung khăn mặt và chậu rửa mặt. Ngoài ra, ruồi là vật trung gian truyền bệnh, khi ruồi đậu vào mắt trẻ bị đau mắt hột rồi mang tiết tố sang mắt trẻ lành gây nên bệnh đau mắt hột. Bệnh hoàn toàn có thể lây truyền ở những nơi có nhiều người sống tập trung chuyên sâu như trong mái ấm gia đình, nhà trẻ, trường học …

Tại sao bệnh đau mắt hột nguy hiểm? Bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì?

Không chỉ là viêm kết mạc thường thì, những bộc lộ bệnh mắt hột là viêm kết mạc đặc hiệu, tiến triển mạn tính, dễ lây lan từ mắt người bệnh sang mắt người lành trải qua những vật trung gian như tay, vật dụng chung ( khăn mặt, chậu nước, gối … ), nước bẩn và ruồi .
Bệnh thường mở màn một cách bí mật, lặng lẽ, kín kẽ và thường ở cả 2 mắt, khởi đầu ở kết mạc sụn mi trên và kết mạc nhãn cầu phía trên. Nhú gai ( nhú nhỏ ở giữa có mạch máu nhỏ ) và phản ứng nhú gai làm cho hàng loạt kết mạc có màu đỏ trong quy trình tiến độ nhiễm trùng cấp .
Hột là tổn thương cơ bản nhất của bệnh. Khi mới Open, hột là những chấm trắng, tròn ( tiến trình đầu ) hoặc những khối màu hồng hơi trong rải rác trên diện kết mạc sụn mi, thường nằm cạnh những nhánh mạch máu .
Khi tăng trưởng, hột to ra và nổi lên trên mặt phẳng, tạo thành hình bán cầu màu xám nhạt. Phản ứng hột cũng xảy ra ở vùng rìa giác mạc, đặc biệt quan trọng là ở rìa trên .
Bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì ? Ở những người bị bệnh đau mắt hột nặng, những hột sẽ vỡ ra và tạo sẹo làm kết mạc co lại. Sẹo ở mức độ nặng làm cho sụn mi ngắn lại và bờ mi lộn vào trong gây tăng trưởng quặm .

Nếu chỉ có vài lông mi bị quặp vào trong và cọ xát và mắt thì gọi đó là “lông siêu”. Nếu cả hàng lông mi quặp vào trong và cọ vào mắt thì gọi đó là “lông quặm”.

Có lông siêu hoặc lông quặm mà không điều trị sẽ dẫn đến loét giác mạc, thủng giác mạc, viêm nội nhãn .
Bị bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì 2Ở những người bị bệnh đau mắt hột nặng, các hột sẽ vỡ ra và tạo sẹo làm kết mạc co lạiỞ những người bị bệnh đau mắt hột nặng, những hột sẽ vỡ ra và tạo sẹo làm kết mạc co lạiKể cả khi khỏi bệnh mắt hột, những hột sẽ để lại sẹo trên kết mạc hoặc lõm hột trên vùng rìa giác mạc. Phản ứng mạch máu ( màng máu ) thường tăng trưởng qua vùng rìa trên và xâm lấn vào giác mạc, hoàn toàn có thể che lấp trục thị giác và tạo thành màng khói hoặc sẹo đục làm giảm thị lực hoặc mù loà .

Những biến chứng của bệnh đau mắt hột thường gặp

Bệnh đau mắt hột nếu không được điều trị đúng đắn, kịp thời sẽ có những biến chứng từ nhẹ đến nặng gồm có :

  • Viêm kết mạc phối hợp.
  • Xuất hiện tình trạng lông quặm, gây nên cảm giác khó chịu làm cho mắt bị kích thích và luôn trong tình trạng đau mỏi mắt, chảy nước mắt
  • Viêm giác mạc, loét giác mạc, khô mắt.
  • Những hột để lại khi vỡ ra sẽ hình thành nên sẹo giác mạc vừa mất thẩm mỹ vừa gây giảm thị lực hậu quả nặng nhất có thể dẫn đến mù lòa
  • Kích thích màng máu ở kết mạc gây nên tình trạng mộng thịt ở mắt tái đi tái lại nhiều lần. Tình trạng này khiến cho người bệnh cảm thấy bị phiền toái, tốn kém chi phí phẫu thuật.

Bị bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì 3Khăn mặt dùng xong phải giặt sạch và đem phơi dưới ánh nắng mặt trờiKhăn mặt dùng xong phải giặt sạch và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời

Phòng bệnh đau mắt hột

Vẫn có những giải pháp phòng chống bệnh đau mắt hột. Muốn phòng bệnh đau mắt hột dẫn đến hậu quả gì, phải nâng cao ý thức vệ sinh phòng bệnh, cải tổ thiên nhiên và môi trường hoạt động và sinh hoạt, vệ sinh phân, nước, rác, diệt những vật trung gian truyền bệnh. Không nên tắm ở những ao, hồ, đầm. Dùng nước sạch để rửa mặt ; không dùng chung khăn mặt và chậu rửa mặt. Khăn mặt dùng xong phải giặt sạch và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời ; không phơi khăn chồng chéo lên nhau ở những chỗ đông người như nhà trẻ, trường học …

Khi bị bệnh, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời hoặc có thể nhỏ dung dịch sunpaxilum 20% ngày 3 lần, buổi tối tra mắt bằng mỡ tetracyclin 1% trong 2-3 tháng.

Ánh Phạm

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận