Áo dài cách tân: Sáng tạo nhưng phải có chừng mực

Mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống cuội nguồn làm nền tảng cơ sở để bộc lộ sự phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật .Áo dài là biểu tượng văn hóa dân tộc bản địa Nước Ta. Trong suốt tiến trình lịch sử dân tộc của văn hóa truyền thống, áo dài không ngừng biến hóa về mẫu mã lẫn vật liệu, phụ kiện để tạo nên hình tượng vẻ đẹp của phụ nữ Việt, vừa truyền thống lịch sử vừa văn minh .

Hoa hậu Tiểu Vy dịu dàng trong tà áo dài. Từ chiếc áo tứ thân, năm thân được cách điệu dần thành chiếc Áo dài Le Mur, Lê Phổ cho tới chiếc Áo dài của phụ nữ Việt ngày nay định hình rõ nét và phát triển được tối đa ưu điểm của nó. 

Muôn kiểu áo dài cách tân

Áo dài phụ nữ Nước Ta trong suốt thế kỉ XX đến nay đã có những biến hóa can đảm và mạnh mẽ với 3 cuộc cách tân lớn vào những năm 30, 60-70 và 90 của thế kỷ XX. Từ cuộc cách tân áo dài tiên phong diễn ra trong bối cảnh quan niệm thẩm mỹ và nghệ thuật về vẻ đẹp của phụ nữ mở màn biến hóa, do sự tiếp xúc giữa văn hóa truyền thống truyền thống Nước Ta và văn hóa truyền thống phương Tây. Những cải cách mẫu mã áo dài phụ nữ tiêu biểu vượt trội phải kể đến áo dài Le Mur của họa sỹ Cát Tường năm 1933 và áo dài Lê Phổ của họa sỹ Lê Phổ năm 1934. Từ đây, trải qua bao lần cách tân cách điệu, áo dài đã tìm được hình hài chuẩn mực của mình .

Áo dài Cát Tường (1938). (Ảnh: Nhà nghiên cứu Trịnh Bách sưu tầm). Nhiều năm trở lại đây, áo dài cũng có nhiều “cách tân”, thay đổi cho phù hợp với nhịp sống hiện đại. Áo dài được cách tân với những kiểu dáng dễ mặc hơn, tiện lợi hơn cho phái đẹp: Không cổ, cổ thuyền, cổ tròn đang trở nên dần thịnh hành hơn. Ngoài ra còn có áo dài không tay, áo dài tay ngắn, tay lỡ… Thậm chí, nhờ những cách tân gọn gàng và sự bắt mắt, người Việt quay trở lại với chiếc áo dài vốn có của mình trong cuộc sống thường nhật sau một thời gian dài chỉ sử dụng vào các dịp lễ nghi đặc biệt. 

Nếu khoảng chừng 10 năm trước, những bộ áo dài cách tân chỉ Open trong những sự kiện thời trang như : Sàn catwalk của những tuần lễ thời trang trong bộ sưu tập của nhà phong cách thiết kế Minh Hạnh, Sĩ Hoàng, Thủy Nguyễn, Hà Linh Thư …, thì đến năm năm nay, sự Open của nhiều ngôi sao 5 cánh trong những bộ sưu tập áo dài vô cùng ấn tượng đã tạo nên cơn sốt áo dài cách tân cho mùa Tết của năm 2017. Điều này khiến nhiều người hâm mộ mong ước có được cho riêng mình chiếc áo dài đó .

Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn và bộ sưu tập áo dài Cô ba Sài Gòn. Áo dài cách tân dần trở thành xu hướng thời trang với đủ kiểu dáng mới lạ. Áo dài cách điệu với tà áo ngắn trên đầu gối, kết hợp với quần thun ôm, quần jean, hay quần tây ống ôm, nhỏ. Áo dài với quần culottes là một trong những kiểu cách tân táo bạo nhất từ bộ áo dài truyền thống. Áo dài với chân váy là bộ trang phục đang được giới trẻ đón nhận trong vài năm trở lại đây. 

Theo Ths. Lưu Ngọc Thành, Trường Đại học Văn hóa TP. Hà Nội, áo dài cách tân mang hơi thở thời trang của xã hội đương đại và phân phối nhu yếu về thẩm mỹ và nghệ thuật của người dân trong cả nước .“ Áo dài truyền thống cuội nguồn đẹp đến chuẩn mực, tuy nhiên ngày này không ít phái nữ cảm thấy quan ngại mỗi dịp phải diện chiếc áo dài truyền thống lịch sử. Phần lớn, phái nữ thấy chiếc áo dài truyền thống lịch sử quá dài và rườm rà, khiến cho việc hoạt động giải trí hay đi lại trên phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải vô cùng khó khăn vất vả. Bên cạnh đó, đặc thù thời tiết nhiệt độ quá cao ( nóng ) hay quá thấp ( lạnh ) làm chiếc áo dài truyền thống cuội nguồn trở thành bộ phục trang không mấy tương thích. Ngoài ra, có nhiều người có thân hình chưa được cân đối luôn gặp khó khăn vất vả khi mặc những chiếc áo dài truyền thống cuội nguồn, một số ít trường hợp khác lại hay gặp khó khăn vất vả vì phong cách thiết kế hàng khuy của áo dài không được tiện nghi … ” .

Tuy nhiên, trên thực tế đã xuất hiện nhiều tranh cãi trái chiều về những chiếc áo dài cách tân. Có quan điểm khắt khe cho rằng, mỗi năm áo dài cách tân như vậy là làm biến đổi, mất đi giá trị của tà áo dài. Những đổi mới quá táo bạo của tà áo, những kiểu cách tân thái quá, những biến tấu tự cho là cách tân áo dài,… xuất hiện ngày càng nhiều đến mức người Việt không còn nhận ra đó là chiếc áo dài truyền thống. 

Trên trang cá nhân, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ từng phải kêu lên: “Năm trước là áo dài mặc với quần ống bó, thôi thì cũng tạm chấp nhận dù nhìn hơi không giống ai cho lắm, giống như sữa pha với nước mắm để uống buổi sáng. Năm nay các chị em chân cò cẳng nhện bơi trong cái váy đụp, bên trên là thân áo dài, ôi thôi, mắm tôm pha với ca cao”. 

Những thiết kế thảm hoạ của áo dài cách tân. Còn nhà thiết kế Đức Hùng khẳng định những kiểu cách tân đó không thể gọi là áo dài: “Nếu chúng ta cổ xúy, ủng hộ kiểu áo dài cách tân phối với váy đụp này thì hình ảnh tà áo dài truyền thống của Việt Nam sẽ bị mai một đi…”.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều người ủng hộ việc thay đổi, làm mới tà áo truyền thống và bởi sự mới lạ và tiện lợi mà nó đem lại. Thời trang luôn đi liền với tính ứng dụng trong cuộc sống nên dù vướng phải nhiều tranh cãi nhưng theo nhu cầu, đòi hỏi của người mặc mà áo dài ngày càng có nhiều dạng “cách tân”, biến thể. Tuy nhiên cách tân thế nào cho phù hợp với thuần phong mỹ tục, giữ đúng bản sắc đòi hỏi sự sáng tạo, trình độ và trách nhiệm trước hết của các nhà thiết kế đối với áo dài.

Cách tân nên có chừng mực

Trong hội thảo chiến lược “ Áo dài Nước Ta : Nhận diện, tập quán, giá trị và truyền thống ”, các nhà nghiên cứu, nhà phong cách thiết kế, nhà quản trị văn hoá cho rằng áo dài truyền thống lịch sử là sự thừa kế giá trị lịch sử vẻ vang, trải qua hàng nghìn năm tiềm ẩn một cuộc hành trình dài dài cho đến thời điểm ngày hôm nay. Vì vậy việc giữ gìn vẻ đẹp của áo dài cần được xem là một kế hoạch bảo vệ văn hóa truyền thống dân tộc bản địa trong thời kỳ hội nhập .

Với những tiến trình lịch sử dân tộc khác nhau, áo dài có những đổi khác nhất định để tương thích và mang hơi thở của thời đại. Tuy nhiên mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống lịch sử làm nền tảng cơ sở để biểu lộ sự phát minh sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ .

ThS. Bùi Thị Kim Phương, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam nhận định: “Trải qua nhiều biến đổi thăng trầm, bao lần cách tân cách điệu, áo dài Việt Nam đã tìm được hình hài chuẩn mực của nó, hình dạng chiếc áo dài về cơ bản vẫn giữ nguyên, và dù có cải tiến cách nào thì vẫn chú trọng đến thị hiếu thẩm mỹ đã hình thành từ bao đời nay của người Việt, đó là sự kín đáo, trang trọng, đồng thời vẫn tôn lên vẻ đẹp hình thể của chính phụ nữ Việt”.

ThS. Bùi Thị Kim Phương cũng cho rằng, so với phục trang áo dài cách tân cần tạo ra một sân chơi – đó là việc tổ chức triển khai các cuộc thi phát minh sáng tạo trong phong cách thiết kế áo dài được lấy cảm hứng từ phục trang áo dài truyền thống lịch sử. Cùng với đó là có những tìm hiểu thăm dò ý kiến để chớp lấy kịp thời tâm lý, góp ý đến từ phía công chúng, đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến việc tiếp cận và phỏng vấn các nhà phong cách thiết kế thời trang áo dài truyền thống cuội nguồn đang sinh nghề tử nghiệp so với nghề trong suốt cả cuộc sống. Từ đó áo dài sẽ có sự kiểm soát và điều chỉnh về mọi mặt để tương thích với xu thế, nhu yếu đặt ra cũng như để phục trang truyền thống cuội nguồn này thực sự lan tỏa vẻ đẹp Việt !. / .( Theo vov.vn )

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận