Sống chung với người nhiễm HIV

o6hM7FKK.jpgPhóng toTrẻ nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em Tam Bình (TP.HCM) – Ảnh: T.T.D.Trước hết, xin khẳng định chắc chắn người nhiễm HIV / AIDS vẫn hoàn toàn có thể liên tục sống chung với mái ấm gia đình bởi những nguyên do sau :
HIV không lây lan qua sự tiếp xúc hoặc tiếp xúc thường thì như bắt tay, ôm nhau, chuyện trò, hôn ( không phải hôn miệng … ), qua thiên nhiên và môi trường như không khí, nước, thức ăn hoặc qua những vết chích của muỗi, côn trùng nhỏ .
HIV chỉ lây lan qua những đường :

– Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su đúng cách.

– Qua đường máu như tiêm chích ( đặc biệt quan trọng tiêm chích ma túy ), châm cứu, cắt lể, truyền máu không bảo đảm an toàn .
– Từ mẹ đã bị nhiễm lây sang con khi mang thai, cho con bú bằng sữa mẹ .
Qua đấy hoàn toàn có thể thấy không có nguyên do gì để cách ly người nhiễm HIV ra khỏi mái ấm gia đình, trong khi đa phần người nhiễm vẫn có đời sống thông thường, khỏe mạnh ( những người sáng sủa trong đời sống, biết tránh những yếu tố bất lợi cho sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể sống thêm 10-15 năm từ khi nhiễm bệnh ). Đặc biệt, đời sống mái ấm gia đình còn đem lại cho họ những quyền lợi sau :
– Tình thương, sự chăm nom của mái ấm gia đình giúp người nhiễm HIV vượt qua nỗi lo âu, khủng hoảng cục bộ niềm tin và sự vô vọng .
– Được chăm nom tại nhà, người nhiễm HIV cảm thấy tự do, không mang tâm trạng mặc cảm bị xa lánh, nhất là giúp họ tránh được một số ít nguồn lây nhiễm bệnh tật nếu để họ cư trú trong bệnh viện hay cơ sở y tế khác .
– Khi còn khỏe, người nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể thao tác nuôi chính bản thân và mái ấm gia đình .
* Để tránh lây lan HIV / AIDS cho người thân trong gia đình :

1. Về vật dụng trong nhà: nên phân biệt đồ dùng riêng và đồ dùng chung với gia đình.

– Đồ dùng cần dùng riêng : những đồ vật mà người nhiễm HIV nhất thiết phải dùng riêng là khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, cạo lưỡi, dao cạo, dao lam, đồ cắt móng tay. Dụng cụ tiêm chích nên dùng loại sử dụng một lần rồi bỏ, nếu dùng loại sử dụng lại cần phải tiệt trùng thật kỹ bằng cách nấu trong nước sôi liên tục 20-30 phút .
– Đồ dùng hoàn toàn có thể dùng chung với mái ấm gia đình : chén, đũa, muỗng, nĩa, ly, tách, chậu rửa chén, chậu giặt, chậu tắm rửa. Quần áo, những đồ vật bằng vải của người nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể rửa, giặt chung. Nếu những vật dụng này có dính máu, chất thải thì cần giải quyết và xử lý riêng bằng cách :
+ Với chén, ly, vật đựng nếu có dính máu, chất nôn mửa : rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó rửa lại với xà phòng hoặc nước rửa chén .
+ Với quần áo, đồ vải dính máu : ngâm nước javel chứa 0,1 – 0,5 % clor hoạt tính trong 30 phút, rồi giặt với xà phòng ( nếu dính chất nôn mửa hoặc dính phân cần giội thật sạch bằng nước trước khi ngâm javel ) .
+ Cách pha nước javel : javel mua ở thị trường thường là loại nguyên chất 3,75 – 5 %, cần pha một phần javel nguyên chất với chín phần nước để có nước javel cần dùng .

2. Vệ sinh rác, chất thải: các loại rác có dính máu (giấy, bông băng…) và dao lam khi dùng xong cần bỏ vào hai lần túi nilông, cột lại trước khi cho vào thùng rác. Khi máu và chất tiết rơi vãi ra ngoài, dùng giấy, vải hút nước lau sạch, sau đó lau nơi vấy bẩn bằng xà phòng và lau lại bằng nước javel hoặc cồn 70 độ.

3. An toàn khi tiếp xúc với máu, dịch tiết: cần mang găng tay cao su khi chăm sóc vết thương người nhiễm HIV hoặc khi dọn dẹp đồ bẩn, chất thải dính máu. Mặc dù đeo găng tay nhưng khi làm xong, tháo găng cũng nhớ rửa tay thật sạch. Nếu dính máu, chất tiết của người bệnh, cần rửa sạch ngay bằng nước và xà phòng, sau đó dùng cồn 70 độ sát trùng.

Nếu chẳng may khi chăm sóc người bệnh, bị các dụng cụ bén nhọn gây thương tích, cần nặn ngay máu ra, rửa vết thương bằng cồn 70 độ, sau đó liên hệ ngay các điểm tham vấn để được hướng dẫn về cách điều trị dự phòng lây nhiễm HIV.

Lưu ý : cồn mua ở những nhà thuốc lúc bấy giờ thường là loại cồn 90 độ. Cồn 70 độ có tính năng sát trùng hiệu suất cao hơn ( do không làm đông kết những mô, vỏ của mầm bệnh như cồn 90 độ nên dễ thấm vào vết thương ). Muốn có cồn 70 độ, bạn pha bảy phần cồn 90 độ với hai phần nước cất ( hoặc nước sạch ) .

4. An toàn trong tình dục: các biểu hiện tình cảm như nắm tay, ôm, vuốt ve, hôn ngoài miệng…không làm lây bệnh. Chỉ khi giao hợp với người bị nhiễm HIV bắt buộc phải dùng bao cao su đúng cách.

Nếu người bệnh thực thi triệt để những giải pháp trên kèm theo lối sống lành mạnh ( tránh thuốc lá, ma túy, rượu ), bảo vệ không thiếu dinh dưỡng, năng rèn luyện thân thể, tập dưỡng sinh, thao tác điều độ, tránh phung phí công sức của con người, không chán nản vô vọng, chăm sóc đến vệ sinh cá thể … chắc như đinh sẽ có đời sống niềm hạnh phúc trong mái ấm mái ấm gia đình .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận