Hôi nách có lây khi mặc chung quần áo?

Bạn cùng phòng bị hôi nách, bọn em hay mặc chung quần áo. Như vậy có bị lây hôi nách không, thưa bác sĩ ? ( Kiên )

Trả lời:

Rất nhiều người khi chung sống cùng với người bị hôi nách thường lầm tưởng bệnh này hoàn toàn có thể lây lan qua việc sử dụng chung vật dụng cá thể, như mặc chung quần áo, dùng chung khăn tắm … Thực tế, hôi nách là do sự tăng tiết tuyến mồ hôi nách, gồm tuyến bài tiết apocrine và tuyến bài tiết eccrine trong khung hình, không phải là bệnh hoàn toàn có thể lây. Vì vậy, những nhận định và đánh giá dùng chung quần áo, khăn tắm với người hôi nách sẽ bị lây bệnh là không có cơ sở khoa học .

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh hôi nách do cơ địa, ngoài ra thường gặp ở người béo phì, người hoạt động thể chất nhiều, người có cảm xúc quá mẫn cảm…

Tuy không lây, song bạn cần hạn chế mặc chung đồ với người bị hôi nách. Do tuyến mồ hôi của người hôi nách tiết ra nhiều, quần áo của họ có thể không hoàn toàn hết sạch mùi. Khi mặc chung dễ bị ám mùi hôi, có thể dẫn tới tình trạng lây các loại bệnh về da khác. Tốt nhất mỗi người cần vệ sinh cơ thể một cách sạch sẽ, không sử dụng chung quần áo với người khác.

Xét trên phương diện yếu tố di truyền, hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định 100% có yếu tố di truyền trong bệnh. Tuy nhiên, thực tiễn lâm sàng, nhiều trường hợp các thế hệ trong gia đình cùng mắc bệnh này.

Hôi nách khó điều trị triệt để, tuy nhiên bệnh này trọn vẹn hoàn toàn có thể cải tổ nếu sử dụng đúng giải pháp. Người bệnh cần liên tục vệ sinh khung hình thật sạch, sử dụng những dược mỹ phẩm như lăn nách, xịt nách để ngăn mùi, tránh thói quen hoạt động và sinh hoạt không vệ sinh như lười tắm giặt, mặc áo chật, bó … Thói quen dùng dao cạo lông ở vùng nách, dùng nhíp nhổ dẫn đến phì đại nang lông và kích thích bài tiết trên mặt phẳng da .Để khắc phục thực trạng hôi nách một cách hiệu suất cao hơn, người bệnh nên tới những cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn .

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang
Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật, Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng
Bệnh viện Da liễu Trung ương

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận