3 bước khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân

Một trong những phần khó khăn nhất trong việc quyết định theo đuổi sự nghiệp nào là tìm ra việc mình làm tốt thay vì chỉ tập trung vào những gì mình đang làm ở công việc thiếu hạnh phúc hiện tại.

Chắc hẳn đã có lúc bạn hoài nghi về khả năng của bản thân, không biết mình làm tốt việc gì và muốn làm gì .
Điều đó được biểu lộ qua những tâm lý :

–          “Mình không thích công việc hiện tại nhưng mình có thể làm việc gì tốt hơn được chứ?”

– “ Mình muốn đổi khác việc làm nhưng làm thế nào để tìm ra những kỹ năng và kiến thức mình thực sự xuất sắc ? ”
– “ Phải có việc làm nào đó tương thích hơn với mình nhưng đó là việc gì đây ? ”
Một trong những phần khó khăn vất vả nhất trong việc quyết định hành động theo đuổi sự nghiệp nào là tìm ra việc mình làm tốt thay vì chỉ tập trung chuyên sâu vào những gì mình đang làm ở việc làm thiếu niềm hạnh phúc hiện tại .
Nhưng đừng lo ngại : bạn xuất sắc hơn mình tưởng. Thực ra, bạn có nhiều kĩ năng và kỹ năng và kiến thức tiềm ẩn tương quan tới việc làm. Để khám phá chúng, hãy triển khai 3 bước sau :

Xác định những điều bạn thích ở công việc hiện tại

Hãy lấy CV mới nhất của bạn và xem xét cẩn trọng tổng thể những việc làm và nghĩa vụ và trách nhiệm bạn từng đảm nhiệm. Nếu chỉ vừa khởi đầu đi làm, hãy nghĩ về trường học, việc làm tình nguyện và những hoạt động giải trí ngoại khóa bạn từng tham gia .
Sau đó, khoanh tròn những điều bạn thích làm nhất trong mỗi việc làm. Một khi đã hoàn thành xong, hãy nghĩ về trách nhiệm việc làm không có trong CV của mình mà bạn yêu thích và muốn làm, như hướng dẫn nhân viên cấp dưới mới, dẫn dắt buổi định huống nhân viên cấp dưới, chọn mua hoa cho văn phòng … hãy ghi chúng ra .
Tất cả những hoạt động giải trí và trách nhiệm bạn thích đáng để xem xét bởi chúng gắn với một trong những điểm mạnh nhất của bạn. Tổ chức một buổi sinh nhật cho đồng nghiệp hoàn toàn có thể tương quan tới kỹ năng và kiến thức tổ chức triển khai sự kiện ; dẫn dắt một buổi xu thế cho nhân viên cấp dưới mới hoàn toàn có thể chứng tỏ bạn có năng lực trong việc đào tạo và giảng dạy và tiếp xúc .

Hãy dành thời gian nghĩ về những điều bạn thích và khao khát thực hiện – đó là bước đầu tiên để xác định vị trí tiếp theo của sự nghiệp của bạn.

Xác định những hoạt động “ngốn” thời gian của bạn nhất

Sở thích, hoạt động giải trí, trách nhiệm nào đang lôi cuốn sự tập trung chuyên sâu tổng lực của bạn – những việc khiến bạn nghĩ rằng mình mới chỉ khởi đầu nhưng thực ra 3 tiếng đã trôi qua ?
Đây hoàn toàn có thể là những góc nhìn trong việc làm hiện tại ( nghĩ tên cho mẫu sản phẩm sắp ra đời, thao tác với nhóm phong cách thiết kế đồ họa cho quảng cáo sắp tới … ) hoặc chúng hoàn toàn có thể là một phần trong đời sống riêng của bạn ( ở bên con cháu, viết blog, hay giúp bè bạn lên kế hoạch kinh doanh thương mại … )
Hãy mở màn chú ý quan tâm tới những lúc thời hạn trôi qua và hỏi bản thân : “ Mình yêu thích gì ở hoạt động giải trí đó ? Tại sao mình lại gắn bó với nó ? ” Dù hoạt động giải trí đó gắn liền với việc làm hay đời sống riêng, nó hoàn toàn có thể dẫn tới một kỹ năng và kiến thức quy đổi tương quan tới việc làm hay thậm chí còn là sự nghiệp tiếp theo của bạn trong tương lai .

Xác định điểm mạnh của bản thân

Cuối cùng, hãy dành thời hạn để nhìn nhận bản, tự hào liệt kê những điều thường thì bạn sẽ không nói về bản thân .
Sau đó, nếu bạn cảm thấy đủ quả cảm, hãy gửi email cho 3 người bạn tin cậy nhất trong đời sống và hỏi họ điều họ thấy ấn tượng nhất về bạn. Hãy nói bạn đang nhìn nhận bản thân và cần quan điểm góp phần của họ. Bạn hoàn toàn có thể quá bất ngờ và mê hoặc với những điều nghe được .

Tiếp đó, hãy nhìn vào những thông tin bạn nhận được. Bạn có thể thấy nền tảng hay xu hướng gì? Bạn biết mình giỏi điều gì?

Có thể bạn nhận ra mình là người tỉ tỉ, ngăn nắp, có khả năng khiến người khác cảm thấy tự do và luôn duy trì động lực thao tác tốt, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng làm tốt vị trí chỉ huy. Hay bạn yêu công nghệ tiên tiến, đọc hiểu tốt và có sự vui nhộn, hãy thử việc làm viết blog, viết báo .
Đừng ngại hay cảm thấy áp lực đè nén khám phá khả năng của bản thân. Nó là bước tiên phong để bạn hoàn toàn có thể chạy bền trong sự nghiệp dài. Sau khi triển khai 3 bước trên, hãy hít thở sâu. Giờ đây, bạn có map kiến thức và kỹ năng của mình và mở màn tâm lý về những gì sẽ làm với chúng .
Theo Dân trí

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận