Khăn áo hầu đồng – y phục của các chư thánh giá ngự

Khăn áo hầu đồng là trang phục không thể thiếu trong mỗi nghi thức hầu đồng. Những bộ trang phục này không chỉ để giới thiệu cho người xem biết rõ hơn về các giá đồng mà còn là hình tượng văn hóa được đúc kết từ nhiều thế hệ của người Việt.

Khăn áo hầu đồng, là phục trang đã cùng với những yếu tố khác như âm nhạc, cách trình diễn và lời hát tích hợp với nhau để tạo nên một buổi nghi thức hầu đồng đầy sắc màu tâm linh, độc lạ .
Người ta gọi khăn áo hầu đồng là khăn chầu áo ngự – là những y phục của chư thánh giá ngự. Vì vậy trước khi sử dụng, người ta thường phải làm lễ trình khăn áo và mỗi lần ngự áo đều phải làm trong sáng, khai quang bằng cách khua nén hương qua y phục. Trang phục cũng được tích hợp với yếu tố tâm linh tạo nên sự thăng hoa cho mỗi giá đồng .

 
Có 36 bộ khăn áo hầu đồng khác nhau, tương ứng với 36 giá đồng, vì theo quan niệm người xưa có 36 vị thánh thường che chở, bảo vệ cho người dân. Khăn áo trong nghi thức hầu đồng thường rất phong phú, tùy vào địa phương và văn hóa vùng miền. Song các trang phục cơ bản phải vẫn phải tuân theo quy định chặt chẽ của từng miền. Người hầu đồng phải chuẩn bị đầy đủ trang phục tùy theo định hầu mấy giá. Thường thì phải cần những trang phục sau đây :

– Khăn đỏ phủ diện .
– Ít nhất 5 chiếc áo dài sắc tố khác nhau và một quần dài trắng .
– Khăn tấu hương và một chút ít loại khăn khác .

-Thắt đai lưng màu.

– Thẻ ngà, kiềng bạc, vòng, hoa tai, chuỗi hạt, quạt và son phấn .
Vì nguồn gốc và tích truyện về mỗi vị khác nhau nên những bộ y phục cũng theo đó mà được người sau bộc lộ theo. Có vị xuất tích từ miền Nhạc phủ ( rừng xanh ) như Cô Gái Thượng Ngàn mặc phục trang của người dân tộc bản địa, trong khi Cô Đôi Cam Đường lại mặc phục trang áo tứ thân, đeo quang gánh của phụ nữ người Kinh .

Trang phục Cô Bé Thượng Ngàn
Trang phục của các giá Chầu Bà thường rất đẹp vì đó là hóa thân của các Mẫu, như trang phục của Chầu Đệ Tam với khăn áo màu trắng cầm quạt trắng lấp lánh tượng trưng cho miền Thoải Phủ. Trang phục của các giá Quan Lớn, Quan Hoàng lại vô cùng uy nghi, đẹp đẽ giống trang phục các vị quan trong triều đại phong kiến.

Trang phục Ông Hoàng Mười đầy uy nghi, rực rỡ
Nhìn vào hệ thống trang phục khăn áo hầu đồng và trang sức trong nghi lễ hầu đồng, chúng ta biết được sự phong phú của trang phục người Việt qua nhiều dân tộc, và nhiều thời kỳ khác nhau. Vì thế yếu tố tạo nên một buổi hầu đồng thành công không thể thiếu khăn áo hầu đồng. Những bộ trang phục này không chỉ để giới thiệu cho người xem biết nhiều hơn về các giá đồng mà còn là hình tượng văn hóa được đúc kết từ nhiều thế hệ của người Việt.

Chia sẻ bài viết

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận