Chiếc khăn Piêu của người Thái

Khăn Piêu được tạo ra bằng cách thêu luồn chỉ màu đan trên mặt vải. Những sợi chỉ đủ sắc tố được phối màu với nhau một cách rất hài hoà. Điều đáng nói là toàn bộ những cô gái Thái không được học qua một trường học nào về tạo hình, phối màu mà những chiếc khăn Piêu họ thêu ra, đều được trang trí rất hài hoà, thích mắt .

Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công, từ khâu quay sợi…

 

đến những mảnh vải để thêu thành chiếc khăn Piêu cũng do bàn tay người phụ nữ Thái tự mình dệt.
… và tự tay mình thêu khăn .

Diềm của khăn Piêu được trang trí bằng những cặp ” tín xáo ” thêu theo kiểu vắt chỉ thành từng nhóm hai, ba, hoặc bốn đường song song. Giữa những nhóm ” tín xáo ” còn được trang trí thêm những hình ” tô pu ” ( con cua ) hay ” tô nhện ” ( con nhện ) hoặc hình ngôi sao 5 cánh 5 cánh theo lối cách điệu .

Viền ngoài cùng của chiếc khăn được riềm bằng vải đỏ. Bốn góc khăn được kết thành tai piêu và nổi bật là những nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 hay nhóm 5 cút khăn Piêu.

Để làm một chiếc khăn Piêu, nếu nhanh cũng phải mất 15-20 ngày. Trong đám cưới của người Thái thì khăn Piêu là tặng vật quí con dâu dành khuyến mãi ngay cha mẹ chồng và bạn bè nhà chồng .

Những đường chỉ thêu khôn khéo là món quà quí giá của người phụ nữ Thái Tặng người thân trong gia đình

Một cô gái Thái có thể còn nhiều vụng về trong công việc nội trợ, nhưng không thể không biết làm thổ cẩm và khăn Piêu. Chiếc khăn Piêu giống như thước đo về sự khéo léo, chăm chỉ và tấm lòng của cô dâu khi về nhà chồng.

Người phụ nữ Thái có thể đội khăn Piêu theo nhiều kiểu khác nhau. Chiếc khăn Piêu, với những đường thêu khéo léo làm tăng thêm vẻ đẹp hồn nhiên của những cô gái Thái vùng sơn cước. Khi tham gia vào các vòng múa xoè, trên vai các bà, các chị và các cô gái Thái không thể thiếu những chiếc khăn Piêu.

  


Chiếc khăn Piêu không chỉ mang hình tượng niềm tin, là đồ trang sức đẹp của những người phụ nữ Thái, dân tộc Thái mà nó còn rất nhiều có ích trong đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của người Thái .
Khăn Piêu là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ tuyệt vời do bàn tay khôn khéo của người con gái Thái tạo nên. Piêu là một mẫu sản phẩm văn hoá và ý thức in đậm truyền thống dân tộc Thái. Không những thế nó còn là vật kỷ niệm đầy ý nghĩa của những hành khách có dịp đến với Tây Bắc. / .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận