ÁO DÀI CỔ (ÁO NGŨ THÂN CỔ ĐỨNG KHUY CÀI)

Ngày đăng : 02 : 03 PM 14/11/2020 – Lượt xem : 1,717“ Trang phục phản ánh lịch sử dân tộc, như vậy sẽ phản ánh cả văn hóa truyền thống. ” – Đây là điều mà Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam đã nêu ra nhiều lần trong những buổi trò chuyện, trong những bài viết của mình. Chính vì thế, chúng tôi có một đội ngũ chuyên may đo và phong cách thiết kế áo dài năm thân ( áo ngũ thân ) để sao cho mỗi chiếc áo sinh ra đều là lựa chọn tương thích nhất .

Nhưng, có thể hiểu thế nào là áo dài cổ? Hay nói đúng hơn là áo ngũ thân cổ đứng khuy cài? Khi tìm tới showroom của Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Số 41 Ngõ 205 Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm để may đo áo, nhiều khách hàng yêu văn hóa truyền thống – khi quan sát trang phục mẫu – đã thắc mắc điều đó.

Điểm điển hình nổi bật của những bộ áo dài ngũ thân sang trọng và quý phái

Hiện nay nếu khám phá thông tin về cấu trúc của chiếc áo dài thì miêu tả phổ cập nhất được cung ứng là “ áo dài được may vừa khít, ôm sát thân của người mặc, chiết eo ”, “ có 2 tà ( vạt – thân ) trước và sau, tà áo dài quá gối ”, “ tay áo tính từ vai, may ôm sát cánh tay ”, “ cúc áo là cúc bấm ” …

Những miêu tả trên không sai nhưng chưa đủ, bởi nó chỉ là miêu tả cấu tạo của loại áo dài cách tân hai thân mới xuất hiện từ những năm 30 của thế kỷ XX, vốn chịu ảnh hưởng của xu hướng thời trang Âu hóa đương thời. Trong khi đó, áo dài đã có một lịch sử thăng trầm biến đổi hơn 300 năm, diện mạo và kết cấu của chiếc áo dài cổ truyền – mà cụ thể hơn là chiếc áo dài ngũ thân cố đứng – có sự khác biệt khá lớn với chiếc áo dài ngũ thân cách tân ta biết hiện nay.

Điểm khác biệt đầu tiên dễ nhận ra nhất là áo ngũ thân có phần thân áo rất rộng, không chiết eo và thân áo càng lượn xuống thì càng rộng. Khi trải chiếc áo ngũ thân ra, tà áo tạo ra một đường cong (sa tà). Đặc điểm tiếp theo là áo dài ngũ thân được cấu tạo với năm thân áo may ráp lại với nhau theo chiều dọc, hai thân trước và sau được may liền lại theo đường sống áo ở chính giữa, phía trước phần bên phải là thân kép, bên trong có một “thân con”, được tính là thân áo thứ năm. Bởi cấu tạo trên mà khi ta quan sát chiếc áo dài được may theo dáng cổ, sẽ dễ dàng thấy được một đường may thẳng chính giữa thân áo này. Đây là những điều mà khách hàng đã may áo dài của Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam cảm thấy thích thú nhất vì nhận ra độ sang trọng của chiếc áo được tạo nên nhờ các chi tiết nhỏ.

Áo dài cải cách với những phong cách thiết kế tân tiến

Nếu như ở áo dài cải cách hai thân, tà áo hoàn toàn có thể dài quá gối hoặc gần chấm gót, thì tà của áo dài ngũ thân chỉ dài chạm gối hoặc hơi quá gối. Tay áo ngũ thân không được ráp trực tiếp vào bả vai như thường thấy mà được may nhờ vào phần vải dùng để làm thân áo, lê dài tới nửa cánh tay, sau đó mới dùng một phần vải khác nối vào làm ống tay áo. Do đó, nách áo rất rộng, chỉ bó lại ở phần cổ tay, trái với nách áo cải cách bó sát giúp người mặc cảm thấy tự do khi hoạt động .

Về khuy áo, áo dài ngũ thân chỉ sử dụng khuy cài chứ không dùng khuy bấm. Có một thời, vào những năm 30 của thế kỷ XX, những chiếc khuy bấm trên áo dài cách tân nói riêng và các loại áo “tân thời” nói chung đã khiến lớp người đi trước không hài lòng vì cho rằng những chiếc khuy bấm dễ bung đó là một biểu hiện của sự thiếu đứng đắn, lai căng, xa rời truyền thống. Hiện tại, Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam sử dụng các chất liệu như đá, ngọc trai, đồng, gỗ,… Đính khuy cài phụ thuộc theo sở thích và phong cách của từng khách hàng, làm nên sự đa dạng trong sản phẩm.

Cuối cùng, vật liệu và sắc tố trên áo ngũ thân được phân biệt dựa theo những tầng lớp trong xã hội. Đối với những tầng lớp tầm trung, vật liệu may áo hầu hết là đũi, sắc tố đi theo tông trầm như nâu, đen. trái lại, với những tầng lớp cao trong xã hội như quý tộc, quan lại, tông thất, … Chất liệu được sử dụng là những loại vải hạng sang như gấm, sa, đoạn, lụa với những họa tiết thêu, dệt tinh xảo, sắc tố phong phú đổi khác theo vị thế, đi kèm những phụ kiện như kim bài, kim khánh .

Ngày nay, đi cùng với làn sóng khôi phục văn hóa cổ truyền, những chiếc áo dài ngũ thân vốn được dùng cho tầng lớp tinh hoa xưa đã được phổ biến rộng rãi cho nhiều đối tượng hơn nhờ vào bối cảnh xã hội cởi mở, đổi mới. Trong bối cảnh đó, nhu cầu khách hàng đến với Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam ngày càng lớn, để đáp ứng, chúng tôi đã tiếp cận các làng nghề, các nghệ nhân, không những phục dựng lại chiếc áo dài cổ với chất liệu đa dạng, màu sắc phong phú làm hài lòng khách hàng mà còn chế tác các loại phụ kiện đi kèm theo yêu cầu của người mặc.

Cùng với những đơn vị chức năng khác trên khắp quốc gia, Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam mong góp phần sức lực lao động của mình vào thiên chức phục hưng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, không riêng gì dừng lại ở phục dựng mà còn thương mại kinh doanh hóa nhằm mục đích Giao hàng hội đồng .

————————————— o0o ————————————–

 

DO TRINH HOAI NAM – Vẻ đẹp của bạn – Sứ mạng của tôi!

● hotline : 0969 651 339 – 0877 040 867

● Địa chỉ : Số 41 ngõ 205 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

● Youtube : https://www.youtube.com/ĐỖTRỊNHHOÀINAM

● Website : http://dotrinhhoainam.com/

# ÁoDàiNgũThân

# áodàithiếtkế

#áodàiđỗtrịnhhoàinam #áodàinam

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận