Danh sách lá cờ các nước châu Âu và ý nghĩa

Lá cờ (quốc kỳ) có ý nghĩa đặc biệt với mỗi quốc gia, là đặc trưng cho cả một dân tộc, quốc gia về văn hóa, lịch sử. Thế giới hiện nay có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, bài viết ngày hôm nay mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa lá cờ các nước châu Âu nhé.

Cờ liên minh châu Âu

– Khối liên minh châu Âu chính là sự link, tham gia của 28 vương quốc gồm có những cái tên như : Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Ý, Anh, Ai-len, Hy Lạp, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Phần Lan, Thụy Điển, Áo, Latvia, Séc, Estonia, Litva, Hungary, Síp, Malta, Romania, Slovenia, Bulgaria, Slovakia, Croatia. Tuy nhiên vào năm 2020, Anh đã chính thức rời khối Liên minh kinh tế tài chính lớn nhất này .
cờ các nước châu âu– Tuy nhiên cờ liên minh châu Âu không phải là sự phối hợp của hàng loạt cờ những nước châu Âu mà nó được phong cách thiết kế với tiềm năng mà toàn bộ những quốc gia thuộc khối liên minh đã thống nhất hướng tới sự toàn vẹn, đồng điệu, hài hòa để cùng nhau tăng trưởng .

– Là cờ được thiết kế với màu xanh cùng vòng tròn bên trong, vòng tròn được tạo bởi 12 ngôi sao nhỏ. Số ngôi sao này không hề ảnh hưởng đến số thành viên tham gia khối liên minh cho dù khối này có tăng lượng thành viên lên bao nhiêu đi chăng nữa.

– Theo như truyền thống cuội nguồn ở những nước phương Tây thì số 12 là số tượng trưng cho sự toàn vẹn, ngoài những nó còn tượng trưng cho 12 tháng của năm, 12 số ở đồng hồ đeo tay. Mục tiêu của khối liên minh châu Âu là sự toàn vẹn, tuyệt vời và hoàn hảo nhất nên họ đã để 12 ngôi sao 5 cánh vàng thay vì 28 lá cờ của những nước .
– Các ngôi sao 5 cánh được sắp xếp theo vòng tròn vì đơn thuần vòng tròn chính là hình tượng của sự nhất thế hòa đồng, vừa đúng với tiềm năng khởi đầu mà liên minh muốn hướng tới .
– 12 ngôi sao 5 cánh vàng 5 cánh phong cách thiết kế với độ lớn bằng nhau, sắp xếp với khoảng cách đều nhau trên nền màu xanh của tự do chính là hình tượng của liên minh châu Âu .

Ý nghĩa lá cờ của các nước châu Âu

Áo

ý nghĩa quốc kỳ các nước châu âuLà quốc kỳ của nước Áo chính là một trong những lá cờ được ca tụng là cổ xưa nhất quốc tế. Theo như truyền thuyết thần thoại thì vào năm 1991, sau trận chiến ác liệt trong cuộc Thập tự chinh lần thứ 3 thì chiếc áo dài màu trắng của bị Công tước Áo Leopold V bị dính đầy máu. Sau khi bỏ chiếc đai ra đã để lộ một dải màu trắng muốt mà không hề bị vẩy máu. Lá cờ của nước Áo chính là sự phối hợp của 3 màu đỏ – trắng – đỏ, được Công tước phong cách thiết kế cho mẫu cờ của vương quốc này .

Đan Mạch

ý nghĩa quốc kỳ các nước châu âuĐan Mạch là một trong những nước tiên phong đã đưa hình tượng thánh giá vào trong lá cờ của mình. Hình dáng lá cờ của vương quốc này bắt nguồn từ lịch sử một thời trận chiến Valdemar, màu đỏ chính là đại diện thay mặt cho sức mạnh, cho sự quả cảm, quật cường và kiên cường .

Thụy Điển

cờ của các nước ở châu âuLà quốc kỳ của Thụy Điển có màu xanh dương, đây chính là gam màu hiện thân cho lòng tin, cho sự trung thành với chủ và công lý ; còn màu vàng tượng trưng cho sự rộng lượng. Còn hình chữ thập là đại diện thay mặt cho cây thánh giá .

Phần Lan

cờ của các nước châu âu

Lá quốc kỳ của nước Cộng hòa Phần Lan được công nhận chính thức vào năm 1918. Trên lá cờ, chữ thập Bắc u gợi lên sự liên hệ với các nước láng giềng: Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Iceland.
Màu xanh chính là đại diện cho bầu trời và quốc gia nghìn hồ. Màu trắng là hiện thân cho tuyết trắng.

Pháp

cờ các nước châu âuĐây là một trong những lá cờ tiên phong trên quốc tế với 3 sắc tố là xanh, trắng, đỏ được sắp xếp theo đúng thứ tự trên. Đây chính là thành quả của sự đấu tranh giữa nhân dân Paris và hoàng gia nước Pháp .
Vào thời hạn trước, tại Paris có một vùng có quyền tự trị và lá cờ mang 2 sắc tố chính là xanh và đỏ. Người dân nổi dậy giành chính quyền sở tại, mong ước được nâng cấp cải tiến chính sách do nhà vua Louis – người có tính cách nhu nhược, thiếu quyết đoán và lựa chọn ở đầu cuối của người dân Paris là dùng vũ lực để xử lý .
Là cờ được thêm màu trắng mang ý nghĩa : vua luôn là người có vị trí quan trọng trong lòng dân, sẽ luôn đứng phía sau ủng hộ nhân dân. Hoàng gia và nhân dân cùng sát cánh để tiến lên con đường phía trước .

Bỉ

cờ các nước châu âuCờ của nước Bỉ cũng được lấy cảm ứng từ cờ của nước Pháp với 3 sọc màu, được trải qua vào năm 1831 ( sau khi giành được độc lập từ Hà Lan ). Vào lúc đầu thì lá cờ của Bỉ là những sọc ngang, tuy nhiên người dân lại thích phiên bản sọc dọc cho độc lạ với cờ Hà Lan .
Lá cờ với 3 màu đen, vàng, đỏ chính là đặc trưng của Công quốc Brabant, phiến quân của Brabant đã mặc những màu này trong cuộc nổi dậy chống lại Áo cuối thế kỷ 18. Hình ảnh 3 sắc tố này Open lần thứ 2 trong cuộc nổi dậy chống lại vua William I của Hà Lan. Kết quả là cuộc bạo loạn này đã thành công xuất sắc và nó chính là nguyên do để lờ cờ của Bỉ sử dụng 3 màu này .

Bồ Đào Nha

cờ các nước eu

Là cờ của nước này bao gồm 2 màu chủ đạo là xanh lá cây và màu đỏ, chia thành 2 phần không bằng nhau (phần màu đỏ nhiều hơn). Nằm giữa 2 phần này chính là biểu tượng lá chắn giống trên quốc huy Bồ Đào Nha.

Quốc kỳ của Bồ Đào Nha được đưa vào sử dụng năm 1911 nhưng những hình tượng trên lá cờ lại có niên đại hàng trăm năm. Màu xanh lá cây trên lá cờ là tượng trưng cho kỳ vọng và tương lai. Còn màu đỏ chính là sự quyết tử trong trận chiến .
Biểu tượng chiếc khiên ở giữa biểu lộ cho sự thắng lợi. Chiếc khiên này có chứa 7 pháo đài trang nghiêm màu vàng, 5 lá chắn màu xanh nhỏ hơn chính là tượng trưng cho thắng lợi chống lại quân Moor từ truyền kiếp .
Màu vàng xung quanh chiếc khiến chính là đại diện thay mặt cho một công cụ điều hướng giúp người Bồ Đào Nha hoàn toàn có thể đi khắp đại dương. Đây chính là những thành tựu mà vương quốc này đạt được trong việc mày mò quốc tế bằng đường hàng hải .

Ba Lan

cờ các nước liên minh châu âu

Lá cờ của nước này có một nửa trên màu trắng, nửa dưới màu đỏ. Màu trắng tượng trưng cho sự minh bạch, trong sáng. Màu đỏ tượng trưng cho sự anh dũng, quả cảm của người Ba Lan.
Ngoài ra nhiều người cho rằng, màu trắng của lá cờ còn tượng trưng cho con chim ưng theo truyền thuyết. Màu đỏ đại diện cho dân tộc.

Ý

cờ các nước châu mỹQuốc kỳ của Ý được phong cách thiết kế bởi vị tướng tài ba người Pháp là Napoleon Bonaparte. Được phong cách thiết kế dựa trên cờ tam tài ( cờ có 3 sọc màu ) của Pháp nhưng cờ Ý là những sọc nằm ngang .
Cờ Ý với 3 sọc màu cơ thẳng đứng được ra mắt vào năm 1789 và chỉ được sử dụng đến năm 1802. Năm 1946, lá cờ hiện tại chính thức được dùng sau khi chế độ quân chủ ở nước này kết thúc .
Các màu trên lá cờ Ý lần lượt là : xanh lá cây – trắng – đỏ :
– Màu xanh lá cây : màu được cho vào vì đây là màu mà Napoleon Bonaparte yêu quý, tượng trưng cho đồng bằng xanh tươi, kỳ vọng .
– Màu trắng là tượng trưng cho những ngọn núi tuyết, cho niềm tin .
– Màu đỏ : màu của máu – những người chiến sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc bản địa, màu của lòng nhân ái .

Đức

cờ các nước châu âuVào mỗi một thời kỳ lịch sử dân tộc thì sắc tố trên lá cờ Đức : đen – đỏ – vàng lại mang một ý nghĩa khác nhau :

– Vào thời Trung Cổ, đất nước La Mã thì quốc kỳ Đức mang ý nghĩa: ra khỏi bóng tối (màu đen) nô lệ nhờ vào các trận chiến đẫm máu (đỏ) để đón ánh sáng hoàng kim (màu vàng) của tự do.

– Tính từ thời kỳ Cộng hòa Weimar đến ngày này thì sắc tố trên lá cờ đại diện thay mặt cho tình thần thống nhất và tự do của nước Đức, tự do cá thể của nhân dân Đức .

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa lá cờ các nước châu Âu. Để có cho mình thêm nhiều thông tin hay và bổ ích, hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi các bạn nhé!

Nguồn : Kiến thức tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận