Chuyện Của Giới Thợ May: Những Điều Bạn Cần Biết

Nếu bộ đồ không vừa, những vấn đề khác không còn quan trọng nữa rồi!

Sự vừa khít là cách phân biệt giữa một bộ đồ bạn vừa mua từ trên kệ ở shop và một bộ đồ được may đo từ thợ may chuyên nghiệp dành cho riêng bạn. Nếu không có một bộ đồ vừa khít, ngay cả người giàu nhất, sang chảnh nhất trên quốc tế cũng trông giống như một người nhếch nhác. Lý do những người thành đạt trên quốc tế thường mặc bộ đồ rất đắt giá, tiêu tốn cả hàng ngàn đô la mỗi ngày, do tại họ hiểu rằng đây là một trong những phương cách góp vốn đầu tư quan trọng, nơi họ hoàn toàn có thể bộc lộ quý phái và phong thái của mình so với đối tác chiến lược : dòng phục trang đặt may đo .

 

Đúng vậy. Điều tạo nên vẻ bên ngoài như thể bộ phục trang được may riêng dành cho bạn là hãy mang nó đến thợ may gần nhà và nhu yếu họ chỉnh sửa ( Tham khảo bài viết : Làm sao để tìm được một thợ may giỏi ? ). Mặc dù thợ may của bạn là bậc thầy trong nghề may, nhưng nếu bạn là người không có chút kỹ năng và kiến thức gì về may hay không biết phải sửa bộ phục trang như thế nào, bạn hoàn toàn có thể sẽ rất khó khăn vất vả để hiểu và trình diễn điều mình muốn với thợ may của mình. Thông thường, thợ may của bạn sẽ lý giải cho bạn theo cách bạn hoàn toàn có thể hiểu .
Tuy nhiên, nếu bạn muốn có tác dụng tốt nhất, bạn tốt hơn nên làm quen với những thuật ngữ về việc chỉnh sửa phục trang, để bạn hoàn toàn có thể hỏi và tìm ra đúng mực điều bạn mong ước. Dưới đây, chúng tôi liệt kê những thuật ngữ và nhu yếu thường gặp nhất mà bạn cần biết. Với những kiến thức và kỹ năng này, hoàn toàn có thể bạn sẽ đổi khác kho đồ của mình một lần, nhưng chúng sẽ được sử dụng rất vĩnh viễn .

Vấn đề : Tay áo khoác ngoài quá dài

Hầu hết những bộ quần áo được may sẵn có tay áo rất dài, điều này là do nhà phân phối sử dụng số đo chung và đương nhiên họ sẽ tâm lý rằng việc xắn tay áo ngắn lại sẽ thuận tiện hơn việc làm cho chúng dài ra. Lý tưởng nhất, để tạo vẻ bên ngoài trông tân tiến, bạn sẽ cần tay áo ngoài của bạn ngắn hơn cổ tay áo sơ mi chỉ khoảng chừng 0,6 – 1,2 cm, khi cánh tay duỗi thẳng bên hông .

Các thuật ngữ

Lên gấu: thông thường, từ “lên gấu” có nghĩa làm ngắn lại chiều dài quần áo.

Thêm nút: Nút (trên áo khoác, quần, hay áo sơ mi) dùng để điều chỉnh quần áo bằng cách cài nó qua khe nút áo và hoạt động như một cái chốt cửa. Nút trang trí, ở phía bên hông, chỉ đơn giản để trang trí và không thể cài được.

Yêu cầu thợ may của bạn…

“Lên gấu tay áo” (để chúng chỉ ngắn hơn 0,6-1,2cm so với tay áo sơ mi). Nếu bạn chỉnh sửa tay áo com lê, hãy chắc rằng bạn đang mặc một chiếc áo sơ mi vừa vặn khi đến chỗ thợ may. Bằng cách này, thợ may sẽ có thể dựa vào chiều dài tay áo để điều chỉnh. Nếu áo khoác của bạn có khuy cài nút ở tay áo mà có thể cài được, lên gấu tay áo có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Trong trường hợp này, hãy hỏi thợ may của bạn lên gấu tay áo từ phía trên (khó hơn nhưng có thể thực hiện).

Vấn đề : Quần quá dài

Cũng giống như áo khoác, những chiếc quần may sẵn thường không được hoàn thành xong và có ống quần quá dài so với hầu hết đàn ông hoàn toàn có thể mặc vừa. Nếu bạn không chỉnh sửa gì khác nữa, hãy chắc như đinh tối thiểu kiểm soát và điều chỉnh chiều dài tay áo và ống quần .

Các thuật ngữ

Lai quần áo: Là phần viền của vải được may lại để tránh việc bị bung ra. Phần lớn quần được bán không có đường lai để cho bạn có thể mang chúng đến thợ may và điều chỉnh chiều dài ống quần cho phù hợp.

Đường may trong: đường may trong là đường chỉ may nối ống quần ở mặt trong. Nó cũng là thước đo chiều dài từ đáy quần đến mắt cá chân. Đây thường là chiều dài kích cỡ quần khi họ cho bạn số đo vòng eo và độ dài chân. Ngược lại với đường may trong là đường may ngoài, vốn được dùng để đo khoảng cách giữa thắt lưng cho đến đường lai của ống quần.

Chiều rộng quần: Chiều rộng quần là khoảng cách giữa hai bên đường may trong và đường may ngoài.

Gấu quần: Đây là chiều dài từ ống quần cho đến giày của bạn. Chiều dài có thể từ không có gấu quần (không hề có nếp gấp ở phía dưới ống quần) cho đến một gấu (một nếp gấp phía trên đôi giày).

Xắn quần: Nếp xắn quần là những nếp gấp được chủ ý tạo ra bởi thợ may ở phía dưới ống quần. Chúng lâu đời hơn so với những chiếc quần không có nếp gấp, và rất phù hợp với những chiếc quần xếp li. Tuy nhiên, những ống quần không có nếp gấp phù hợp hơn với những chiếc quần thon, bó sát. Hãy chắc rằng bạn có nói cho thợ may của bạn biết nếu bạn muốn xắn quần hay không để họ có thể thêm yếu tố này vào khi chỉnh sửa.

Yêu cầu thợ may của bạn…

“Lên lai ống quần” hãy ghi nhớ điều này, bạn cũng nên nói cho họ biết quần của bạn có gấu quần hay không, và bạn có muốn có nếp gấp không. Thêm nữa, đây là thời điểm để thợ may của bạn biết được bạn muốn chiếc quần của bạn hơi ôm vào, hay bạn muốn giữ nguyên hình dáng chiếc quần. Hãy theo dõi phần tiếp theo để biết rõ hơn về điều nay.

Vấn đề : Quần quá to hay quá nhỏ

Đôi khi bạn hoàn toàn có thể gặp phải trường hợp khi chiếc quần của bạn vừa với vòng eo và hông hoàn hảo nhất, nhưng lại quá chật ở vùng chân. Hoặc nhiều lúc bạn đã giảm cân nhưng không muốn bỏ đi chiếc quần yêu dấu của mình chỉ chính do nó không vừa. Cả hai vấn để hoàn toàn có thể được xử lý thuận tiện bởi thợ may. Nếu quần của bạn quá nhỏ, họ hoàn toàn có thể chỉnh sửa nhưng chỉ trong mức độ nhất định và nó sẽ không hề rẻ hay thuận tiện .

Các thuật ngữ

Vòng eo: số đo vòng eo của bạn (phần nhỏ nhất của cơ thể)

Vòng hông: số đo vòng hông của bạn ở chỗ lớn nhất.

Độ rộng ống quần: chu vi của ống quần của bạn.

Độ rộng: Nói về độ rộng hoặc bó của chiếc quần, nếu chiếc quần bằng vải, nó có nghĩa độ rộng của quần khi bạn mặc quần vào.

Yêu cầu thợ may của bạn…

Thắt lại vòng eo nếu quần của bạn quá lỏng. Nếu bạn biết rõ vòng eo của mình, bạn có thể cho thợ may biết bạn muốn chiếc quần size 32 hay 34.

Nới rộng vòng eo nếu quần của bạn quá chật. Hãy nhớ rằng chỉ có thể làm được nếu chiếc quần của bạn có đủ chỗ để nới lỏng, và đa số trường hợp, thợ may của bạn chỉ có thể tăng lên nửa cỡ. Cao nhất là 1 cỡ mà thôi.

Mặc thử quần và bóp lại vùng chân nếu ống quần của bạn quá rộng và bạn muốn chúng vừa vặn hơn. Bóp ống quần lại sẽ tạo dáng vẻ hiện đại hơn, trông được may đo cẩn thận hơn cho chiếc quần. Ngược lại, cứ để nguyên như khi bạn mua về sẽ cho chiếc quần vẻ ngoài cổ điển, truyền thống.

Vấn đề : Vòng eo không vừa khít

Phần lớn áo khoác và áo sơ mi được bán không được bóp lại ở vùng eo, dẫn đến việc chúng trông không được lôi cuốn. Có nhiều thứ bạn hoàn toàn có thể yên cầu thợ may của mình như kiểm soát và điều chỉnh hình dáng của chiếc áo khoác hay áo sơ mi để tương thích .

Các thuật ngữ:

Cắt tạo dáng: chỉnh sửa vùng eo của chiếc áo khoác để làm nổi bật hình chữ V của cơ thể.

May tạo dáng: một thuật ngữ tương đồng với cắt tạo dáng vùng eo, và nó là một phương pháp thông thường. May tạo dáng ở hai bên nhằm loại bỏ phần vải ở đường chỉ may của hai bên chiếc áo sơ mi hoặc áo khác.

Chiết ly: một nếp gấp và một mảnh vải được khâu thêm vào giúp tăng thêm kích thước và hình dáng của chiếc áo. Chiết ly là kỹ thuật có thể giúp cho áo khoác hoặc áo sơ mi của bạn vốn đã vừa vặn và bạn muốn nó có hình dáng rõ ràng hơn mà không phải cắt/may tạo dáng.

Đường xẻ: một đường rạch nằm ở cuối của chiếc áo khoác. Đường xẻ trung tâm là cách truyền thống, đường xẻ đôi thì hiện đại hơn và cho phép chiếc áo khoác vừa vặn cơ thể hơn. Nếu chiếc áo khoác của bạn không có đường xẻ, hãy cho phép có thêm 1 hoặc 2 đường xẻ được điều chỉnh phù hợp với cơ thể và tăng tính linh động.

Yêu cầu thợ may của bạn…

Điều chỉnh vòng eo của chiếc áo khoác: Thợ may của bạn sẽ ghim (đánh dấu những thay đổi anh ấy sẽ làm khi ghim từng cây kim vào chiếc áo trong khi bạn vẫn đang mặc nó), nên bạn có thể cảm nhận được cây kim chạm nhẹ vào mình. Một khi thợ may đã ghim xong, hãy thử cử động cánh tay, tự ôm lấy mình và giả như đang ôm ai đó. Bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy cây kim đâm vào người hay bị sút ra, điều có đó nghĩa là ghim quá chật và sẽ cần phải điều chỉnh lại. Đây cũng là lúc để cho thợ may của bạn biết bạn có muốn thêm đường xẻ hay không.

Vấn đề : Lủng lỗ và vết rách

Đôi khi những vết rách nát không hề sửa được. Bạn bị mắc vào đâu đó, bạn ngồi xuống với tư thế dị thường, chuyện đó luôn xảy ra. Những lỗ lủng nhỏ và rách nát hoàn toàn có thể xảy ra gần đường chỉ may thường hoàn toàn có thể thuận tiện sửa được. Nhưng đương nhiên, đây nhờ vào từng trường hợp đơn cử. Thợ may của bạn sẽ hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động có làm hay không, dù họ hoàn toàn có thể làm được .

Các Thuật ngữ

Mạng: Một kỹ thuật may được sử dụng để vá những lỗ thủng chỉ bằng kim và chỉ. Đây là kỹ thuật thường được dùng để vá lại những lỗ thủng không nằm dọc theo đường chỉ may.

Đắp vải: quá trình này giải quyết những lỗ thủng nhỏ bằng việc sử dụng một miếng vải phủ lên và khâu lại chúng lại với nhau, với mục đích tạo ra một miếng vá gần như vô hình. Việc khâu lại được sử dụng cho những lỗ rách nhỏ.

Khâu lại: Quá trình khâu lại từng đường chỉ một dựa trên đường chỉ ban đầu để khâu một vết rách lại và khiến chúng trông như chưa từng bị rách. Một lần nữa, quy trình này chỉ được dùng cho những vết thủng và vết rách nhỏ.

Yêu cầu thợ may của bạn…

Đánh giá những lỗ thủng hoặc vết rách nát trên bộ đồ của bạn để xem liệu nó hoàn toàn có thể được sửa chữa thay thế bằng một trong những chiêu thức trên. Lưu ý rằng vải đã bị mòn hoặc hư hỏng, và vết thủng đã quá lớn ( lớn hơn 3 cm ) thường không hề sửa được. Trong trường hợp khác, họa tiết hoặc gam màu sáng của bộ đồ sẽ ánh hưởng đến độ khó và giá tiền trong việc chỉnh sửa .

Vấn đề : Nút cài và khóa kéo

Thay thế nút cài và khóa kéo là một trong những chỉnh sửa thuận tiện và thường thì nhất. Nếu bạn bị mất một cái nút cài hoặc khóa kéo bị hư, hoặc nếu bạn muốn đổi khác cả bộ nút cài và khóa kéo cùng một lúc, hầu hết những thợ may đều hoàn toàn có thể giúp được cho bạn .

Yêu cầu thợ may của bạn…

Thay đổi nút cài (một hoặc tất cả) hoặc khóa kéo. Chuyện này rất đơn giản. Rõ ràng, nếu bạn muốn thay đổi toàn bộ nút cài (nếu bạn làm thất lạc những chiếc nút dự phòng trên chiếc áo khoác của bạn) bạn sẽ cần chọn một bộ nút cài khác tương đồng về kích thước. Khóa cài cũng tương tự. Tùy thuộc vào thợ may của bạn, họ sẽ có sẵn nút cài và khóa kéo cho bạn chọn hoặc họ sẽ dẫn bạn đến cửa hàng vải để bạn có thể tự chọn cho mình.

Ngay bây giờ, hãy thử tất cả bộ đồ của bạn và xem liệu có bộ nào cần phải được thợ may chỉnh sửa. Sau đó, hãy ghé qua chỗ thợ may với những thuật ngữ và yêu cầu có trong đầu. Phong cách của bạn sẽ trông ổn hơn rất nhiều với một bộ đồ vừa vặn hơn và thợ may sẽ cảm ơn bạn vì đã ghé qua.

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận