Quy định ảnh chụp Chứng minh nhân dân , Căn cước công dân – Luật Nhiệt Tâm

Có bạn hỏi rằng khi đi chụp ảnh CMND, Căn cước công dân thì người ta nhu yếu bỏ kính cận, không trang điểm. Vậy pháp luật này có đúng không ? Hãy cùng Luật Nhiệt Tâm làm rõ trong bài viết dưới đây :Trước đây, CMND là loại sách vở tùy thân duy nhất của công dân. Theo Thông tư 04/1999 / TT-BCA, ảnh CMND do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và Tờ khai. Đây là ảnh màu, có size 3 × 4 cm, đầu để trần, chụp ảnh chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phục trang tác phong tráng lệ, lịch sự và trang nhã .thẻ căn cước

Quy định về ảnh chân dung của công dân trong Thẻ căn cước công dân

Từ năm năm nay, Luật Căn cước công dân năm trước có hiệu lực hiện hành. Theo đó, Thẻ căn cước công dân dần thay thế sửa chữa cho CMND. Quy định về ảnh chân dung của công dân trong Thẻ căn cước công dân được lao lý đơn cử tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016 / TT-BCA như sau :

– Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;

– Trang phục, tác phong tráng lệ, lịch sự và trang nhã, không sử dụng phục trang chuyên ngành ( quân đội, công an, y bác sĩ … ) ;– Riêng so với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc bản địa thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc bản địa đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo vệ rõ mặt .

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc chụp ảnh CMND/Thẻ căn cước công dân phải mặc áo gì, không được trang điểm hay không được nhuộm tóc hay không… Tuy nhiên trên thực tế, khi đi chụp ảnh CMND/Thẻ căn cước công dân nên mặc áo sơ mi sáng màu, tốt nhất là màu trắng, trang điểm nhạt hoặc không trang điểm… để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng CMND cho các thủ tục sau này.

Chụp ảnh Thẻ căn cước (Chứng minh nhân dân) có được trang điểm không?

mẫu ảnh làm CMT hoặc thẻ căn cước

Có được tự ý thay ảnh trong CMND để trông đẹp hơn?

Khác với Thẻ căn cước công dân, CMND được ép plastic và không ít người tự ý bóc lớp plastic này ra và thay thế ảnh mới để được đẹp hơn. Tuy nhiên, theo đúng quy định, ảnh trên CMND là ảnh đã được đóng dấu giáp lai của cơ quan cấp. Do đó, nếu tự ý bỏ ảnh cũ và thay bằng ảnh mới thì CMND sẽ bị mất giá trị sử dụng.

Trong trường hợp nêu trên, công dân phải làm thủ tục cấp lại CMND tại Công an cấp huyện / thành phố nơi ĐK hộ khẩu thường trú. Hiện nay, khi làm thủ tục cấp lại CMND, công dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân, thay vì CMND như cũ .

Bạn có thể đọc thêm nội dung kiến thức về 04 bước làm thẻ căn cước công dân tại đây….

Xem thêm: Mặc áo dài nên sử dụng sản phẩm định hình nào?

Hi vọng sau bài viết này Bạn sẽ có thêm được 1 số ít kỹ năng và kiến thức thiết yếu. Mọi thông tin, yếu tố vướng mắc sung sướng liên hệ cơ quan nhà nước để được tư vấn, bài viết chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm .

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận