Làm Thế Nào Để Lùn Đi? – Hội Buôn Chuyện

Sự thật về chiều cao

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, vóc dáng của bạn có thể ảnh hưởng đến mọi mặt, từ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư cho đến thu nhập của bạn và sự nhận thức về vẻ ngoài hấp dẫn. Cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa sức khỏe và chiều cao của bạn trong bài viết này của Hội Buôn Chuyện

Cao cũng có thể sẽ tốt

Ngược lại, thấp lùn có thể có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn, theo một nghiên cứu trên tạp chí European Heart Journal. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người trưởng thành cao dưới 1,6m có nguy cơ mắc và chết vì các bệnh tim mạch cao hơn so với những người cao trên 1,6m.

Một điều tra và nghiên cứu xuất bản trên tạp chí New England Journal of Medicine tìm ra rằng, gen tương quan đến chiều cao hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bệnh tim mạch của bạn. Trung bình, rủi ro tiềm ẩn bệnh tim mạch sẽ tăng 13,5 % với mỗi 6 cm thấp hơn .
Các nghiên cứu và điều tra khác chỉ ra rằng, thực trạng kinh tế tài chính xã hội thấp ( tương quan đến dinh dưỡng kém và dễ mắc bệnh nhiễm trùng trong những năm đầu đời ) hoàn toàn có thể lý giải được mối liên hệ giữa độ cao và những bệnh tim mạch .

Chiều cao phát triển nhanh nhất trong 1 năm đầu đời

Trẻ em thường tăng trưởng rất nhanh và những bậc cha mẹ tiếp tục phải mua quần áo mới cho chúng từ tháng này sang tháng khác, từ năm này sang năm khác. Nhưng, đúng chuẩn thì sự tăng trưởng này xảy ra như thế nào ?
Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, con người sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong năm đầu đời. Khi đó, tất cả chúng ta cao thêm khoảng chừng 25 cm so với chiều cao khi sinh. Sau đó, chiều cao sẽ tăng trưởng không thay đổi hơn cho đến khi trưởng thành. Nữ giới thường sẽ ngừng tăng trưởng sau 2-3 năm, kể từ lần tiên phong Open kinh nguyệt. Với phái mạnh, một số ít người sẽ đạt tới chiều cao tối đa khi đang học cấp 3, nhưng 1 số ít khác sẽ vẫn liên tục tăng trưởng cho đến khi bước vào tuổi 20 .
Đa số hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ, do vậy, hãy bảo vệ rằng con bạn có giấc ngủ buổi tối đủ sâu và đủ lâu để giúp chúng đạt được tầm vóc tối ưu .

Chiều cao thay đổi trong ngày

Cũng giống như cân nặng, độ cao của bạn cũng hoàn toàn có thể đổi khác trong ngày. Bạn sẽ cao nhất khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng và sẽ thấp hơn so với lúc mới ngủ dậy khoảng chừng 1 cm vào cuối ngày .
Các đĩa đệm bên trong cột sống sẽ bị chèn ép trong suốt cả ngày. Khi bạn ngủ, cột sống của bạn không bị chèn ép, do vậy, bạn sẽ lấy lại được chiều cao đã mất đi .

Gen không phải là tất cả

Đúng là chiều cao được quyết định hành động bởi gen di truyền, nhưng không phải gen sẽ quyết định hành động tổng thể. Trong số những yếu tố môi trường tự nhiên tác động ảnh hưởng đến chiều cao, thì dinh dưỡng là yếu tố môi trường tự nhiên quan trọng nhất. Nếu bạn tò mò về việc sau này, liệu con mình sẽ cao bao nhiêu ? Dưới đây là công thức tính độ cao mà những bác sỹ nhi khoa thường dùng để Dự kiến chiều cao của trẻ khi trưởng thành :

 • Với bé gái: (chiều cao của bố – 12,7 + chiều cao mẹ)/2
 • Với bé trai: (chiều cao mẹ +12,7 +chiều cao bố)/2

Để bảo vệ rằng sau này không bị thấp lùn, trẻ nhỏ nên được nhà hàng khá đầy đủ trái cây, rau xanh, ngũ cốc, sữa, thịt nạc và được cung ứng đủ vitamin và những chất khoáng thiết yếu cho sự tăng trưởng của trẻ .

Cao hơn sẽ có nguy cơ ung thư nhiều hơn

Bạn càng cao, nguy cơ ung thư của bạn càng lớn, theo một nghiên cứu trên tạp chí Lancet Oncology. Sau khi nghiên cứu bệnh án của hơn 1 triệu phụ nữ người Anh, cao từ dưới 1,55m cho đến những người cao trên 1,73m, các nhà nghiên cứu thấy rằng, người phụ nữ cao nhất có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn khoảng 37%.

Những người cao hơn thường có nhiều tế bào trong khung hình hơn, do đó năng lực một trong số những tế bào đó bị ung thư sẽ lớn hơn, hoặc mối tương quan hoàn toàn có thể là do nồng độ hormone tăng trưởng .
Tất nhiên, bạn không hề đổi khác chiều cao của bạn. Nhưng trước khi lo ngại, bạn nên biết rằng, việc tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư rất nhỏ. Thay vào đó, hãy tập trung chuyên sâu làm giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư bằng cách không hút thuốc, duy trì cân nặng hài hòa và hợp lý và hạn chế uống rượu .

Cao hơn thì hấp dẫn hơn

Khoa học còn chỉ ra rằng những người cao hơn được cho là có sức mê hoặc hơn .
Ngoài những yếu tố như quyền lực tối cao và tự tin, đôi chân dài còn có một sức ảnh hưởng tác động rất kinh ngạc khác. Những người có chân ngắn hơn mức trung bình thường được cho là kém mê hoặc hơn so với những người có chân dài hơn mức trung bình, theo một điều tra và nghiên cứu trên tạp chí Evolution and Human Behavior. Tuy nhiên, nghiên cứu và điều tra này cũng chỉ ra rằng, nếu chân quá dài thì lại làm giảm sức mê hoặc .
Một quan tâm khác của những nhà nghiên cứu, chân rất ngắn hoặc quá dài hoàn toàn có thể chỉ ra một bệnh về gen, một yếu tố về sức khỏe thể chất hoặc phản ứng miễn dịch yếu với những yếu tố bất lợi từ thiên nhiên và môi trường diễn ra trong thời thơ ấu và thời niên thiếu .

Gen có thể gây ra bất thường về chiều cao

Những người rất thấp hoặc rất cao hoàn toàn có thể sẽ mắc chứng lùn hoặc chứng khổng lồ. Tỷ lệ mắc chứng lùn là khoảng chừng 1/15. 000 người, chứng lùn được định nghĩa là khi chiều cao dưới 1.47 m. nguyên do chính của chứng lùn là do những không bình thường về gen hoàn toàn có thể làm cho xương tăng trưởng ngắn hơn .
trái lại với chứng lùn là một chứng bệnh hiếm hơn, gọi là chứng khổng lồ. Những người mắc chứng này thường tăng trưởng rất cao, thường có nguyên do là do có quá nhiều hormone tăng trưởng trong thời kỳ thơ ấu, gây ra do khối u lành tính ở tuyến yên .

Bạn sẽ bắt đầu lùn đi ở tuổi 40

Ai cũng sẽ nhận ra là khi về già mình sẽ thấp hơn so với hồi còn trẻ, nhưng việc này hoàn toàn có thể sẽ khởi đầu sớm hơn bạn nghĩ. Cả phái mạnh và phái đẹp sẽ mở màn thấp đi khi bước vào tuổi 40, và cứ mỗi 10 năm thì sẽ lại thấp đi khoảng chừng hơn 1 cm. Nguyên nhân của yếu tố là do những đĩa đệm ở cột sống. Các đĩa đệm này sẽ dần bị mất nước và bị chèn ép lại theo thời hạn. Loãng xương cũng hoàn toàn có thể làm yếu tố này thêm trầm trọng .
Tin tốt là nếu bạn thao tác đúng tư thế thì hoàn toàn có thể sẽ hạn chế được việc giảm chiều cao. Làm việc đúng tư thế là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc duy trì chiều cao. Các bài tập kéo dãn cơ, bài tập sức mạnh, yoga hoặc tập vật lý trị liệu cũng hoàn toàn có thể có ích .

Cách làm bạn trông thấp hơn nếu bạn quá cao

Không có cách nào để giảm độ cao thực ra của bạn cả, nhưng 1 số ít mẹo sau sẽ giúp bạn tăng thêm tự tin khi trông bớt cheo leo, lều khều như “ kẻ khổng lồ ” so với những người xung quanh .

Xem Thêm  Uống sữa tươi trân châu đường đen có mập không ? 1 ly sữa tươi trân châu đường đen bao nhiêu calo ?

Điều quan trọng là dù quá cao hay quá thấp bạn cũng phải tự tin. Chính sự tự tin ở thần thái sẽ giúp người đối lập quên đi điểm yếu kém về hình thể của bạn .

1: Cách đứng

 • Không chùng vai

Người cao thường có xu hướng chùng vai xuống, so vai lại khi đứng nói chuyện. Cách này có thể giúp bạn giảm 1-2 cm, nhưng nó khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp và về lâu dài sẽ gây lệch cột sống.

Thay vài đó, hãy đứng thẳng thóm tự tin và tự do. Hãy đứng trước gương và tập, bảo vệ dái tai và mắt cá chân tạo thành một đường thẳng .

 • Đứng cùng người cao

Nếu không muốn mình quá điển hình nổi bật, bạn nên đứng cạnh những người cao. Khi đi dự hội thảo chiến lược hay dự tiệc, hãy lướt một vòng quanh phòng và tìm một nhóm người cao để đến làm quen. Cả khi đứng chờ ở trường bay, trạm xe buýt … bạn cũng nên tự ý thức và hạn chế bước lại gần những người quá thấp hơn mình, như vậy là tốt cho người ta nữa đấy .

 • Tranh thủ ngồi

Luôn tìm thời cơ ngồi xuống bất kỳ khi nào hoàn toàn có thể, đặc biệt quan trọng là ở những nơi hầu hết mọi người đều thấp, ví dụ điển hình như khi vào nhà người quen … Nếu sống lưng dài, bạn hãy tìm một chiếc ghế thấp hơn của người khác để tạo sự ngang bằng .
Nên ngồi trò chuyện để giúp cân đối chiều cao .

 • Chọn vị trí khi đứng đông người

Chú ý đừng khi nào đứng ở vị trí cao hơn người khác, nếu đang ở trên bục hãy bước xuống để trò chuyện. Đồng thời bước xuống bục thấp hơn nếu bạn dừng lại để trò chuyện với ai đó trên cầu thang .

2: Cách phối đồ cũng giúp bạn lùn đi khá nhiều

 • Không mặc đồ sọc đứng: 

Nếu bạn thấp thì nên mặc đồ sọc đứng, nhưng nếu bạn cao thì tốt nhất nên tránh. Đồ một sắc màu ( hoặc một màu nhưng nhiều sắc thái ) cũng khiến bạn trông lều khều. Nên mặc đồ sọc ngang và nhiều màu sáng để giúp bạn trông đậm người hơn, nhấn mạnh vấn đề vào phần thân trên thay vì phần chân của bạn. Hãy chọn quần hoặc váy trọn vẹn trái chiều màu với áo .

 • Mặc đầm nên đeo thắt lưng bản rộng:

Thắt lưng giúp chia thân người bạn ra làm hai, tạo thành dáng đồng hồ đeo tay cát, giúp thân hình cân đối hơn .

 • Quần capri pants, váy ngắn hoặc cuffed pants, quần trên gối sẽ là lựa chọn hoàn hảo:

Bất cứ phục trang nào để lộ nhiều da thịt ở chân đều giúp bạn trông thấp hơn .

 • Không nên mặc đồ bó và váy xòe dài:

Đầm maxi với họa tiết và sọc ngang cũng không đến nỗi tệ, nhưng đầm xòe và đồ ôm sẽ kích thích ánh nhìn của người khác vào chiều cao của bạn. Mặc jean skinny cũng được nhưng bạn nên tích hợp với áo phom dài khác màu .

3: Giầy dép cũng là yếu tố quan trọng trong chiều cao

– Mang giày đế bệt hoặc giày thể thao : Đây chắc rằng là lựa chọn quá rõ ràng với người cao .
– Nếu muốn đi giày cao gót, bạn nên chọn loại có quai quanh mắt cá. Giày nên có mũi bo tròn để chân bạn trông nhỏ hơn .
– Bạn hoàn toàn có thể mang boot cao qua đầu gối, phối hợp với váy ngắn .
– Đối với phái mạnh cao, bạn hoàn toàn có thể chọn giày da nhiều màu và họa tiết. Như vậy người ta sẽ quan tâm tới bàn chân của bạn hơn là 2 cái “ cẳng ” dài sọc .

4: Kiểu tóc

– Nên làm tóc có nhiều tầng và gợn sóng, vì tóc dài thẳng cũng giống như phục trang một màu hoặc có sọc đứng, sẽ khiến bạn dài như cây sào. Hoặc bạn hoàn toàn có thể cột, kẹp, tết tóc sao đó cho mái tóc của bạn phong phú và đa dạng và nhiều lớp .
– Làm tóc có bờm hay vuốt tóc, cột tóc cao sẽ khiến chiều cao của bạn càng thêm … diệu vợi .

Yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng đến chiều cao

Dưới đây là những yếu tố chính có tác động ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng độ cao của bạn, gồm có :

 • Gen

Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, chi phối độ cao của bạn. Tùy theo từng vùng miền hay chủng tộc mà sự di truyền về chiều cao cũng hoàn toàn có thể khác nhau. Chẳng hạn, nếu cha mẹ bạn có chiều to lớn hơn hoặc dưới mức trung bình, thì chiều cao sau cuối của bạn hoàn toàn có thể giống với cha mẹ. Mặt khác, ở một số ít vùng khác, nếu giữa bố và mẹ có sự độc lạ về độ cao ( một người thấp và một người cao ) thì chiều cao ở đầu cuối của bạn hoàn toàn có thể nằm ở khoảng chừng giữa. Ngoài ra, một số ít người hoàn toàn có thể có chiều cao không bình thường, nghĩa là họ hoàn toàn có thể cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với những thành viên khác trong mái ấm gia đình .

Xem Thêm  Pantoloc ( pantoprazole ) là thuốc gì ? Những quan tâm khi sử dụng

 • Giới tính

Giới tính cũng là một trong những yếu tố tạo ra sự độc lạ về chiều cao giữa phái mạnh và phái đẹp. Do những bé gái có xu thế dậy thì sớm hơn so với những bé trai khoảng chừng 2 năm, thế cho nên phái đẹp hoàn toàn có thể lớn nhanh hơn so với phái mạnh có cùng độ tuổi. Tuy nhiên, xét về toàn diện và tổng thể thì bé trai có vẻ như có xu thế tăng trưởng nhanh hơn so với bé gái. Đây cũng là nguyên do vì sao đàn ông trưởng thành thường cao hơn phụ nữ trưởng thành khoảng chừng 5 inch .

Bài tập nào làm lùn hơn không ?

Nhiều người đưa ra quan điểm rằng, việc triển khai những bài tập nâng tạ trong quãng thời hạn niên thiếu hoàn toàn có thể làm cản trở đến sự tăng trưởng xương và chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, lúc bấy giờ vẫn chưa có dẫn chứng khoa học cụ thể nào chứng tỏ rằng quan điểm này là đúng đắn trọn vẹn. Bởi vì đa phần những bài tập thể chất được phong cách thiết kế tương thích với thể trạng của một người hoàn toàn có thể giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương và bảo vệ khớp không bị tổn thương .
Mặc dù, những bài tập nâng tạ không phải là nguyên do chính làm ngưng trệ sự tăng trưởng độ cao của khung hình, tuy nhiên nếu rèn luyện quá sức kèm theo kỹ thuật tập luyện sai cách hoàn toàn có thể làm tổn hại đến những sụn tăng trưởng của bạn .

Ngoài ra, sự chấn thương đối với các sụn tăng trưởng không phải chỉ xảy ra khi bạn nâng tạ. Các nghiên cứu đã cho thấy, có khoảng 15 – 30% tình trạng gãy xương ở trẻ em có ảnh hưởng đến các sụn tăng trưởng trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được điều trị với phương pháp thích hợp có thể ít gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ.

Mẹo giúp bạn trông thấp hơn

Mặc dù không có bất kể chiêu thức điều trị y tế nào hoàn toàn có thể khiến bạn thấp hơn so với độ cao thực tiễn, tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể giúp mình “ biến hóa ” thành một người “ thấp hơn ” trải qua cách ăn mặc. Đây cũng hoàn toàn có thể trở thành “ cứu tinh ” cho những người có chiều cao trên mức trung bình. Dưới đây là 1 số ít cách mặc đồ giúp bạn trông thấp hơn so với độ cao thực tiễn của mình, gồm có :

 • Mặc những bộ quần áo rộng quá khổ so với vóc dáng
 • Đi giày có đế bằng, tránh đi giày cao gót hoặc có mũi nhọn.
 • Mặc áo sơ mi hoặc áo khoác rộng và dài vì điều này có thể giúp chân bạn trông ngắn hơn. Tốt nhất, bạn nên tránh mặc các áo bó sát vì chúng có thể làm bạn trông cao hơn.
 • Đối với nữ giới nên mặc váy dài quá đầu gối để tạo cảm giác ngắn hơn cho đôi chân
 • Phối quần áo với nhiều màu sắc khác nhau, giúp đánh lừa thị giác cho người nhìn
 • Nếu các bạn nữ có mái tóc dài thì bạn nên tích cực xõa tóc xuống vì điều này có xu hướng khiến bạn trông lùn hơn.

Việc có chiều cao “ quá khổ ” hoàn toàn có thể làm mất đi tính nghệ thuật và thẩm mỹ bên ngoài. Tuy nhiên, lúc bấy giờ vẫn chưa có giải pháp nào để giúp bạn giảm bớt chiều cao so với trong thực tiễn. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe thể chất, bạn nên để độ cao tăng trưởng tự nhiên và hoàn toàn có thể sử dụng những loại phục trang để “ dấu bớt ” chiều cao một cách khéo lé

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận