Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016: Được và chưa được

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV năm 2016- HANIFF 2016 với khẩu hiệu “Điện ảnh- Hội nhập và phát triển bền vững” đã kết thúc sau 5 ngày “đại tiệc phim thế giới” từ 1-5/11/2016 cùng với nhiều hoạt động đặc sắc song song bên lề như: “Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2016”; “Chợ dự án phim”;  Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài; Hội thảo chủ đề: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; Tọa đàm “Điện ảnh Ấn Độ”…


Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV năm 2016- HANIFF 2016 với khẩu hiệu “Điện ảnh- Hội nhập và phát triển bền vững” đã kết thúc sau 5 ngày “đại tiệc phim thế giới”5 ngày cho một Liên hoan phim quốc tế chưa phải nhiều, nhưng hoàn toàn có thể thấy ở lần thứ tư HANIFF 2016 đã có bước chuyển đổi mới khá chuyên nghiệp hơn ba kỳ trước, đồng thời quy mô và tầm vóc cũng nâng thêm qua số lượng phim gửi đến tham gia và những khuôn khổ, những hoạt động giải trí bên lề .

Sau 5 ngày diễn ra HANIFF 2016, vẫn còn có những điều cần rút kinh nghiệm để những Liên hoan phim quốc tế lần sau trở nên chuyên nghiệp hơn, tạo một “thương hiệu” danh tiếng ở khu vực, châu lục và tế giới.

Dấu ấn “Đại tiệc phim” HANIFF 2016.

Khác với ba kỳ trước, ở HANIFF 2016 đã lan rộng ra khuôn khổ phim tham gia thi tới toàn bộ những nền điện ảnh của những vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế thay vì chỉ dành cho những phim trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Thái Bình Dương. Và một số lượng phim gửi đến thật sự ấn tượng : 550 phim, trong đó có 327 phim truyện dài, hơn 200 phim ngắn ( tài liệu, phim hoạt hình, phim truyện ngắn ) của 43 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ ..
Không chỉ những khuôn khổ phim dự thi tranh giải, HANIFF 2016 còn có chuỗi hoạt động giải trí song song : Toàn cảnh điện ảnh quốc tế, phim ASEAN, phim Nước Ta đương đại, “ Tiêu điểm phim Ấn Độ ”, “ Tiêu điểm phim Italia ”, Trại sáng tác, Chợ dự án Bất Động Sản … Là một “ đại tiệc phim ” quốc tế thật sự so với công chúng Việt và những người làm nghề điện ảnh Nước Ta .
HANIFF 2016 mạnh dạn xã hội hóa một phần, nên những đơn vị chức năng tư nhân đã mua được bản quyền, mang đến HANIFF 2016 nhiều tác phẩm điện ảnh chất lượng cao. Đặc biệt rất nhiều tác phẩm điện ảnh chất lượng nghệ thuật và thẩm mỹ đỉnh điểm, khá mới và rất mới của quốc tế cả ở mục tranh giài chính thức lẫn trình chiếu. Phần lớn phim đoạt nhiều phần thưởng trong những Liên hoan phim quốc tế Gianh Giá và uy tín như Cannes, Venice, Toronto, Vancouver, Berlin, Bafta, Oscar …, hay những phần thưởng phim lục địa .

Trao Giải Gianh Giá dành cho phim dài xuất sắc nhất đã thuộc về phim ” Hồi ức “, đạo diễn Atom Egoyan của Canada .

Với 1 số ít người trong nghề hoặc người theo dõi mê phim kiểu nghiên cứu và điều tra thì HANIFF 2016 là thời cơ để chiêm ngưỡng và thưởng thức những tác phẩm quốc tế đượcgiới phê bình nhìn nhận cao cũng như trình chiếu khá hạn chế như “ I, Daniel Blake ” của đạo diễn Ken Loach, “ Cemetery Of Splendour ” của Apichatpong, “ Marguerite ” của Xavier Giannoli, “ Remember ” của Atom Egoyan hay “ Louder than bombs ” của Joachim Trier
Chính việc xuất hiện những phim này đã nâng tầm cho HANIFF 2016 chất lượng cao, hoàn toàn có thể sánh với 1 số ít Liên hoan phim quốc tế trong khu vực có tuổi đời khá lâu. Và đây là một điểm sáng, một dấu nhấn mà HANIFF 2016 đang chứng minh và khẳng định uy tín giá trị của mình trong map Liên hoan phim quốc tế của điện ảnh khu vực, lục địa và quốc tế .
Ngoài những phim tham gia giải chính thức, những phim trình chiếu trong Toàn cảnh điện ảnh quốc tế cũng mang đến nhiều trài nghiệm mê hoặc với người theo dõi và người làm nghề, không riêng gì ở nội dung phim mà còn cả những phát minh sáng tạo độc lạ trong nghệ thuật và thẩm mỹ bộc lộ .

Ví dụ như Son of Saul (Con trai của Saul)- Hungarie: – Giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài tại Oscar 2016; Giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2011; Giải FIPRESCI, Giải François Chalais, Giải Giải Ban Giám khảo; Giải Vulcain cho Thiết kế âm thanh và Đề cử Giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2015.

Cảnh trong phim ” Cemetery of Splendour “

Hay I, Daniel Blake  (Tôi, Daniel Blake)- UK – Giải Cành Cọ Vàng và giải Đặc biệt tại LHP Cannes 2016; Giải Khán giả bình chọn tại LHP Quốc tế Lorcano 2016. Interrogation (Thẩm vấn)- Ấn Độ: Đạt Giải thưởng Đặc biệt tại Liên hoan phim Venice 2015; Đạt Giải phim truyện xuất sắc nhất bằng tiếng Tamil, Sen Bạc cho Diễn viên nam phụ và Dựng phim xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh quốc gia Ấn Độ năm2016; Được chính thức chọn làm phim Ấn Độ tham dự Oscar 2017.

Cũng trong HANIFF 2016, Nước Ta tham gia 29 phim ở những khuôn khổ. Ngoài 10 phim ngắn đã đoạt những phần thưởng quốc tế và trong nước, những phim truyện dài được lựa chọn nhiều “ khẩu vị ”, như một toàn cảnh phim Việt thu gọn trong vòng 3 năm nay và đều là những phim được người theo dõi đảm nhiệm hào hứng .

HANIFF 2016 và những kinh nghiệm cần học hỏi

HANIFF 2016 đã có nhiều bước tiến đến chuyên nghiệp với những khuôn khổ “ trình độ ” và mặc định của những Liên hoan phim quốc tế nổi tiếng như : Phim truyện dài, phim ngắn, toàn cảnh, triển lãm, hội thảo chiến lược, trại sáng tác, chợ dự án Bất Động Sản, tiêu điểm phim …

HANIFF 2016 thật sự là ngày “hội” của những người làm nghề điện ảnh Việt. Được xem nhiều tác phẩm đỉnh cao của điện ảnh thế giới, nhất là xem những phim của các nền điện ảnh khu vực để biết được sự đa dạng, đa sắc, đa thanh của điện ảnh.

Học được rất nhiều từ những nhà làm phim quốc tế, không riêng gì là những phát minh sáng tạo trong nghệ thuật và thẩm mỹ mà còn là cách tiếp cận những yếu tố đương đại, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống địa phương với nhiều góc nhìn, thậm chí còn rất độc lạ .

Tọa đàm ” Hợp tác sản xuất, Phát hành phim giữa những nước thành viên Asean ” .

Câu chuyện về điện ảnh mỗi nước mỗi khác nhưng nhìn chung tại tọa đàm Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa những thành viên của FILM ASEAN diễn ra ngày 3/11, những nhà chỉ huy điện ảnh những nước ASEAN đều đánh giá và nhận định điện ảnh là một trong những ngành mũi nhọn về văn hóa truyền thống, lôi cuốn góp vốn đầu tư và góp phần không nhỏ vào nền kinh tế tài chính vương quốc .
Nhưng có một sự độc lạ giữa Nước Ta với những vương quốc khác trong khu vực, khi ở Nước Ta Nhà nước vẫn bỏ tiền để làm phim “ đặt hàng ”, thì với những nước ASEAN đã lỗi thời, và việc này được giao hoàn toàn những hãng phim tư nhân thực thi .
Nước Ta lại có phần lạ lẫm trước việc Nhà nước cần có chủ trương lôi cuốn, khuyễn mãi thêm thuế dành cho những nhà làm phim quốc tế hợp tác sản xuất, thì ở những vương quốc trong khu vực, thì đây là một chủ trương lôi cuốn góp vốn đầu tư hiệu suất cao mang doanh thu khá cao .
HANIFF 2016 mới ở tuồi thứ tư, nên nhiều “ tiểu tiết ” quan trọng chưa được chuyên nghiệp. Ví dụ website của HANIFF rất sơ sài, gần như là chỉ có ra mắt sợ lược phim tham gia, rất thiếu những bài viết của giới lý luận phê bình điện ảnh. Clip trình làng phim cũng rất sơ sài, ngay cả phim chiếu thì nhiều phim quốc tế thiếu phụ đề hay phụ đề “ lạc ” với hình ảnh. Việc PR cho HANIFF cũng kém, nên những hoạt động giải trí ngoài trời chưa lôi cuốn người theo dõi .
Vẫn chưa có sự liên kết của HANIFF 2016 với ngành Du lịch, để có những tour khách vào Nước Ta để cùng hòa mình với HANIFF, để mày mò vẻ đẹp tiềm ần về quốc gia, con người Việt. Cũng như chưa thấy công bố một dự án Bất Động Sản sản xuất nào của Nước Ta với những đơn vị sản xuất phim quốc tế .

Để tạo uy tín cho HANIFF

HANIFF đến mùa thứ tư cũng là sự khẳng định chắc chắn đây sẽ là Liên hoan phim quốc tế chuyên nghiệp của Nước Ta. Vì thế ngay từ giờ đây nên xác lập tính chuyên nghiệp, mở màn từ khâu tổ chức triển khai sự kiện. Nên học kinh nghiệm tay nghề ở những Liên hoan phim quốc tế, có một cơ quan chuyên trách tổ chức triển khai HANIFF ( cơ quan này hoàn toàn có thể nằm trong cơ cấu tổ chức quản trị hành chính của Bộ VHTTDL ), và không nên đề những chỉ huy ngành quản trị kiêm nhiệm, chạy theo sự vụ .

Bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh kiêm Trưởng Ban tổ chức triển khai HANIFF 2016 .

Ngay nhân sự cũng cần có trình độ và kỹ năng và kiến thức trình độ, biết tiến hành, tìm, lựa chọn, tìm hiều những khuynh hướng phim điện ảnh quốc tế, những diễn viên “ sao ”, những nhà lý luận phê bình hay giám khảo uy tín của quốc tế, lên kế hoạch ( đặt hàng ) họ cho HANIFF .
Nên có một hình tượng chính thức của phần thưởng HANIFF, ví dụ lấy theo hình ảnh logo, thì tên phần thưởng hoàn toàn có thể là “ Hạc Vàng ” ? Như Cannes có Cành cọ vàng, Venice có Sư tử vàng, Berlin có Gấu vàng, ở Trung Quốc có Kim Kê vàng, Bách Hoa vàng … )
Giám khảo cũng là một thành tố quan trọng nhìn nhận sự thành công xuất sắc, chất lượng và uy tín của HANIFF. Nên chăng hạn chế mời những giám khảo “ vang bóng một thời ”, mà nên mời những giám khảo hiện tại đang có uy tín, là thành viên những Liên hoan phim quốc tế khét tiếng, và quan trọng là họ vẫn đang có tác phẩm, đang có hoạt động giải trí điện ảnh đương đại có chất lượng cao …

Việc mời giám khảo danh tiếng ngoài chuyện kinh phí, còn là câu chuyện thuộc về điện ảnh Việt Nam đã chuyên nghiệp chưa? Đã có tác phẩm đoạt giải cao ở các Liên hoan phim quốc tế hạng A? Vị trí nền điện ảnh Việt Nam như thế nào trong bản đồ môn nghệ thuật thứ bảy này?…

HANIFF với quy mô ngày càng lớn hơn cả về hình thức và nội dung, nên cần lắm ngay từ lễ bế mạc HANIFF 2016, là khởi động ngay cho HANIFF 2018. Đây là một kênh ngoại giao văn hóa truyền thống khá hữu hiệu, để Nước Ta được biết nhiều hơn với bạn hữu quốc tế. / .

Điện ảnh Việt Nam cần có cơ hội để giao lưu, học hỏi quốc tế

VOV.VN – Chiều 2/11, tọa đàm “ Hợp tác Sản xuất, Phát hành phim giữa những nước Asean ” đã diễn ra với sự góp mặt của đại diện thay mặt những nước trong khu vực Asean .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận