Lời Bài Hát Không Tên Số 5

Hãy cố vươn vai mà đứngTô son lên môi lạnh lùngHãy cố yêu người mà sốngLâu rồi đời mình cũng quaĐó là những câu hát nổi tiếng trong ca khúc Bài Không Tên Số 5 của nhạc sĩ Vũ Thành An, được ông viết cho người vợ tiên phong của mình là Nguyễn Thị Thoa .Bạn đang xem : Lời Bài Hát Không Tên Số 5

Click để nghe Tuấn Ngọc hát Bài Không Tên Số 5 trước 1975

Trước khi lấy vợ năm 1969, nhạc sĩ Vũ Thành An đã trải qua rất nhiều mối tình khác nhau, và có sự trùng hợp là toàn bộ những cô gái đó đều có gia cảnh khá giả, và những chuyện tình đều bị chia tay cũng vì nguyên do môn đăng hộ đối, có khi là cô gái bị mái ấm gia đình ngăn cấm, có khi là vì nhạc sĩ mặc cảm, tự ti với đời sống của một nghệ sĩ nghèo. Vì vậy khi gặp được cô nữ sinh Nguyễn Thị Thoa vào khoảng chừng năm 1968, nhạc sĩ Vũ Thành An đã tìm được một sự đồng cảm .Hoàn cảnh của cô gái rất đáng thương. Cha bị bệnh, mẹ cũng yếu không thao tác được, nên dù còn đi học nhưng cô Thoa quyết định hành động đi làm để mong giúp sức mái ấm gia đình. Điều đó đã làm cho chàng nhạc sĩ thấy cảm phục và trân trọng cô gái nhiều hơn .
Nhạc sĩ Vũ Thành An viết lại trong hồi ký :“ Khi có em bên cạnh, anh cảm thấy bình yên. Anh đã quá căng thẳng mệt mỏi với những cuộc tình đã qua, cho nên vì thế muốn đến với em và cùng em kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình .Em có nhiều nét đặc biệt quan trọng lắm. Giọng nói em thật êm đềm, nhỏ nhẹ. Khi cười em chỉ chúm chím môi chứ không cười hẳn. Nhưng so với anh, nét cười đó thật duyên dáng, điệu đàng. Hình ảnh em ra khỏi lớp học đêm hôm trong chiếc áo dài ngày đó, giờ đây anh vẫn còn nhớ như in. Anh hiểu vì sao anh đã si mê em .Chúng ta quen nhau và rồi em đã đồng ý chấp thuận về với anh để cùng “ chia nhau nghèo khó, quên lo tương lai mịt mờ ”. ”Lời ca khúc Bài Không Tên Số 5 :
Quấn quít vân vê tà áoRun run đôi môi mở chàoTiếng nói thơ dại ngày đóBây giờ mộng đời bay caoGóp hết tương lai vào tiếngYêu thương trao em một đờiHãy sắt se đợi ngày tớiMai rồi ngọt bùi sẽ chiaMai rồi ngọt bùi sẻ chiaNâng niu đơn độc từng ngàyXoa tay khi em vào đờiMà đời còn nhiều đắng cayHãy đến chia nhau nghèo khóQuên lo tương lai mịt mờHãy cố yêu người mà sốngLâu rồi đời mình cũng quaLâu rồi đời mình cũng quaXin em đôi tay nuột nàXin em đôi môi thật thàThật thà chịu nhiều xót xa
Hãy cố vươn vai mà đứngTô son lên môi lạnh lùngHãy cố yêu người mà sốngLâu rồi đời mình cũng qua**Bài hát này được nhạc sĩ Vũ Thành An sáng tác ngay khi cô Thoa nhận lời về sống chung nhà với ông. Bài Không Tên Số 5 đã được nghệ sĩ Jo Marcel mua bản quyền với giá 10 ngàn đồng, một số lượng khá lớn vào năm 1969, và nhạc sĩ đã dành hàng loạt tiền này để may áo cưới cho vợ .

Họ đã quen nhau khi cô Thoa vẫn còn là một nữ sinh, nên mở đầu bài hát là nét ngượng ngùng thường thấy của một người nữ sinh trung học. Mỗi lần được người yêu đón đi học về, cô gái vẫn e thẹn vân vê tà áo, mở lời chào mà môi vẫn còn run:

Quấn quít vân vê tà áoRun run đôi môi mở chàoTiếng nói thơ dại ngày đóBây giờ mộng đời bay caoTừ những ngập ngừng lo lắng buổi khởi đầu, đến giờ đây mộng đời đã bay cao, vì tình lứa đôi đã trọn trao nhau, và như nhạc sĩ kể lại, mọi sự sau đó đến rất đẹp, rất thơ mộng. Trong số 10 bài hát không tên được nhạc sĩ Vũ Thành An sáng tác trước năm 1975, có lẽ rằng Bài Không Tên Số 5 là có nội dung tươi tắn nhất, đầy tin yêu nhất giữa một loạt tình khúc buồn và có phần u uẩn :Góp hết tương lai vào tiếngYêu thương trao em một đờiHãy sắt se đợi ngày tớiMai rồi ngọt bùi sẻ chiaMai rồi ngọt bùi sẻ chiaNâng niu đơn độc từng ngàyXoa tay khi em vào đờiMà đời còn nhiều đắng cayDù tình duyên toàn vẹn, nhưng “ đời còn nhiều đắng cay ”, chính bới trong đời sống này không chỉ có tình yêu, vì tương lai phía trước còn phải đương đầu với đầy rẫy những có khăn của đời sống mưu sinh, nên vẫn còn đó nhiều nỗi lo toan. Vậy nên chàng nhạc sĩ đã “ góp hết tương lai vào tiếng yêu thương ” để trao về người, khuyên người và khuyên mình hãy cùng nhau sắt se đợi một ngày được ngọt bùi sẻ chia, trong một tương lai tốt đẹp hơn .Xem thêm : Doanh Nghiệp Tnhh Truyền Thông Alpha, Tuyển DụngClick để nghe Tuấn Ngọc hát ( sau 1975 )Hãy đến chia nhau nghèo khóQuên lo tương lai mịt mờHãy cố yêu người mà sốngLâu rồi đời mình cũng quaLâu rồi đời mình cũng quaXin em đôi tay nuột nàXin em đôi môi thật thàThật thà chịu nhiều xót xaHãy cố vươn vai mà đứngTô son lên môi lạnh lùngHãy cố yêu người mà sốngLâu rồi đời mình cũng qua*Câu hát “ Hãy cố yêu người mà sống ” sau này thường được nhắc lại, như thể một lời khuyên dành cho những người cảm thấy đời sống bế tắc. Bởi suy cho cùng thì thứ duy nhất có ý nghĩa trên đời này là tình yêu thương, có được nó thì sẽ có động lực to lớn để vượt qua được toàn bộ mọi khó khăn vất vả trên đời .Đoạn hát này cũng biểu lộ sự trân trọng vô bờ mà nhạc sĩ Vũ Thành An dành Tặng Kèm cho vợ sắp cưới. Đôi tay nuột nà, đôi môi ngay thật kia đáng lẽ xứng danh phải có được những điều tốt đẹp nhất, nhưng nàng vẫn gật đầu một đời sống khó khăn vất vả, chịu nhiều xót xa để nên duyên cùng một người chồng với đôi bàn tay trắng, đối lập với sự nghèo khó và tương lai mịt mờ, để cùng nhau vươn vai xây lập cuộc sống từ số lượng 0 tròn trĩnh .*Nhạc sĩ Vũ Thành An thập niên 1970Và trời cũng không phụ lòng người, không phụ những cố gắng nỗ lực của đôi vợ chồng trẻ, nên những điều tốt đẹp dần đến với họ. Nhạc sĩ Vũ Thành An kể lại trong hồi ký rằng những ông thầy xem tử vi hồi đó nói cô Thoa có số Vượng phu ích tử, và đã đúng như vậy thật. Ngày đứa con chào đời vào tháng 5 năm 1973 cũng là thời gian mà Vũ Thành An đi nhận chức Trưởng Ty Thông Tin Gia Định khi mới tròn 30 tuổi ( tương tự với chức Giám đốc sở của một tỉnh lúc bấy giờ ). Ông đã khởi đầu có được công danh sự nghiệp với đời .

Nửa năm sau, Vũ Thành An được cử đi Hà Lan để tu nghiệp ngành phát thanh, sau đó về làm Vụ trưởng Vụ văn hóa trong chính phủ đệ nhị cộng hòa vào cuối năm 1974, một chức vụ rất cao so với một người mới 31 tuổi. Chỉ trong vài tháng, ông được giao những công việc rất quan trong như Giám đốc báo chí, Chánh sở Chương trình kiêm Chánh sở kế hoạch của Đài phát thanh Sài Gòn.

Đường công danh sự nghiệp rạng rỡ nhưng thật ngắn ngủi. Sau 1975, vì đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như vậy của chính sách cũ nên Vũ Thành An bị ở tù tròn 10 năm, để lại người vợ đơn chiếc và “ ngay thật chịu nhiều xót xa ” .Năm 1984, khi đang ở trại Nam Hà, ông quyết định hành động ký giấy ly hôn để vợ triển khai xong thủ tục để đưa con đi định cư ở Hoa Kỳ. Chia tay nhưng vẫn trân trọng những ký ức đẹp về nhau, một thời tình nghĩa vợ chồng đã cùng nhau trải qua nhiều thăng trầm, từ gian khó đến vinh quang ngắn ngủi, nhạc sĩ Vũ Thành An nhắc đến vợ trong hồi ký :“ Anh cảm phục em mấy mươi năm qua đã một mình nuôi dạy con trai tất cả chúng ta khôn lớn và nên người.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận