Nữ sinh nên mặc áo dài mấy ngày trong tuần?

Ngày 13/1, giám đốc Sở GD&ĐT TP TP HCM đã ký văn bản gửi những hiệu trưởng trường trung học phổ thông trên địa phận, đề xuất những trường duy trì cho nữ sinh mặc áo dài tối thiểu 1 buổi / tuần .Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, cho biết : “ Hiện nay, nhiều trường trung học phổ thông ở TP TP HCM đang có khuynh hướng thay áo dài trắng của nữ sinh bằng phục trang .
Nhằm mục tiêu giáo dục truyền thống lịch sử, gìn giữ nét đẹp duyên dáng, êm ả dịu dàng của nữ sinh TP, Sở GD&ĐT TP phát hành văn bản trên. Nhưng mục tiêu là khuyến khích những trường triển khai cho nữ sinh mặc áo dài tối thiểu 1 buổi / tuần ( vào ngày thứ hai chào cờ đầu tuần và những ngày lễ hội ) chứ không ép buộc ” .

Nữ sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM trong những tà áo dài tinh khôi. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Nơi mặc áo dài suốt tuần

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện đa phần trường trung học phổ thông trên địa phận TP TP HCM đều có mẫu đồng phục của riêng trường mình. Phổ biến nhất là nữ sinh mặc váy liền áo hoặc váy rời và áo sơmi. Tuy nhiên, vẫn có trường nhu yếu nữ sinh mặc áo dài suốt từ thứ hai đến thứ bảy như ở Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, Q. 2 .
Theo ông Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng trung học phổ thông Giồng Ông Tố : “ Tất cả nữ sinh từ khối 10 đến khối 12 của trường đều mặc áo dài trong những giờ học chính khóa. Riêng giờ học trái buổi ( học sinh học thể dục, hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa … ) thì những em mặc đồ thể dục. Quy định này đã được nhà trường duy trì tám năm nay và thành nếp, học viên và cha mẹ đều đống ý ” .
Ông Thạch kể : “ Thật ra, trong mấy năm đầu cũng có 1 số ít cha mẹ lớp 10 tới gặp tôi nói rằng con họ mập quá, không tự tin mặc áo dài và ý kiến đề nghị được mặc váy đi học. Tuy nhiên, sau khi nhà trường lý giải việc nữ sinh mặc áo dài đi học nhằm mục đích duy trì hình ảnh đẹp và nuôi dưỡng giá trị truyền thống lịch sử của chiếc áo dài Nước Ta trong lòng thế hệ trẻ thì cha mẹ cũng ủng hộ. Vả lại giờ đây công nghệ tiên tiến đã tăng trưởng, thị trường có khá nhiều loại vải có vật liệu thoáng, mặc áo dài cũng mát chứ không bí và nóng như thời xưa ” .
Trong khi đó Nguyễn Thị Quỳnh Trang, học viên lớp 12AD2 Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, tâm sự : “ Thời gian đầu năm lớp 10 em hơi không dễ chịu khi mặc áo dài vì lúc ấy mới từ lớp 9 lên, không quen việc mặc áo dài. Thật sự dáng em không được cân đối như những bạn nữ khác nhưng khi khoác chiếc áo dài lên người, em cảm thấy mình thướt tha, uyển chuyển, thùy mị hẳn lên .
Bây giờ em đã quen và cảm thấy hãnh diện khi mỗi ngày được mặc áo dài trắng đi học. Nhất là những dịp đi thi học viên giỏi Olympic : Trong khi hầu hết bạn nữ ở trường khác mặc đồ thể dục hoặc mặc váy thì học viên nữ Trường Giồng Ông Tố vẫn mặc áo dài. Những lúc ấy em có cảm xúc mình điển hình nổi bật và trưởng thành hơn, gọn gàng hơn ” .

Nơi… bàn ra!

Không ai phủ nhận nét đẹp, sự duyên dáng của nữ sinh khi mặc áo dài – toàn bộ giáo viên trung học phổ thông mà chúng tôi ghi nhận quan điểm đều vấn đáp như vậy. “ Mặc dù vậy, khi mặc áo dài nhiều nữ sinh cảm thấy gò bó, những em đi đứng phải khoan thai, êm ả dịu dàng, nết na. Nó xích míc với giải pháp giáo dục theo hướng thay đổi : học viên phải năng động, tích cực trong học tập ” – một giáo viên trung học phổ thông ở Q. 3 đánh giá và nhận định .
Theo một thành viên BGH Trường trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi : “ Nữ sinh ở trường tôi mặc áo dài vào ngày thứ hai chào cờ đầu tuần và một số ít ngày lễ lớn. Nhìn chung những em rất thích mặc áo dài, nhưng những ngày còn lại nhà trường cho những em mặc váy ( có quần soọc bên trong ) nhằm mục đích tạo sự tự do, thuận tiện vì học viên giờ đây năng động lắm : Các em học nhóm, hoạt động giải trí trào lưu, học kiến thức và kỹ năng sống … Bắt những em mặc áo dài thì không tương thích ” .
Trong khi đó, bà Lê Thúy Hòa, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tỉnh Thái Bình, cho rằng : “ Học sinh học bán trú mà mặc áo dài suốt từ sáng đến chiều sẽ rất phiền phức, nhất là giờ ngủ trưa ở trường. Chưa kể mỗi nữ sinh phải may thêm một bộ áo dài cũng khá tốn kém : Giá rẻ nhất cho một bộ áo dài giờ đây cũng phải 500.000 đồng, nếu muốn đẹp phải từ 1 triệu đồng trở lên trong khi cha mẹ đã phải sắm đồng phục váy, áo cho con em của mình họ rồi. Thế nên ở trường tôi không nhu yếu nữ sinh phải mặc áo dài. Chỉ trong những buổi lễ hội thì nhà trường vẫn tôn vinh tà áo dài bằng cách hoạt động học viên mặc áo dài, thi trình diễn thời trang áo dài … ” .
Tương tự, Trường THPT Diên Hồng không nhu yếu học viên phải mặc áo dài vì “ đặc thù ở trường chúng tôi có nhiều học viên thuộc diện mái ấm gia đình khó khăn vất vả. Nếu nhu yếu nữ sinh mặc áo dài lại gây thêm tốn kém, khó khăn vất vả cho cha mẹ chứ tôi tin những em học viên nữ rất thích mặc áo dài. Nếu Sở GD&ĐT TP nhu yếu thì chúng tôi sẽ bàn với ban đại diện thay mặt cha mẹ học viên và năm học sau sẽ triển khai cho nữ sinh mặc áo dài ” – ông Lương Ngọc Duy, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Diên Hồng, chứng minh và khẳng định .

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm (Giám đốc Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng Trường ĐH KHXH&NV – ĐH Quốc gia TP HCM): Chỉ nên mặc áo dài 1-2 buổi/tuần!

Việc mặc đồng phục bộc lộ tính hội đồng, còn không mặc đồng phục thì bộc lộ tính cá thể. Văn hóa truyền thống lịch sử của người Việt có tính hội đồng rất mạnh, tuy nhiên văn hóa truyền thống tân tiến yên cầu mỗi người phát huy bản lĩnh cá thể để tăng trưởng .

Do vậy, quan điểm của tôi là bậc THPT học sinh có thể mặc đồng phục, nhưng bậc đại học thì không nên vì việc mặc đồng phục ở bậc này sẽ tiêu diệt tính cá nhân của sinh viên.

Trong đồng phục ở bậc trung học phổ thông, đồng phục áo dài của nữ sinh rất đẹp, rất êm ả dịu dàng, rất tương thích với tính cách của người phụ nữ Nước Ta và biểu lộ tính dân tộc bản địa rõ nét êm ả dịu dàng, thùy mị, nết na .
Tuy vậy, những trường trung học phổ thông cũng chỉ nên nhu yếu nữ sinh mặc áo dài 1 – 2 buổi trong tuần hoặc trong những đợt nghỉ lễ truyền thống lịch sử của trường, của quốc gia. Các buổi còn lại nên để những em được mặc theo sở trường thích nghi của mình ( trong khuôn khổ 1 số ít số lượng giới hạn chuẩn mực nhất định ) để khuyến khích học viên phát huy bản lĩnh cá thể, bộc lộ đậm chất ngầu, sự mạnh dạn, tự tin …
Mặt khác, học viên giờ đây không chỉ học tập trong bốn bức tường mà còn tham gia nhiều hoạt động giải trí bên ngoài lớp học, nhà trường nên cho những em mặc đồ tự do để được tự do bộc lộ sự năng động của mình .

Hà Nội: Mặc áo dài vào sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, lễ…

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HN, cho biết : “ Thành Phố Hà Nội khác với những địa phương phía Nam, trong một năm học sự biến hóa về thời tiết rất rõ ràng giữa những mùa. Vì vậy, đồng phục học viên của mỗi nhà trường cũng phải tính tới đặc thù này .
Chúng tôi không hề có pháp luật đơn cử về đồng phục học viên, càng không bắt buộc học viên phải mặc đồng phục bao nhiêu ngày trong tuần. Sở GD&ĐT TP.HN chỉ huy chung BGH những trường bàn luận, thống nhất với ban đại diện thay mặt cha mẹ học viên để có lao lý về đồng phục học viên, từ mẫu đồng phục đến lao lý mặc đồng phục .
Các bậc tiểu học, trung học cơ sở của TP.HN hầu hết đều sử dụng đồng phục học viên theo những mẫu truyền thống lịch sử cho cả nam và nữ ( áo quần hoặc áo váy ). Riêng đồng phục áo dài chỉ pháp luật với nữ sinh một số ít trường THPT. Nhưng hầu hết trường không nhu yếu nữ sinh phải mặc áo dài toàn bộ những ngày trong tuần mà chỉ mặc vào buổi hoạt động và sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, những ngày lễ hội, sự kiện đặc biệt quan trọng do trường tổ chức triển khai .

Huế: Việc mặc đồng phục học sinh cần linh hoạt

Ông Phạm Văn Hùng, giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên – Huế, cho biết : việc tổ chức triển khai đồng phục ở những trường học Huế, từ phong thái đồng phục đến thời hạn mặc trong tuần, đều do hiệu trưởng những trường quyết định hành động dựa trên lao lý của Bộ GD-ĐT .
“ Việc này phải triển khai linh động, không hề bắt buộc cứng ngắc được. Đồng phục còn tùy thuộc vào tình hình thời tiết, điều kiện kèm theo thực tiễn của mỗi địa phương, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mỗi người dân ” – ông Hùng nói .
Ngày thứ hai gắn liền với hoạt động và sinh hoạt dưới cờ nên bắt buộc nam sinh áo trắng – quần xanh, nữ sinh áo dài trắng – quần trắng. Những ngày còn lại mỗi trường có pháp luật riêng .
“ Thứ hai, thứ ba lao lý bắt buộc nữ sinh phải mặc áo dài trắng – quần trắng nhưng chỉ trong điều kiện kèm theo thời tiết không mưa, không lạnh. Còn nếu trời mưa, lạnh thì đồng phục áo dài không tương thích, những em nữ sinh hoàn toàn có thể mặc áo trắng – quần xanh ” – bà Nguyễn Thị Hoài Thu, hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng, cho biết .

Đà Nẵng: Nhiều trường còn có “thương hiệu” áo dài riêng

Ông Ngô Ngọc Hoàng Vương – Trưởng phòng công tác làm việc HS-SV ( Sở GD&ĐT TP Thành Phố Đà Nẵng ) – cho biết, theo thông tư của Bộ GD&ĐT, việc mặc áo dài cũng là đồng phục và không phải bắt buộc. Ở những trường của Thành Phố Đà Nẵng, đây chỉ là sự thỏa thuận hợp tác giữa mái ấm gia đình, học viên và nhà trường .
“ Nhưng cũng phải thấy rằng áo dài là truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa, nét đẹp bao đời của tất cả chúng ta. Với nữ sinh đại trà phổ thông, màu áo trắng đã gắn liền với lứa tuổi học trò. Không chỉ vậy, từ nhiều năm qua nhiều trường đại trà phổ thông ở TP. Đà Nẵng còn có màu áo, màu quần riêng, trở thành “ tên thương hiệu ” của trường như màu áo xanh của Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Phan Châu Trinh ” – ông Vương nói .
Thầy Trần Văn Quang – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh – cho biết nhiều năm qua nữ sinh của trường mặc áo dài trắng cả tuần. Thầy Quang cho rằng đã là nữ sinh thì phải gắn bó với áo dài trắng, vừa là truyền thống lịch sử vừa là nét đẹp của tuổi học trò. “ Không lẽ để những em đi học mà ăn mặc lố nhố, người quần này, kẻ áo kia … nhìn rất không dễ chịu ” – thầy Quang cho biết .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận