VÌ SAO LINH MỤC LẠI MẶC ÁO MẦU ĐEN

Áo mầu đen mà các Linh mục mặc còn gọi là áo chùng thâm. Thể tại sao linh mục lại mặc áo chùng thâm? Đây là câu hỏi mà các bạn hay thắc mắc. Sau đây may áo công giáo  xin sưu tầm và giới thiệu tơi quý vị.

Quý bạn có biết vì sao các vị linh mục lại mặc chiếc áo màu đen không? Để trả lời thắc mắc thú vị này, may ao công giáo cũng xin cung cấp một vài thông tin về chiếc áo màu đen để quý bạn được rõ.

Chiếc áo màu đen hay còn được gọi là áo Chùng Thâm hoặc áo Thâm Chùng hay soutane. Vào thế kỷ thứ nhất của Kitô giáo, các vị linh mục mặc y phục tương tự như những người giáo dân bình thường. Áo cổ cao là một y phục thường thấy trong thời đại đó. Một thời gian sau, áo thụng ngắn trở thành phổ biến hơn bên cạnh chiếc áo cổ cao nổi rõ của các vị linh mục. Và vào năm 572 sau công nguyên, hội đồng Giám mục ở Braga đã muốn các vị linh mục nên thay đổi y phục khác biệt mỗi khi đi ra ngoài. Vì thế, chiếc áo dòng đã được chính thức hoá và trở thành một phong tục trong khoảng thời gian lâu dài. Bước sang thế kỷ thứ 15 và 16, tục lệ mặc áo thụng đã được gọi là “tu sĩ”; cũng vào khoảng thời gian này, nam giới thường mặc áo thụng dài, và về sau áo dòng của tu sĩ đã được chính thức hoá vào thế kỷ 17 và 18.

Đó là chút thông tin lịch sử vẻ vang về chiếc áo dòng xin gửi đến quý bạn. Còn với sắc tố của áo thì sao ? Ah, sắc tố của áo dòng có tương quan đến vị thế phẩm trật của hàng giáo sĩ, như Đức Thánh Cha mà quý bạn thường thấy, Ngài mặc áo màu trắng, Đức Hồng Y mặc áo màu đỏ tươi, Đức Giám Mục mặc áo màu đỏ sẫm và các linh mục thì mặc áo màu đen. Vậy tại sao lại là màu đen. Điều này nằm ở ý nghĩa của nó bạn ạ .
Màu đen người ta thường nói là màu của sự đau buồn và tang tóc, nhưng so với chiếc áo dòng thì lại mang một ý nghĩa tượng trưng khác. Đó là màu nhắc nhở cho các vị linh mục biết chết đi cho nhân gian mỗi ngày và biết để cho sự viên mãn của Thiên Chúa thấm ngập vào mình, mặc lấy con người mới là Đức Kitô .
Còn một điều mê hoặc khác nữa gắn liền với chiếc áo màu đen không biết quý bạn ở hạt Gia Kiệm có biết chăng ? Nếu chú ý, quý bạn sẽ thấy có một vòng đai trắng trên cổ áo của các vị linh mục khi mặc áo màu đen. Điều này cũng mang ý nghĩ. Vòng đai trên cổ áo màu trắng có ý nhắc nhớ về ý nghĩa của chiếc nhẫn, sự kết hôn của họ với Chúa Giêsu và với Giáo Hội, là tận hiến sự tự do của họ cho Chúa và để Chúa trọn vẹn làm chủ cuộc sống của họ. Để ý kỹ hơn và tổng lực, quý bạn sẽ thấy có một sự tương phản của màu trắng trên cổ áo với màu đen của áo dòng. Trên nền đen của chiếc áo dòng, cổ áo màu trắng là hình tượng cho ánh sáng của Phục Sinh, nghĩa là các vị linh mục được nhắc nhớ từ bỏ những sự màu mè và sặc sỡ, để thay vào đó bằng sự sống trong kỳ vọng mong được góp thêm phần vào ánh sáng của Phục Sinh .
Xin cảm ơn quý bạn về câu hỏi mê hoặc này, BBT xin chúc quý bạn mỗi khi nhìn thấy chiếc áo dòng màu đen có vòng đai màu trắng, quý bạn cũng được nhắc nhớ rằng quý bạn là con yêu quý của Thiên Chúa, biết tập từ bỏ và chết đi cho những gì cản trở quý bạn đến với Thiên Chúa. Ước gì, chiếc áo này không chỉ nhắc nhớ cho người mặc nó nhưng còn là nguyện ước cho mỗi người biết để cho ánh sáng Phục Sinh của Chúa Kitô soi chiếu hầu bình an, niềm vui, yêu thương và sự triển nở sẽ bung nụ hoa tươi thắm trong cuộc sống vì ánh sáng Chúa Kitô luôn là ánh sáng thần linh yêu thương thế lực đem lại cho con người một sức sống cao quang. Một lần nữa BBT xin chúc quý bạn được tràn trề niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh .
Nguồn : sưu tầm .

XEM THÊM:

Xem thêm: Austria Là Nước Áo Tên Tiếng Anh Là Gì Hấp Dẫn? Austria Là Nước Nào

MẪU ÁO LỄ VÀNG==Click vào đây

MẪU ÁO LỄ XANH ==Click vào đây

MẪU ÁO LỄ ĐỎ==Click vào đây

MẪU ÁO LỄ HỒNG==Click vào đây

MẪU ÁO LỄ TÍM==Click vào đây

MẪU ÁO LỄ TRẮNG==Click vào đây

Qúy vị xem mẫu áo lễ linh mục tại đây.

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận