Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam

Ngày xưa áo yếm thường chỉ được gọi với cái tên nôm na là cái yếm, đó là thứ phục trang đã có từ bao đời nay và vẫn còn giữ được cho đến ngày thời điểm ngày hôm nay. Yếm là một thứ phục trang nội y không hề thiếu của người phụ nữ Việt xưa. Nó là một tấm vải hình thoi hoặc hình vuông vắn có sợi dây để quàng vào cổ và buộc vào sau sống lưng, được dùng để che ngực. Không chỉ vào chốn cung đình với những mệnh phụ công nương, cái yếm còn ra ruộng đồng ” dầm mưa dãi nắng ” với người nông dân và cùng với chiếc áo tứ thân, cái yếm theo chị em đến với hội khét tiếng, góp thêm phần tạo nên bộ ” quốc phục ” của quý bà thời xưa.

Khi xưa ở với mẹ cha
Một năm chín yếm xót xa trong lòng
Từ khi em về nhà chồng
Chín năm một yếm, em lật trong ra ngoài.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng chiếc yếm được ra đời là để tôn lên cái lưng ong vốn được xem là một nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa Việt Nam.

Theo ý niệm truyền thống cuội nguồn của người Việt, một cô gái đẹp là phải có cái sống lưng được thắt đáy bé nhỏ như cái sống lưng ong. Người Việt xưa cho rằng những cô gái với cái sống lưng ong không chỉ mang một dáng hình đẹp mà còn có khá đầy đủ toàn bộ những đức hạnh của một người vợ, người mẹ.

Đàn bà thắt đáy lưng ong
Đã khéo chiều chồng lại khéo nuôi con.

Áo yếm ngày xưa Cái yếm Open trong đời sống của dân cư Nước Ta không biết tự khi nào và mãi tới đời nhà Lý ( Thế kỷ 12 ) cái yếm mới ” định hình ” về cơ bản. Theo dòng lịch sử dân tộc, cái yếm không ngừng đổi khác, nâng cao tính nghệ thuật và thẩm mỹ qua những lần nâng cấp cải tiến.

Thuyền anh ngược thác lên đây
Mượn đôi dải yếm làm dây kéo thuyền.
Ở gần mà chẳng sang chơi
Để em ngắt ngọn mồng tơi bắc cầu.
Mồng tơi chẳng bắc được đâu
Em cởi dải yếm bắc cầu anh sang

Ở thế kỷ 17, cái yếm vẫn chưa có sự thay đổi lớn lao về hình thức. Thế kỷ 19, cái yếm có hình vuông vắt chéo trước ngực, góc trên khoét lỗ làm cổ, hai đầu của lỗ, đính hai mẩu dây để cột ra sau gáy.

Nếu cổ tròn gọi là yếm cổ xây, cổ nhọn đầu hình chữ V gọi là yếm cổ xẻ, đít chữ V mà xẻ sâu xuống gọi là yếm cổ cánh nhạn. Bước sang thế kỷ 20, áo yếm càng được sử dụng phổ biến với nhiều kiểu dáng và mẫu mã phong phú.

Dành cho người lao động có yếm màu nâu dệt bằng vải thô. Người lớn tuổi mặc yếm màu thẫm.

Con gái nhà gia giáo mặc yếm nhiều màu, lịch sự và trang nhã và kín kẽ. Loại yếm ” ỡm ờ “, màu sặc sỡ, cổ cắm sâu trễ quá bờ ngực, ” thử thách ” chỉ dân ” trời ơi ” dạng Thị Mầu mới mặc. Thời kỳ ” cải cách ” này, cổ yếm thường được ” dằn ” thêm ba đường chỉ để ” bảo hiểm ” hoặc may viền lằn vải, thêu hoa cặp theo đường biên cổ.

“Em đeo giải yếm đào
Quần lĩnh áo the mới
Tay cầm nón quai thao”.

Một loại yếm hay được các cô gái sử dụng nữa là “yếm đeo bùa”. Gọi là yếm đeo bùa bởi người mặc chúng thường để xạ hương vào trong túi vải nhỏ đeo cạnh yếm, đó chính là thứ vũ khí vô cùng lợi hại của các cô gái thời xưa…

Không chỉ vậy, chiếc yếm còn làm nên những câu chuyện tình yêu vô cùng độc đáo. Xưa, các cô gái khi hẹn hò người mình yêu thường “ém” một miếng trầu trong chiếc yếm của mình, dân gian gọi đó là “khẩu trầu dải yếm”. Có lẽ không có thứ trầu nào “linh thiêng” hơn loại trầu dải yếm này.

Để trở thành “quốc phục” của quý bà quý cô trước khi chiếc áo dài ra đời, đi kèm với cái yếm là chiếc áo cánh khoác ngoài không cài cúc.

Khi ra ngoài bên ngoài chiếc yếm phải có thêm chiếc áo dài, chiếc váy lưỡi trai bằng lĩnh, dải lụa đào hoặc màu mỡ gà thắt ngang lưng, cái xà tích bạc lủng lẳng, bộ “độ nghề” ǎn trầu bên phía cạnh sườn, chân mang dép.

Gió xuân tốc dải yếm đào
Anh trông thấy oản sao không vào thắp hương.

Chưa hết, phục trang ra đường còn phải kể đến là hai chiếc khǎn đội đầu: khǎn nhiễu (quấn bên trong) và khǎn mỏ quạ (trùm bên ngoài). Nếu đúng dịp hội hè đình đám các cô gái thường trang bị thêm cho mình chiếc nón quai thao, tóc vấn cao cài lược.

Suốt chiều dài lịch sử, cái yếm đã đi vào “giấc mơ” của biết bao thế hệ mày râu. “Trời mưa lấy yếm mà che – Có anh đứng gác còn e nỗi gì?”. Đáp lại, các nàng cũng chẳng vừa: “Ước gì sông hẹp tày gang – Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi”.

Lược trúc lỏng cài trên mái tóc
Yếm đào trễ xuống dưới nương long
Ðôi gò Bồng đảo sương còn ngậm
Một lạch Đào nguyên suối chửa thông

Hỡi cô mặc áo yếm hồng
Đi trong đám hội có chồng hay chưa?…
Cô kia yếm trắng lòa lòa
Lại đây đập đất trồng cà với anh.
Bao giờ cà chín cà xanh
Anh cho một quả để dành mớm con.
Cho đến câu nhớ nhung, mong đợi của kẻ xa quê
Mình về mình có nhớ chăng
Ta về như lạt buộc khăn nhớ mình.
Ta về ta cũng nhớ mình
Nhớ yếm mình mặc, nhớ tình mình trao

Cái yếm là thứ phục trang vừa kín kẽ, vừa … ” ỡm ờ ” một cách thẩm mỹ và nghệ thuật và độc lạ. Chả thế mà Thị Mầu nói với chàng nô : ” Gió xuân tốc dải yếm đào – Anh trông thấy oản sao không vào thắp hương ! ” … Hay như thơ Hồ Xuân Hương :

Lược trúc lỏng cài trên mái tóc,
Yếm đào trễ xuống dưới nương long.
Ðôi gò Bồng đảo sương còn ngậm,
Một lạch Đào nguyên suối chửa thông.

Cuộc cách mạng yếm xảy ra vào thế 20 khi những kiểu áo Tây phương xâm nhập vào Nước Ta với sự sinh ra của rất nhiều kiểu yếm và áo ngực mới lạ. Trang phục gia nhập vào có tính tiện lợi hơn hẳn nên Yếm không còn được sử dụng thoáng rộng nữa, yếm thường chỉ được dùng cùng với những trang phục cổ trong những dịp tiệc tùng truyền thống lịch sử.

Ngày nay chiếc yếm đã được cải tiến gọi là áo yếm để dùng cho các em gái mới lớn. Áo yếm dùng mặc trong có hai dây đeo lên vai thay vì trước đây chiếc yếm có hai dây buộc quanh cổ và hai dây bên buộc ngang lưng… nhưng chiếc áo yếm ngày xưa vẫn xứng đáng là một di sản trang phục của Việt Nam.

Còn đâu cái yếm lụa sồi

Theo TTVN

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận