Màu caramel là gì? Những điều bạn cần biết về màu caramel

Trong chế biến món ăn và lám bánh, bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ “màu Caramel”. Vậy bạn có biết Caramen là gì? Hãy cùng Foodnk tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Trong chế biến món ăn và lám bánh, bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ “Caramel”. Vậy bạn có biết Caramen là gì? Hãy cùng Foodnk tìm hiểu...

Giới thiệu chung

Là một loại màu thực phẩm tan trong nước được tạo ra từ quy trình nhiệt luyện carbohydrat có sự hiện hữu của acid, bazơ hoặc muối. Trong đời sống tất cả chúng ta hay gọi đơn thuần là “ thắng đường ”. Sản phẩm caramel có màu từ vàng nhạt đến nâu sẫm. Là nguyên vật liệu được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm bánh kẹo .

Đặc điểm của màu caramel

Caramel thực ra được tạo thành sau quy trình oxy hóa những loại đường ở nhiệt độ khoảng chừng 170 °C, khi đường mở màn tan chảy thì những phân tử trong đường bị phá vỡ và tái tạo thành những hợp chất có sắc tố và mùi vị đặc trưng nhất .

Trên phương diện hóa học, việc tạo thành của caramel có liên quan đến việc loại bỏ các phân tử nước ra khỏi đường, điều này dẫn đến đồng phân hóa và trùng hợp đường tạo thành những hợp chất cao phân tử, những hợp chất như difructoza-anhydrid có thể được tạo ra từ các monosaccarid sau khi đã mất đi lượng nước. Các phản ứng này phân mảnh tạo nên những hợp chất phân tử lượng thấp dễ bay hơi và có thể tạo hương vị, phản ứng trùng hợp tạo thành những hợp chất cao phân tử sẽ làm cho sản phẩm có màu nâu đậm.

Lợi ích và tác hại của màu caramel

Trong chế biến món ăn và lám bánh, bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ “Caramel”. Vậy bạn có biết Caramen là gì? Hãy cùng Foodnk tìm hiểu...

Lợi ích

Bản chất của caramel vốn là đường ngọt nên sẽ kích thích thần kinh trung ương gây cảm giác thèm ăn. Được làm gia vị và hương vị cho các loại thức ăn ngọt như: bánh, kẹo, sữa, chè… không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt. Cung cấp năng lượng tạm thời cho cơ thể.

Tác hại

Nếu sử dụng ở hàm lượng cao dễ gây các bệnh béo phí, mỡ máu… Tăng tốc độ lão hóa của da.

Màu caramel hoàn toàn có thể được bắt nguồn từ một loạt những mẫu sản phẩm có nguyên vật liệu là những chất gây dị ứng thông dụng, ví dụ điển hình như glucose ( đôi lúc bắt nguồn từ lúa mì ), tinh bột thủy phân ( từ lúa mì ), mạch nha ( nói chung có nguồn gốc từ lúa mạch ), hoặc lactose ( từ sữa ). Như vậy, người có nhạy cảm hoặc dị ứng với những mẫu sản phẩm thực phẩm được khuyên là nên tránh những thức ăn gồm có cả màu caramel chung chung hoặc nên xác lập nguồn gốc của caramel trước khi tiêu thụ thực phẩm .

Các sản phẩm có sử dụng màu caramel

Thực chất, caramel không chỉ được lấy từ những loại đường khi triển khai quy trình thắng đường, mà còn được lấy từ những thực phẩm tự nhiên. Những loại rau quả có hàm lượng đường tự nhiên cao : hành tây, củ cà rốt hoặc củ cải đường. Ngoài ra thì thường có trong những loại sản phẩm bánh như là bánh flan, bánh caramel, bánh trứng .

Linh Như

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận