Màu tóc – Wikipedia tiếng Việt

Một cô gái tóc vàng

Màu tóc của một người phụ thuộc vào số lượng của những hắc tố eumelanin và pheomelani, được chứa trong lớp sợi của tóc. Nếu các hắc tố bị mất hoàn toàn, tóc bị nhạt. Đây là trường hợp ở những người bị bạch tạng.

Nguồn gốc màu tóc tự nhiên của một con người[sửa|sửa mã nguồn]

Các Melanine được sản xuất bởi Melanocytes. Đây là những tế bào nằm trong nang tóc. Chúng quy đổi những amino acid của khung hình thành nhiều loại sắc tố màu melanin khác nhau, cung ứng bảng màu tóc cho con người .

  • Eumelanin là một sắc tố  màu nâu – đen.Chủ yếu quyết định màu tối cho tóc. Trong đó tóc nâu và đen, chúng xuất hiện trong các hạt dễ nhận biết.
  • Pheomelanin là một sắc tố màu vàng – đỏ. Chúng được trong tóc vàng ánh, tóc vàng và tóc đỏ với số lượng lớn hơn. Sắc tố này nhỏ bé hơn nhiều so với Eumelanin. Cấu trúc cũng là mịn hơn và khuếch tán hơn.

Tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn của hai loại sắc tố này, làm phát sinh các biến thể màu sắc được biết đến trong con người. Tất cả các màu tóc trung gian, như màu nâu đen,[1] , đỏ nâu hoặc vàng đỏ, phát sinh từ những tỷ lệ pha trộn khác nhau của hai loại Melanin. Màu tóc tự nhiên của một con người có thể được thay đổi bằng cách tẩy trắng hoặc nhuộm tóc. Cho dù màu tóc tỏa sáng mạnh mẽ hoặc xuất hiện mờ đục yếu ớt, thì cũng không phụ thuộc vào những sắc tố màu, mà là từ các tế bào vảy không màu (lớp biểu bì) của bề mặt tóc. Nếu các lớp tế bào vảy đứng nghiêng cân đối, màu tóc trông buồn tẻ và mờ nhạt. Và ngược lại nếu chúng nằm trộn vào nhau, màu sắc trở nên tỏa sáng mạnh mẽ. Màu sắc của tóc, cho dù là mịn màng hay gợn sóng, dày dặn hoặc mỏng manh, và khi những sợi tóc màu xám đầu tiên mọc lên, đều chủ yếu là do di truyền.

trắng vàng hoe Vàng nâu đỏ nâu đỏ, henna nâu nhạt nâu nâu sẫm đen

Phân bố màu tóc trong quần thể loài người[sửa|sửa mã nguồn]

( Phân bố màu tóc )Hơn 50% số người có tóc màu đen, khoảng chừng ba phần tư trong số đó là tóc thẫm màu ngăm đen. Tóc đen có lợi thế về mặt di truyền và do đó được tìm thấy ở hầu hết những quần thể loài người. Đen nhưng cũng không đen như nhau : Như là tóc của người Ấn – Âu thường có màu nâu đậm, trong khi người châu Phi, người Đông Á và người Ấn đa phần có mái tóc sâu đen. Tại những khu vực của châu Âu với màu tóc sáng hơn, màu đen là phổ cập nhất trong số những hậu duệ của người Celt ở Ireland, Anh và Brittany ..Màu tóc phổ cập nhất của người châu Âu nằm trong khoanh vùng phạm vi tông màu nâu, từ màu nâu đậm Địa Trung Hải, trở nên sáng hơn về phía bắc, nơi chúng được thay thế sửa chữa bởi tông màu vàng. Màu nâu cũng phổ cập trong số những người địa phương của Úc, New Guinea và Melanesia .Tất nhiên, mái tóc vàng chỉ giữ lại khoảng chừng 2 % dân số quốc tế khi bước vào tuổi trưởng thành. Ban đầu chúng thông dụng nhất ở miền Bắc và Đông Âu ( cũng như sau khi châu Âu lan rộng ra con cháu của họ trên toàn quốc tế ). Ở Tây Nam và Trung Á cũng như Tây Bắc Phi, tóc vàng là cục bộ. Điều này có lẽ rằng là do tiếp xúc với người Bắc Âu kể từ cuộc di cư của những dân tộc bản địa. Ngoài ra, tóc vàng cũng thông dụng ở thổ dân ở miền Trung và Tây Úc, nhưng đa phần ở trẻ nhỏ và phụ nữ. Sự Open của tóc vàng ở địa phương cũng được tìm thấy ở New Guinea và Melanesia. Nhiều thần thoại cổ xưa kể về những người da đỏ hay tóc đỏ sống ở Mỹ trước Columbus. Trong thực tiễn, tóc sáng rõ ràng trong người Mandan trên Missouri và con cháu của Chachapoya ở Peru. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là do đột biến như người Melanesians hoặc tác động ảnh hưởng từ châu Âu trước thời kỳ thuộc địa. Trường hợp thứ hai thường bị khước từ bởi khoa học .

Một phân bố tương tự có màu tóc đỏ. Chỉ chiếm 1-2% dân số thế giới, đó là màu tóc hiếm nhất quả đất. Tỷ lệ cao nhất được tìm thấy ở Scotland, xứ Wales và Ireland, với 13% số người có mái tóc đỏ. Như bạn có thể thấy trên bản đồ, sự xuất hiện cục bộ của mái tóc đỏ thường được tìm thấy ở những nơi tóc vàng thậm chí thỉnh thoảng xuất hiện.[2]

Mái tóc bạc của con người[sửa|sửa mã nguồn]

Mái tóc màu bạc con người nói thực sự ra thì không đúng chuẩn. Ấn tượng thị giác có mái tóc bạc đó xuất phát từ sự hòa quyện vào nhau giữa những hạt sắc tố và phi sắc tố trên từng sợi tóc. Hoặc là màu trắng, hoặc là không màu. [ 3 ] Nhưng tóc từ từ từng bước chuyển sang tóc bạc chứ không bất ngờ đột ngột. Một nguyên do nữa cho tóc bạc ( Canities ) là, rằng khung hình không sản xuất đủ lượng tyrosine amino acid, đó là điều thiết yếu cho sản xuất melanin, do lão hóa hoặc một số ít bệnh nhất định. Vì vậy, giảm hoạt động giải trí catalase trải qua sự tích lũy hydrogen peroxide trong trục tóc hoàn toàn có thể dẫn đến việc thay thế sửa chữa hạn chế tổn thương oxy hóa ở vị trí hoạt động giải trí của men tyrosinase. [ 4 ] [ 5 ] Việc thiếu melanin dẫn đến giảm sắc tố và được thay thế sửa chữa bởi sự gồm có của khủng hoảng bong bóng khí trong trục tóc. Những sợi tóc như vậy khi nhìn Open màu trắng .Một nguyên do khác khiến nhìn thấy tóc màu bạc là do sự chết đi của những tế bào gốc bên trong nang tóc. Theo đó, những tế bào gốc melanocyte, gồm có cả sự tích lũy DNA tương quan đến tuổi tác, làm cho chúng phân biệt thành những tế bào melanocytes trưởng thành hoặc mở màn quy trình chết tế bào theo lập trình ( apoptosis ). [ 6 ] [ 7 ] Trung bình, một sợi tóc sống từ ba đến bảy năm, sau đó chúng rơi ra, và một sợi tóc mới mọc vào đúng thời gian này. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, từ từ tỷ suất tóc màu trắng trở nên chiếm lợi thế. Tóc trên thái dương có tuổi thọ ngắn hơn, giống như râu. Đó là nguyên do tại sao hầu hết mọi người tóc chuyển sang màu bạc ở đây thứ nhất .

Nhuộm tóc trong văn hóa truyền thống[sửa|sửa mã nguồn]

Nhuộm tóc được phát hiện có từ thời Ai Cập cổ đại. Việc đổi khác màu tóc tự nhiên thường đi kèm với những lời chỉ trích đạo đức. Điều này đã đổi khác với việc thương mại hoá thuốc nhuộm tóc. Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã thành công xuất sắc sau khi phát hiện ra giải pháp nhuộm tóc tiên tiến và phát triển vào khoảng chừng năm 1860, một mặt, làm cho tóc nhuộm trông tự nhiên hơn và, mặt khác, để đặt nó trong toàn cảnh những ngôi sao 5 cánh với mái tóc vàng trên sân khấu Hollywood. Trong số những mẫu sản phẩm tiếp thị quảng cáo điển hình nổi bật về nhuộm tóc gồm có Vertigo của Alfred Hitchcock ( 1958 ) và tiểu thuyết Les grandes của Jean Echenoz ( 1995 ). [ 8 ]

Chủ đề tương quan[sửa|sửa mã nguồn]

  • Ngoài bạch tạng và Piebaldism, động vật cũng có (chứng) nhiễm melanin, dẫn đến màu đen của lớp lông, da hoặc vảy.
  • Melanocyte (tế bào sắc tố của da)
  • „Oma-Grau”, màu tóc nhân tạo
  • H. Zahn: Das Haar aus der Sicht des Chemikers. In: Chemie in unserer Zeit. 23. Jahrg. Nr. 5, 1989, ISSN 0009-2851, S. 141.
  • Ralf Junkerjürgen: Haarfarben: eine Kulturgeschichte in Europa seit der Antike. Böhlau, Köln u. a. 2009, ISBN 978-3-412-20392-4.
Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận