Cách Đeo Mica Đen De Tang

Thông thường khi gia đình có người thân mất đi thì anh em con cháu có quan hệ gần trong gia tộc đều đội mũ tang và buộc khăn trắng trong thời gian chịu tang. Vậy tục lệ đeo tang đen có ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp gia đình giải đáp thắc mắc này ngay, hãy tham khảo nhé!

TÌM HIỂU VỀ KHĂN TANG VÀ Ý NGHĨA CỦA KHĂN TANG

Khăn tang chính là một tấm vải trắng, và được sử dụng trong suốt quy trình để tang cho người thân trong gia đình khi mất đi .Bạn đang xem : Cách đeo mica đen de tang

Phong tục đeo khăn tang trắng đã có từ rất lâu đời. Bởi chúng ta chịu ảnh hưởng bởi Trung Quốc nhằm thể hiện sự thương tiếc, biết ơn, nhung nhớ và cả tưởng niệm đến người khuất. Tùy theo cách để mà có thể nhận biết được người đó có quan hệ như thế nào với người đã khuất. Ví dụ như con cái để tang cha mẹ, vợ để tang chồng….

Bạn đang đọc: Cách Đeo Mica Đen De Tang

THỜI GIAN ĐEO BĂNG TANG ĐEN LÀ BAO LÂU?

Hiện nay thì không có một pháp luật đơn cử nào cho việc đeo băng tang đen, dựa trên tâm của mỗi người mà sẽ lựa chọn thời hạn để tưởng niệm cho riêng mình. Nếu như đeo khăn tang mà trong tâm không tưởng niệm thì tốt nhất không nên đeo .Đối với phong tục tập quán từ thời xưa thì con cháu sẽ để tang cha mẹ trong thời hạn 3 năm. Trong thời hạn này con cháu đeo băng tang để nhắc nhở bản thân rằng cha mẹ mình mới mất không được cưới hỏi, ăn mừng quá sớm …*

Đeo băng tang đen trong bao lâu?

Tuy nhiên khi cuộc sống hiện đại như ngày nay, nhiều gia đình xin xả tang sớm sau 1 tuần thay vì buộc khăn họ sẽ chuyển sang đeo băng tang đen ( đó là một miếng băng nhỏ có hình vuông và màu đen) ở ngay trước ngực để việc sinh hoạt được thuận tiện hơn. Trên thực tế việc tháo khăn ngay khi làm lễ xong đã được xem là xả tang. Tuy nhiên ngay sau đó thì gia đình lại đeo lại nhằm tưởng nhớ đến người quá cố.

NHỮNG AI CẦN PHẢI ĐEO BĂNG TANG ĐEN

Khăn tang chỉ được xem là hình đơn thuần biểu lộ tâm ý của mái ấm gia đình so với người đã khuất. Do đó mà những người thân thích trong dòng tộc, mái ấm gia đình, thậm chí còn là những người bạn thân thích đều hoàn toàn có thể đeo băng tang để bộc lộ sự đau buồn, lòng đau xót, hụt hẫng của mình với người nằm xuống .Xem thêm : Tiểu Sử Diễn Viên Ngọc Hùng Vụng Về Khi Xin Ở Trọ Tại An Giang

VẬY CHA MẸ CÓ CẦN PHẢI ĐEO BĂNG TANG ĐEN CHO CON CÁI HAY KHÔNG?

Theo như ý niệm của người xưa để lại con cháu khi ra đi trước để lại cho cha mẹ bao đau đớn, hụt hẫng, nhớ thương …. Con cái chính là khúc ruột của cha mẹ mất đi đứa con mà mình đã mang nặng đẻ đau, chăm nom chẳng khác gì cắt đi khúc ruột của mình. Do đó khi mà con cháu ra đi chưa báo đáp trả hết đi những công ơn đó mà rời bỏ cha mẹ thì chẳng khác nào là tội bất hiếu .

Như vậy thì cha mẹ sẽ không phải để tang con cái nên sẽ không phải đeo khăn tang. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc cha mẹ không xót thương cho con cái. Hơn ai hết thì họ chính là những người cảm thấy đau đớn nhất.

NGHI LỄ ĐEO BĂNG TANG ĐEN CÓ MANG ĐẾN LỢI ÍCH GÌ CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT HAY KHÔNG?

Dựa trên mặt tâm ý thì việc đeo băng tang đen mang một ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên thì điều này lại không mang đến quyền lợi cho người đã khuất. Giúp cho người đã khuất nhận thêm phước đức thì người còn sống không riêng gì đeo khăn tang mà nên làm phước sống có đức tại những chùa chiền, miếu thờ …. Như : việc trợ giúp những người gặp khó khăn vất vả, làm nhiều công ích và hồi phước đó vào người đã khuất, giúp cho người đã khuất kiếp sau sẽ được đầu thai vào mái ấm gia đình có cửa ăn cửa để. Phóng sinh giải nghiệp sát sinh cho người đã khuất … .Như vậy hoàn toàn có thể thấy nếu như mái ấm gia đình không làm phước không tích đức mặc dầu có đeo khăn tang trong bao lâu cũng chẳng mang đến quyền lợi gì cho người đã khuất cả .

Bài viết trên giải thích về tục lệ đeo khăn tang đen có ý nghĩa gì. Mong rằng gia đình có thể hiểu rõ hơn về nghi thức này để không còn bỡ ngỡ khi gia đình có tang tóc, tin buồn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận