Nguồn gốc câu nói Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome

Đế chế La Mã là gì?

Đế quốc La Mã là chính quyền sở tại nối chính sách cộng hoà của La Mã cổ lấy nhà vua làm lãnh tụ, thống trị chủ quyền lãnh thổ khắp quanh Địa Trung Hải ở châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Từ lúc Caesar Augustus lên ngôi đến Khủng hoảng thế kỷ 3, Đế quốc do một nhà vua trị, lấy Ý làm mẫu quốc, La Mã làm kinh đô ( 27 TCN – 286 ). Về sau được chia thành Đế quốc Tây La Mã, khởi đầu đóng đô ở Milan, sau này ở Ravenna, và Đế quốc Đông La Mã, bắt đầu ở Nicomedia, sau này ở Constantinopolis, do nhiều nhà vua cùng trị. Trên danh nghĩa thì La Mã vẫn là thủ đô hà nội của cả Đông lẫn Tây đến năm 476 CN, lúc kinh đô cả nước dời về Constantinopolis ( người Hy Lạp cổ đại gọi là Byzantium ) sau khi Ravenna thất thủ dưới rợ German của Odoacer và nhà vua Tây phần Romulus Augustus bị lật đổ. Sự sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã cùng sự Hy Lạp hóa Đế quốc Đông La Mã, giới sử học thường lấy làm giao điểm của cổ đại cổ xưa và thời kỳ Trung Cổ. Là chính sách trước Đế quốc La Mã, Cộng hoà La Mã trở nên không ổn định nguy hại bởi nội chiến và xung đột chính trị. Vào giữa thế kỷ 1 TCN, Julius Caesar được chỉ định làm độc tài suốt đời, nhưng bị ám sát vào năm 44 TCN. Các cuộc nội chiến và đặt ra ngoài vòng pháp lý liên tục, đỉnh điểm của chúng là thắng lợi của Octavian, người con nuôi của Caesar, trước Marcus Antonius và Cleopatra tại Trận Actium vào năm 31 TCN. Năm sau, Octavian đã chinh phục nhà Ptolemaios của Ai Cập, điều này đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ Hy Lạp hóa mà đã khởi đầu bằng những cuộc chinh phục của Alexandros Đại đế của Macedonia vào thế kỷ thứ 4 TCN. Quyền lực của Octavian khi đó là bất khả thử thách và vào năm 27 TCN, viện nguyên lão La Mã đã chính thức ban cho ông quyền lực tối cao tuyệt đối và tước hiệu mới Augustus, điều này khiến cho ông trở thành vị hoàng đế tiên phong.

Vì sao có câu “Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”?

Đế chế La Mã là một trong những nền văn minh vĩ đại và nổi tiếng nhất quốc tế. Nhiều thành tựu của đế chế này được lưu giữ và sử dụng đến thời nay.

Trong số này, hệ thống đường xá của người La Mã cổ đại được giới chuyên gia đánh giá cao. Khi nhắc đến thành tựu này, dân gian có câu: “Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”. Câu nói này hé lộ bí mật về hệ thống đường xá khủng cũng như lãnh thổ rộng lớn của đế chế La Mã. 

Cụ thể, đế chế La Mã sử dụng mille làm đơn vị chức năng giám sát chiều dài. Một mille của người La Mã được tính bằng 1.000 nhịp hai bước, tức bằng 1 dặm ( khoảng chừng 1,6 km ) trong đơn vị chức năng thống kê giám sát thời nay. Với nhiều chiến dịch quân sự chiến lược thành công xuất sắc trong nhiều thế kỷ, đế chế La Mã chiếm hữu chủ quyền lãnh thổ to lớn với bề ngang khoảng chừng 3.000 dặm ( hơn 4.800 km ). Theo đó, chủ quyền lãnh thổ của đế chế La Mã trải dài từ Tây Ban Nha tới Ai Cập và Ba Tư cổ đại.

Quảng cáo

Với chủ quyền lãnh thổ to lớn như vậy, đế chế La Mã thực thi kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống đường xá lớn để liên kết những vùng miền nhằm mục đích tạo thuận tiện cho giao thông vận tải liên lạc, tăng trưởng kinh tế tài chính. Ước tính, đế chế La Mã thiết kế xây dựng khoảng chừng 400.000 km đường xá trải dài đến nhiều vùng chủ quyền lãnh thổ trên cả nước. Những con đường của họ được gọi là “ viae ”. Những con đường được thiết kế xây dựng dưới thời La Mã vô cùng bền vững và kiên cố và chắc như đinh. Điều này xuất phát từ việc chúng được xây đắp với 3 lớp : lớp nền, lớp giữa và lớp phủ mặt phẳng.

Trong đó, lớp nền ở dưới cùng được người La Mã thi công từ đá, đất, sỏi thô, gạch vỡ, vật liệu đất sét hoặc chất liệu gỗ nếu con đường xây ở khu vực đầm lầy. Lớp ở giữa thường là những vật liệu mềm hơn như cát hay sỏi mịn. Người ta có thể phủ nhiều lớp lên nhau để tạo sự chắc chắn.

Cuối cùng, người La Mã thực thi lớp phủ mặt phẳng cho con đường. Để khu công trình vĩnh cửu với thời hạn, người xưa sử dụng những loại đá có độ bền cao như : đá tro núi lửa, đá vôi, bazan hay đá cuội. Đặc biệt, trong lúc kiến thiết đường xá, người La Mã cố ý xây hơi nghiêng một chút ít để nước mưa hoàn toàn có thể chảy vào những rãnh thoát nước, tránh bị ngập lụt. Nhờ vậy, nhiều con đường của đế chế La Mã sống sót đến thời nay. Chúng được xem là thành tựu vĩ đại của nền văn minh này.

Đọc thêm: Ghé thăm hòn đảo thiên đường được kiến tạo từ “chất thải tế nhị” của loài cá vẹt

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận