Mũ beret nam – Sự hào hoa của một người đàn ông

Béret trong tiếng Pháp chỉ một loại mũ mềm với hình dáng có thể thay đổi được. Loại mũ này được ra đời tại châu Âu và đi liền với phong cách thời trang của xứ sở này trong hàng thế kỷ. Người châu Âu mang nó theo mình vượt biển để đến với Tân Thế Giới, lục địa châu Mỹ. Mũ béret (tôi thích đọc theo từ phiên âm của các cụ là mũ bê-rê) là một thứ trang phục gắn liền với sự giản dị. Phần lớn những người dân nghèo ở châu Âu sử dụng loại mũ này để giữ ấm cho đầu.

mũ bê-rê đẹp

Sau này, cuộc di cư lớn nhất của con người về lục địa Châu Mỹ cũng có có một khoảng thời gian rất dài chứng kiến mũ bê-rê đi cùng những người công nhân trong nhà máy, tại công trường, chính xác là với tất cả nam giới tại bất cứ đâu. Mũ bê-rê không có cái sự trịch thượng và hào nhoáng như mũ phớt của giới quý tộc. Nó thân thiện và giản dị hơn rất nhiều (nghe anh bạn tôi nói về giản là đạo của đất, dị là đạo của trời trong lúc nói về cái đức của người quân tử làm tôi lại càng thích từ giản dị).

Với tôi,  chiếc mũ bê-rê giống như đàn guitar của thời trang vậy. Cảm xúc mà chúng mang lại là sự gần gũi, giản dị. Chúng thường được làm từ len, dạ; những loại vải mà mới nghe đã thấy sự trầm tính hiền lành. Ngày nay thì thế giới thời trang đang chứng kiến một sự hùng cứ trở lại của loại mũ này, đặc biệt là khi mùa Thu Đông đang đến dần.

mũ bê-rê đẹp

Thực ra tôi gọi là mũ bê-rê  cũng không hẳn chuẩn xác, mà giúp các bạn dễ hình dung theo hình ảnh quen thuộc trong đầu thôi. Nhìn chung đó là một chiếc mũ giống như mũ đánh gôn, flat cap, bonnet. Thiết kế với kiểu dáng mềm mại của mũ bê-rê khiến nó có muôn hình vạn trạng và ở mỗi quốc gia, mọi người lại có cách đội chúng khác nhau. Tên gọi chung là mũ bê-rê, các mỗi người, mỗi nhà thiết kế thời trang sáng tạo chúng thì lại có ti tỉ kiểu khác nhau. Tuy nhiên, kiểu dáng hiện đại được ưa chuộng ngày nay của mũ bê-rê thì giống như các bạn thấy trong hình. Chỉn chu hơn, đã là mũ dành cho đàn ông thì phải có sự chỉn chu. Chúng cũng đặc biệt thời trang, giúp bạn có thể giữ được kiểu tóc bồng bềnh của mình chứ không khó chịu như mấy gã thích bóng chày với bóng rổ, suốt ngày đội mũ lưỡi trai.

mũ bê-rê đẹp

Mũ bê-rê còn được sử dụng trong quân đội của rất nhiều quốc gia. Có lẽ sức ảnh hưởng của loại mũ này lớn đến mức mà ở nhiều đất nước, nó cũng thịnh hành như cơm trắng của chúng ta vậy. Ở Mỹ thì người ta hay thích kéo lệch nó về một bên. Tuy nhiên, kiểu dáng đó rất gò bó. Bạn thậm chí còn chẳng có cơ bắp lực lưỡng như mấy gã đặc nhiệm British Commando trong Thế Chiến thứ 2. Các bạn là đàn ông đúng không? Các bạn có thích Sylvester Stallone không? Nếu không thì bạn cũng chẳng phải đàn ông đâu. Nhìn hắn đội mũ bê-rê trong The Expendables 2 đây này. Đến ông già gần 70 trông còn phong cách hơn hẳn (so với các thằng cha điêu toa đội mũ lưỡi trai bên cạnh).

mũ bê-rê đẹp

Nữ giới thì chuộng loại mũ này lắm. Một cô gái với mái tóc dài thêm một chiếc mũ bê-rê đội lệch chỉ càng khiến cô ấy thêm yêu kiều thướt tha. Mũ bê-rê với đàn ông thì lại rất khác. Quân đội sử dụng chúng một cách quy củ đến gò bó. Đàn ông thì có thể làm cho sự vạm vỡ của mình thêm phần mềm mại và lãng tử hơn. Dân mình giờ này ít khi đội khi bê-rê, một phần là Sài Gòn thì nóng. Nhưng mà ở xứ lạnh như Hà Nội hay Đà Lạt thì lại khác. Lí do duy nhất để khiến một số kẻ ngụy biện và từ chối chiếc mũ bê-rê chỉ có thể là họ ăn mặc chưa đủ chỉn chu để mà diện bê-rê, hoặc cùng lắm là không biết chỗ nào bán mũ bê-rê đẹp. Bạn tôi có một gã cứ đến đông là lại để mũ bê-rê vào cốp xe Airblade, phi về gần phố cổ. Gửi xe, bỏ mũ bảo hiểm và lấy chiếc mũ bê-rê ra đội trong lúc ngồi uống cà phê và thở ra khói.

Có thể thấy rằng họa tiết và đường cắt cúp là thứ lỗi mốt rất nhanh, nhưng phụ kiện cơ bản thì vĩnh cửu. Giống như mốt kẻ sọc năm nay chắc như đinh sẽ tắt thở vào năm sau nhưng suit thì vẫn mãi là cảm hứng bắt buộc của những nhà phong cách thiết kế thời trang .
mũ bê-rê đẹp

Bạn có bắt đầu nghĩ đến việc sắm một chiếc mũ bê-rê chưa?  Nếu người ta có thể xa xỉ hóa chiếc đàn guitar lên đến cả chục triệu một chiếc, thì bạn chỉ cần bỏ ra kịch kim dăm ba trăm nghìn là đã có một chiếc mũ bền và đẹp rồi.

mũ bê-rê đẹp
mũ bê-rê đẹp
mũ bê-rê đẹpNguồn sưu tầm

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận