Thấy những hạt nhỏ tý này trên quần áo hay bám trên tường nhà thì phải loại bỏ ngay lập tức

Môi trường khí ẩm ở nước ta là điều kiện kèm theo thuận tiện cho những loài côn trùng nhỏ đẻ trứng và sinh sôi can đảm và mạnh mẽ. Mới đây, trên mạng xã hội Viral hình ảnh về một tổ trứng cũng như những con bọ xít non gây hại cho làn da khiến ai nhìn thấy đều phát sợ .Theo người đăng tải, khi lấy quần áo phơi ngoài trời vào, người này không phát hiện điều không bình thường cho nên vì thế cứ vô tư mặc. Đến khi ngồi xuống, người này cảm thấy cồm cộm mới phát hiện ra số trứng này bên trong áo .Thấy những hạt nhỏ tý này trên quần áo hay bám trên tường nhà thì phải loại bỏ ngay lập tức - Ảnh 2.Hình ảnh trứng bọ xít nở được san sẻ trên mạng xã hội .

Những hạt trứng nhỏ này rất nguy hiểm, đó là lý do ai cũng phải hết sức cẩn thận khi rút quần áo. Đây là trứng của loài bọ xít hại nhãn rất phổ biến ở Việt Nam. Loại bọ xít này thường hay đậu vào quần áo phơi ngoài sân, nơi gần cây cối và đẻ nhiều trứng thành cụm dính chặt lên đó.

Nếu không sớm vô hiệu số trứng bọ xít trên quần áo, bạn hoàn toàn có thể phải đương đầu với những tai hại đáng sợ .Thấy những hạt nhỏ tý này trên quần áo hay bám trên tường nhà thì phải loại bỏ ngay lập tức - Ảnh 3.Hình ảnh của một tổ trứng bọ xít trên quần áo khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi sợ hãi. ( Ảnh : FB L.L )GS.TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết trên Khoa học và Đời sống, loại côn trùng nhỏ đẻ trứng trên quần áo hình thành chùm tròn tròn là trứng của bọ xít hại nhãn rất thông dụng ở Nước Ta. Đây là loại bọ xít trong họ Tessaratomidae và loài này thường hay đậu vào quần áo phơi ngoài sân, gần nơi trồng cây cối, và đẻ trứng dính chặt lên đó .Những tổ trứng xếp liền nhau thành cụm, nhựa của chúng hoàn toàn có thể gây viêm loét da, nếu không cẩn trọng dính vào mắt hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến thị lực. Trứng côn trùng nhỏ bám vào quần áo sẽ rất dễ làm tổn thương da nếu cọ sát khi mặc. Khi rút quần áo vào nhớ kiểm tra kỹ xem có dính trứng bọ xít hay không .Trong trường hợp lỡ bị dính chất dịch vào mắt hãy mau chóng rửa mắt bằng nước nhỏ mắt tự tạo hay nhỏ nước muối sinh lý kịp thời. Nếu như vẫn còn sưng tấy thì cần đến bệnh viện để kịp chữa trị .” Quần áo ẩm để qua đêm, để nhiều ngày ngoài môi trường tự nhiên sẽ lôi cuốn côn trùng nhỏ làm tổ. Đặc biệt là ở những mái ấm gia đình trồng nhiều cây cối phải chú ý quan tâm để tránh bị côn trùng nhỏ đẻ trứng trong quần áo .Thấy những hạt nhỏ tý này trên quần áo hay bám trên tường nhà thì phải loại bỏ ngay lập tức - Ảnh 4.

Một con bọ xít đang đẻ trứng

Ngoài ra, theo những nghiên cứu và điều tra đã được thực thi trên quốc tế, bọ xít hút máu người hoàn toàn có thể truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi vào khung hình người qua những vết đốt, gây nên bệnh chaga. Mắc căn bệnh nguy hại này, nạn nhân sẽ rơi vào thực trạng stress, buồn ngủ và mất năng lực miễn dịch. Khi trở thành mãn tính, bệnh hoàn toàn có thể gây nghẽn mạch máu dẫn đến tử trận .Thấy những hạt nhỏ tý này trên quần áo hay bám trên tường nhà thì phải loại bỏ ngay lập tức - Ảnh 5.Da tiếp xúc với chất dịch của bọ xít sẽ ửng đỏ và đau rátCác chuyên viên khuyên, vào mùa này, sau khi rút quần áo phơi khô về cần thận trọng xem xét mặt trong, mặt ngoài của từng chiếc quần, áo, khăn … để phát hiện và vô hiệu kịp thời trứng bọ xít. Nếu thấy bọ xít, tuyệt đối không đập chết côn trùng nhỏ bằng tay mà cần dùng tấm giẻ to, ẩm chụp vào côn trùng nhỏ, sau đó lấy một tấm giẻ ướt khác lau hết chất dịch còn sót lại .

Để phòng tránh bọ xít vào nhà, bạn nên lưu ý một số cách sau:

– Đóng cửa khi không cần ra ngoài vào thời gian bọ xít tăng trưởng mạnh nhất, bịt kín những khoảng chừng trống cửa để bảo vệ không có kẽ hở nào .- Thường xuyên vệ sinh thật sạch nơi ở, sân vườn, nhất là với giường, tủ … để loại trừ trứng nở thành ổ bọ xít phát tán. Loại bỏ những đồ vật mục nát để tránh làm tổ cho bọ xít hút máu cư trú, ẩn nấp .

– Thiết lập hệ thống lưới ngăn côn trùng cho cửa sổ.

– Chặt bỏ những nhánh cây tiếp cận ngôi nhà .


Lily (tổng hợp)

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận