Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp

Truyện cổ tích là thế giới thần tiên người lớn viết ra cho những đứa trẻ. Thế giới ấy nhiệm màu, tươi đẹp với hình ảnh của bà tiên, ông bụt. Đặc biệt là hình ảnh của những cô công chúa đã làm say lòng bao thế hệ. Xinh đẹp, giỏi giang lại có phẩm chất lương thiện. Công chúa trở thành hình tượng đẹp trong những câu chuyện cổ tích.

1. Ba nàng công chúa

Xưa kia, có một vị vua, ông quản lý quốc gia của mình vô cùng tốt, dân chúng cơm no áo ấm, định cư lạc nghiệp, cuốc sống rất niềm hạnh phúc .
Nhà vua có ba nàng công chúa nhất mực xinh đẹp, ba nàng công chúa ngay từ khi sinh ra đã có một loại sức mạnh thần kỳ, đó là khi họ khóc nước mắt rơi xuống sẽ hóa thành những viên kim cương óng ánh .

Một hôm, nhà vua phát hiện thấy rằng tuổi mình đã cao, sức khỏe đã yếu mà vẫn chưa có người nào để truyền ngôi vị, các nàng công chúa không có ai chăm sóc, vì vậy nhà vua liền chiêu cáo thiên hạ tìm chồng cho các công chúa. 

Một tháng sau, trong thành tháp của nhà vua chật ních những hoàng tử, kỵ sĩ và những người giàu sang đến từ khắp nơi trên quốc tế, toàn bộ họ đều là những chàng trai kiệt xuất, khôi ngô tuấn tú, diện mạo phi phàm. Họ tràn trề tự tin tiến vào thành tháp chờ đón sự lựa chọn từ những nàng công chúa .
Giữa trưa, nhà vua dẫn theo ba nàng công chúa đi vào hoàng cung, để nghênh đón sự xuất hiện của những vị khách từ phương xa tới, nàng công chúa lớn đã hát một bài hát, giọng hát trong vắt của nàng giống như âm thanh của vạn vật thiên nhiên. Nàng công chúa thứ hai thì nhảy một điệu nhảy, những bước nhảy của nàng uyển chuyển nhẹ nhàng, động tác đẹp mỹ diệu. Còn nàng tiểu công chúa nhỏ tuổi nhất, khẽ nở một nụ cười nhẹ nhàng rồi trốn sau sống lưng nhà vua mà không ra …
Nhà vua lúng túng khó xử, lý giải với mọi người và mong mọi người bỏ lỡ cho, tiểu công chúa từ khi sinh ra đã không chuyện trò với ai và rất sợ người lạ .
Để lấy lòng những nàng công chúa, mọi người lần lượt biểu lộ năng lực xuất chúng của mình. Có người ở đó vẽ tranh, làm thơ khuyến mãi cho nàng công chúa lớn, có người vì công chúa thứ hai mà múa kiếm, bộc lộ tài phi ngựa, chỉ có rất ít người dâng bảo vật quý báu khuyến mãi ngay cho nàng tiểu công chúa .
Hai nàng công chúa lớn đều rất vui tươi đồng thời cũng từ từ có được lựa chọn của mình, chỉ có tiểu công chúa vẫn yên lặng trốn ở đằng sau sống lưng nhà vua .
Nàng công chúa lớn nhất ở đầu cuối đã lựa chọn một hoàng tử, vị hoàng tử kĩ năng xuất chúng này đã hứa hẹn với nàng : “ Ta sẽ vì nàng mà chinh phục cả quốc tế này, trên mỗi tòa thành chinh phục được, ta sẽ khắc tên của nàng. ”
Nàng công chúa thứ hai ở đầu cuối lựa chọn một chàng trai mưu trí, phong phú, người này hứa hẹn với nàng rằng : “ Ta sẽ vì nàng mà kiếm thật nhiều tiền để thiết kế xây dựng một hoàng cung nguy nga trang trọng nhất quốc tế này, bên trong sẽ bày biện những loại bảo vật xinh đẹp. ”
Còn nàng tiểu công chúa bình tĩnh nhìn tổng thể những chàng trai rồi lặng im khước từ .
Vào lúc nhà vua chuẩn bị sẵn sàng công bố tác dụng, thì từ trong đám đông đi ra một chàng người trẻ tuổi chăn dê trẻ tuổi, chàng trai đi thẳng đến trước mặt tiểu công chúa, và thủ thỉ vào tai nàng một câu. Tiểu công chúa tự nhiên nở nụ cười rạng rỡ và không chút chần chừ khoác tay người chăn dê, vậy là ba nàng công chúa đều đã tìm được cho mình những người vừa lòng nhất .
Một thời hạn sau, Nhà vua lâm bệnh nguy kịch, liền phái người đến tìm những nàng công chúa .
Ông đã rất kinh ngạc phát hiện, vợ chồng tiểu công chúa ăn mặc thật sạch ngăn nắp nhưng quần áo đầy những miếng vá. Ông rất hiếu kỳ và hỏi họ vì sao lại sống bần hàn đến như vậy ?, mặc dầu biết rõ rằng, tiểu công chúa chỉ cần nhỏ một giọt nước mắt là sẽ đủ tiền mua cả một shop quần áo .
Người chăn dê nói : “ Thưa đức vua, đó là chính bới con chưa khi nào để cho nàng phải khóc ” .
Nhà vua lập tức quyết định hành động, đem ngôi vua truyền cho người chăn dê .
Có lẽ mỗi người đều có những lý giải riêng cho niềm hạnh phúc của mình, cho đến giờ đây cũng không có một đáp án duy nhất, nhưng chỉ có người chăn dê mới hiểu được cái gì là đáng trân quý .
Nhà vua liền hỏi tiểu công chúa : “ Năm đó người chồng chăn dê đã nói với con câu gì ? ”
Nàng tiểu công chúa vấn đáp : “ Chàng đã nói thầm vào tai con rằng, dù rằng nước mắt của nàng hoàn toàn có thể hóa thành kim cương quý giá nhất, ta cũng nguyện cả đời sống trong nghèo nàn chứ nhất định không để nàng phải khóc ” .
Câu chuyện mượn hình ảnh của những nàng công chúa để nói về điều quý giá nhất trong đời sống, so với nhiều người niềm hạnh phúc đến từ tài lộc nổi tiếng, tình yêu được kiến thiết xây dựng trên những của cải vâth chất, tuy nhiên so với công chúa út, một người đàn ông không khi nào để mình rơi nước mắt ngay cả khi những giọt nước mắt đã hoàn toàn có thể biến được thành tiền mới là người hoàn toàn có thể xứng làm chồng. Điều quý giá nhất trong đời sống là khi người ta biết trân trong lẫn nhau, sự tôn trọng đó xuất phát từ trái tim chân thành .

2. Nàng công chúa tóc mây

Ngày xưa có một đôi vợ chồng nghèo sống ở một ngôi nhà bé nhỏ ven rừng. Một hôm người vợ thấy cạnh nhà có một giống hoa màu tím lạ, nên nài nỉ bắt ông chồng hái cho được bông hoa đấy .

Nàng công chúa tóc mây

Thương vợ người chồng leo qua tường hái bông hoa ấy. Nhưng người chồng không ngờ rằng đây là khu vườn của mụ phù thủy. Bà ta phát hiện người chồng hái trộm nên ra điều kiện kèm theo :
– Nếu ngươi chịu giao đứa con đầu lòng của ngươi cho ta, ta sẽ tha cho ngươi .
Quá sợ lời nguyền của mụ phù thủy nên người vợ đành đồng ý lời đề xuất của mụ. Năm ấy người vợ hạ sinh một đứa con gái và vợ chồng họ đành giao đứa con gái đầu lòng của mình cho mụ ta .

Thời gian trôi qua cô bé càng lớn càng xinh đẹp nhất là bộ tóc dài vàng óng mượt. Sợ nàng trốn thoát mụ phù thủy đã đem nàng nhốt trên một ngọn tháp cổ rất cao. Mỗi khi về tới nhà mụ phù thủy lại gọi:

– Tóc dài ! Tóc dài !
Thế là cô gái thả mái tóc xuống để mụ phù thủy leo lên. Ở trên tháp cổ một mình ngày nào cô gái tóc dài cũng cất cao tiếng hát để xua đi nỗi cô quạnh .
Một hôm có vị hoàng tử cưỡi ngựa đi ngang qua chợt nghe thấy tiếng hát của nàng. Chàng tò mò đến gần và thấy sự kiện lạ lùng khi thấy mụ phù thủy leo lên và leo xuống cái tháp bằng mái tóc dài của nàng .
Chờ mụ ta đi khuất chàng đến bên tháp bắt chước làm theo mụ phù thủy. Khi gặp được cô gái tóc dài, Hoàng tử cùng cô gái đàn ca vui tươi họ trở nên thân thương nhau hơn. Và chàng hẹn với cô gái hôm sau sẽ quay trở lại nữa .
Tối đến khi mụ phù thủy trở về nhà, cô gái đã ngay thật kể lại hết câu truyện cho mụ phù thủy nghe. Bà ta tức giận cắt mái tóc dài của cô gái cột vào hành lang cửa số. Rồi bà ta dắt cô gái bỏ vào rừng sâu .
Sáng hôm sau hoàng tử lại đến và leo lên tháp. Chàng gặp mụ phù thủy đứng bên hành lang cửa số và biết là mình đã bị lừa. Mụ phù thủy cười khoái trá và cắt mái tóc để hoàng tử rơi từ trên cao xuống. Nhưng rất may chàng lại rơi trên đống tóc dài mà mụ đã cắt đi. Còn mụ phù thủy lúc này mới nhận ra rằng mình không còn cách nào để leo xuống và bị nhốt trên tháp cao suốt cuộc sống .
Đến lúc này thì Hoàng tử chạy đi tìm cô gái ở khắp nơi, bất chợt nàng nghe văng vẳng tiếng hát của nàng ở mãi tận rừng sâu. Chàng vui mừng thúc ngựa chạy mau vào rừng và gặp lại cô gái .
Chàng vui mừng dẫn nàng về ra đời vua cha và xin với vua cha được cưới cô gái tóc dài làm vợ. Từ đó họ sống bên nhau thật niềm hạnh phúc. Và nàng cũng đã tìm lại được cha mẹ nghèo khó của mình nơi xa xôi sau bao năm xa cách .
Câu chuyện là lời chứng minh và khẳng định chắc như đinh cho chân lý cái đẹp sẽ thắng lợi cái ác, mụ phù thủy tượng trưng cho cái ác, đến sau cuối phải trả giá rất đắt. Nàng công chúa tượng trưng cho cái thiện, cho đến sau cuối dù gặp nhiều khó khăn vất vả thử thách nhưng vẫn gặp được niềm hạnh phúc của đời mình. Nhân quả ắt sẽ có báo ứng là thông điệp câu truyện muốn truyền tải .

3. Nàng công chúa ống tre

Thuở thời xưa ở Nhật Bản, có một lão tiều phu chuyên nghề đốn củi. Một ngày nọ, khi đang ở trong rừng, ông phát hiện một đốt tre phát ra những tia sáng vàng rực rỡ. Hiếu kì, ông đến gần nhìn cho rõ. Trong đốt tre phát sáng ấy là một bé gái nhỏ rất đáng yêu. Vợ chồng ông vốn không con cháu nên ông bèn bế đứa trẻ về nhà và nuôi nấng yêu thương. Họ đặt tên cho bé là Kaguya Hime. Vào thời hạn đó, cứ mỗi lần ông lên rừng thì đốn củi đến đâu, vàng ào ào tuôn ra đến đấy. Chẳng mấy chốc mà vợ chồng ông trở nên phong phú .
Thật kì diệu là chỉ trong vòng 3 tháng, Kaguya Hime lớn rất nhanh và trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp. Sắc đẹp của nàng vang khắp quốc gia. Rất nhiều những chàng trai trẻ lặn lội đường xa đến ngỏ lời cầu hôn nhưng nàng đều phủ nhận. Chỉ còn lại 5 người quyết không nản lòng. Kaguya Hime bèn đưa ra những điều kiện kèm theo và nàng chỉ bằng lòng kết hôn với người nào hoàn toàn có thể triển khai được điều nàng muốn. Nàng nhu yếu họ tìm cho nàng những thứ chẳng sống sót trên đời này, và vì thế mà 5 kẻ cầu hôn nọ đều thất bại quay về .
Cùng lúc ấy, nhà vua cũng nghe về vẻ đẹp của Kaguya Hime nên quyết định hành động phải cưới cho được nàng về làm hoàng hậu. Nhưng cả ngài cũng bị nàng khước từ. Nhà vua bèn sai quân lính bắt nàng về cung thì bất ngờ, nàng biến mất. Nhà vua chợt nhận ra ở Kaguya Hime có một điều gì đó đặc biệt quan trọng khác thường và ngài hiểu đó là lí do mà ngài thất bại .
Ba năm trôi qua, Kaguya Hime ngày càng xinh đẹp hơn. Mùa xuân năm ấy, nàng mở màn u sầu vào mỗi đêm trăng tròn. Nàng cứ thẩn thờ nhìn trăng mà nước mắt lăn dài. Lão tiều phu lo ngại hỏi thì nàng vấn đáp rằng : ” Thật ra, con đến từ cung trăng, do mắc lỗi mà bị đày xuống trần. Nhưng giờ đây là lúc con phải quay trở lại. Con sẽ rất nhớ mọi người ở đây, đó là lí do vì sao con buồn ”. Ông lão vô cùng buồn chán, ông không muốn xa cô con gái yêu nên bèn tìm đến nhà vua hỏi quan điểm. Vào một đêm trăng tròn, nhà vua sai lính đến bắt Kaguya Hime. Bất thình lình, khung trời tự nhiên rực sáng. Sứ giả đến từ cung trăng cỡi mây đáp xuống, trên người khoác những bộ xiêm y rực rỡ tỏa nắng đủ màu. Lúc đó, binh lính nhà vua sững sờ, đánh mất cả nhuệ khí. Sứ giả dìu Kaguya Hime lên kiệu lớn và khoác cho nàng chiếc áo lông. Và cứ thế nàng bay về cung trăng để lại nỗi nhớ thương cho bao người .
Câu chuyện chứng minh và khẳng định tình cảm ấm cúng giữa con người so với nhau. Ca ngợi tình thương của vợ chồng giá dành cho cô gái lạ mặt không quen không biết. Đồng thời khẳng định chắc chắn không hề có được tình yêu bằng vũ lực nếu không có được sự chấp thuận đồng ý từ đối phương. Công chúa xinh đẹp nhưng vẫn phải trở về nơi cô thuộc về .

4. Nàng công chúa và hạt đậu

Ngày xưa, có một hoàng tử muốn cưới một nàng công chúa, nhưng công chúa phải cho ra công chúa, phải triển khai xong toàn mỹ. Hoàng tử bèn chu du khắp thiên hạ để kén vợ. Công chúa thì chẳng thiếu gì, nhưng nàng nào cũng có vài điểm yếu kém hoặc tật xấu. Thế là một ngày kia, hoàng tử đành buồn rầu trở về nhà .
Đến tối, nổi lên một cơn giông tố kinh điển. Mưa ào ào như xối. Có tiếng gõ cửa thành tháp. Lão vương thân chinh ra Open .
Bên ngoài là một nàng công chúa, nhưng mưa gió đã làm cho nàng tiều tụy quá thể. Đầu tóc, quần áo nàng võng những nước và còn nhỏ giọt từ mũi xuống giầy nàng. Nàng tự trình làng nàng là công chúa toàn thiện toàn mỹ mà hoàng tử đang chờ đón. Hoàng hậu nghĩ thầm : “ Được, cứ để xem xem ! ”. Rồi hoàng hậu vào buồng ngủ thắp đèn lên và nhét một hạt đậu xuống dưới đệm giường. Sau đó ngài đặt hai mươi cái đệm chồng lên trên cái đệm đã đặt trước. Đấy chính là cái giường dành cho công chúa .
Sáng ra người ta hỏi thăm đêm qua nàng ngủ có yên giấc không. Nàng đáp :
– Suốt đêm tôi không chợp mắt, vì nằm phải vật gì răn rắn, thâm tím cả mình mẩy .
Hoàng hậu bèn phán :
– Công chúa ra công chúa thật ! Đây chính là nàng công chúa toàn thiện toàn mỹ, nằm trên hai mươi lần đệm nàng vẫn thấy đau vì một hạt đậu .

Hoàng tử cưới nàng làm vợ và hạt đậu được bày trong một phòng triển lãm, đến giờ vẫn vào xem được, vì chưa có ai lấy đi cả.

Câu chuyện không mang nhiều ý nghĩa nhân sinh to lớn, nhưng ta hoàn toàn có thể thấy được sự nhạy cảm của nàng cong chúa, từ đó như một lời chứng minh và khẳng định cho sự tinh xảo, nhạy cảm là đặc trưng ở những nàng công chúa thời xưa .

Truyện cổ tích về nàng công chúa chiếm phần lớn nội dung của thể loại văn học dân gian. Tuy đa dạng phong phú nhưng mục đích cũng hướng tới sự chiến thắng của cái thiện ca ngợi vẻ đẹp hoàn mĩ cũng như lời khẳng định cho cái đpej mãi luôn trường tồn.

Thảo Nguyên

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận