Ngôi trường nội trú giữa lòng Thủ đô

ANTĐ – Chiều thứ năm ngày 15-11, học viên lớp 6, 7 trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn trong bộ quần áo lính xúng xính, túi balo, chăn chiếu cứng ngắc sau sống lưng, lên xe đi Sơn Tây để thưởng thức thiên nhiên và môi trường quân đội nằm trong chương trình ngoại khóa bắt buộc của trường. Vẫn có ánh nhìn bịn rịn với bạn hữu, với cô chủ nhiệm nhưng tiêu biểu vượt trội lên lại là vẻ hào hứng, rắn rỏi .Ngôi trường nội trú giữa lòng Thủ đô ảnh 1
Trường chính thức đạt chuẩn quốc gia năm 2012
Trường chính thức đạt chuẩn vương quốc năm 2012

Cùng trải nghiệm môi trường quân đội

Hà Nội có hàng trăm ngôi trường với nhiều loại hình hoạt động nhưng mô hình nội trú thì xem ra khá hiếm khi chỉ có 2 trường có dịch vụ này. Cô Lê Ngọc, một giáo viên chủ nhiệm của trường cho biết, đây là chương trình sinh hoạt ngoại khóa bắt buộc của nhà trường. Không khỏi lo lắng cho học sinh của mình lần đầu tiên di chuyển lên một môi trường mới, tuy không khác lắm so với nếp sinh hoạt có sẵn của khu nội trú trong trường, cô Ngọc cho biết, giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ trực tiếp lên sinh hoạt cùng học sinh. Lên xe rồi vẫn nhiều bạn vươn qua cửa sổ hỏi cô có đi cùng không, khi nào thì gặp cô… Sự khác biệt với hoạt động nội trú ở các nơi khác là ở đây nhà trường áp dụng mô hình “quân đội” với nếp sinh hoạt của người lính. 

Thầy Nguyễn Văn An, Trưởng ban Quản lý học viên cho biết, lịch hoạt động và sinh hoạt của học viên trong trường được mở màn từ 6 h sáng và kết thúc vào 22 h tối. Tất cả hoạt động và sinh hoạt ăn ở, học tập đều có lịch cụ thể theo đúng nội quy của trường và mô phỏng theo lịch 12 chính sách trong quân đội. “ Ở lớp, học viên có chủ nhiệm lớp, ở nội trú, học viên có chủ nhiệm tầng. Mỗi thầy cô chủ nhiệm tầng sẽ có trách nhiệm bao quát 45 đến 50 “ con ”. Muốn vậy, những thầy cô phải ăn cùng, ở cùng với những học trò mình đảm nhiệm. Nhiệm vụ 24/24 h không thuận tiện chút nào với từng đấy “ đứa con ”, nên không phải giáo viên nào cũng chịu nổi áp lực đè nén ” – thầy An san sẻ. “ Giáo viên quản trị nội trú của chúng tôi 2 tuần mới được nghỉ một lần trong 1 ngày rưỡi. Nhiều việc mái ấm gia đình dù là đột xuất, việc to việc nhỏ thì việc làm vẫn phải được ưu tiên số 1 ” – thầy An cho biết. Có thâm niên trong quân đội hàng chục năm, gần 5 năm gắn bó với trường Trần Quốc Tuấn, thầy An nói, không yêu trẻ sẽ không đảm nhiệm được việc làm này, đặc biệt quan trọng là việc duy trì nội trú “ quy mô quân đội ” giữa TP. Hà Nội, nơi có rất nhiều hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt lôi cuốn lứa tuổi học viên.

Những chiến sỹ tương lai

Ngôi trường nội trú giữa lòng Thủ đô ảnh 2
Cùng trải nghiệm chương trình ngoại khóa bắt buộc
Cùng thưởng thức chương trình ngoại khóa bắt buộc

Vất vả với việc quản trị nội trú mới chỉ là một mảng đặc trưng của thầy cô trong trường, phần việc khó nữa là làm thế nào bảo vệ được chất lượng giáo dục với đầu vào không cao, thầy Vũ Xuân Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết. Trực thuộc Học viện Khoa học Quân sự, nằm trong mạng lưới hệ thống những trường đại trà phổ thông của thành phố TP.HN, nhưng hoạt động giải trí theo quy mô công lập tự chủ, mục tiêu của trường là huấn luyện và đào tạo những học viên khởi đầu chất lượng nguồn vào rất nhã nhặn nhưng sẽ trở thành những công dân tương lai có kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng sống, có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân và hội đồng … Với 10 năm kiên trì theo tiềm năng này, thầy Hồng cho biết, năm học vừa mới qua, học viên lớp 12 tốt nghiệp 100 %, trường đã được xếp vị trí 86 trên tổng số 194 trường có thành tích cao về tác dụng thi ĐH của TP. Hà Nội, nhà trường được Ủy Ban Nhân Dân TP TP.HN Tặng Ngay Bằng khen về triển khai xong xuất sắc trách nhiệm và Tặng Kèm Giấy khen về triển khai xong xuất sắc trách nhiệm kỳ thi giáo viên dạy giỏi thành phố. Hàng năm trường đều có học viên giỏi thành phố, năm 2012 có 3 học viên đoạt giải thành phố và có học viên trong đội tuyển thi vương quốc của thành phố Thành Phố Hà Nội. Cùng với đó là sự góp vốn đầu tư của Bộ Quốc phòng để ngôi trường khang trang hơn, xứng danh được công nhận trường đạt chuẩn vương quốc trong dịp Ngày Nhà giáo Nước Ta 20-11 năm nay. Thầy Hồng cho biết, tác dụng của việc rèn luyện nội trú, ăn cơm, lên lớp, đi ngủ theo “ kèn lệnh ” với chất “ kết dính ” đặc biệt quan trọng giữa thầy và trò đã tạo nên năng lực thành công xuất sắc của những sĩ quan, kỹ sư, nhà kinh tế tài chính đầy triển vọng. Hôm nay trường trung học cơ sở – trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn trang trọng tổ chức triển khai kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Nước Ta, và niềm vui của thầy trò đã được nhân lên gấp bội khi được đảm nhiệm Bằng công nhận trường chuẩn vương quốc. Một trong những trường nội trú tiên phong đạt chuẩn vương quốc. Và ngày hôm nay nhà trường lại được đón những người thầy cũ, trò xưa về hân hoan chúc mừng và ôn lại những kỷ niệm thâm thúy của một thời “ nội trú ”.

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận