Ông chủ salon tóc Tâm Loan: Ngã rẽ từ nghiệp diễn viên sang Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng

Các học viên chú ý theo dõi từng đường cắt .

Nghề chọn người

Sinh ra trong một mái ấm gia đình có truyền thống lịch sử làm thẩm mỹ và nghệ thuật, bố là nghệ sĩ xuất sắc ưu tú Hoàng Thạch rất nổi tiếng về nhạc kịch cải lương những năm 1960 – 1980, nhiều lần được theo bố đi diễn, được tận mắt chứng kiến những tình cảm mà người theo dõi dành cho người nghệ sĩ trên sân khấu khiến Minh Tâm trở nên đam mê, thương mến và mong ước theo đuổi nghiệp diễn .

Tốt nghiệp đại học Sân Khấu Điện Ảnh ra trường, được tham gia một số vở diễn thì Nhà hát Kịch Trung ương giảm biên chế, anh bị thất nghiệp.

Anh quay trở lại phụ giúp cửa hiệu cắt tóc của 2 chị gái cũng là của mái ấm gia đình, mục tiêu là chờ đón thời cơ được quay trở lại Nhà Hát .
Salon tuy ẩn mình phía sau cây cổ thụ nhưng lúc nào cũng rất đông khách vì đều là khách quen.Salon tuy ẩn mình phía sau cây cổ thụ nhưng khi nào cũng rất đông khách và đều là người mua quen .
Sau 5 năm chờ đón không có hiệu quả, anh cũng lập mái ấm gia đình. Lúc đó, yếu tố kinh tế tài chính đã thôi thúc anh chính thức quyết định hành động làm nghề cắt tóc .
Anh kể : “ Hồi đó cắt tóc xấu lắm, trọn vẹn bằng bản năng vì chưa được ai chỉ dạy tử tế ”. Nhưng không hiểu sao khách đến cắt tóc vẫn đông, “ có lẽ rằng là do họ cảm nhận được cái chất nghệ sĩ riêng không liên quan gì đến nhau trong con người mình vì người nghệ sĩ con mắt nhìn cũng khác, cách tiếp xúc cũng tự do hơn ”. Có người còn nói thẳng : “ Tôi quý cậu thì tôi đến chứ cậu cắt tóc xấu lắm ”, anh cười và nhớ lại .

Càng học càng thất bại

Nhưng cũng từ những lời chê thẳng thắn đó khiến anh tâm lý làm thế nào để cắt tóc đẹp hơn. Biết được tâm tư nguyện vọng này, 1 số ít người bạn có dịp đi quốc tế gửi Tặng anh sách, băng đĩa về nghề làm tóc để anh học theo .
Anh cho biết : “ Là diễn viên có năng lực quan sát tinh xảo, tưởng tượng và tưởng tượng mạnh nên copy rất nhanh. Vì vậy, việc hoàn toàn có thể cắt giống như trong băng đĩa là không quá khó ”. Tuy nhiên anh cũng thừa nhận giữa giống và đúng lại là hai ngưỡng khác nhau. Và khi đã quyết định hành động làm nghề thì anh muốn làm nghề phải chuyên nghiệp. Anh quyết định hành động ra quốc tế học hỏi .
Chuyến sang Nước Singapore tiên phong của anh là vào năm 1999. “ Năm ngày ở Nước Singapore tốn vài nghìn đô trong khi cắt tóc có mấy nghìn tiền công. Khí thế trở lại rất kinh điển, nhưng khi về cắt tóc ai cũng khóc ”, anh vui nhộn kể .

Theo anh thất bại ở đây là do anh không có kinh nghiệm chuyển hóa từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác. Thêm nữa, kinh nghiệm đặt khóa học cũng không có, cứ nghĩ mình làm nghề 5-6 năm là có căn bản rồi nên khi nhờ người, họ đã đặt những khóa như “thiết kế sáng tạo màu”, “thiết kế sáng tạo cắt” là những khóa cao cấp nhất khiến cho mình giống như “mặc một chiếc áo không vừa size”.

Sau lần đó, anh liên tục “ cày ” kiếm tiền rồi liên tục sang lần hai, lần ba nhưng vẫn không thành công xuất sắc. Đến lần thứ tư anh quyết định hành động hỏi thẳng ông thầy : “ Tôi muốn giống ông thì phải làm thế nào ? ” và nhận được câu vấn đáp “ Ông hoàn toàn có thể học được của tôi nhưng không khi nào là tôi được ” .
Khi anh đang hoang mang lo lắng chưa biết nên làm gì thì anh được một vài người bạn mách nước : muốn trở thành họ phải mua franchise ( bản quyền tên thương hiệu ) của họ .
Vấn đề với anh giờ đây là kinh tế tài chính. Để mua được một franchise riêng lại nổi tiếng như vậy rất đắt tiền, tốn hàng trăm ngàn đô. “ Thật sự là quá sức lúc đó ”, anh cho biết .
May mắn thay, anh rủ được vài người bạn góp vốn cùng làm .
Sau khi mua được f ranchise và khởi đầu được giảng dạy theo chương trình riêng của họ anh mới biết “ hóa ra mình chưa khi nào có cơ bản ” .
“ Lúc trước mình cảm thấy buồn sự nghiệp diễn viên của mình không đến đâu cả. Nhưng lúc này lại trọn vẹn ngược lại, mới thấy bằng điện ảnh của mình quá tốt ”. Vì cũng nhờ tấm bằng sân khấu điện ảnh và những kĩ năng từng được học đó mà anh liên tục bước qua những bước trong mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo của họ một cách nhanh gọn và thuận tiện .
Anh tốt nghiệp loại ưu và trở thành Giám đốc huấn luyện và đào tạo của mạng lưới hệ thống tên thương hiệu nổi tiếng mà mình mua bản quyền .

Trớ trêu thay với anh lúc này, học cao, có thương hiệu lớn lại có vẻ như là một bất lợi. Anh đưa thương hiệu bản quyền về Việt Nam, mở salon, nhưng phải bán ngay sau đó vài tháng vì không đủ tiền để nuôi. “Không phải do lỗi kĩ thuật, cũng không phải không có khách cắt mà bản thân khách cũng không duy trì được”, anh nói.

” Khi mua Franchise phải áp đặt tiêu chuẩn giá. Mức giá trung bình của một Giám đốc đào tạo và giảng dạy là hơn 100 USD khiến anh phải 4 lần xin hạ chức nhưng vẫn còn 40 USD. Giá như vậy là quá đắt so với cắt tóc ở ngoài có 60-70 nghìn đồng “, anh kể .

Kinh doanh salon, tuổi thọ mới quan trọng

Sau đó, anh liên tục được một công ty mỹ phẩm của Ý tại Nước Ta mời về làm Giám đốc đào tạo và giảng dạy và được đưa sang Ý học lên Master ( học thạc sĩ ) về nghề. Hình như với anh, ngoài cái duyên với nghề còn là năng lực thiên bẩm sẵn có. Anh tốt nghiệp Master ngành tóc tại Ý với tấm bằng được công nhận trên toàn quốc tế .
Từ đó, mỗi năm, anh liên tục cho ra đời người theo dõi Nước Ta những show diễn thời trang tóc đầy ấn tượng .

Với anh, làm tóc chính là làm nghệ thuật.

“ Làm ở salon làm tóc là cắt tóc vì đời sống, để thỏa mãn nhu cầu người mua, chưa chắc đã thỏa mãn nhu cầu mình. Đó là thẩm mỹ và nghệ thuật vị nhân sinh ”, anh nói .
“ Nhưng làm show thì trọn vẹn khác. Người ta hoàn toàn có thể khen, hoàn toàn có thể chê nhưng đấy mới chính là mình, được công hiến tổng thể những gì mình có, trọn vẹn được thỏa mãn nhu cầu cá thể. Một show diễn chính là đỉnh điểm của nghề nghiệp. Đó là lúc làm thẩm mỹ và nghệ thuật vị thẩm mỹ và nghệ thuật ”, anh chứng minh và khẳng định .
Hiện tại, ngoài giữ vai trò giám đốc đào tạo và giảng dạy cho hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Ý được 13 năm với rất nhiều show diễn ấn tượng, thì người TP.HN còn biết đến tên tên thương hiệu salon làm tóc Tâm Loan mà anh thiết kế xây dựng tên tuổi suốt 25 năm qua .

Anh cho hay, khi kinh doanh salon thì điều duy nhất người ta muốn hỏi sẽ là “ Bạn muốn salon của bạn bao nhiêu tuổi”. Như vậy, tuổi thọ salon mới chính là thước đo đích thực, là mục tiêu theo đuổi của anh trong ngành tạo mẫu tóc này.

“ Nếu như những salon làm tóc khác kinh doanh thương mại theo kiểu thương mại tức là người chủ chưa chắc đã cần có kĩ thuật. Họ hoàn toàn có thể nay thuê người này, mai thuê người khác và cùng lúc mở chuỗi những salon làm tóc ”. Thì salon như anh đang có được gọi là salon làm tóc technique, “ tức là salon làm tóc sống nhiều bằng kĩ thuật và người mua họ yêu dấu kĩ thuật họ đến với mình. Mô hình này tuy tăng trưởng không nhanh nhưng rất bền vững và kiên cố ”, anh cho biết .
Được biết, nguồn thu nhập chính của mái ấm gia đình là từ việc kinh doanh thương mại salon làm tóc. Ngoài ra, salon làm tóc của anh cũng kiến thiết xây dựng được một mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo rất có tên tuổi trong nghề với chất lượng quốc tế mà ít cơ sở nào có được. Trong giảng dạy, anh sử dụng tiếng Anh kèm lý giải tiếng Việt để sau này nếu có thời cơ học nghề cao hơn hay thao tác với những chuyên viên quốc tế, những học viên sẽ không bị kinh ngạc .
Hệ thống đào tạo của anh mỗi năm thu nhận vài chục học viên. Thời gian học tùy theo khóa học viên đăng ký.Hệ thống giảng dạy của anh mỗi năm thu nhận vài chục học viên. Thời gian học tùy theo từng khóa học kiến thức và kỹ năng mà học viên ĐK .
Năm năm trước, anh mở cơ sở thứ hai tại Gia Lâm. Mục tiêu vĩnh viễn của nhà tạo mẫu tóc này là tăng trưởng tên thương hiệu bền vững và kiên cố, thiết kế xây dựng salon làm tóc Tâm Loan tối thiểu là 50 năm tuổi .
Salon lúc nào cũng đông khách. Khách hàng nhiều khi đặt lịch trước vẫn phải chờ.Salon khi nào cũng đông khách. Khách hàng nhiều khi đặt lịch trước vẫn phải chờ .
Nhà tạo mẫu tóc Minh Tâm còn tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm nghề cho các đồng nghiệp.Nhà tạo mẫu tóc Minh Tâm còn tham gia san sẻ kinh nghiệm tay nghề nghề với những đồng nghiệp .
Anh cũng thường xuyên xuất hiện trong các show tóc lớn, nhỏ.Anh liên tục Open trong những show tóc lớn, nhỏ và tham gia những chương trình về thời trang, làm đẹp trên truyền hình .


G.Hiền

Theo Trí Thức Trẻ

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận