Nghệ nhân ưu tú Lan Hương: Người thổi hồn cho tà áo dài truyền thống

Nhân vật

Duyên nợ với áo dài

Giữa tiết trời lạnh buốt của mùa Đông, nhà thiết kế Lan Hương đã rất quay quồng để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày 10/1/2021 tổ chức triển khai đêm Dạ tiệc thời trang tại Hoàng Lê Gia Garden, Minh Tân – Minh Trí, Sóc Sơn, Thành Phố Hà Nội. Làm việc không ngơi nghỉ, nhưng Lan Hương chẳng một câu than phiền. Chị bảo, “ làm vì sở trường thích nghi và đam mê, khó khăn vất vả mấy cũng không thấy mệt ”. Tại nơi diễn ra buổi lễ, chị đã san sẻ về chuyện đời mình, từ một cô gái tỉnh lẻ trở thành nhà thiết kế áo dài được mọi người biết đến .
“ Cách đây 18 năm, khi thị trường áo dài chưa tăng trưởng, thì áo dài thường rất đơn thuần, chưa có câu truyện cũng như thẩm mỹ và nghệ thuật, chưa thành tác phẩm trong đó, lúc đấy tôi nghĩ rằng áo dài Nước Ta nếu cứ như thế này thì không biết đến khi nào mới có được quý phái trên trường quốc tế. Và như có sự thúc giục vô hình dung, tôi đã bắt tay vào làm áo dài .

Khi làm áo dài, tiêu chí đầu tiên mà tôi đưa ra là tất cả sự khởi nguồn đầu tiên phải được xuất phát từ thiên nhiên, từ chất liệu tự nhiên. Ở Việt nam chúng ta có hai loại chất liệu là vải lanh và vải tơ tằm. Lúc đấy tôi đã nghiên cứu rất kỹ, thấy rằng tơ tằm là chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường cũng như cơ thể, tôi quyết định đặt ra một khuynh hướng cho áo dài là áo dài phải xuất phát từ nguyên liệu trong nước, phải do người Việt Nam mình làm ra từ khâu nuôi trồng đến sản xuất, sản phẩm nhất thiết phải đẹp và kỳ công, có giá trị về mặt thẩm mỹ, giá trị về văn hóa và cả về kỹ, mỹ thuật”, Lan Hương kể.

Chị tâm sự, thuở đầu khi mới vào nghề, chị chỉ là một cô gái còn rất kinh ngạc vì chưa học một ngày nào về may áo dài, nhưng với kinh nghiệm tay nghề nhiều lần đi chấm hoa khôi nên đã biết cách tính về cử động của khung hình và cho mình công thức may áo dài riêng .
Trong quy trình mở màn làm áo dài, chị phát hiện ra rằng, ở Nước Ta tất cả chúng ta có rất nhiều làng nghề cổ vô cùng quý giá và mỗi một vùng miền thì lại có một vật liệu khác nhau tạo ra những hiệu ứng và mang lại cho người sử dụng những hiệu quả khác nhau, từ đó tôi nhận ra rằng nguyên vật liệu trong nước trọn vẹn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa hàng nhập khẩu, hơn thế, nếu áo dài làm bằng những vật liệu ngoại nhập thì nó sẽ không mang Quốc hồn, không mang những tinh túy của dân tộc bản địa Nước Ta .
Chính vì thế, năm 2003 chị đã quyết tâm làm loại sản phẩm áo dài lụa thêu tay, tuy nhiên những ngày đó thật sự khó khăn vất vả. Khách hàng đến đặt may áo dài đều khước từ những mẫu thiết kế của chị. Nghe đến tơ tằm hay thêu tay, họ vội vã phủ nhận vì sợ già, sợ quê. Lúc đó chị đã có chút bồn chồn bởi với một người chưa có tiếng tăm gì nhưng lại bắt tay vào làm theo kiểu vừa làm vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm tay nghề thì liệu rằng mình có thành công xuất sắc hay không ?
Tuy nhiên, với trái tim và với tổng thể tình yêu với nghề tôi vẫn làm từng bước một. Ví dụ như với những người mua quay sống lưng lại với lụa, chị phải ngồi lại thuyết phục từng người, thuyết phục bằng mọi cách và cam kết rằng nếu làm xong không đẹp thì khách không cần nhận và sẽ hoàn trả tiền. Lời hứa này càng giúp chị vượt qua được chướng ngại vật lớn hơn bởi chị nghĩ rằng muốn đến được đích thì phải mở đường và phải đồng ý đau thương .

“Lúc đấy tôi làm áo dài không hề có điều kiện gì, may một chiếc áo dài làm mẫu thôi cũng đã là cả một sự đắn đo bởi lúc đấy tôi chưa phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tôi xuất phát là sinh viên Đại học Văn Hóa để rồi với tình yêu với áo dài truyền thống, tôi đã tự mày mò, học hỏi cách may, tôi coi đó như một sứ mệnh, vì vậy mà tôi lao vào làm và làm. Tôi làm những điều mà không ai làm, những điều mà người khác cho là không thể. Nhưng may mắn rằng những người bên cạnh đã dành cho tôi sự cảm thông, đặc biệt là anh Hoàng Hiệu – chồng tôi. Người đồng hành với tôi suốt hơn 20 năm qua, hiểu rõ sự trăn trở cũng như ủng hộ tôi trong mọi quyết định”, chị xúc động chia sẻ.

Sứ mệnh lan tỏa tình yêu với tà áo dài Việt

Cho đến thời gian hiện tại, Lan Hương là một trong số ít những nhà thiết kế đạt được nhiều thành công xuất sắc lớn khi gắn bó với áo dài truyền thống lịch sử Nước Ta. Nổi tiếng là người kĩ tính và cầu toàn, với mỗi thiết kế, Lan Hương luôn biểu lộ được năng lực riêng, phong thái tinh xảo và quý phái, trong mỗi thiết kế Lan Hương đều ẩn ý sau đó là một câu truyện .
Ngoài ra, những thiết kế của nghệ nhân áo dài Lan Hương đã tôn vinh được vẻ đẹp hình thể của người mặc, sự tài khéo của những nghệ nhân may thêu cũng như những họa tiết làm điển hình nổi bật những nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử. Để từ đó, Áo dài Lan Hương gây tiếng vang không chỉ ở những sàn diễn trong nước mà còn Open trên nhiều sàn diễn quốc tế .
Các thiết kế áo dài của NTK Lan Hương được biết đến trong những dịp liên hoan, những chương trình thời trang lớn như : Năm 2004, tại triển lãm Vân Hồ, Áo dài Lan Hương đã tỏa rạng trên sân khấu và vinh dự được chọn mặc làm lễ phục cho những hội nghị thượng đỉnh ASEM, APEC …
Năm 2010, dịp Đại Lễ ngàn năm Thăng Long – Thành Phố Hà Nội, hai bạn trẻ áo dài thêu đủ 1.000 rồng, phượng của NTK Lan Hương không chỉ được tọa lạc Giao hàng khách thăm quan đến từ năm châu bốn bể mà còn được công nhận kỷ lục Nước Ta. Cặp áo dài kỷ lục lưu lại bước tiến dài của NTK Lan Hương, đó là một cú nâng tầm vượt mình để vững mạnh .

Ngoài ra, Lan Hương cũng là người đầu tiên đưa được áo dài Việt vào các bảo tàng danh tiếng như Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc, Hoa Kỳ…

Xem thêm: ÁO KHOÁC

Với những góp phần của mình, năm 2013, Lan Hương được ghi nhận tham gia tích cực Festival Huế, năm năm nay chị đã trở thành nhà thiết kế thời trang tiên phong được Bộ VHTTDL trao kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp văn hóa truyền thống – thể thao – du lịch Nước Ta ” .
Đặc biệt, vào cuối năm 2020, NTK Lan Hương đã được quản trị nước Tặng thương hiệu “ Nghệ nhân Ưu tú ”, đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành Tặng Kèm cho những nghệ nhân, là sự ghi nhận công lao to lớn bộc lộ sự tri ân những nghệ nhân đã có góp sức trong việc gìn giữ và tăng trưởng ngành thủ công bằng tay mỹ nghệ. Danh hiệu này cũng là sự ghi nhận xứng danh, là động lực cho Lan Hương phát huy năng lực, tăng trưởng tinh hoa nghề nghiệp để liên tục hành trình dài lan tỏa tình yêu với tà áo dài Việt đến với mọi người .
Bên cạnh đó, đây cũng là sự chứng minh và khẳng định một câu truyện thành công xuất sắc, đáng để học hỏi, là niềm tự hào của người Việt về một tên thương hiệu phục trang truyền thống đã tìm được vị trí cao quý trong thời tân tiến .

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận