Vì sao thật khó để nổi bật giữa đám đông, và cách thực hiện sao cho tinh tế

Mong muốn được nổi bật giữa đám đông đi ngược lại với tâm sinh lý của loài ngườiChúng ta ai cũng hẳn từng có lần mơ ước được trở nên nổi bật giữa đám đông. Có thể là nổi tiếng như một ngôi sao 5 cánh, đi đến đâu cũng có ai nhận ra. Hoặc trở thành một người kinh doanh tiếng tăm lừng lẫy, được nhiều người mong ước có thời cơ gặp gỡ, diện kiến .Nhưng, việc nổi bật giữa đám đông không thuận tiện. Khoan bàn về yếu tố thành công xuất sắc. Chỉ riêng tâm lý muốn trở nên độc lạ đã là một trở ngại lớn. Lý do chính nhất vì nó đi lại cấu trúc tâm sinh lý của loài người. Để trở nên nổi bật và độc lạ, bạn sẽ phải vượt qua chướng ngại tâm ý rất lớn .

Vì sao chúng ta muốn hành xử giống với những người xung quanh?

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Chúng ta ngày này đều cho cái tôi riêng của mình rất quan trọng. Nhưng thực ra, về mặt tâm sinh lý cơ bản, loài người là sinh vật sống quần cư .Con người khi đơn lẻ rất yếu ớt. Hàng triệu năm về trước, loài người tiền sử không hề sống sót một mình. Họ phải link cùng nhau, tạo thành những nhóm hỗ trợ sức mạnh cho nhau. Nhóm săn bắn, nhóm hái lượm, nhóm chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ, v.v.Tất nhiên, những con người tiền sử không thuận tiện gì mà tụ họp lại. Họ phải đồng thuận những quy tắc nhất định để hoàn toàn có thể chung sống yên bình. Điều này có nghĩa rằng, việc nghe theo, học theo và quy thuận hành xử của những người chung quanh đã trở thành một kỹ năng và kiến thức sống của loài người, được hình thành qua hàng triệu năm tiến hóa .

Tâm lý muốn nổi bật giữa đám đông đi ngược lại cấu trúc sinh học của não bộ

Nghiên cứu cho thấy rằng, khi không hành xử giống những người xung quanh, bị tẩy chay và săm soi, thì não bộ sẽ có phản ứng như bị tiến công .Còn khi tất cả chúng ta học theo những người xung quanh, được họ chấp thuận đồng ý và khen ngợi, thì não bộ lại được xoa dịu .Trích dẫn một điều tra và nghiên cứu năm năm nay từ tiến sỹ tâm lý học Haiyan Wu thuộc viện khoa học Bắc Kinh Chinese Academy of Sciences : Hệ thần kinh tưởng thưởng ( reward center ) trong não bộ được kích hoạt khi tất cả chúng ta nghe lời khuyên của những người xung quanh. Tương tự khi tất cả chúng ta yêu hay ăn một món ăn ngon, việc quy thuận quan điểm của mọi người xung quanh mang lại cảm xúc mừng thầm cho não bộ. Song song, khu vực tạo ký ức của não bộ cũng được đổi khác .Tiến sỹ Kết luận, “ Con người luôn nhớ đến sự phán xét của người xung quanh. Trong tiềm thức, tất cả chúng ta mong ước tránh bị người khác nhìn nhận xấu ”. Vì vậy mà mặc dầu bạn muốn nổi bật giữa đám đông, thì não bộ sẽ mong ước bạn quy thuận những nguyên tắc chung .

VUI VUI: TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG QUA THỜI TRANG

Một điều tra và nghiên cứu năm năm nay từ tiến sỹ Jeff Galak từ ĐH Carnegie Mellon cho thấy rằng phụ nữ, khi biến hóa vị thế xã hội, có khuynh hướng đổi khác chiều cao của giày cao gót .Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi những phụ nữ từ vùng thôn quê nghèo của Mỹ chuyển đến thành phố giàu như Thành Phố New York để sinh sống và thao tác, họ có 86 % năng lực sẽ vô hiệu giày đế bằng để chuyển sang sử dụng giày cao gót. Chiều cao trung bình của đôi guốc sẽ tăng từ 5 – 8 cm .Tác giả Kết luận rằng, khi phụ nữ cảm thấy cần hòa nhập vào một những tầng lớp xã hội có vị thế cao hơn, họ sẽ đổi khác cách ăn mặc cho giống những thành viên của những tầng lớp xã hội ấy .

Có nên tránh tâm lý đám đông?

Nghe hai từ quy thuận thì bạn hoàn toàn có thể cảm thấy rằng đây là điều gì đó xấu. Không hẳn .Tâm lý này hình thành một xã hội có tổ chức triển khai ngăn nắp, nơi mọi người tuân thủ lao lý, giúp đời sống của tất cả chúng ta bảo đảm an toàn hơn. Bạn cũng hẳn có một nhóm bạn hữu thân thiện nhất, thường có cùng quan điểm với bạn, giúp bạn cảm thấy mình không bị lạc lõng và đơn độc giữa xã hội .Tuy nhiên, tâm ý đám đông cũng hoàn toàn có thể dẫn đến những trường hợp xấu, nguy hại .Một ví dụ nổi bật là thảm họa Holocaust trong Thế chiến II. Nhà sử học và triết gia Hannah Arendt từng lý luận rằng, những người tham gia kiến thiết xây dựng trại tập trung chuyên sâu và đàn áp dân Do Thái không phải kẻ gian ác từ tâm can. Mà họ chỉ là những người thông thường, dưới sức ép xã hội, quy thuận đường lối tâm lý của nhà cầm quyền Adolf Hitler .Vì hai góc nhìn khác nhau của tâm ý quy thuận đám đông – một là sự tự nguyện, hai là việc bị ép buộc – yếu tố nổi bật giữa đám đông cần được suy tính kỹ càng .

Khi nào nên nổi bật giữa đám đông, và cách thực hiện sao cho tinh tế

20170705 gucci 14

“Để không bị thay thế, bạn phải khác biệt”

– Coco Chanel –

Bây giờ bạn đã hiểu được nguyên do vì sao mình luôn muốn hành xử giống những người xung quanh .Chắc chắn, việc học hỏi những người xung quanh khi cần tìm hiểu và khám phá về phép tắc lịch sự và trang nhã, hay văn hóa truyền thống vùng miền, là trọn vẹn thiết yếu. Nhưng, nếu bạn nhận ra rằng mình đang bị ép buộc phải tuân theo một lời ra lệnh vô lý và không logic, đây là lúc bạn nên mạnh dạn nói “ không ” để chứng tỏ quan điểm cá thể .Biết rằng sự quy thuận tâm ý đám đông luôn mạnh hơn cảm xúc muốn hành xử độc lạ. Nhưng sau đây là những bước mang lại cách nổi bật giữa đám đông một cách tinh xảo, ý nhị cho bạn .

1. Hãy nắm bắt kỹ lý do vì sao bạn muốn khác biệt với đám đông

Bạn chỉ đơn thuần là muốn chống lại tâm ý đám đông. Hay bạn tin rằng bạn có cách giúp việc làm, tình hình đổi khác theo chiều hướng tích cực ?Như Harper’s Bazaar đã dẫn giải, điều tra và nghiên cứu từ tiến sỹ Haiyan Wu chỉ ra rằng não bộ của tất cả chúng ta sẽ tự động hóa biến hóa trí nhớ về một sự kiện khi tất cả chúng ta đồng ý quy thuận tâm ý đám đông .Nếu tin cậy vào câu truyện của mình, bạn nên ghi chú nó lại thật cẩn trọng, để giúp lý giải nó một cách logic về sau. Câu chuyện này hoàn toàn có thể là nguyên do vì sao bạn muốn lấy một bằng cấp ; ý tưởng sáng tạo giúp bạn khởi nghiệp ; hay quan điểm liệu bạn muốn có con cháu hay không .

Ví dụ: Khi Coco Chanel khởi nghiệp, bà đã làm nên tên tuổi với bộ cánh suôn thẳng. Những bộ vest của Coco Chanel khác biệt hoàn toàn với những chiếc đầm corset ôm sát cơ thể đang được ưa chuộng thời bấy giờ. Bà muốn làm trang phục thoải mái cho phái nữ, chứ không chỉ đơn thuần là thiết kế món đồ đang bán chạy. Chính niềm tin vào các thiết kế của mình đã giúp Coco Chanel thành công.

2. Chuẩn bị tinh thần bị người khác dè bỉu, săm soi

Biết rằng khi bạn tranh cãi với người khác để bảo vệ quan điểm của mình, bạn sẽ cảm thấy bị tổn thương. Đặc biệt, nếu chỉ có mình bạn cạnh tranh đối đầu với rất nhiều người khác, bạn dễ cảm thấy bị một mình, đơn độc .Lúc này, bạn hãy suy tính về việc bản thân mình sẽ đau lòng đến mức độ nào nếu bị bắt ép phải từ bỏ quan điểm cá thể. Hãy động viên bản thân rằng quan điểm cá thể của mình sẽ có ích hơn về đường dài .

Ví dụ: Bạn là một cô gái tỉnh lẻ vừa chuyển đến thành phố lớn để sinh sống và làm việc. Theo nghiên cứu của Carnegie Mellon mà Harper’s Bazaar trích dẫn ở trên, bạn bắt đầu đi giày cao gót cho giống các đồng nghiệp. Tuy nhiên, bạn nhận ra rằng đi giày cao gót quá cao trong thời gian dài rất hại chân. Lúc này, bạn mạnh dạn chuyển sang mang giày thể thao. Có thể đôi giày của bạn sẽ bị những người xung quanh bàn tán. Nhưng đừng chùn bước – vì bạn biết rằng sức khỏe không phải là cái giá phải trả chỉ vì muốn hoà nhập vào với môi trường mới.

3. Đi tìm đồng minh để cùng nổi bật giữa đám đông

Chắc chắn, bạn không phải là người duy nhất có quan điểm “ khác người ”. Hãy tìm đến những người có tâm lý giống với bản thân. Điều này sẽ hạn chế cảm hứng đơn độc của bạn. Đồng thời, liên minh sẽ ủng hộ câu truyện của bạn, khi cần thuyết phục những người khác quan điểm .

Ví dụ: Hãy nhìn chị em nhà Kardashian – Jenner. Khi xuất hiện trước công chúng, họ đều tay trong tay, ăn mặc giống nhau, trang điểm giống nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Mặc kệ cho công chúng chê cười việc họ thích phẫu thuật thẩm mỹ, họ vẫn đối mặt với mọi chỉ trích. Và bất kỳ nơi nào họ xuất hiện, tất cả mọi người đều phải dõi theo.

4. Quan sát tình huống kỹ càng trước khi quyết định muốn nổi bật

Biết rằng bạn muốn chứng tỏ cái tôi độc lạ. Tuy nhiên, tuỳ vào trường hợp mà bạn hành xử cho tương thích. Nếu không, cái tôi của bạn sẽ bị xem là hợm hĩnh, khiếm nhã hay nông cạn .

Ví dụ: Khi đi đám cưới, bạn không nên chọn trang phục quá cầu kỳ, hở hang. Đúng là bạn có thể sẽ rất nổi bật. Nhưng bạn sẽ lấn át tâm điểm của bữa tiệc là cô dâu – chú rể. Cách hành xử khiếm nhã này cho thấy bạn thiếu tôn trọng người mời tiệc.

Tuy nhiên, nếu buổi tiệc bạn tham dự không có yêu cầu đặc biệt gì về mặt dress code, bạn có thể thoải mái diện đầm lộng lẫy để nổi bật giữa đám đông. Bạn còn nhớ, khi Châu Bùi đi dự show Dior tại tuần lễ thời trang Paris, cô nàng fashionista đã sử dụng bộ tóc giả phong cách tribal, tô son môi màu đen cá tính. Sự biến hóa này khiến tất cả mọi người phải nhớ đến cô ấy, khiến Châu Bùi được cánh nhiếp ảnh street style để ý đến.

5. Linh hoạt trong cách trình bày vấn đề, ý kiến cá nhân

Quan điểm của bạn hoàn toàn có thể đúng đắn, nhưng cách truyền tải nó đến những người khác cũng quan trọng không kém. Đôi khi, sự bất hòa nảy ra vì phương pháp truyền đạt thông điệp .

Ví dụ: Bạn là một nhân viên mới tại công ty. Khi tham gia vào một dự án, bạn bất đồng quan điểm với một vị quản lý kỳ cựu. Bạn cho rằng có nhiều nhân viên khác cũng đồng quan điểm với mình, nhưng không muốn làm mất lòng người quản lý kia. Để tránh gây xích mích giữa mọi người, thay vì công khai chỉ trích giải pháp của họ, bạn hãy đề nghị biểu quyết ngầm.

>>> Xem thêm: 5 BƯỚC GIÚP BẠN THOÁT KHỎI XÚC CẢM MUỐN LÀM HÀI LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Trích dẫn Psychology Today, WebMD
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận